Kết cục nghiệt ngã với cô gái 'chạy đua' vào ghế tổng thống Rwanda

(PLO) - Diane Rwigara là cựu ứng cử viên tranh cử tổng thống và là một nhà hoạt động bảo vệ quyền lợi phụ nữ, cô đang ngồi tù ở ngoài trung tâm Kigali chờ xét xử.
Kết cục nghiệt ngã với cô gái 'chạy đua' vào ghế tổng thống Rwanda Diane Rwigara, bên trái, trong một bức chân dung gia đình tại nhà Rwigara ở Kigali.

Nữ kế toán 37 tuổi, một “nhà phê bình khốc liệt” tổng thống Rwanda - Paul Kagame, đã bắt đầu chiến dịch bầu cử ba tháng trước ngày bỏ phiếu vào tháng 8 năm 2017. Cô là người phụ nữ duy nhất đối đầu với Kagame trong cuộc bầu cử.

Nhưng chiến dịch của cô chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Các cơ quan bầu cử đã buộc tội cô vì tội giả mạo số lượng chữ ký cần thiết để đủ điều kiện tham gia và giả mạo chữ ký của người chết, nhưng cô phủ nhận điều đó.

Người phụ nữ “đối đầu” tổng thống

Khi cuộc tranh cử tổng thống kết thúc, Rwigara phát động phong trào Bảo vệ Nhân dân (Itabaza), một nhóm hoạt động “khuyến khích người dân Rwanda bắt chính phủ của họ có trách nhiệm”. Ngay sau khi thành lập không lâu, cô bị bắt vì tội kích động và gian lận có động cơ chính trị.

Sau vụ bắt giữ tháng 8 của Rwigara, Eric (nhân vật đã được đổi tên, một người ủng hộ Rwigara) cũng bị giam giữ qua đêm với khoảng 10 người ủng hộ khác. Nói chuyện với CNN trong một ngôi nhà an toàn ở Kigali, anh ta kể cảnh sát đã đe dọa và chĩa súng vào họng anh. Một người ủng hộ Rwigara khác, người ở với Eric vào thời điểm đó nói rằng anh ta đã theo dõi một cảnh sát đe dọa anh ta bằng vũ trang, và còn bị một nhóm cảnh sát khác hành hung tại hiện trường.

Rwanda thường được mô tả là nơi tốt nhất trên thế giới cho phụ nữ về chính trị, với nhiều nữ nghị sĩ trong quốc hội hơn bất kỳ quốc gia nào khác, “nhưng đó là trường hợp nếu bạn không thách thức Tổng thống Kagame”, Eric nói.

Năm ngoái, Kagame đã thắng cuộc bầu cử tổng thống trong khi Rwigara đã tham gia tranh cử với gần 99% phiếu bầu. 

Rwanda đã trở nên ổn định hơn dưới sự lãnh đạo của Kagame, nhưng đói nghèo vẫn là một vấn đề trên toàn quốc, với khoảng 51% dân số dưới chuẩn nghèo quốc tế.

Vào năm 60 tuổi - ông là người đã mở đường vào năm 2015 để có khả năng nắm quyền lực cho đến năm 2034 - đã là tổng thống từ năm 2000, nhưng từ lâu đã là một nhà lãnh đạo trong lịch sử cận đại của đất nước. 

Một phần của sự thành công trong việc lãnh đạo là sự cam kết của ông về sự bình đẳng giới. Sau cuộc diệt chủng, dân số nữ đã giảm 70% . Kagame đặt giá trị vào vai trò của phụ nữ và dẫn đầu nhiều cải cách để giúp xây dựng năng lực của phụ nữ trong xã hội.

Đáng chú ý nhất là luật hiến pháp đòi hỏi ít nhất 30% tổng số ghế của quốc hội được chiếm giữ bởi phụ nữ. Ngày nay, Rwanda vượt xa giới hạn đó, với 61,3% quốc hội được tạo thành từ các nhà lập pháp nữ (so với mức trung bình toàn cầu là 23,8%). 

Các nhà lập pháp nữ được ca ngợi vì đấu tranh cho những thay đổi về chính sách xung quanh bạo lực gia đình, quyền sử dụng và thừa kế đất đai. Nhưng những người ủng hộ Rwigara nói rằng đây là một tấm chắn ngụy trang thiếu sự phản đối thực sự.

Diane Rwigara sống phần lớn cuộc sống của mình bên ngoài Rwanda, di chuyển giữa California và Kigali. Một bức ảnh gia đình treo trên tường phòng khách cho thấy một Rwigara đang mỉm cười ôm lấy vai của cha cô. Cô, giống như cha cô Assinapol Rwigara - một doanh nhân thành công - đã từng là những người rất ủng hộ Kagame.

Phụ nữ đi chợ buổi sáng ở Kigali.

Vào năm 2015, Rwigara trở về Rwanda từ California sau khi cha cô qua đời trong một tai nạn xe hơi bất ngờ. Báo cáo của cảnh sát nói rằng một tài xế xe tải đã đâm vào xe của Assinapol, dẫn đến cái chết này. Nhưng gia đình Rwigara cáo buộc rằng các thành viên của đảng Kagame đã quấy rối Assinapol - một nhà tài chính quan trọng của RPF vào đầu những năm 1990 - sau khi ông từ chối cho phép chính phủ nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp của mình và ông đã bị giết theo lệnh của tổng thống.

Gia đình Rwigara đã viết thư tới Kagame cho rằng vụ tai nạn đó là một vụ ám sát và yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch.

Nhưng khi Rwigara tìm hiểu thêm về cái chết của cha cô, gia đình cô nói rằng đã tìm thấy một sự việc rất khác. Các anh chị em của cô cho rằng đây là "chất xúc tác" cho sự thức tỉnh chính trị của cô.

Cảnh sát quốc gia của Rwanda và Văn phòng Tổng thống đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNN về những trường hợp đó.

Cuộc tranh cử ngắn ngủi

Trong việc dẫn dắt cuộc tranh cử tổng thống của mình, Rwigara đã đi ra ngoài Kigali, nơi hầu hết người Rwanda sống dưới mức nghèo khổ. Cô đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiều bạn trẻ ở khu vực nông thôn và làm việc với các tình nguyện viên như Eric để thu thập đủ chữ ký để tranh cử tổng thống.

Các cuộc họp báo và các cuộc gặp mặt của cô đã được các bạn trẻ và các nhà báo tham dự. Sự ủng hộ đó là một mối quan tâm đáng ngạc nhiên đối với một số lãnh đạo đảng cầm quyền.

Bức ảnh của Assinapol Rwigara, mất vào năm 2015, được trưng bày tại nhà Rwigara.

Có rất nhiều nỗi sợ hãi xung quanh những gì cô ấy đang phơi bày về đất nước. Những người trẻ tham dự các cuộc họp của cô sẽ "thấy chính mình trong cô ấy”.

"Diane sẽ nói về những điều họ (đảng cầm quyền) đang cố trốn tránh khỏi mắt công chúng: nạn đói, khủng bố,.. Cô ấy có thể cảm nhận được nỗi đau của họ và họ muốn ủng hộ cô ấy.

Diane Rwigara biết rằng nguyện vọng chính trị của cô sẽ là "tự sát", ám chỉ đến một xu hướng chính trị bị tàn phá bởi bạo lực và nhà tù. Nhưng cô sẵn sàng mạo hiểm. Khi Diane nói với gia đình về kế hoạch tranh cử tổng thống, họ đã phản đối vì quan tâm đến sự an toàn và tương lai của cô.

Không có gì ngạc nhiên với gia đình cô ngay sau khi Rwigara tuyên bố về sự ứng cử của cô, những bức ảnh khỏa thân được cho là của cô, đã lan truyền trên internet. Rwigara và gia đình cô nói những hình ảnh này là một phần của chiến dịch bôi nhọ.

Diane Rwigara nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 8 năm 2017: "Đó là những bức ảnh giả mạo, bị chỉnh sửa bằng Photoshop, và nó là một trong nhiều thủ thuật đã được sử dụng để tôi phải im lặng". 

Một phát ngôn viên của đảng Kagame vào thời điểm đó đã phủ nhận CNN có liên quan đến các bức ảnh.

Sau khi Rwigara bị loại, Cơ quan doanh thu của Rwanda đã buộc doanh nghiệp của gia đình cô chi trả một hóa đơn thuế trị giá 5,7 tỷ franc Rwanda (khoảng 6,5 triệu đô la). Diane đã bị buộc tội với sự giả mạo và kích động.

Trong khi Rwigara và mẹ cô đang chờ xét xử, chính phủ đã tịch thu quyền kinh doanh của gia đình, bán tháo tài sản của họ với giá 1.7 tỉ Franc Rwanda (khoảng 1.9 triệu đô) trong phiên đấu giá tháng 6 năm 2018, theo Anne Rwigara, đại diện của công ty.

Cảnh sát đập cánh cửa và phá hủy tài sản của họ khi Diane cùng mẹ và chị gái bị bắt.

Với số tiền đang bị hạn chế, phiên tòa xét xử đã bị lùi lại 3 lần và lo ngại về chi phí pháp lý. Họ tin rằng khả năng Rwigara được thả tự do - và cơ hội của người phụ nữ từ phe đối lập tranh cử tổng thống Rwanda - là rất mong manh.

Hiện tại, Diane và mẹ cô, Adeline, đang ở trong các ô riêng biệt tại nhà tù Mageragere mới được xây dựng, cách trung tâm Kigali 30 phút lái xe. Ở đó, họ dành phần lớn thời gian của mình một mình, được giám sát cao và chỉ cho phép người nhà đến thăm mỗi tuần một lần. 

Hầu hết những người ủng hộ Rwigara đã dừng đến thăm cô trong tù vì sợ bị trả thù. Một người ủng hộ cho biết ông đã không đến thăm cô nữa sau khi điện thoại và laptop của ông bị tịch thu bởi chính quyền, người ta đánh và đe dọa sẽ giết ông nếu ông tiếp tục làm điều này.

Vào tháng 6, ông trốn khỏi Rwanda vì lo sợ sẽ bị trở lại tù hoặc bị bạo lực. Một số người Rwigara đã mất tích và họ có thể đã bị giết.

Mô hình chính trị Rwanda bao gồm tất cả phụ nữ được cho là hoàn toàn phù hợp với  tất cả các ứng cử viên nữ từ mọi địa vị, bao gồm cả những người bất đồng quan điểm.

Magaret Nyagahura, thượng nghị sĩ trong Quốc hội Rwanda nói về Rwigara: “Chắc chắn không có gì liên quan đến việc cô ấy là một người phụ nữ hay là người đang tranh giành vị trí tổng thống.”

Bản thân Kagame cũng đã suy nghĩ về Rwigara. Ngay sau khi ông được bầu cử lại, ông đã nói chuyện với một nhóm các bộ trưởng, nhiều người trong số họ là nữ. Ông ám chỉ Rwigara: “Ngay cả khi bạn muốn trở thành tổng thống của đất nước, bạn vẫn không được miễn truy tố. Những người đang nghe tốt hơn là nên nghe tôi”.

Vào tháng 6, các thành viên khác trong gia đình Rwigara đã kháng cáo để Diane và mẹ cô Adeline được thả.

Đào Việt

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm
(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!
(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Ngọc Khánh (Cao Bằng) hỏi: Trước đây, tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã được cấp sổ BHXH. Hiện nay tôi đang trong thời gian nghỉ việc nhưng bị mất sổ BHXH. Vậy, tôi có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH ở đâu? Hồ sơ thủ tục gồm những giấy tờ gì? Thời gian cấp lại là bao lâu?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?
(PLVN) - Dù các phương tiện thông tin đại chúng và nhà trường đã nỗ lực tuyên truyền, nhưng nhiều trẻ em từ 06 tuổi ngồi trên xe máy vẫn không đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh ý thức kém về an toàn trong giao thông đường bộ, nhiều người lớn không hề có kiến thức về việc hành vi đó vi phạm pháp luật như thế nào. Luật sư Lê Thu Hiền (Công ty Luật Kim Minh Châu, Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn về vấn đề này.

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ đã phê duyệt Kế hoạch công tác năm 2019 của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và Vụ Tổ chức cán bộ. Theo đó, đã thông qua rất nhiều nhiệm vụ cụ thể cho 2 đơn vị, đặc biệt nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực pháp luật hình sự - hành chính và 7 nhiệm vụ trọng tâm về công tác tổ chức cán bộ.
Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng
(PLVN) - Với đồng bào dân tộc miền núi Quảng Nam, heo rừng là loài động vật có sức mạnh và gần gũi với con người. Không những mang giá trị văn hóa, chiếc nanh heo còn là “bùa hộ mệnh” vô cùng quý giá mà người dân nào cũng muốn đeo trên người hay cất giữ trong nhà.

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”
(PLVN) - Chồng mắc bệnh nan y, hai con nhỏ thơ dại... chị Nguyễn Thị Hương (SN 1967, ở Thanh Xuân, Hà Nội) hơn 20 năm qua vốn đã trở thành trụ cột của gia đình. Bởi vậy, khi biết bản thân mắc ung thư vú, bầu trời đối với chị dường như sụp đổ. Nhưng suốt 7 năm qua, chị Hương chưa một lần cho phép bản thân gục ngã.

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm
(PLVN) - Bãi rác thôn Ghép (xã Thái Đào, Lạng Giang, Bắc Giang) chỉ có diện tích vài trăm m2 nhưng phải “cõng” khối lượng rác thải khổng lồ từ hầu hết các thôn trên địa bàn xã. Tại đây không có biện pháp xử lý rác triệt để khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí một số gia đình phải gửi con nhỏ đi nơi khác để tránh ô nhiễm.
Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

(PLVN) - Làng giải trí là một thế giới đầy hào quang nhưng cũng đầy khốc liệt, nơi mà người ta sẩy chân là đánh mất mình, đi chậm lại bị vượt qua, cũ đi là bị đào thải. Nhưng ngạc nhiên thay, đó cũng là nơi dung chứa những nghệ sĩ đầy giản dị, không dặm phấn thêu hoa cho chính mình, nhưng vẫn có chỗ đứng bền bỉ trong lòng khán giả.

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao
(PLVN) - Đã gần 40 năm kể từ ngày bước chân lên vùng miền núi Nam Đông dạy học, thầy giáo, Nhà giáo ưu tú Lê Quang Thẩm, nay là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã “gieo” con chữ cho các học sinh vùng dân tộc thiểu số huyện miền núi Nam Đông. 

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 22/2, UBND TP Đà Nẵng xác nhận Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam đã ký kết luận thanh tra “Việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng”, qua đó chỉ ra nhiều sai phạm của các cá nhân, tổ chức.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%