Loạt thảm họa thiên tai càn quét châu Á năm nay

(PLO) - Theo AP, một chuỗi các thiên tai, gần đây nhất là trận động đất sóng thần ở Indonesia, đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng về cả kinh tế lẫn cuộc sống con người khắp châu Á. 
Loạt thảm họa thiên tai càn quét châu Á năm nay Động đất ở Indonesia gây thiệt hại nặng nề.

Văn phòng Liên Hợp Quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai (UNISDR) cho biết có đến hơn 1.6 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận động đất 7.5 độ richter tại khu vực trung tâm đảo Sulawesi của Indonesia.

Thiệt hại hàng năm từ thiên tai như bão, động đất, sóng thần trung bình từ 250 đến 300 tỷ đô la. Các tổn thất sau này còn có thể trầm trọng hơn các chi phí phải chịu trước mắt. Dưới đây là một số khu vực phải chịu thảm họa tồi tệ nhất trong vài tháng qua:

Động đất, sóng thần ở Sulawesi, Indonesia 

Số người chết do động đất sóng thần tấn công vào thành phố cảng Palu và các cộng đồng khác tính đến chiều thứ 2 là 844 người và dự kiến vẫn còn tăng. Mức độ thiệt hại chưa được xác nhận để tiếp tục tiếp cận các vùng sâu xa bị ảnh hưởng.

Động đất ở Hokkaido, Nhật Bản 

Trận động đất 6.7 độ richter trên hòn đảo chính ở cực bắc của Nhật Bản vào ngày 6/9 đã giết chết 41 người. Nó phá hỏng các con đường và nhà cửa ở Sapporo. Ước tính chi phí thiệt hại về cơ sở hạ tầng, nông lâm nghiệp ở mức 150 tỷ yên (1,3 tỷ USD).

Bão Mangkhut ở Philippines, Hong Kong và Trung Quốc 

Đây là một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất quét qua châu Á tính từ mùa bão năm nay. 

Ở Philippines, cơn bão kéo theo cả lũ lụt và sạt lở làm chết ít nhất 68 người. Ước tính thiệt hại mới nhất được chính phủ đưa ra là 33,7 tỷ peso (662 triệu USD) chỉ tính riêng Philippines, và  thêm hàng triệu USD ở Hong Kong và Trung Quốc.

Động đất ở Lombok - Indonesia

Các trận động đất tấn công Lombok ở miền đông Indonesia vào tháng 8 tuy không kèm theo sóng thần nhưng cũng gây ra thiệt hại lớn trên đảo và gần Bali làm thiệt mạng hơn 500 người. Ước tính thiệt hại hơn 500 triệu USD.

Vỡ đập thủy điện ở Lào 

Một con đập bị vỡ ở phía đông Lào ngày 24/7 đã làm 27 người thiệt mạng và 130 người mất tích vì lũ quét, phá hỏng các con đường và các vùng hạ lưu xa như Campuchia và Việt Nam. 

Hà Việt

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng
(PLVN) - Xác định phương hướng nhiệm vụ năm 2019, về công tác hoạt động cộng đồng, Hội Thiết bị y tế Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục hợp tác với Hội Y học Tp. Hồ Chí Minh trong các chương trình từ thiện; Tặng quà cho trẻ em mồ côi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi; Tổ chức giao lưu và trao học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học; Tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động xã hội, quan tâm giúp đỡ các vùng bị thiên tai, địch họa và có những hoạt động thiết thực giúp đỡ người nghèo, người tàn tật.

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân
(PLVN) - Ngày 21/2, hòa chung không khí cả nước, các địa phương trong tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019, tiễn đưa 1.127 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.
Không thể mặc kệ hoặc cấm kinh tế chia sẻ

Không thể mặc kệ hoặc cấm kinh tế chia sẻ

“Cách tiếp cận là tạo điều kiện ra đời, phát triển chứ không thể mặc kệ hoặc là không làm được thì cấm”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu quan điểm. Hiện, các Bộ đang xây dựng các quy định để điều chỉnh từng lĩnh vực riêng lẻ của kinh tế chia sẻ, thay vì một nghị định hay luật quy định chung.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%