Nguyên thủ đầu tiên ôm con đi họp trong lịch sử Liên Hợp quốc

(PLO) - Trong tuần qua, nữ Thủ tướng New Zealand trở thành tâm điểm chú ý của thế giới, viết nên một mốc “lịch sử” khi mang cô con gái mới 3 tháng tuổi tới hội trường Đại hội đồng Liên Hợp quốc (ĐHĐ LHQ).
Nguyên thủ đầu tiên ôm con đi họp trong lịch sử Liên Hợp quốc Bà Jacinda Ardern cùng con và bạn trai tại phòng họp

Hình ảnh thú vị

Trong tuần qua, những tấm ảnh chụp nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đang cưng nựng cô con gái 3 tháng tuổi Neve tại Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Nelson Mandela được tổ chức ở hội trường lớn ở trụ sở LHQ đã gây “bão” trên internet và được lan truyền chóng mặt. Vài phút sau khi chơi với con, bà Ardern đã có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị. 

Trước đó một ngày, ngày 23/9, bà Ardern cũng có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị thượng đỉnh về xã hội do Quỹ nhi đồng LHQ (UNICEF) tổ chức. Trong phát biểu, bà nhấn mạnh cam kết chấm dứt tình trạng nghèo đói ở trẻ em và đưa đất nước New Zealand trở thành vùng đất tuyệt vời nhất với trẻ em. 

Khi nữ Thủ tướng của New Zealand phát biểu, bạn trai của bà là ông Clarke Gayford vui vẻ ngồi ôm con. Ông Gayford cũng khiến nhiều người thích thú khi đăng tải hình thẻ ra vào tòa nhà LHQ của con gái. “Ước gì tôi có thể chụp được cái nhìn đầy ngạc nhiên của nhiều người khi bước vào phòng họp đúng lúc chúng tôi đang thay tã cho con”, ông Gayford viết. 

Bà Ardern hiện đang là lãnh đạo nữ trẻ nhất thế giới. Bà cũng chính là nữ thủ tướng thứ hai trên thế giới sinh con khi đang tại nhiệm, sau cố Thủ tướng Benazir Bhutto của Pakistan và là nữ nguyên thủ đầu tiên trên thế giới sinh con trong vòng gần 30 năm trở lại đây. Nữ Thủ tướng của New Zealand đã sinh con gái Neve Te Aroha tại Bệnh viện Auckland hôm 21/6 vừa qua. Đến đầu tháng 8, bà trở lại làm việc sau sáu tuần nghỉ thai sản. 

Bà Ardern cũng là người đầu tiên thú nhận bà không phải là một bà mẹ đang đi làm điển hình. Bởi, bạn trai của bà mới là người chịu trách nhiệm chăm con chính để bà đi làm. Vì nữ Thủ tướng vẫn cho con bú nên bé Neve phải đi cùng mẹ trong chuyến công du kéo dài sáu ngày tới Mỹ để dự khóa họp thứ 73 của ĐHĐ LHQ. Với vai trò là người lãnh trách nhiệm chăm con chính, ông Gayford đi cùng với bà Ardern tới New York để chăm nom bé Neve.

Người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric xác nhận đây là lần đầu tiên trong lịch sử 73 năm của tổ chức này có một nhà lãnh đạo nữ mang con mới sinh vào phòng họp của ĐHĐ. “Đây là việc tốt và chúng tôi rất vui vì sự có mặt của bé Neve ở hội trường của ĐHĐ LHQ. Hiện nay, số phụ nữ nắm quyền lãnh đạo trên thế giới mới chỉ đạt 5% nên chúng ta cần phải làm mọi thứ có thể để họ cảm thấy được chào đón”, ông Dujarric nói. 

Bà Jacinda Ardern cùng con và bạn trai tại phòng họp

Hình ảnh bé gái ba tháng tuổi Neve và cha ngồi bên cạnh, chăm chú theo dõi bà Ardern cũng nhận được rất nhiều bình luận tích cực từ khắp nơi trên thế giới. “Tôi không biết dùng từ gì để nhấn mạnh được sự cần thiết phải có những hình ảnh như vậy tại LHQ và các Chính phủ các nước”, cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power, hiện đang là một giáo sư của trường Đại học Harvard nói.

Hài hòa công – tư

Vốn nổi tiếng là một nhà lãnh đạo liêm khiết và tiết kiệm, bà Ardern mới đây đã ký quyết định quy định cứng mức lương mà các quan chức nhận được trong một năm, đồng thời cũng yêu cầu các bộ trưởng đi chung xe đến các sự kiện để tiết kiệm chi phí. Một tuần trước khi tới New York để dự khóa họp của ĐHĐ LHQ, New Zealand đã thông qua quy định cho phép Thủ tướng hoặc các bộ trưởng được mang theo người giúp việc giúp chăm con nhỏ trong các chuyến công du nước ngoài và chi phí này được lấy từ ngân sách. 

Tuy nhiên, bà Ardern khẳng định tiền vé máy bay và toàn bộ các chi phí ăn ở, sinh hoạt trong thời gian ông Gayford ở Mỹ cùng bà sẽ được chi trả bằng tiền túi của bà, bởi trong số các hoạt động trong khuôn khổ khóa họp của ĐHĐ LHQ có rất ít sự kiện mà ông Gayford cần tham gia.

“Hoạt động lần này không có các chương trình cho các phu nhân, phu quân và bạn đời của các nguyên thủ nên chúng tôi sẽ tự chi trả chi phí đi lại của Gayford. Mục đích chính của anh ấy trong chuyến đi này là để chăm bé Neve”, bà Ardern nêu rõ với truyền thông New Zealand trước chuyến đi.

Phát biểu trước báo giới về động thái của mình, Ardern cho biết bà muốn mở đường để những phụ nữ khác có thể nối bước. “Tôi có thể đưa con đi làm cùng nhưng ở nhiều nơi khác không cho phép như vậy. Môi trường ở mỗi nơi mỗi khác nên không thể xem tôi là tiêu chuẩn vàng. Có điều, tôi muốn những việc làm như tôi trở thành bình thường. Nếu có thể, tôi muốn những việc mà tôi làm sẽ thay đổi cách nghĩ của mọi người về những việc như vậy”, bà nói về việc sinh con khi đang làm nguyên thủ quốc gia và cả việc mang con tới cuộc họp. Trong các phát biểu trước đó, bà Ardern nhiều lần bày tỏ hy vọng một ngày nào đó phụ nữ hoàn toàn có thể cân bằng giữa sự nghiệp và việc làm mẹ. 

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Là nữ thủ tướng thứ ba của New Zealand, bà Ardern được xem là biểu tượng của phong trào nữ quyền. “Tôi chưa bao giờ tin rằng giới tính sẽ là yếu tố ngăn cản tôi làm những việc mà tôi muốn. Tôi ngưỡng mộ những người phụ nữ đi trước mình và cũng tin rằng người New Zealand vui mừng trước việc tôi sinh con. Tôi rất tự hào về đất nước của mình”, bà khẳng định.

Nữ thủ tướng của những điều thú vị

Trước khi trở thành tâm điểm chú ý với việc mang con tới một phiên họp của ĐHĐ LHQ, bà Ardern đã là một nhân vật đầy thú vị. Sinh năm 1980 ở một thị trấn nhỏ “nổi tiếng” về sự lộng hành của các băng nhóm tội phạm, việc thường xuyên chứng kiến cảnh “những đứa trẻ đi chân đất và chẳng có gì để ăn” đã thôi thúc bà phải gia nhập chính trường để làm gì đó. 

Năm 17 tuổi, khi còn chưa có bằng trung học, bà gia nhập Công đảng. Sau khi lấy được tấm bằng cử nhân ngành quan hệ công chúng và giao tiếp chính trị, bà được nhận vào làm nghiên cứu sinh trong văn phòng của cựu Thủ tướng Helen Clark và từng là cố vấn cấp thấp cho cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. Năm 2008, ở tuổi 28, bà Ardern được bầu vào Quốc hội New Zealand, trở thành nghị sĩ trẻ tuổi nhất trong cơ quan lập pháp của đất nước lúc bấy giờ. 

Dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của bà Ardern diễn ra vào tháng 3/2017, khi bà được bầu làm phó thủ lĩnh Công đảng. Đến tháng 8 cùng năm, khi tỷ lệ ủng hộ của cử tri dành cho Công đảng giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 20 năm, người tiền nhiệm của bà là ông Andrew Little từ chức. Vị trí lãnh đạo được dồn lên cho bà. Bà Ardern trở thành nhà lãnh đạo Công đảng thứ năm chỉ trong bốn năm và là người trẻ nhất lãnh đạo một đảng chính trị quan trọng tại New Zealand ở thời điểm đó.

Sau khi nhận vị trí lãnh đạo, bà Ardern tích cực vận động tranh cử cho Công đảng, với khẩu hiệu tập trung vào nhóm người trẻ và những điều mới mẻ. Bà đề xuất một loạt các chính sách xã hội tiến bộ như giáo dục đại học miễn phí, hành động vì môi trường, cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội…

Hình ảnh năng động, trẻ trung và cách tiếp cận mới của bà nhanh chóng thu hút được sự ủng hộ của cử tri, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Từng có thời điểm, làn sóng “cuồng Jacinda” lan tỏa mạnh mẽ ở New Zealand. Đám đông nhìn thấy bà tại trung tâm thương mại và các trường đại học lúc bấy giờ hào hứng như thấy một ngôi sao nhạc rock.

Trong khi đó, các nhà phân tích lại so sánh bà với một số nhà lãnh đạo trẻ có phong cách thân thiện trên thế giới. Nhờ đó mà tại cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 9/2017, Công đảng của bà đã trở thành đảng lớn thứ 2 trong Quốc hội New Zealand với chỉ số tín nhiệm tăng mạnh.

Bản thân bà Ardern nhờ sự ủng hộ của một đảng khác đã được bầu làm Thủ tướng New Zealand, là thủ tướng trẻ nhất của nước này trong vòng hơn 150 năm trở lại đây. Ít người biết được rằng, trước khi là Thủ tướng của New Zealand, bà Ardern còn là một… DJ không chuyên.

Minh Ngọc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm
Người lái xe ôm chủ động cho xe máy đâm vào gốc cây ven đường làm xe đổ, đồng thời vùng vẫy để thoát sự khống chế và tri hô. Tùng ngồi sau bị ngã song vẫn cố cầm dao cứa vào cổ nạn nhân với ý đồ cướp xe máy đến cùng. Khi thấy bóng công an, Tùng vùng chạy, được khoảng 10m thì bị quật ngã, bắt giữ...

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp
Thông tin từ bệnh viện Bạch Mai, trạng bệnh sởi người lớn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Chuyên gia cảnh cáo, bất kỳ người lớn nào chưa từng mắc sởi hay chưa tiêm phòng cần bổ sung mũi tiêm này càng sớm càng tốt...

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?
(PLVN) - Nếu bạn lăn tăn giữa xe hơi Hàn Quốc hay xe của Nhật bản, thì hãy tìm hiểu về những yếu tố sau đây để đưa ra quyết định cho mình.

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.
Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, có biết bao loài hải sản tươi ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ không quên được mùi vị đặc trưng vốn có của nó. Trong số đó, có thể kể đến “Cua biển Năm Căn” (Cà Mau) - một thương hiệu đã được Hợp tác xã Cua biển Năm Căn xây dựng khá thành công.

Cách nhận biết xe tua ngược đồng hồ công tơ mét

Cách nhận biết xe  tua ngược đồng hồ công tơ mét
(PLVN) - Với đa số người mua xe ô tô, một chiếc xe được sử dụng nhiều hay ít sẽ dựa vào số km lớn hay nhỏ. Lợi dụng quan niệm đó, một bộ phận người bán đã cố tình tua ngược công - tơ - mét của xe để đánh lừa người mua. Mục đích là để tăng giá bán xe.

Người đắm say với thư họa danh nhân

Người đắm say với thư họa danh nhân
(PLVN) - Được sống hòa mình với môn nghệ thuật yêu thích là hạnh phúc của lão họa sĩ Lê Vũ – “ông chủ” phòng tranh số 43 Tôn Thất Tùng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lão họa sĩ cả đời khổ vì nghệ thuật, có lúc thấy mình bị nghệ thuật hành nhưng ông luôn biết cách dung hòa trong cuộc đời đầy biến cố.

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018
(PLVN) - Ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã vinh dự đón nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp - tổ chức có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 24/6 cho biết, các nhà đàm phán thương mại của nước này và Mỹ vẫn đang duy trì liên lạc để bàn về những cách thức nhằm giải quyết tranh cãi giữa 2 nước trước cuộc gặp dự kiến giữa các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tuần này.

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai
(PLVN) -Mưa lớn kèm theo sạt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại tỉnh Lai Châu và Lào Cai khiến 3 người mất tích. Trong khi đó tại Hà Giang, mưa to kèm giông lốc đã khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện đang phát triển nhanh so với các nước trong khu vực. Giữa bối cảnh nhiều chủ đầu tư cũ - mới gia nhập thị trường đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. “Săn” dự án như thế nào cho hiệu quả là bài toán khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện tích và mang đến nhiều trải nghiệm đặc quyền cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN), từ ngày 22/4/2019 VietinBank chính thức phát hành độc quyền thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) DN VietinBank Diners Club tại Việt Nam. Đây sẽ là một chiếc thẻ TDQT “quyền lực”, là một giải pháp tài chính hoàn hảo dành riêng cho KHDN.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%