Chuyện không thể tránh khỏi

(PLO) - Nước Anh hiện tại rơi vào tình trạng hỗn loạn trong chính phủ và trên chính trường cũng như bối rối trong nội bộ xã hội. Cả EU cũng lo ngại không kém. Nguyên do là hai thành viên chính phủ quan trọng nhất đối với việc thực hiện đưa nước Anh ra khỏi EU (Brexit) tiếp nối nhau từ chức, Bộ trưởng chuyên trách về Brexit David Davis và Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson. 
Chuyện không thể tránh khỏi Ảnh minh họa

Hai người này từ chức sau khi chính phủ Anh thông qua nội dung và lộ trình cho việc đàm phán với EU về Brexit. Sự từ chức của họ là đỉnh điểm của cuộc giằng co giữa những luồng quan điểm trái ngược nhau ở Anh về Brexit sôi động và dai dẳng kể từ sau  cuộc trưng cầu dân ý về Brexit trên đảo quốc này hồi mùa hè năm 2015: Giữa ủng hộ Brexit và phản đối Brexit cũng như giữa “Brexit mềm” và “Brexit cứng rắn”.

Brexit mềm là nước Anh tuy ra khỏi EU nhưng vẫn duy trì ràng buộc và liên kết với EU. Những gì vừa được chính phủ Anh thông qua cho Brexit là một dạng Brexit mềm này. Còn Brexit cứng rắn là nước Anh biệt lập hoàn toàn với EU và không còn bất cứ ràng buộc gì nữa vào EU. Ông Davis và ông Johnson theo quan điểm chủ trương này.

Thủ tướng Anh Theresa May lúc đầu là người không ủng hộ Brexit. Nhưng khi lên cầm quyền ở Anh, bà May buộc phải thực hiện Brexit bởi đa số dân Anh, cho dù chỉ là đa số rất mong manh, đã quyết như thế trong cuộc trưng cầu dân ý. Bà May lựa chọn Brexit mềm vì cho rằng như thế sẽ dung hoà được phe ủng hộ với phía chống đối Brexit cũng như cả quan điểm của cá nhân mình với ý nguyện của đa số cử tri. Nhưng Brexit mềm không phải là sự lựa chọn của ông Davis và ông Johnson. Việc họ từ chức vì thế trở nên không còn có thể tránh khỏi được nữa.

Từ chức thì dễ, tìm người thay thế cũng dễ. Nhưng như thế chưa thể khắc phục được tình trạng của nước Anh hiện tại luẩn quẩn giữa ở lại và ra đi giữa ra đi như thế nào và níu kéo, vớt vát đến đâu. Brexit đang có nguy cơ trở thành đống đổ nát về chính trị, xã hội và tâm lý đối với nước Anh và dân Anh.

Diệp Cúc

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.
Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.
Vợ chồng thượng tá quân đội tự tử

Vợ chồng thượng tá quân đội tự tử

(PLVN) - Vị thượng tá quân đội được phát hiện tử vong tại cơ quan. Một ngày sau, người vợ cũng được phát hiện tử vong tại một nhà nghỉ trên địa bàn quận Ninh Kiều (Cần Thơ)

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%