“Công chúa Huawei” vừa bị bắt tại Canada có thể bị kết án 30 năm tù

(PLO) - Giám đốc tài chính của tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei đối mặt với các cáo buộc gian lận liên quan đến việc giao dịch với Iran, vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ, tòa án Canada thông báo.
“Công chúa  Huawei” vừa bị  bắt tại Canada có thể bị kết án 30 năm tù Giám đốc tài chính của tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Chu.

Theo AFP, thông báo của tòa án Canada được đưa ra 1 tuần sau khi bà Mạnh Vãn Châu – phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei – bị bắt giữ tại Vancouver, khi đang chờ chuyển máy bay trong chuyến bay từ Hong Kong tới Mexico theo đề nghị dẫn độ của Mỹ.

Vụ việc đã khiến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng chỉ ít ngày sau khi lãnh đạo 2 nước này đã nhất trí “đình chiến” trong cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo kế hoạch, phiên điều trần kéo dài 1 ngày để thẩm phán đưa ra quyết định có cho bảo lãnh tại ngoại với bà Mạnh hay không diễn ra ngày 7/12 nhưng sau đó đã bị hoãn lại đến ngày 10/12 tới. Cho đến ngày này, bà Mạnh vẫn đang bị tạm giữ.

Luật sư của Chính phủ Canada John Gibb-Carsley đã đề nghị từ chối yêu cầu tại ngoại với lý do bà Mạnh bị cáo buộc âm mưu lừa đảo nhiều định chế tài chính và nếu bị buộc tội có thể bị kết án 30 năm tù.

Theo thông tin được phía tòa án Canada công bố, bà Mạnh bị cáo buộc lừa đảo tại Mỹ vì đã nói dối về mối quan hệ giữa Huawei với công ty Skycom. 

Cụ thể, theo cáo buộc, trong giai đoạn từ năm 2009 tới 2014, Huawei đã sử dụng Skycom để tiến hành các giao dịch ở Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Hiện, Mỹ có 60 ngày để đưa ra đề nghị dẫn độ chính thức với Canada. Sau đó, một thẩm phán của Canada sẽ quyết định về tính chất nghiêm trọng của vụ án với bà Mạnh. Tiếp đó, Bộ trưởng Tư pháp Canada sẽ quyết định về việc tiến hành quá trình dẫn độ.

Bà Mạnh Vãn Chu sinh năm 1972, là con gái của nhà sáng lập Huawei – tập đoàn công nghệ Trung Quốc có trụ sở tại Thâm Quyến, Quảng Đông.

Cha bà là ông Nhậm Chính Phi – từng có nhiều năm làm việc trong ngành công nghệ quốc phòng Trung Quốc trước khi lập ra Huawei vào năm 1987. Năm 2005, ông Nhậm được tạp chí Times đưa vào danh sách 500 người có ảnh hưởng nhất thế giới. Bà Mạnh hiện sử dụng họ của mẹ nên không mang họ Nhậm của cha.

Bà Mạnh Vãn Chu có bằng thạc sỹ của trường Đại học công nghệ Hoa Trung ở Vũ Hán. Sau khi tốt nghiệp, bà này làm việc cho Ngân hàng Kiến thiết Trung Quốc trong 1 năm trước khi vào làm việc cho công ty của cha vào năm 1993.

Tại Huawei, bà kinh qua nhiều vị trí như quản lý vốn, kế toán… trước khi được bổ nhiệm vào các cương vị lãnh đạo. Từ năm 2005, bà Mạnh đảm nhận vai trò điều hành việc thành lập các trung tâm dịch vụ của Huawei trên toàn cầu, góp phần đáng kể trong việc mở rộng hệ thống kế toán để có thể đáp ứng đủ với tốc độ mở rộng của Huawei trên toàn cầu.

Trước khi bị bắt ở Canada, bà giữ chức phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei và được đồn đoán là người sẽ thay ông Nhậm trở thành Chủ tịch Huawei sau khi ông này nghỉ vào cuối năm nay.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách xác định công ty có đóng BHXH cho người lao động hay không

Cách xác định công ty có đóng BHXH cho người lao động hay không
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenhuong...@gmail.com hỏi: Tôi đang công tác tại công ty tư nhân. Hàng tháng công ty đều trừ tiền lương để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Nhưng đến nay, tôi vẫn không nhận được thẻ BHYT và sổ BHXH. Cho tôi hỏi, công ty làm như vậy đúng hay sai? Có cách nào để biết tôi có được công ty đóng BHXH, BHYT hay không?

Ghi nhãn hàng hóa thế nào để khách hàng dễ nhận diện?

Ghi nhãn hàng hóa thế nào để khách hàng dễ nhận diện?
(PLVN) - Cộng đồng doanh nghiệp cho rằng, quy định về ghi nhãn hàng hóa được nêu tại Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 43/2017/NĐ-CP không chỉ tiện cho quản lý, thông thoáng  cho doanh nghiệp mà còn phải dễ dàng cho khách hàng nhận diện.

“Ô nhiễm trắng” vì đồ uống take away

“Ô nhiễm trắng” vì đồ uống take away
(PLVN) - Giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường là xu thế chung của toàn thế giới. Tuy nhiên, tại các cửa hàng kinh doanh đồ uống theo hình thức đồ uống take away (đồ uống mang đi), tình trạng lạm dụng cốc nhựa, đồ dùng bằng nhựa dùng một lần đang trở thành vấn nạn với môi trường.

Vi phạm trong điều tra một vụ án cố ý gây thương tích tại Gia Lai

Vi phạm trong điều tra một vụ án cố ý gây thương tích tại Gia Lai
(PLVN) - Hai người hàng xóm mâu thuẫn từ chuyện nước mưa chảy vào vườn làm hư hại cây trồng dẫn đến xô xát gây thương tích. Các cơ quan tố tụng sau đó ra quyết định không khởi tố vụ án. Một vụ việc tưởng chừng “nhỏ cỏn con” này song trong quá trình giải quyết đã lộ nhiều vi phạm tố tụng.
Eximbank đã bầu được Chủ tịch HĐQT mới

Eximbank đã bầu được Chủ tịch HĐQT mới

(PLVN) - Hôm qua (22/5), HĐQT Eximbank đã có Nghị quyết bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT đối với ông Cao Xuân Ninh và Quyền Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Cảnh Vinh, chính thức khép lại những “sóng gió” trong công tác nhân sự cấp cao tại Ngân hàng này.

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên bang Nga

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên  bang Nga
(PLVN) -Chiều nay, 22/5, giờ Việt Nam, dự khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, con số đầu tư của doanh nghiệp Nga vào Việt Nam mới là 1 tỷ USD trong khi của Việt Nam vào Nga là 3 tỷ USD và đặt vấn đề tại sao doanh nghiệp Nga chậm chân trong một số dự án đầu tư vào Việt Nam.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%