Nga nổ súng bắt 3 tàu chiến Ukraine: Ông Putin và ông Poroshenko đều 'hưởng lợi'?

Điều có thể chắc chắn được là chuyện xảy ra như thế đều có lợi cho ông Poroshenko ở Ukraine và ông Putin ở Nga về đối nội cũng như đối ngoại. Xung đột vũ trang sẽ thu hút sự quan tâm theo dõi cũng như lo ngại chung của dân chúng ở hai nước và giúp cho cả hai người này đều bớt khó về đối nội. 
Nga nổ súng bắt 3 tàu chiến Ukraine: Ông Putin và ông Poroshenko đều 'hưởng lợi'? Hình ảnh tàu chiến hai bên “vờn” nhau hôm 25/11

Ngày 25/11, hải quân Nga đã nổ súng, bắt giữ và khám xét ba tàu chiến của Ukraina tại eo biển Kertch, vùng biển Azov. Trong vụ này, một số thủy thủ Ukraina bị thương. Theo Matxcơva, các tàu chiến Ukraina đã thâm nhập trái phép vùng biển của Nga. Cuộc đụng độ giữa hải quân Nga và hải quân Ukraine tại Eo biển Kerch sau đó chế ngự chính trường châu Âu, làm cho mối quan hệ giữa hai nước láng giềng của nhau này trở nên thêm thù địch, nhưng đồng thời còn tác động thêm tiêu cực tới mối quan hệ của Mỹ, EU và NATO với Nga.

Đây là lần đầu tiên xảy ra nổ súng trực tiếp giữa Nga và Ukraine, nhưng mối bất hoà giữa hai bên vốn đã có từ trước đó; và những dấu hiệu về việc mối bất hoà rồi sẽ diễn biến trở thành xung đột vũ trang cũng đã thấy xuất hiện mập mờ từ trước đó. 

Eo biển Kerch nối Biển Azov với Biển Đen. Biển Azov được bao quanh bởi lãnh thổ Nga và Ukraine. Năm 2003, khi mối quan hệ giữa hai nước láng giềng này vẫn còn thân thiện hữu hảo, Nga và Ukraine đã ký với nhau thoả thuận về quy chế pháp lý cho Biển Azov, coi nó là biển nội địa.

Theo quy định của LHQ, Công ước LHQ về luật Biển, thì biển nội địa không có nghĩa là biển riêng thuộc về bất cứ ai. Thoả thuận giữa Nga và Ukraine năm 2003 cho phép tàu thuyền, kể cả tàu chiến của hai bên tự do đi lại, đánh cá và hoạt động trên Biển Azov. 

Riêng tàu chiến của nước thứ ba muốn từ Biển Đen đi qua Eo biển Kerch vào Biển Azov thì phải xin phép cả hai bên. Khi ấy, Crimea do Ukraine quản lý và Eo biển Kerch trên thực tế phân chia ranh giới giữa Nga và Ukraine. Cũng vì thế mà ở khu vực Eo biển này, mỗi bên có lực lượng hoa tiêu và hải quan riêng. Nói theo cách khác, cả hai bên sử dụng chung eo biển.

 Eo biển Kerch

Rồi chính biến xảy ra ở Ukraine và mối quan hệ song phương này không chỉ xấu đi mà còn trở nên thù địch. Năm 2004, Nga tiếp nhận Crimea và xác định lại phạm vi lãnh hải, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế. Eo biển Kerch không còn được coi là biên giới giữa Nga và Ukraine nữa.

Việc Ukraine đi lại qua eo biển trở nên phức tạp và nhạy cảm hơn trước về chính trị, an ninh và cả pháp lý, ngày càng thêm khó khăn và bất lợi cho Ukraine. Phía Ukraine bắt giữ tàu đánh cá của Nga ở trên biển Azov và Nga cũng đã trả đũa. Nga dần kiểm soát hoàn toàn việc tàu thuyền qua lại Eo biển Kerch. 

Vụ việc mới rồi xảy ra khi có ba tàu chiến của Ukraine tìm cách đi từ Odessa của Ukraine qua eo biển này để đến một căn cứ hải quân của Ukraine ven bờ biển Azov. Mỗi bên có cách lý giải nguyên nhân và trình bày diễn biến vụ việc khác nhau.

Chỉ biết là rồi tàu chiến của Nga xua đuổi ba chiếc tàu chiến này của Ukraine, đâm chặn, nổ súng và cuối cùng bắt giữ. Có thuỷ thủ của Ukraine bị thương và bị bắt giữ, bị phía Nga truy tố trước toà án. Phía Ukraine tuyên bố tình trạng thiết quân luật ở nhiều nơi trên lãnh thổ Ukraine trong thời gian 30 ngày. 

Ba chiếc tàu bị Nga bắt giữ

HĐBA LHQ đã họp. Mỹ, EU và NATO tỏ thái độ gay gắt với Nga. Tổng thống Mỹ Donald Trump doạ sẽ huỷ cuộc gặp tổng thống Nga Vladimir Putin đã được dàn xếp bên lề hội nghị cấp cao sắp tới của nhóm G20 ở Argentina. Ukraine và Nga cáo buộc lẫn nhau chủ ý khiêu khích. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko còn kêu gọi Đức và NATO đưa quân đội đến Ukraine để cùng đối phó Nga. 

Vụ việc đúng là nghiêm trọng bởi lần đầu tiên xảy ra xung đột vũ trang trực tiếp giữa Nga và Ukraine. Mối quan hệ song phương này càng thêm căng thẳng và thù địch thì toàn bộ vấn đề Ukraine càng thêm khó có thể sớm được giải quyết.

Câu hỏi về bên nào gây ra chuyện, chủ mưu khiêu khích để vụ việc xảy ra và diễn biến như vậy hiện được trả lời rất khác nhau tuỳ vào dựa theo lợi ích của Nga hay Ukraine và tuỳ theo tin Ukraine hay tin Nga.

Điều có thể chắc chắn được là chuyện xảy ra như thế đều có lợi cho ông Poroshenko ở Ukraine và ông Putin ở Nga về đối nội cũng như đối ngoại. Xung đột vũ trang sẽ thu hút sự quan tâm theo dõi cũng như lo ngại chung của dân chúng ở hai nước và giúp cho cả hai người này đều bớt khó về đối nội. 

Ông Poroshenko dùng nó để vớt vát cơ may tái cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào ngày 31/3/2019 ở Ukraine, làm vấn đề Ukraine thời sự trở lại và buộc các đồng minh và đối tác quan trọng nhất là Mỹ, EU và NATO phải thể hiện thái độ ủng hộ mình và chống Nga.

Ông Putin dùng việc này để biểu thị thế và lực, răn đe Ukraine và cảnh báo những đồng minh và đối tác của Ukraine. Cũng từ đó có thể thấy cả hai chỉ cần và chỉ có lợi khi để cho vụ việc xảy ra thôi nên sẽ không để cho gay cấn leo thang thêm.

Thiên Nhai

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

26 năm lần gia phả truy ra thủ phạm vụ án mạng: Phá án kiểu 0.4 thời 4.0

26 năm lần gia phả truy ra thủ phạm vụ án mạng: Phá án kiểu 0.4 thời 4.0
(PLVN) - Tòa án ở thành phố Lancaster thuộc bang Pennsylvania của nước Mỹ vừa tuyên một người đàn ông 50 tuổi án tù chung thân về tội đã tấn công, đánh đập, cưỡng hiếp và sát hại một nữ giáo viên vào tháng 12/1992. Tức là người này phạm tội cách đây đã 26 năm mà đến tận bây giờ mới bị đưa ra xét xử và tuyên án. Lý do đơn giản chỉ là mãi đến vừa rồi thủ phạm mới bị lần ra và bắt giữ. 

Giới nhà giàu săn lùng “đá trời” – “miếng mồi” cho những siêu lừa

Giới nhà giàu săn lùng “đá trời” – “miếng mồi” cho những siêu lừa
(PLVN) - Độc, quý hiếm là những đặc tính khiến cho thiên thạch lâu nay trở thành những món đồ thu hút sự quan tâm của giới có tiền. Tuy nhiên, cũng chính vì hiếm, vì tính “độc nhất vô nhị” của những thiên thạch mà việc xác minh tính thật – giả của chúng trở nên khó khăn. Nhiều vụ lừa đảo bán thiên thạch đã được ghi nhận trong thời gian qua.

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm
(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!
(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Ngọc Khánh (Cao Bằng) hỏi: Trước đây, tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã được cấp sổ BHXH. Hiện nay tôi đang trong thời gian nghỉ việc nhưng bị mất sổ BHXH. Vậy, tôi có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH ở đâu? Hồ sơ thủ tục gồm những giấy tờ gì? Thời gian cấp lại là bao lâu?
Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

(PLVN) - Dù các phương tiện thông tin đại chúng và nhà trường đã nỗ lực tuyên truyền, nhưng nhiều trẻ em từ 06 tuổi ngồi trên xe máy vẫn không đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh ý thức kém về an toàn trong giao thông đường bộ, nhiều người lớn không hề có kiến thức về việc hành vi đó vi phạm pháp luật như thế nào. Luật sư Lê Thu Hiền (Công ty Luật Kim Minh Châu, Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn về vấn đề này.

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ đã phê duyệt Kế hoạch công tác năm 2019 của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và Vụ Tổ chức cán bộ. Theo đó, đã thông qua rất nhiều nhiệm vụ cụ thể cho 2 đơn vị, đặc biệt nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực pháp luật hình sự - hành chính và 7 nhiệm vụ trọng tâm về công tác tổ chức cán bộ.

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng
(PLVN) - Với đồng bào dân tộc miền núi Quảng Nam, heo rừng là loài động vật có sức mạnh và gần gũi với con người. Không những mang giá trị văn hóa, chiếc nanh heo còn là “bùa hộ mệnh” vô cùng quý giá mà người dân nào cũng muốn đeo trên người hay cất giữ trong nhà.

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”
(PLVN) - Chồng mắc bệnh nan y, hai con nhỏ thơ dại... chị Nguyễn Thị Hương (SN 1967, ở Thanh Xuân, Hà Nội) hơn 20 năm qua vốn đã trở thành trụ cột của gia đình. Bởi vậy, khi biết bản thân mắc ung thư vú, bầu trời đối với chị dường như sụp đổ. Nhưng suốt 7 năm qua, chị Hương chưa một lần cho phép bản thân gục ngã.

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm
(PLVN) - Bãi rác thôn Ghép (xã Thái Đào, Lạng Giang, Bắc Giang) chỉ có diện tích vài trăm m2 nhưng phải “cõng” khối lượng rác thải khổng lồ từ hầu hết các thôn trên địa bàn xã. Tại đây không có biện pháp xử lý rác triệt để khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí một số gia đình phải gửi con nhỏ đi nơi khác để tránh ô nhiễm.

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ
(PLVN) - Làng giải trí là một thế giới đầy hào quang nhưng cũng đầy khốc liệt, nơi mà người ta sẩy chân là đánh mất mình, đi chậm lại bị vượt qua, cũ đi là bị đào thải. Nhưng ngạc nhiên thay, đó cũng là nơi dung chứa những nghệ sĩ đầy giản dị, không dặm phấn thêu hoa cho chính mình, nhưng vẫn có chỗ đứng bền bỉ trong lòng khán giả.
Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

(PLVN) - Đã gần 40 năm kể từ ngày bước chân lên vùng miền núi Nam Đông dạy học, thầy giáo, Nhà giáo ưu tú Lê Quang Thẩm, nay là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã “gieo” con chữ cho các học sinh vùng dân tộc thiểu số huyện miền núi Nam Đông. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%