Ngoại trưởng ASEAN-Trung Quốc thông qua Quy tắc hướng dẫn thực thi DOC

Thứ Sáu, 22/7/2011 21:16 GMT+7

Chiều qua, tại Bali, Indonesia, các Ngoại trưởng ASEAN và Trung Quốc chính thức thông qua Quy tắc hướng dẫn thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Chiều qua, tại Bali, Indonesia, các Ngoại trưởng ASEAN và Trung Quốc chính thức thông qua Quy tắc hướng dẫn thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

a
 

Phát biểu sau khi Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN-Trung Quốc kết thúc, Trợ lý Ngoại trưởng, Trưởng SOM Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho biết, trên cơ sở thống nhất nội dung đệ trình của các quan chức cấp cao hai bên, các Ngoại trưởng ASEAN và Trung Quốc đã chính thức thông qua các quy tắc hướng dẫn thực thi DOC. Trước đó, tại cuộc họp SOM ASEAN - Trung Quốc, các quan chức cấp cao hai bên đã thảo luận việc thực hiện DOC, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả văn bản quan trọng này, thể hiện cam kết chung thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hợp tác xây dựng lòng tin và giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN-Trung Quốc, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Hai bên đã trao đổi quan điểm và nhất trí về tầm quan trọng của Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, các hội nghị quan chức cấp cao và hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN cùng các đối tác nhằm chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Đông Á và các hội nghị cấp cao liên quan; góp phần thúc đẩy hợp tác, xây dựng lòng tin với mục tiêu chung là hòa bình ổn định và phát triển.

Hai bên cũng trao đổi một cách cởi mở và thẳng thắn quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; hợp tác vì sự thành công của các hội nghị quan trọng đang diễn ra tại Bali và đảm bảo hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực.

Cùng ngày, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (gồm bộ trưởng ngoại giao 10 nước ASEAN cùng ba nước đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản) đã diễn ra tại Indonesia dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa.

Hội nghị tập trung xem xét, đánh giá kết quả hợp tác của ASEAN+3 trong thời gian qua; thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác ASEAN+3 trong thời gian tới để qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác và liên kết ASEAN, hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN và củng cố cấu trúc khu vực đang định hình, vì hòa bình, hợp tác, an ninh và ổn định trong khu vực.

Các bộ trưởng cũng trao đổi cách thức tận dụng các cơ hội phát triển cũng như việc ứng phó kịp thời, hiệu quả với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, tội phạm xuyên quốc gia, các vấn đề an ninh hàng hải, hàng không, năng lượng, lương thực và nước.

Ngoài ra, nhiều vấn đề quốc tế và khu vực đang thu hút sự quan tâm của dư luận ASEAN+3 và thế giới, trong đó có vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân, tăng cường đảm bảo an ninh hạt nhân dân sự..., được các bộ trưởng đề cập tới.

P.L (tổng hợp)

Tin liên quan

Các tin khác