Đồng minh trắc trở

(PLO) - Mối bất hòa giữa Ả rập Xê út và Canada không thuyên giảm mà gia tăng mức độ căng thẳng quyết liệt. 

Phía Ả rập Xê út duy trì những biện pháp trừng phạt Canada đã áp dụng và kiên quyết đòi Canada phải xin lỗi. Phía Canada vẫn kiên định quan điểm phê phán Ả rập Xê út vi phạm dân chủ nhân quyền và đòi vương triều này phải tôn trọng dân chủ nhân quyền.

Chuyện này găng và khó hoà giải bởi nó mang tính nguyên tắc đối với Canada và có tác động rất quyết định tới tương lai chính trị của Ả rập Xê út. Trong chừng mực nhất định lại có thể coi hai nước này là đồng minh của nhau bởi đã có được mức độ hợp tác khá cao và tin cậy về quân sự và an ninh.

Quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại bị ngưng trệ do các biện pháp trừng phạt của Ả rập Xê út vốn không phải là điều quan trọng, quyết định bởi kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước rất thấp - chỉ không đầy 4 tỷ USD trong năm 2017, chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng kim ngạch trao đổi thương mại của từng nước trong số này với các đối tác khác trên thế giới.

Nhập khẩu dầu lửa của Canada từ Ả rập Xê út cũng không lớn đến mức cung ứng của Canada về dầu lửa bị ảnh hưởng ghê gớm gì bởi cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện tại. Canada làm găng với Ả rập Xê út vì luôn tự cho mình là tiên phong trong chuyện bảo vệ dân chủ nhân quyền trên thế giới và hiện đang cưu mang thân nhân của những nhà hoạt động dân chủ nhân quyền bị Ả rập Xê út giam giữ.

Ả rập Xê út làm găng vì muốn tạo trường hợp điển hình nhằm cảnh báo và răn đe những nước khác, đặc biệt là các nước Phương Tây. Vương triều này lựa chọn Canada bởi hai nước tuy đồng minh của nhau nhưng không quan trọng đối với nhau cũng như biết rằng vì lợi ích của quan hệ với Ả rập Xê út mà Mỹ và EU sẽ không đứng hẳn về phía Canada bất lợi cho Ả rập Xê út. Chuyện này cho thấy quan hệ đồng minh truyền thống lâu năm đến mấy thì vẫn có thể nhanh chóng trở nên trắc trở.

Nguyên Lê

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo vệ xe hơi trước cái nắng khủng khiếp của Hà Nội

Bảo vệ xe hơi trước cái nắng khủng khiếp của Hà Nội
(PLVN) - Cả nội và ngoại thất, thậm chí là cả động cơ của xe hơi sẽ bị ảnh hưởng nếu như bạn thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng. Vậy làm thế nào để giảm thiểu vấn đề này, khi mùa hè đang đến gần, nhiệt độ ngoài trời có những thời điểm lên tới trên 40 độ C?
Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu chủ trì buổi 'Cà phê doanh nhân'

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu chủ trì buổi 'Cà phê doanh nhân'

(PLVN) - Sáng 19/4, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu  Dương Thành Trung chủ trì buổi "Cà phê doanh nhân" để gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về tình hình sản xuất, kinh doanh và đầu tư cũng như về công tác quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước trên địa bàn. 

Báo Pháp Luật Việt Nam đồng hành cùng Ngày sách Việt Nam tại Kiên Giang

Báo Pháp Luật Việt Nam đồng hành cùng Ngày sách Việt Nam tại Kiên Giang
(PLVN) - Ngày 19 - 21/4, tại huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 tỉnh Kiên Giang với gần 70 gian hàng trưng bày, triển lãm sách của trên 52 đơn vị tham gia. Trong đó Báo Pháp Luật Việt nam, cùng Nhà xuất bản Tư Pháp - Bộ Tư pháp đóng góp 2 gian hàng cùng nhiều phần quà cho trẻ em nghèo và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

TPBank đạt chuẩn quốc tế Basel II trước thời hạn

TPBank đạt chuẩn quốc tế Basel II trước thời hạn
(PLVN) - Đây là chuẩn mực mà hệ thống ngân hàng Việt Nam đang hướng tới, đảm bảo hoạt động ổn định và tăng cường hiệu quả hoạt động, mới chỉ có 5 nhà băng tại Việt Nam được NHNN công nhận đạt chuẩn Basel II.

Novaland đồng hành cùng “Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2019”

Novaland đồng hành cùng “Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2019”
(PLVN) - Đồng hành cùng Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2019” (Creative Idea Contest – CiC) do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức dưới sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Quỹ Khởi nghiệp ĐHQG-HCM và chuỗi QTSC, Tập đoàn Novaland đã tài trợ chương trình 1 tỷ đồng. 

Sữa tươi Cô Gái Hà Lan và cách định vị thương hiệu từ chữ “chuẩn”

Sữa tươi Cô Gái Hà Lan và cách định vị thương hiệu từ chữ “chuẩn”
(PLVN) - Bạn có biết sữa tươi sau khi được vắt từ nông trại phải được làm lạnh ngay lập tức và vận chuyển đến điểm làm lạnh trong vòng 1 giờ để tránh tình trạng sữa bị nhiễm khuẩn? Đây là khoảng thời gian “vàng” mà Cô Gái Hà Lan đang áp dụng để chất lượng sữa tươi được chuẩn nhất, “đông – tây như một” trên toàn cầu trong hành trình hơn 145 năm qua.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%