Cộng đồng người Do Thái ở Mỹ sốc vì vụ tấn công ở Pittsburgh

Thứ Hai, 29/10/2018 06:15 GMT+7
(PLO) - Vụ xả súng chết người xảy ra tại Giáo đường Cây của sự sống ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsynvania của Mỹ đã dấy lên nỗi đau buồn trong cộng đồng người Do Thái ở Mỹ - cộng đồng người Do Thái lớn nhất trên thế giới ngoài Israel.
Cộng đồng người Do Thái ở Mỹ sốc vì vụ tấn công ở Pittsburgh
Lễ cầu nguyện cho các nạn nhân đã được tổ chức vào tối 27/10

Theo Reuters, hôm 27/10, nghi phạm Robert Bowers, 46 tuổi đã xông vào giáo đường ở Pittsburgh. Các nhân chứng kể lại rằng tên này đã hét lên: “Tất cả những người Do Thái phải chết” trước khi nã đạn vào những người có mặt tại đó. Vụ tấn công đã khiến 11 người thiệt mạng và làm 6 người khác bị thương, trong đó có 2 người đang trong tình trạng nguy kịch. Trong số những người bị thương có 4 viên cảnh sát. Nghi phạm đã bị bắt giữ sau một trận giằng co với nhóm đặc nhiệm SWAT. 

Điệp viên đặc biệt của FBI Bob Jones cho biết, nghi phạm đã mang theo 1 khẩu súng trường và 3 khẩu súng lục khi thực hiện vụ tấn công. Theo ông Jones, hiện trường vụ phạm tội là hiện trường tội ác kinh khủng nhất mà ông từng thấy trong suốt 22 năm làm việc tại FBI. Ông Jones cũng cho rằng nghi phạm đã hành động một mình. “Trước hôm phạm tội, nghi phạm chưa từng gây rắc rối gì”, điệp viên của FBI – đơn vị đang dẫn đầu cuộc điều tra – cho biết thêm.

Các công tố viên liên bang Mỹ đã khởi tố nghi phạm về 29 tội danh hình sự, bao gồm tội cản trở việc thực hiện niềm tin tôn giáo dẫn đến chết người, sử dụng súng ngắn để giết người trong một vụ bạo lực, vi phạm dân quyền. “Hành động của Robert Bowers là hành vi tồi tệ nhất của con người. Chúng tôi đang tập trung mọi nguồn lực để phục vụ việc điều tra và truy tố nghi phạm”, Chưởng lý khu vực Tây Pennsylvania Scott Brady cho hay.

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cho biết các công tố viên liên bang Mỹ có thể sẽ đề nghị án tử hình với nghi phạm. Các nguồn tin điều tra cho hay, dù chưa từng bị đưa vào tầm ngắm của cơ quan thực thi pháp luật Mỹ nhưng nghi phạm trước đó từng có nhiều phát biểu chống người Do Thái trên mạng xã hội, bao gồm 1 bài viết được đăng tải ít giờ trước vụ tấn công. Nghi phạm cũng đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump vì không làm gì để ngăn chặn “sự phá hoại” nước Mỹ của người Do Thái.

Vụ xả súng hàng loạt nói trên đã khiến giới chức Mỹ tăng cường an ninh tại các nhà nguyện trên khắp cả nước. Gọi đây là một hành động tàn ác, Tổng thống Mỹ Trump đã kêu gọi người Mỹ vượt lên sự thù hằn. Ông Trump cũng đã ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng và các công sở trên cả nước để tưởng nhớ các nạn nhân. Liên đoàn chống phỉ báng và Hội đồng quan hệ đối ngoại của người Do Thái miêu tả đây là vụ tấn công chết chóc nhất nhằm vào cộng đồng người Do Thái trên khắp nước Mỹ. “Việc người Do Thái bị tấn công trong một buổi cầu nguyện vào buổi sáng là không thể chấp nhận được. Không thể nghĩ được rằng việc đó có thể xảy ra ở Mỹ vào ban ngày và ở thời đại hiện nay”, Liên đoàn chống phỉ báng Mỹ trong một tuyên bố nhấn mạnh.

Một lễ cầu nguyện cho các nạn nhân đã được tổ chức tại thành phố Pittsburgh vào buổi tối 27/10. Nhiều người đã có mặt để thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân dưới trời mưa. “Không lời nào có thể nói hết được nỗi đau của những người Do Thái ở khắp nơi trên thế giới khi biết được tin về nỗi mất mát này”, tổ chức đại diện của những người Do Thái Hillel Internation trong một tuyên bố bày tỏ. 

Tin liên quan

Các tin khác