Grab và Uber bị phạt gần 10 triệu USD tại Singapore vì vụ sáp nhập

(PLO) - Giới chức Singapore ngày 24/9 đã phạt Grab và Uber 10 triệu SGD (tương đương 9,51 triệu USD) vì vi phạm luật cạnh tranh khi tiến hành thương vụ sáp nhập hồi tháng 3 vừa qua.
Grab và Uber bị phạt gần 10 triệu USD tại Singapore vì vụ sáp nhập Ảnh minh họa.

Theo CNA, hồi tháng 3 vừa qua, Uber đã bán thị phần của hãng tại khu vực Đông Nam Á cho Grab để đổi lấy 27,5% cổ phần tại Grab. 

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã đưa hai hãng xe đi chung lớn nhất tại khu vực vào “tầm ngắm” của giới chức nhiều quốc gia, trong đó có Ủy ban Cạnh tranh và tiêu dùng Singapore (CCCS) - nơi đặt trụ sở Grab.

Ngay sau khi thương vụ được công bố, CCCS đã thông báo sẽ tiến hành điều tra về việc liệu các giao dịch nói trên có vi phạm lệnh chống độc quyền hay không.

Trong kết luận điều tra vừa được công bố, CCCS cho rằng Grab đã tăng giá sau thỏa thuận hoán đổi thị phần lấy cổ phần, qua đó loại bỏ đối thủ cạnh tranh gần nhất. Theo Ủy ban này, giá cước của Grab đã tăng từ 10 tới 15% sau thỏa thuận mua bán nói trên. 

Thêm vào đó, CCCS còn cho biết đã nhận được nhiều đơn khiếu nại từ cả người đi xe và lái xe về cước phí và hoa hồng của Grab. 

Ủy ban này cũng nhấn mạnh những thay đổi của Grab trong chương trình GrabRewards, như giảm số điểm mà người dùng ứng dụng nhận được trên tổng chi tiêu cũng như giảm số lượng và mức độ thường xuyên của các chương trình khuyến mại và thưởng thêm mà các lái xe nhận được.

Cùng với đó, CCCS cũng cho rằng với việc nắm trong tay 80% thị phần và có tác động mạnh, Grab cũng khiến những đối thủ cạnh tranh của hãng này gặp nhiều trở ngại trong việc tăng quy mô và phạm vi hoạt động.

Grab cũng bị kết luận đã áp đặt các nghĩa vụ độc quyền với các hãng taxi, các đối tác cho thuê xe hay với một số lái xe, gây cản trở cho việc cạnh tranh của các đối thủ.

Với kết luận như vậy, CCCS đã quyết định phạt Grab và Uber tổng cộng 13 triệu SGD (9,51 triệu USD), trong đó Uber chịu phạt 6,58 triệu SGD còn Grab bị phạt 6,42 triệu SGD.

Ngoài khoản phạt, UCCS cũng yêu cầu Grab thực hiện một số biện pháp nhằm giảm giá cước và tạo cơ hội cạnh tranh cho các đối thủ khác, bao gồm khôi phục lại mức giá trước khi sáp nhập và cho phép lái xe của hãng sử dụng những nền tảng chia sẻ xe khác...

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điện thoại màn hình gập và cảm biến vân tay siêu âm của Samsung trình làng

Điện thoại màn hình gập và cảm biến vân tay siêu âm của Samsung trình làng
(PLVN) - Tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019 vừa được Samsung tổ chức, Samsung đã cho ra mắt mẫu điện thoại nắp gập với màn hình dẻo đầu tiên của hãng. Cùng với cảm biến siêu âm dưới màn hình, điện thoại màn hình gập của Samsung trở thành những sản phẩm công nghệ tiên phong cho một xu hướng mới của các thiết bị cầm tay.
Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

(PLVN) - Xác định phương hướng nhiệm vụ năm 2019, về công tác hoạt động cộng đồng, Hội Thiết bị y tế Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục hợp tác với Hội Y học Tp. Hồ Chí Minh trong các chương trình từ thiện; Tặng quà cho trẻ em mồ côi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi; Tổ chức giao lưu và trao học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học; Tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động xã hội, quan tâm giúp đỡ các vùng bị thiên tai, địch họa và có những hoạt động thiết thực giúp đỡ người nghèo, người tàn tật.

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân
(PLVN) - Ngày 21/2, hòa chung không khí cả nước, các địa phương trong tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019, tiễn đưa 1.127 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%