Cuba đặt quyết tâm xây dựng chủ nghĩa xã hội

(PLO) - Dự thảo hiến pháp mới của Cuba được Quốc hội nước này đưa ra thảo luận vào cuối tuần qua nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, đồng thời đặt ra mục tiêu xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Cuba đặt quyết tâm xây dựng chủ nghĩa xã hội Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel

Theo Reurs, Quốc hội Cuba cuối tuần qua đã tiến hành thảo luận về dự thảo văn bản thay thế bản hiến pháp từ thời Liên Xô. Bản dự thảo bao gồm những điều khoản sửa đổi phản ánh những thay đổi về chính trị, xã hội và kinh tế ở Cuba, nhằm xây dựng chủ nghĩa xã hội bền vững ở nước này. Sau khi được Quốc hội Cuba thông qua, dự thảo hiến pháp sẽ được đưa ra để lấy ý kiến tham vấn rộng rãi trước khi được đưa ra trưng cầu ý dân. 

Bản dự thảo hiến pháp mới của Cuba bỏ điều khoản trong bản hiến pháp năm 1976 về mục tiêu cuối cùng là xây dựng “xã hội cộng sản”, thay vào đó đặt mục tiêu tập trung xây dựng chủ nghĩa xã hội. “Sự thay đổi này không có nghĩa là chúng tôi từ bỏ lý tưởng của mình”, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo tuyên bố. Theo ông Lazo, Cuba đơn giản đã chuyển một kỷ nguyên khác sau sự sụp đổ của Liên Xô. “Chúng tôi tin vào một đất nước xã hội chủ nghĩa, có chủ quyền quốc gia, độc lập, thịnh vượng và bền vững”, ông nói.

Trong phát biểu phác thảo hiến pháp mới của Cuba, Thư ký Hội đồng nhà nước Homero Acosta cho biết, dự thảo hiến pháp công nhận tài sản cá nhân, công nhận rộng rãi hơn về mặt pháp lý đối với các doanh nghiệp tư nhân vốn đã phát triển mạnh mẽ ở nước này sau những cải cách thị trường được áp dụng trong thời gian qua, đồng thời bao gồm những quy định nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Hiến pháp hiện tại của Cuba chỉ công nhận tài sản nhà nước, hợp tác xã, nông dân, cá nhân và liên doanh. 

Dự thảo cũng bao gồm các điều khoản nhằm củng cố các thể chế chính trị và thiết lập cấu trúc lãnh đạo tập thể hơn tại Cuba. Theo dự thảo, chủ tịch sẽ không còn là người đứng đầu Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng. Thay vào đó, văn bản này bao gồm các quy định về chức danh mới là Thủ tướng, đồng thời cũng quy định Chủ tịch Quốc hội là người đứng đầu Hội đồng Nhà nước, cơ quan điều hành cao nhất của Cuba. Dự thảo cũng bao gồm các quy định về giới hạn độ tuổi và nhiệm kỳ của chủ tịch, theo đó nêu rõ chủ tịch phải dưới 60 tuổi khi lần đầu nhậm chức và có thể đảm nhiệm tối đa là 2 nhiệm kỳ 5 năm liên tiếp. 

Trước đó, trước khi bước vào thảo luận dự thảo hiến pháp mới, trong ngày 21/7, Quốc hội Cuba đã thông qua bản đề xuất thành viên Hội đồng Bộ trưởng mới do Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel đề xuất. Theo Tân Hoa xã, Hội đồng Bộ trưởng mới của Cuba đã được Quốc hội nước này thông qua bao gồm 34 thành viên, trong đó có 9 thành viên mới. Trong số Bộ trưởng mới của Hội đồng Bộ trưởng Cuba có Bộ trưởng Bộ Công nghiệp thực phẩm Iris Quinones Rojas, Bộ trưởng Bộ thương mại nội địa Betsy Diaz Velazquez, Bộ trưởng kinh tế và kinh tế và kế hoạch, Bộ trưởng Bộ y tế công Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng năng lượng và khai thác mỏ Raul Garcia Barreiro. 

Ông Jorge Luis Perdomo Di-Lella cũng được thăng chức từ Thứ trưởng lên thành Bộ trưởng thông tin và truyền thông Cuba còn ông Alpidio Alonso Grau, 55 tuổi, trở thành người lãnh đạo Bộ văn hóa thay nhà văn Abel Prieto đã tại nhiệm 2 nhiệm kỳ. Chức vụ Bộ trưởng tư pháp mới của Cuba là ông Oscar Manuel Silveira Martinez – cựu Phó Chánh án Tòa án tối cao nước này. Ông Antonio Rodriguez Rodriguez được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện thủy lợi quốc gia Cuba. 

Các vị trí được giữ nguyên trong nội các mới của Cuba bao gồm Phó Chủ tịch thứ nhất Salvador Valdés Mesa, 3 Phó Chủ tịch Ramiro Valdes, Ricardo Cabrisas Ruiz và Ulises Rosales del Toro. 2 Phó chủ tịch mới của Hội đồng Bộ trưởng Cuba là cựu Viện trưởng Viện thủy lợi quốc gia Cuba Ines Maria Chapman và ông Roberto Morales Ojeda, trước đây là Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thanh Tâm

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất ngờ nhan sắc con gái Hiệp Gà

Bất ngờ nhan sắc con gái Hiệp Gà

Hân Huyền là con gái của Hiệp Gà và người vợ đầu Thanh Quý. Hiệp Gà và Thanh Quý kết hôn vào năm 2003. Người vợ tảo tần từng động viên Hiệp Gà rất nhiều trong những năm tháng anh sa chân vào con đường nghiện ngập và thăm nom anh trong suốt thời gian ở trại cải tạo.

Nghi án nhóm 'giang hồ' kéo đến nhà đập nát chân nam thanh niên

Nghi án nhóm 'giang hồ' kéo đến nhà đập nát chân nam thanh niên
(PLVN) - Anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1987, ngụ xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) cho biết đã nhận được thông báo từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hưng về việc ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một số nghi phạm trong vụ anh Hùng bị nhóm khoảng 30 kẻ lạ mặt tìm đến nhà đập nát chân vào tối 19/12/2018.

Lâm Đồng: Cái kết có hậu vụ ba thế hệ đi đòi lại đất cho mượn

Lâm Đồng: Cái kết có hậu vụ ba thế hệ đi đòi lại đất cho mượn
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN vào cuộc và có phản ánh về việc một gia đình ở TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đội đơn tới nhiều cơ quan chức năng đi đòi lại đất cho mượn rồi bị chiếm đoạt. Nay TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên hủy nhiều văn bản, quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt...
Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế ngành BHXH: Nỗ lực đổi mới, hội nhập và phát triển

Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế ngành BHXH: Nỗ lực đổi mới, hội nhập và phát triển

(PLVN) - Năm vừa qua, công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của toàn ngành BHXH. Đồng thời, khẳng định vị thế, hình ảnh của BHXH Việt Nam là đối tác tin cậy, có trách nhiệm trong cộng đồng an sinh xã hội (ASXH) khu vực và thế giới.
Cải cách hành chính năm 2019: Đặt nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” lên hàng đầu

Cải cách hành chính năm 2019: Đặt nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” lên hàng đầu

(PLVN) - Ngày 21/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ.  Thủ tướng nhấn mạnh, phương châm của Chính phủ năm nay có 12 chữ nhưng nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” đặt lên hàng đầu. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%