Nga sẽ trả đũa nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước hạt nhân?

(PLO) - Nga ngày 22/10 tuyên bố sẽ buộc phải đáp trả để duy trì cân bằng quân sự với Mỹ nếu Tổng thống Donald Trump thực hiện đe dọa rút Mỹ khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đã ký với Nga và bắt đầu phát triển tên lửa mới. 
Nga sẽ trả đũa nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước hạt nhân? Tổng thống Nga Putin.

Theo Reuters, phát biểu ngày 22/10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết kế hoạch rút Mỹ khỏi INF của ông Trump đang gây quan ngại sâu sắc với Nga. 

“Các bước đi như vậy có thể khiến thế giới trở nên nguy hiểm hơn”, ông Dmitry Peskov nói.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã liên tục cảnh báo rằng việc hủy bỏ hiệp định sẽ buộc Nga phải có các bước đi quân sự cụ thể để bảo vệ an ninh của nước này.

“Việc hủy bỏ các điều khoản trong hiệp ước INF buộc Nga phải có các biện pháp để bảo vệ an ninh của mình vì việc hủy bỏ hiệp ước này có nghĩa là Mỹ sẽ công khai bắt đầu phát triển các hệ thống hạt nhân trong tương lai và nếu các hệ thống đó được phát triển, các nước khác, trong trường hợp này là Nga, cần phải khôi phục sự cân bằng trong vấn đề hạt nhân”, ông Peskov diễn giải.

INF được Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev ký năm 1987, khi những lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa 2 nước gia tăng. 

Hiệp ước yêu cầu cả 2 bên loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn, tức có tầm bắn từ 500 km tới 5.500 km. Quy định này đã đưa đến việc Mỹ và Liên Xô phá bỏ gần 2.700 tên lửa và bệ phóng tên lửa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua xác nhận Mỹ sẽ rút khỏi INF với lý do Nga đã vi phạm Hiệp ước trong suốt nhiều năm liền – cáo buộc mà Nga luôn bác bỏ.

Minh Khôi

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điện thoại màn hình gập và cảm biến vân tay siêu âm của Samsung trình làng

Điện thoại màn hình gập và cảm biến vân tay siêu âm của Samsung trình làng
(PLVN) - Tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019 vừa được Samsung tổ chức, Samsung đã cho ra mắt mẫu điện thoại nắp gập với màn hình dẻo đầu tiên của hãng. Cùng với cảm biến siêu âm dưới màn hình, điện thoại màn hình gập của Samsung trở thành những sản phẩm công nghệ tiên phong cho một xu hướng mới của các thiết bị cầm tay.
Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

(PLVN) - Xác định phương hướng nhiệm vụ năm 2019, về công tác hoạt động cộng đồng, Hội Thiết bị y tế Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục hợp tác với Hội Y học Tp. Hồ Chí Minh trong các chương trình từ thiện; Tặng quà cho trẻ em mồ côi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi; Tổ chức giao lưu và trao học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học; Tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động xã hội, quan tâm giúp đỡ các vùng bị thiên tai, địch họa và có những hoạt động thiết thực giúp đỡ người nghèo, người tàn tật.

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân
(PLVN) - Ngày 21/2, hòa chung không khí cả nước, các địa phương trong tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019, tiễn đưa 1.127 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%