Mỹ hối thúc lập 'NATO Ả rập': Khuyết tật bẩm sinh

(PLO) - Mỹ đang hối thúc và hậu thuẫn mạnh mẽ những đồng minh và đối tác ở khu vực Trung Đông và vùng Vịnh thành lập tập hợp lực lượng mới được so sánh như một dạng “NATO của các nước Ả rập”. 
Mỹ hối thúc lập 'NATO Ả rập': Khuyết tật bẩm sinh Ông Trump và Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman.

Năm ngoái, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ và ở ngay điểm đến đầu tiên của chuyến công du này là Ả rập Xê út, ông Donald Trump đã đề cập đến việc ấy và kêu gọi các nước Ả rập tham gia. Đến thời điểm hiện tại, ông Trump đã có được cả thảy 8 nước trong khu vực sẵn sàng là 6 nước thành viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh là Ả rập Xê út, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Bahrain, Cô oét, Oman và Qatar, cùng với Ai cập và Jordani. 

Khác với NATO thuần tuý chỉ là một liên minh quân sự, tập hợp lực lượng mới này vừa muốn là một liên minh quân sự vừa muốn là một tổ chức hợp tác và liên kết khu vực, là liên minh quân sự để đối phó và chống Iran, là tổ chức hợp tác và liên kết khu vực để cùng phát triển. 

Khác với NATO, Mỹ không là thành viên - không loại trừ khả năng sau này Mỹ có thể tham gia - mà chỉ đứng ở phía sau. Nhưng giống như đối với NATO, không có vai trò quyết định của Mỹ, ít nhất về chính trị an ninh, quân sự và đối phó Iran, thì liên minh này sẽ chỉ là hữu danh vô thực. 

Trước mắt, vai trò dẫn dắt liên minh được giao phó cho Ả rập Xê út và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Hai nước này và Mỹ “cùng hội cùng thuyền” thực sự trong chuyện chống và đối phó Iran. Họ có được ở ông Trump đối tác, đồng minh và chỗ dựa lý tưởng trong cuộc đối địch với Iran. Mục đích của họ là lợi dụng Mỹ để kình địch với Iran và ràng buộc Mỹ vào cuộc đối đích của họ với Iran. 

Sáu nước còn lại không hẳn hoàn toàn hữu hảo và thân thiện với Iran nhưng cũng chẳng thù địch và đối đầu Iran đến mức như hai nước kia và Mỹ. Họ tham gia liên minh này trước hết và chủ yếu nhằm để tranh thủ Mỹ. Tất cả có cùng lợi ích là muốn buộc chân Mỹ vào khu vực này, muốn Mỹ nếu không tăng cường thì cũng duy trì cam kết và can dự vào khu vực, lợi dụng Mỹ giải quyết cho họ những vấn đề của họ.

Ông Trump chủ trương giảm bớt cam kết của Mỹ ở bên ngoài nước Mỹ. Hiện tại, ở khu vực Trung Đông và vùng Vịnh này, Mỹ có lợi ích chiến lược lâu dài và thiết thực trước mắt ở chuyện đối phó Iran, chuyện chống khủng bố, chuyện cạnh tranh chiến lược với Nga ở Syria. “NATO Ả rập” giúp ông Trump đạt được mục đích vừa giảm bớt cam kết và can dự trực tiếp mà vẫn không bị tổn hại lợi ích cơ bản. Các nước thành viên của liên minh này ở khu vực sẽ chống khủng bố và chống, đối phó Iran thay Mỹ và cho Mỹ.

Liên minh là lợi dụng lẫn nhau. Chỉ có điều là ngay từ khi chưa ra đời nó đã mang khuyết tật. Khuyết tật trước hết là cùng thuyền thì dễ nhưng để được cùng hội thật sự thì rất khó. Các thành viên có mức độ và bản chất quan hệ khác nhau với Iran. Những thành viên khác sẽ không để cho Ả rập Xê út và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất muốn làm gì thì làm với tập hợp lực lượng mới này.

Trong nội bộ liên minh không thể tránh khỏi có cạnh tranh vai trò và ảnh hưởng. Năm ngoái, chính nhiều thành viên hiện tại của liên minh đã phát động cuộc chiến tranh ngoại giao với Qatar và đến tận hiện tại vẫn duy trì những biện pháp cô lập, bao vây, cấm vận và trừng phạt Qatar về chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và tài chính. 

Chừng nào chuyện này chưa được giải quyết ổn thoả thì chừng đó chưa thể có được sự đồng thuận nhất trí thật sự trong nội bộ liên minh. Việc đối phó và chống Iran không đơn giản và dễ dàng thành công bởi Iran hiện đã là cường quốc quân sự ở khu vực, không bị cô lập trên thế giới, trong thế giới Ả rập và thế giới Hồi giáo. Ở khu vực Trung Đông và vùng Vịnh, Iran đã trở thành một tác nhân quyền lực.

Cuối cùng phải kể đến vai trò của cá nhân ông Trump. Chỉ cần người này thay đổi quan điểm thì vai trò và ảnh hưởng của liên minh này lập tức sẽ bị ảnh hưởng. Ông Trump luôn tỏ ra không thân thiện với Iran, nhưng vừa mới đây lại ngỏ ý sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran mà không đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Chỉ cần quan hệ giữa Mỹ và Iran được cải thiện thì liên minh này không tránh khỏi bị chết yểu.

Liên minh là lợi dụng lẫn nhau. Chỉ có điều là ngay từ khi chưa ra đời nó đã mang khuyết tật. Khuyết tật trước hết là cùng thuyền thì dễ nhưng để được cùng hội thật sự thì rất khó. Các thành viên có mức độ và bản chất quan hệ khác nhau với Iran. Những thành viên khác sẽ không để cho Ả rập Xê út và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất muốn làm gì thì làm với tập hợp lực lượng mới này. Trong nội bộ liên minh không thể tránh khỏi có cạnh tranh vai trò và ảnh hưởng. Chừng nào chuyện này chưa được giải quyết ổn thoả thì chừng đó chưa thể có được sự đồng thuận nhất trí thật sự trong nội bộ liên minh. 

Thiên Nhai

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”
(PLVN) - “Tôi có nghe hiện đang có dư luận cho rằng do khó khăn trong vấn đề vận động tài chính trong việc đàm phán gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo nên ông Cấn Văn Nghĩa rút lui, tôi khẳng định hoàn toàn không có việc đó", Chủ tịch  Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên.

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day
(PLVN) - Ngày 24/6, Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe do AstraZeneca khởi xướng đã tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu. Theo đó, trong tháng 5 có Ngày Hen toàn cầu hàng năm, chương trình đã phối hợp với nhiều tổ chức y tế và bệnh viện triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa cho bệnh nhân.
Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 25/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể chính thức đầu tiên của Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch CD (từ 24-28/6/2019 và từ 29/7-18/8/2019). 

Bảo vệ thương hiệu Việt

Bảo vệ thương hiệu Việt
(PLVN) - Bây giờ thì khái niệm “thương hiệu” không còn xa lạ với người tiêu dùng. Quả cam, quả xoài... của người nông dân sản xuất hàng hóa đã được đăng ký sở hữu công nghiệp. 

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết
(PLVN) - Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, trường hợp người được thi hành án, người phải thi hành án là cá nhân chết thì quyền, nghĩa vụ thi hành án được chuyển giao cho người khác theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tuy nhiên Luật Thi hành án dân sự lại chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đứng tên chủ sở hữu, sử dụng tài sản bảo đảm thi hành án chết.

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự
(PLVN) - Tổ chức thi hành các quyết định cạnh tranh theo thẩm quyền (quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh và quyết định giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến tài sản của bên phải thi hành) là một trong những hoạt động quan trọng của cơ quan thi hành án dân sự. Luật Cạnh tranh năm 2018 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019) đã có những sửa đổi, bổ sung mới so với Luật Cạnh tranh năm 2004, trong đó có nhiều nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến lĩnh vực thi hành án dân sự.

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn
(PLVN) - Ngày 20/6/2017, Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Trợ giúp pháp lý, thay thế Luật ban hành năm 2006, nhằm khắc phục các hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ nâng cao chất lượng dịch vụ Trợ giúp pháp lý, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. 
Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

(PLVN) - Nằm trong số 120 startup Fintech (công nghệ tài chính) năm 2019 của Việt Nam theo thống kê của Cafebiz.vn nhưng Fundme.vn (Công ty Cổ phần công nghệ Fundme do anh Phan Hồng Sơn làm Tổng Giám đốc) lại chọn cho mình một phân khúc thị trường khác với số đông. Chỉ sau thời gian 1 năm, Fundme đã ghi tên mình trên “bản đồ” những Fintech mới của Việt Nam.

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?
(PLVN) - Không còn là dòng chảy ngầm lan tỏa, giờ đây, việc bảo vệ môi trường đã trở thành những phong trào có tác động mạnh mẽ. Chỉ cần mỗi người, mỗi gia đình có chút thay đổi về suy nghĩ, về thói quen, rác thải sẽ được hạn chế, những nguy cơ hủy hoại môi trường sẽ được hạn chế rất nhiều. 

Đồng lõa với cái giả là vô lương

Đồng lõa với cái giả là vô lương
(PLVN) - Việc một tờ báo vạch trần thủ đoạn của mặt hàng tivi, điều hòa Asanzo lắp ráp linh kiện từ Trung Quốc nhưng lại ghi xuất xứ tại Việt Nam đã gây phẫn nộ cho nhiều người. 

“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” đi qua 8 thành phố

“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” đi qua 8 thành phố
(PLVN) - Tiếp nối sự thành công của chương trình “Vẽ tranh tường nghệ thuật bảo vệ động vật hoang dã” được tổ chức trong tháng 2 và tháng 3 năm 2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, WildAid phối hợp cùng CHANGE tổ chức chương trình “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” từ ngày 6/5 đến ngày 27/6 nhằm vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã tại những nơi công cộng trong 8 thành phố của Việt Nam bao gồm Cà Mau, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Hạ Long, Móng Cái và Thành phố Hồ Chí Minh để thu hút người dân địa phương và khách du lịch tham quan, trải nghiệm.
Hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019

Hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019

(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Văn phòng Quốc hội; Kiểm toán Nhà nước; Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Tòa án nhân dân tối cao; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội; Hội Luật gia Việt Nam; Liên đoàn Luật sư Việt Nam về việc hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%