Nga đưa trở lại biên chế hai siêu pháo “bó hoa chết chóc”

(PLO) - Trong vài năm tới, Nga sẽ hiện đại hóa hai loại pháo có từ thời Liên Xô và được đánh giá là mạnh nhất thế giới, bao gồm pháo tự hành Pion và pháo cối tự hành Tulpan – những cái tên được đặt tên theo các loại hoa.
Nga đưa trở lại biên chế hai siêu pháo “bó hoa chết chóc” Pháo cối tự hành 2S4 Tulpan.

Theo hãng tin Spunik, trong quân đội Nga hiện có khoảng 500 đơn vị pháo cối tự hành 2S4 Tulpan. Pháo cối này đã được phát triển vào cuối những năm 1960, khi quân đội Liên Xô có nhu cầu về loại pháo tự hành mạnh mẽ. 

Tại thời điểm đó, các chuyên gia đã tìm cách khá đơn giản để thực hiện nhiệm vụ này: nâng cấp súng cối M-240 mạnh nhất thời Chiến tranh thế giới II và đặt súng cối này lên trên khung xe của hệ thống tên lửa phòng không Krug. 

Khẩu đội cối của siêu pháo này gồm 5 người, với 40 quả đạn cối, mỗi viên đạn tiêu chuẩn nặng 130 kg. Tulpan có thể bắn các quả đạn nổ mạnh, đạn cháy, có thể tiêu diệt bộ binh, xe tăng chiến đấu chủ lực, hệ thống pháo binh và tên lửa của đối phương ở khoảng cách đến 20km

Siêu pháo còn lại là pháo tự hành 203 mm 2S7 Pion, cũng được chế cùng thời gian với siêu pháo Tulpan. Loại pháo này được thiết kế để phá hủy các công trình quân sự kiên cố của đối phương, phá hủy các phương tiện tấn công hạt nhân ở khoảng cách từ 37 đến 50 km. 

Khẩu đội pháo cối tự hành Pion.

Đạn của siêu pháo này có trọng lượng lên tới 110kg, có thể xuyên thủng bê tông, đạn hạt nhân và hóa học. Khu đội bao gồm 7 người.

Cả hai hệ thống pháo binh này đều đã được đưa vào thành phần dự trữ chiến lược của Bộ Tổng tư lệnh tối cao Nga nhưng mới chỉ có pháo tự hành Tulpan được sử dụng trong chiến đấu thực sự tại Afghanistan và chiến dịch chống khủng bố ở Bắc Caucasus những năm 1990.

Tuy nhiên, kể từ giữa những năm 1990,  phần lớn “siêu pháo” của Liên Xô được đưa vào các kho lưu trữ. Trong những năm khó khăn đó, lượng lớn trang thiết bị quân sự đã bị thanh lý và trở thành đống sắt vụn.

Đến nay, sau 20 năm, các siêu pháo này bắt đầu được trả lại cho quân đội. Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Nga, tất cả các khẩu pháo tự hành hiện có sẽ được nâng cấp. Các chuyên gia sẽ thay thế một số thành phần khung và cụm, hệ thống cấp điện, giáp bảo vệ chống phóng xạ, thiết bị liên lạc và hệ thống chữa cháy. 

Các khẩu pháo này cũng sẽ được trang bị hệ thống tự động kiểm soát quân đội, hệ thống trinh sát và chỉ huy điều khiển hỏa lực tích hợp.

“Sau khi nhận được thông tin từ các máy bay không người lái, hệ thống chỉ huy điều khiển hỏa lực và các phương tiện định hướng khác, các khẩu pháo Pion và Tulpan sẽ ngắm bắn một cách chính xác nhất”, chuyên gia quân sự của Nga Alexei Leonkov cho hay.

 

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sữa Cô Gái Hà Lan – Dấu ấn hơn 22 năm tại Việt Nam

Sữa Cô Gái Hà Lan – Dấu ấn hơn 22 năm tại Việt Nam
(PLVN) - Không chỉ ghi dấu ấn bằng những đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế Việt Nam, sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) còn là doanh nghiệp chú trọng đến việc cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt hơn, nâng cao đời sống cho người nông dân, xây dựng nền tảng phát triển cho thế hệ hôm nay và mai sau.  

500 nhịp yêu - phim xuyên không ra mắt trong dịp Tết

500 nhịp yêu - phim xuyên không ra mắt trong dịp Tết
(PLVN) - Với mong muốn đi tiên phong cho thể loại web drama ở miền Bắc, nam diễn viên Minh Tít vừa cho ra mắt dự án phim "500 nhịp yêu". Đây cũng là tác phẩm đầu tiên nghệ sĩ Minh Tít đảm nhận ở vai trò sản xuất kiêm diễn viên chính và có sự hợp tác ăn ý của hai bố con nghệ sĩ hài Giang “còi”.

Malaysia có quốc vương mới

Malaysia có quốc vương mới
Tiểu vương Abdullah Sultan Ahmad Shah, người trị vì bang Pahang và là cố vấn của nhiều cơ quan thể thao quốc tế, được chọn làm quốc vương mới của Malaysia hôm 24/1 .

Công Phượng: 'Nhật Bản có sở trường chơi bóng rất khó chịu'

Công Phượng: 'Nhật Bản có sở trường chơi bóng rất khó chịu'
Theo Công Phượng, sở trường của đội bóng xứ mặt trời mọc có sở trường về bóng ngắn và ĐT Việt Nam từng gặp nhiều khó khăn khi thi đấu với họ. Nhưng tiền đạo này cũng cho biết anh và đồng đội của mình sẽ nỗ lực cao nhất để tiếp tục "chuyến phiêu lưu" của mình tại Asian Cup.

Khu công nghiệp Định Quán (Đồng Nai):Hàng loạt doanh nghiệp bất ngờ bị ngưng cho thuê đất

Khu công nghiệp Định Quán (Đồng Nai):Hàng loạt doanh nghiệp bất ngờ bị ngưng cho thuê đất
(PLVN) - Công ty CP Khu công nghiệp (KCN) Định Quán có thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với một số doanh nghiệp (DN) thuê đất tại khu vực vì cho rằng các DN chậm tiến độ thực hiện dự án 24 tháng. Công ty KCN cũng đề nghị cơ quan chức năng thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các DN.

FLC AMD hoàn công hàng loạt công trình lớn đầu năm 2019

FLC AMD hoàn công hàng loạt công trình lớn đầu năm 2019
(PLVN) -Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC AMD (HOSE: AMD) vừa công bố hoàn công hàng loạt công trình trọng điểm trong năm 2018. Ghi nhận trên thị trường, cổ phiếu AMD đang hồi phục ấn tượng sau một giai đoạn trầm lắng.
Chống tham nhũng ngay trong cơ quan chống tham nhũng

Chống tham nhũng ngay trong cơ quan chống tham nhũng

(PLVN) - Ngành Nội chính Đảng được Tổng Bí thư xác định là “cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng về lĩnh vực nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp, là “tai mắt” của Đảng”  trong các lĩnh vực này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%