Doanh nhân Trung Quốc đổ xô đến Triều Tiên tìm cơ hội đầu tư

(PLO) - Sau cuộc gặp của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần thứ 2 tại Bắc Kinh, khoảng 200 công ty Trung Quốc đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội làm ăn ở Triều Tiên.  
Doanh nhân Trung Quốc  đổ xô đến Triều Tiên  tìm cơ hội đầu tư Công nhân Triều Tiên trong một nhà máy.

Hiện nay, tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên còn cả một chặng đường dài phía trước nhưng giới quan sát đã nghĩ tới một viễn cảnh Triều Tiên mở cửa hội nhập với thế giới. Không ít ý kiến lạc quan cho rằng Triều Tiên có những tiềm năng lớn để phát triển kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài. Và các doanh nghiệp Trung Quốc đã chớp lấy cơ hội này. 

Gần đây, các công ty Trung Quốc bắt đầu đổ xô đến Triều Tiên để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế và đầu tư trong bối cảnh Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa đồng thời quan hệ giữa hai nước ngày càng cải thiện, khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Các công ty trên đã tham gia Hội chợ Thương mại quốc tế mùa Xuân Bình Nhưỡng được tổ chức từ ngày 23 - 25/5 vừa qua để thảo luận hợp tác với các doanh nghiệp nhà nước của Triều Tiên trong các lĩnh vực như nông nghiệp, điện tử, máy móc, xây dựng, thực phẩm, nhu yếu phẩm và tưới tiêu. Hội chợ lần này được xem là một trong những sự kiện quốc tế lớn nhất Triều Tiên, thu hút 260 công ty đến từ 15 quốc gia tham dự, trong đó các công ty Trung Quốc chiếm tới 70%. 

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, làn sóng các công ty Trung Quốc đến Triều Tiên xuất hiện sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hai lần gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh và thành phố Đại Liên những tháng gần đây. Bên cạnh tiến hành phi hạt nhân hóa, các cuộc thảo luận về hợp tác kinh tế giữa hai nước cũng đã và đang trong quá trình thực hiện. 

Cũng theo nguồn tin này, sự tham gia một loạt của các công ty Trung Quốc tại Hội chợ Thương mại quốc tế mùa Xuân Bình Nhưỡng cũng liên quan đến chuyến thăm kéo dài 11 ngày của phái đoàn cấp cao Triều Tiên đến các trung tâm kinh tế lớn của Trung Quốc hồi tháng 5/2018 vừa qua. Theo đó các đại biểu Triều Tiên đã đến thăm những khu vực kinh tế phát triển của Trung Quốc và thảo luận về việc hợp tác với các quan chức ở Thượng Hải và Thiểm Tây – quê hương của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Một trong những dự án hợp tác nổi bật nhất sau chuyến đi của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Trung Quốc là việc hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo dự định mở một đường bay mới từ Bình Nhưỡng đến Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây trong tháng 7 năm nay để thu hút khách du lịch từ Trung Quốc. Phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong một tuyên bố ngắn cho biết ông Tập và ông Kim đã thảo luận về các biện pháp hỗ trợ phát triển kinh tế Triều Tiên và nâng cao đời sống cho người dân. 

Được biết, hợp tác, kinh tế Trung - Triều khi đó có thể phát triển ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đầu tiên, Triều Tiên có tài nguyên khoáng sản phong phú, được Trung Quốc quan tâm, tìm đến thúc đẩy hợp tác khai thác. Thêm nữa, Trung Quốc có thể tìm cơ hội làm ăn ở Triều Tiên trong lĩnh vực xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở như cảng biển, đường sá, cầu cống… Hay thúc đẩy hợp tác trong ngành chế tạo như thương mại, đầu tư, thậm chí xây dựng khu ngành nghề, công nghiệp. Các ngành công nghiệp truyền thống như gang thép, xi măng, ô tô, vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng, thực phẩm cũng là những lĩnh vực đầy triển vọng. Ngoài ra, hai bên sẽ có các cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực khác như bất động sản, văn hóa, khoa học công nghệ, tài chính, giáo dục. 

Từ năm 2017, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tỏ quyết tâm cải thiện kinh tế. Đầu năm nay ông tuyên bố đã hoàn tất chương trình phát triển vũ khí và khả năng răn đe hạt nhân của đất nước, bây giờ Triều Tiên chuyển qua giai đoạn ưu tiên “xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa”. Gần đây, báo chí Bắc Triều Tiên cũng đã gần xa đánh tiếng về những chương trình cải cách kinh tế của Bình Nhưỡng. Theo AFP, Bình Nhưỡng cũng đã âm thầm tiến hành một số cải cách kinh tế như bắt đầu cho phép tư nhân buôn bán trong một số thị trường không chính thức, các xí nghiệp Nhà nước được tự do hơn.

Nhiều đoàn quan chức Triều Tiên tới thăm Bắc Kinh, Thượng Hải và các tỉnh giàu tài nguyên than đá để học hỏi kinh nghiệm theo mô hình của Trung Quốc. Một số nhà ngoại giao tiết lộ Trung Quốc đã giới thiệu kế hoạch phát triển chi tiết cho Triều Tiên. 

Những người lạc quan nói rằng với sự giàu có về tài nguyên, nhân công rẻ và vị thế địa chính trị quan trọng, Triều Tiên có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, câu chuyện của những doanh nghiệp nước ngoài từng mở các cơ sở hoạt động tại Triều Tiên cho thấy việc đầu tư vào quốc gia bị cấm vận này không phải là tiến trình đơn giản.

Những luật lệ có thể thay đổi bất ngờ, những khoản chi phí không được thanh toán và nguy cơ bị tịch thu tài sản là những thách thức đặt ra cho các nhà đầu tư nước ngoài khi quyết định rót vốn vào môi trường kinh doanh tại Triều Tiên. Đó là chưa kể đến hàng chục rào cản do các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế áp đặt lên Triều Tiên liên quan tới tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngay cả khi những rào cản trên được dỡ bỏ, vẫn còn những thách thức lớn đặt ra cho các nhà đầu tư nếu muốn tìm kiếm cơ hội làm ăn tại Triều Tiên. Cơ sở hạ tầng tại quốc gia Đông Bắc Á này vẫn còn nghèo nàn. 

Mến Thương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hào hứng du thuyền ở Trà Sư

Hào hứng du thuyền ở Trà Sư
(PLVN) - Nhiều du khách đã lên lịch sẵn cho kỳ nghỉ lễ dài ngày và Trà Sư là 1 trong những địa chỉ “HOT” lọt vào tầm ngắm được check-in nhiều nhất. Có thể không mới, nhưng Trà Sư luôn biết thay đổi và hấp dẫn du khách bằng hàng loạt view độc lạ, phù hợp với đủ kiểu concept khác nhau.

Đề xuất tăng các mức phạt vi phạm kinh doanh dầu khí

Đề xuất tăng các mức phạt vi phạm kinh doanh dầu khí
(PLVN) - Theo đề xuất của Bộ Công Thương tại Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí (thay thế Nghị định 67/2017/NĐ-CP ban hành ngày 10/7/2017), có những hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt lên đến 1 hoặc 2 tỷ đồng.

Việt Nam tham dự Hội nghị An ninh quốc tế Moskva 2019

Việt Nam tham dự Hội nghị An ninh quốc tế Moskva 2019
(PLVN) - Ngày 24/4, Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 8 đã khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu đến từ 111 nước và các tổ chức quốc tế, Đoàn Việt Nam tham dự tất cả các phiên họp của hội nghị.
Lừa dối khán giả trên truyền hình

Lừa dối khán giả trên truyền hình

(PLVN) - Lừa dối về hoàn cảnh gia đình, mạo nhận xuất thân, giả danh người khác, tạo dựng hình ảnh đẹp đẽ... là những hành vi gây bức xúc dư luận của nhiều bạn trẻ trên sóng truyền hình thực tế. Chính sự ham mê nổi tiếng bất chấp và lối sống ảo đã khiến họ bất chấp hậu quả cũng như vứt bỏ lòng tự trọng...

Quốc Oai, Hà Nội: Lò gạch thủ công làm khổ người dân

Quốc Oai, Hà Nội: Lò gạch thủ công làm khổ người dân
(PLVN) - Từ ngày 25/9/2018, UBND TP Hà Nội đã gửi công văn yêu cầu các cơ quan quản lý chấm dứt việc hoạt động của những lò gạch thủ công. Tuy nhiên tại xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, các lò gạch sản xuất theo công nghệ lạc hậu vẫn tồn tại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, giao thông, đến cuộc sống của người dân địa phương.

Thường trực Ban Bí thư lưu ý Quảng Ninh tiếp tục quan tâm xây dựng Đảng

Thường trực Ban Bí thư lưu ý Quảng Ninh tiếp tục quan tâm xây dựng Đảng
(PLVN) - Ngày 24/4, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có buổi làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp của tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Không thể chấp nhận

Không thể chấp nhận
(PLVN) - Cụm từ này chúng ta nghe quen quen. Đúng rồi, phát biểu trước vụ gian lận thi cử xảy ra hồi năm ngoái, mới đây nhất Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: “Không thể chấp nhận cán bộ, viên chức ngành Giáo dục bị kết luận là có hành vi gian lận điểm thi cho thí sinh”, “Bộ Giáo dục và Đào tạo không chấp nhận những cán bộ, viên chức với nhân cách như thế được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành”.
Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh: Cuộc đời gắn liền những chiến thắng lịch sử

Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh: Cuộc đời gắn liền những chiến thắng lịch sử

(PLVN) - Do tuổi cao, sức yếu, nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã từ trần tối 22/4/2019. Ra đi ở tuổi 99, cuộc đời hoạt động cách mạng của ông trải qua hơn 80 năm, gắn liền với những chiến thắng, những bước ngoặt thăng trầm của lịch sử, của vận mệnh dân tộc, của thời đại Hồ Chí Minh.

Sẽ không thu phí ôtô vào sân bay đón trả khách

Sẽ không thu phí ôtô vào sân bay đón trả khách
(PLVN) - Sáng 24/4, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, doanh nghiệp đã xây dựng phương án thu giá dịch vụ đường dẫn, lấy ý kiến các bộ, ngành và trình Chính phủ thông qua. 

Viết tiếp sự việc “dấu hiệu sai phạm tại “đại dự án” Sơn Tiên”: Nông dân mất đất phẫn nộ vì bị vu khống “cò thưa kiện”

Viết tiếp sự việc “dấu hiệu sai phạm tại “đại dự án” Sơn Tiên”: Nông dân mất đất phẫn nộ vì bị vu khống “cò thưa kiện”
(PLVN) - Công ty Sơn Tiên một lần nữa đã lặp lại sai phạm, vì sau khi PLVN có các bài viết phản ánh, Sơn Tiên không rà soát nhìn nhận lại sự việc, không tiếp thu ý kiến đóng góp, mà lập tức có đơn gửi nhiều cơ quan, vu khống các nông dân bị mất đất là “cò mồi thưa kiện”.

Ban hành Kế hoạch triển khai Nghị định về nuôi con nuôi

Ban hành Kế hoạch triển khai Nghị định về nuôi con nuôi
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 986/QĐ-BTP về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 24/2019/NĐ-CP ngày 5/3/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 quy định chi tiết một số điều của Luật Nuôi con nuôi.
Hà Nam: Phổ biến pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Nghĩa vụ quân sự

Hà Nam: Phổ biến pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Nghĩa vụ quân sự

(PLVN) - Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Nghĩa vụ quân sự cho cán bộ, công chức và nhân dân, vừa qua, UBND TP Phủ Lý đã phối hợp với Sở Tư pháp, Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý tại các phường Quang Trung và Lương Khánh Thiện. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%