Dự thảo khung COC có thể được thông qua vào tháng 8

Thứ Năm, 18/5/2017 19:55 GMT+7
(PLO) - Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN-Trung Quốc ngày 18/5 nhất trí sẽ trình dự thảo khung Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) để Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc vào tháng 8/2017 xem xét, thông qua. 
 
Dự thảo khung COC có thể được thông qua vào tháng 8
Quan chức cao cấp ASEAN - TQ tại cuộc họp.
Đọc ngay

Ngày 18/5, tại Quý Dương, Trung Quốc, Thứ trưởng Singapore Chee Wee Kiong và Thứ trưởng Trung Quốc Lưu Chấn Dân đã đồng chủ trì Cuộc họp lần thứ 14 của các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN-Trung Quốc về triển khai Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). 

Theo Bộ Ngoại giao, tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi về tình hình Biển Đông, việc triển khai DOC và tiến trình xây dựng COC.

Trong đó, ASEAN và Trung Quốc nhắc lại cam kết của lãnh đạo cấp cao tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và đánh giá cao kết quả triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa trên biển, cụ thể là vận hành trên thực tế Đường dây nóng giữa các Bộ Ngoại giao ASEAN và Trung Quốc về các tình huống khẩn cấp trên biển và áp dụng Bộ quy tắc tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) ở Biển Đông, góp phần duy trì hoà bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông. 

Về xây dựng COC, các bên ghi nhận kết quả của Nhóm Công tác DOC/COC về dự thảo khung COC, đồng thời nhất trí sẽ trình dự thảo này để Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc vào tháng 8/2017 xem xét, thông qua. 

Tại cuộc họp, các nước khẳng định tiếp tục tăng cường đối thoại và tham vấn để thúc đẩy tiến trình DOC/COC nhằm duy trì đối thoại, hợp tác vì hoà bình, ổn định trong khu vực nói chung và Biển Đông nói riêng. Trong đó, các quan tâm của Việt Nam đã được các nước trao đổi và ghi nhận tích cực. 

Dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, đã phát biểu về tình hình Biển Đông, nhấn mạnh việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, cũng như đóng góp xây dựng các nội dung cụ thể của dự thảo khung COC. 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh các bên cần tiếp tục thực hiện kiềm chế, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sởluật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, từ đó đóng góp thực chất vào việc duy trì hoà bình, ổn định ở Biển Đông. 

 

Tin liên quan

Các tin khác