Mỹ chi 2,4 tỉ USD mua hơn 80 trực thăng mới bảo vệ tên lửa hạt nhân

Thứ Ba, 25/9/2018 13:08 GMT+7
(PLO) - Không quân Mỹ đã ký hợp đồng 2,4 tỉ USD với Boeing để mua các máy bay trực thăng mới thay thế các máy bay “Huey” đang làm nhiệm vụ bảo vệ các khu vực tên lửa hạt nhân của nước này.
Mỹ chi 2,4 tỉ USD mua hơn 80 trực thăng mới bảo vệ tên lửa hạt nhân
Ảnh minh họa.

Theo CNN, theo hợp đồng mới, Không quân Mỹ sẽ mua 84 máy bay trực thăng MH-139 để thay thế các máy bay trực thăng UH-1Ns “Huey” đang làm nhiệm vụ.

“Các máy bay mới sẽ là công cụ quan trọng đối với lực lượng không quân trong việc bảo vệ và bảo đảm an toàn cho các tên lửa đạn đạo liên lục địa của đất nước”, Không quân Mỹ trong một tuyên bố cho biết.

Máy bay MH-139 là phiên bản quân sự của máy bay trực thăng Leonardo AW139. Máy bay này là sản phẩm của sự hợp tác giữa Boeing và Leonardo. Việc sản xuất dòng máy bay này được tiến hành ở Philadelphia, bang Pennsylvania.

Theo Không quân Mỹ, máy bay đầu tiên theo hợp đồng nói trên dự kiến sẽ được bàn giao để đưa vào vào sử dụng trong năm tài khóa 2021.

Việc thay thế các máy bay Huey đã được Không quân Mỹ đưa vào sử dụng  từ năm 1970 là vấn đề được nhiều nghị sỹ Mỹ tại các bang Montana, Wyoming và North Dakota – những bang đặt các địa điểm tên lửa của Mỹ - rất quan tâm.

Hồi tháng 3 vừa qua, 6 nghị sỹ Mỹ đã viết thư gửi người đứng đầu lực lượng không quân Mxy Heather Wilson, thúc giục lực lượng này nhanh chóng tiến hành quy trình để thay thế các máy bay cũ.

“Khi đất nước chúng ta nâng cấp kho vũ khí hạt nhân vì những thách thức toàn cầu đã gia tăng và những đối thủ mới, chúng ta không thể trì hoãn việc bổ sung năng lực bảo vệ các khu vực đặt tên lửa đạn đạo liên lục địa”, các nghị sỹ Mỹ nhấn mạnh trong thư.

Tin liên quan

Các tin khác