Ngoại trưởng Mỹ thăm Đông Bắc Á: Cả khu vực trong tầm ngắm Mỹ?

(PLO) -Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo vừa có chuyến công du tất cả bốn nước ở khu vực Đông Bắc Á. Ông Pompeo trở thành bộ trưởng ngoại giao Mỹ mới được có nửa năm mà đã bốn lần tới khu vực này, bốn lần tới Triều Tiên và lần đầu tiên tới tất cả bốn nước trong khu vực. Mục đích chính của chuyến công du đặc biệt này của ông Pompeo là xử lý chuyện quan hệ của Mỹ với Triều Tiên và Trung Quốc, vì thế liên quan trực tiếp tới cả hai nước còn lại.
Ngoại trưởng Mỹ thăm Đông Bắc Á: Cả khu vực trong tầm ngắm Mỹ? Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng, ngày 7/10/2018.

Cả khu vực này hiện ở trong tầm ngắm chiến lược của Mỹ. Điều đó có thể thấy được rất rõ ở hoạt động ngoại giao này của ông Pompeo. Sau cuộc cấp cao liên Triều vừa qua, không chỉ có mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên tiếp tục được bình thường hoá và cải thiện, tức là tiến  trình hoà bình và hoà giải được tiếp tục thúc đẩy; mà còn cả cơ hội mới cũng có được cho cũng tiến trình ấy giữa Mỹ và Triều Tiên hướng tới những bước phát triển mới; mà biểu hiện cụ thể nhất sẽ là cuộc gặp nhau lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Phía Triều Tiên muốn có cuộc gặp này và ông Trump cũng không hẳn không sẵn sàng. Vấn đề quyết định chỉ là Triều Tiên có nhượng bộ đủ mức cho Mỹ để ông Trump có thể đồng ý hay không mà thôi. Ông Trump cần sự nhượng bộ này để vừa đối phó với áp lực trong nội bộ vừa quảng bá nó làm thành tích cầm quyền.

Cụ thể ở đây là nhượng bộ hoặc ít nhất là một vài bước đi mới của Triều Tiên trong chuyện phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên mà phía Triều Tiên đã cam kết. Ông Pompeo lưu lại ở Triều Tiên chỉ có 3 giờ đồng hồ nhưng tỏ ra rất hài lòng sau những cuộc trao đổi với lãnh đạo Triều Tiên. Qua đấy có thể thấy là phía Mỹ đã đạt được mong muốn và chuyến đi Triều Tiên này đã thành công đối với ông Pompeo.

Trước khi đến Triều Tiên, ông Pompeo dừng chân ở Nhật Bản và sau Triều Tiên, ông Pompeo thăm Hàn Quốc. Cả hai nước này đều là đồng minh quân sự chiến lược truyền thống của Mỹ. Họ đều có lợi ích chiến lược liên quan trực tiếp đến diễn biến tình hình chính trị an ninh trên bán đảo Triều Tiên, đến chuyển biến tình hình trong mối quan hệ của Triều Tiên với họ và với Mỹ.

Tiến trình hoà bình và hoà dịu giữa Hàn Quốc với Triều Tiên và giữa Mỹ với Triều Tiên liên quan mật thiết với nhau, tác động và chi phối lẫn nhau, chỉ có thể đồng hành và song hành theo cùng định hướng chứ không thể theo những lối đường riêng. Vì thế, việc thống nhất quan điểm và phối hợp hành động giữa Mỹ và Hàn Quốc trong quan hệ với Triều Tiên không chỉ rất cần thiết mà còn rất quyết định đối với tốc độ diễn biến và triển vọng thành công của cả tiến trình. 

Vì thế, ông Pompeo phải tới Hàn Quốc để thông báo cho phía Hàn Quốc về kết quả những cuộc trao đổi trước đó với lãnh đạo Triều Tiên. Cứ theo chiều hướng diễn biến tình hình như hiện tại giữa Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên thì nhiều khả năng ngoài cuộc cấp cao Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai sẽ còn có cả cuộc cấp cao giữa ba nước này trong thời gian tới. Việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên gắn liền với việc tuyên bố chấm dứt tình trạng chiến tranh trên bán đảo và ký kết hiệp ước hoà bình giữa Triều Tiên với Mỹ và với Hàn Quốc. 

Điều Nhật Bản quan tâm và Mỹ không thể không để ý là giữa Nhật Bản và Triều Tiên vẫn còn một số chuyện vướng mắc mà lâu nay Triều Tiên chưa giải quyết cho Nhật Bản theo mức độ yêu cầu của Nhật Bản; và Nhật Bản lo ngại Triều Tiên càng không sẵn sàng hoặc bị chịu áp lực phải nhượng bộ một khi đã bình thường hoá quan hệ với Mỹ và Hàn Quốc. Ngoài ra, Nhật Bản còn muốn có vai trò nhất định trong những gì hiện đang xảy ra ở khu vực Đông Bắc Á.

Ông Pompeo cần tranh thủ Trung Quốc hậu thuẫn Mỹ xử lý vấn đề Triều Tiên nhưng giữa Mỹ và Trung Quốc hiện rất căng thẳng và trắc trở. Bởi vậy, sứ mệnh chính của ông Pomeo ở Trung Quốc là duy trì cầu quan hệ và giữ dư địa cho hai bên rồi đây đi vào dịu giọng với nhau mà không bị tổn hại thể diện và bị coi là yếu thế. Trung Quốc cũng có nhu cầu ấy nên mới đón tiếp ông Pompeo. Mỹ nhằm vào cả khu vực vì những mục tiêu ấy và cũng còn bởi vì bị thúc ép bởi tình thế và thời cuộc như thế.

Cuộc gặp gỡ giữa ngoại trưởng Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên hôm 7/10/2018 được đánh giá là “hữu ích”. Bình Nhưỡng đánh tiếng mời thanh tra ngoại quốc đến bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri, để nhìn tận mắt cơ sở này đã bị phá hủy theo đúng cam kết của Triều Tiên.

Theo phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, hai bên đề cập cả bốn điểm thỏa thuận trong bản Tuyên bố chung sau thượng đỉnh Singapore ngày 12/06/2018: thiết lập quan hệ mới giữa Washington-Bình Nhưỡng, xây dựng hoà bình lâu dài, khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo và trao trả hài cốt quân nhân Mỹ. Hai bên cũng thảo luận về khả năng tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai, về ngày giờ và địa điểm. 

Thiên Nhai

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?
(PLVN) - Sau khi gây án, nghi phạm thản nhiên đưa thông tin vụ việc lên facebook, thậm chí còn hẹn “10 năm là về”... Theo PGS Đỗ Cảnh Thìn, đây là đặc điểm tâm lý của lứa tuổi chưa hoàn thiện về tâm lý và tính cách nhưng đã sớm bị ảnh hưởng bởi những thông tin xấu, độc.
Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết
(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết
(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện, nhưng thời điểm “chốt” chưa được quyết định. “Chắc chắn giá điện chưa tăng ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019”, ông Hải khẳng định.

Trọng án thành trắng án

Trọng án thành trắng án
(PLVN) - Thống đốc bang Tennessee ở Mỹ Bill Haslam vừa quyết định trả tự do cho Cyntoia Brown, 17 năm sau khi người phụ nữ này, khi ấy mới 16 tuổi, bị toà án kết án tù chung thân và phải ngồi tù ít nhất 51 năm trước khi có thể được giảm án. Hình phạt như thế rất nặng nên việc Cyntoia Brown giờ được ra khỏi nhà tù tạo ra nghịch cảnh. Xưa là trọng án mà nay thành trắng án.

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án
(PLVN) - Vì tình yêu mù quáng, Denise gần như bị mất trí. Cô đã cố gắng giết chết con mình nhiều lần. Lần đầu tiên, Denise định thả con xuống đất từ ban công thì không hiểu một sức mạnh vô hình nào đó đã ngăn cản cô vào giây phút cuối cùng. Tám ngày sau, người tình dọa sẽ chia tay, cô liền ném con gái xuống một con kênh. Nhưng tình yêu với con và bản năng của một người mẹ đã không cho phép cô nhìn con mình chết. 

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm
(PLVN) - Theo cháu P, từ khi học lớp 1 đã bị cha dượng sờ soạn khắp người. Khoảng một năm gần đây, cứ khi chị L đi làm, đối tượng Thông lại dở trò “đồi bại” với con gái của vợ rồi mới đưa cháu đi học. Có lần Thông còn dẫn cháu L ra ngoài bụi cây, thực hiện xâm hại tình dục cháu P.
Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

(PLVN) - Winchester là một ngôi biệt thự tọa lạc ở số số 525, phía Nam Winchester Boulevard, thành phố San Jose, bang California, nước Mỹ. Biệt thự này là nơi sinh sống của phu nhân Sarah Winchester, vợ ông trùm sản xuất vũ khí William Wirt Winchester. Ngày nay, biệt thự là địa điểm lịch sử của California, được liệt kê trong Danh bạ Địa điểm Lịch sử Quốc gia, đồng thời trở thành điểm đến thu hút khách du lịch với những bí ẩn chưa có lời giải. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%