Lãnh đạo EU họp bàn về người di cư

Thứ Hai, 25/6/2018 06:11 GMT+7
(PLO) - Lãnh đạo các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/6 có cuộc họp ở Brussels nhằm thu hẹp sự chia rẽ sâu sắc của họ trong vấn đề người di cư.
Lãnh đạo EU họp bàn về người di cư
Người di cư xô xát với cảnh sát biên phòng Macedonia với cố gắng vượt qua biên giới Macedonia - Hy Lạp để vào được châu Âu. Ảnh: AFP/baotintuc

Theo Reuters, cuộc họp không chính thức này của các lãnh đạo EU nhằm tìm ra giải pháp phối hợp giải quyết của khối trong vấn đề người di cư trước hội nghị thượng đỉnh chính thức sẽ được tiến hành trong các ngày 28 và 29/6 tới.

Cuộc họp được tổ chức trong bối cảnh dù số người di cư vượt Địa Trung Hải tới châu Âu trong năm qua đã giảm mạnh so với năm 2015 nhưng một thăm dò dư luận gần đây cho thấy người di cư vẫn là quan ngại hàng đầu của 500 triệu công dân EU.

Dưới áp lực lớn của cử tri trong nước, các lãnh đạo EU thời gian qua đã tranh cãi gay gắt về cách thức phân bổ những người tìm cách tị nạn trong khối. Vì không thể đạt được sự đồng thuận nên các nước đã thắt chặt biên giới, hạn chế tai nạn đồng thời trao tiền và viện trợ cho các nước Bắc Phi và Trung Đông để giảm lượng người di cư tới châu Âu. 

Đây cũng trở thành vấn đề có ý nghĩa quyết định đối với số phận chính trị của một số chính trị gia trong khối EU. 

Tin liên quan

Các tin khác