Chuyện không thể tránh khỏi

(PLO) - Nước Anh hiện tại rơi vào tình trạng hỗn loạn trong chính phủ và trên chính trường cũng như bối rối trong nội bộ xã hội. Cả EU cũng lo ngại không kém. Nguyên do là hai thành viên chính phủ quan trọng nhất đối với việc thực hiện đưa nước Anh ra khỏi EU (Brexit) tiếp nối nhau từ chức, Bộ trưởng chuyên trách về Brexit David Davis và Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson. 
Chuyện không thể tránh khỏi Ảnh minh họa

Hai người này từ chức sau khi chính phủ Anh thông qua nội dung và lộ trình cho việc đàm phán với EU về Brexit. Sự từ chức của họ là đỉnh điểm của cuộc giằng co giữa những luồng quan điểm trái ngược nhau ở Anh về Brexit sôi động và dai dẳng kể từ sau  cuộc trưng cầu dân ý về Brexit trên đảo quốc này hồi mùa hè năm 2015: Giữa ủng hộ Brexit và phản đối Brexit cũng như giữa “Brexit mềm” và “Brexit cứng rắn”.

Brexit mềm là nước Anh tuy ra khỏi EU nhưng vẫn duy trì ràng buộc và liên kết với EU. Những gì vừa được chính phủ Anh thông qua cho Brexit là một dạng Brexit mềm này. Còn Brexit cứng rắn là nước Anh biệt lập hoàn toàn với EU và không còn bất cứ ràng buộc gì nữa vào EU. Ông Davis và ông Johnson theo quan điểm chủ trương này.

Thủ tướng Anh Theresa May lúc đầu là người không ủng hộ Brexit. Nhưng khi lên cầm quyền ở Anh, bà May buộc phải thực hiện Brexit bởi đa số dân Anh, cho dù chỉ là đa số rất mong manh, đã quyết như thế trong cuộc trưng cầu dân ý. Bà May lựa chọn Brexit mềm vì cho rằng như thế sẽ dung hoà được phe ủng hộ với phía chống đối Brexit cũng như cả quan điểm của cá nhân mình với ý nguyện của đa số cử tri. Nhưng Brexit mềm không phải là sự lựa chọn của ông Davis và ông Johnson. Việc họ từ chức vì thế trở nên không còn có thể tránh khỏi được nữa.

Từ chức thì dễ, tìm người thay thế cũng dễ. Nhưng như thế chưa thể khắc phục được tình trạng của nước Anh hiện tại luẩn quẩn giữa ở lại và ra đi giữa ra đi như thế nào và níu kéo, vớt vát đến đâu. Brexit đang có nguy cơ trở thành đống đổ nát về chính trị, xã hội và tâm lý đối với nước Anh và dân Anh.

Diệp Cúc

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

ĐH Ngoại Thương: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng CMCN 4.0

ĐH Ngoại Thương: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng CMCN 4.0

(PLVN) - Ngày 20/4 vừa qua, Khoa Sau đại học, Trường Đại học (ĐH) Ngoại thương đã tổ chức Ngày hội "Kết nối và Tư vấn tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ năm 2019"  nhằm cung cấp thông tin, tư vấn và giải đáp về các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ của Trường. Thông qua Ngày hội, các đơn vị trong trường cũng muốn lắng nghe những ý kiến của các cơ quan, doanh nghiệp về nhu cầu đào tạo của mình.
Chia sẻ gánh nặng tài chính - bí quyết hạnh phúc của phụ nữ hiện đại

Chia sẻ gánh nặng tài chính - bí quyết hạnh phúc của phụ nữ hiện đại

(PLVN) - Ngày nay, trách nhiệm của người phụ nữ trong gia đình không còn gói gọn trong vai trò “người vợ” hay “người quản gia” chăm sóc tổ ấm. Họ đang chứng tỏ bản thân cũng là những “bông hồng thép” khi có những hoạch định để chi tiền vào đúng nơi, đúng mục đích để cùng chồng chia sẻ áp lực tài chính.

Home Credit công bố quyền lợi gói bảo hiểm khoản vay toàn diện dành cho khách hàng

Home Credit công bố quyền lợi gói bảo hiểm khoản vay  toàn diện dành cho khách hàng
(PLVN) - Công ty tài chính Home Credit vừa có thêm quyền lợi trợ cấp bảo hiểm từ 1 – 3 kỳ trả góp dành cho khách hàng gặp rủi ro phải nằm viện từ 7 ngày trở lên. Động thái này của Home Credit giúp công ty trở thành đơn vị có gói bảo hiểm khoản vay mang tính bảo vệ toàn diện trên thị trường tài chính tiêu dùng, với mức phí bảo hiểm không đổi. 

Vietnam Airlines ký kết hợp tác với tỉnh Tây Ninh

Vietnam Airlines ký kết hợp tác với tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Nhằm góp phần quảng bá nông sản chất lượng cao cũng như tiềm năng du lịch của tỉnh Tây Ninh, Vietnam Airlines và UBND tỉnh Tây Ninh đã ký kết thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch.

Vietcombank: Hành trình tới ngôi đầu bảng

Vietcombank: Hành trình tới ngôi đầu bảng
(PLVN) - Ngân hàng TM CP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được đánh giá là thương hiệu ngân hàng  uy tín, vị thế số 1 tại Việt Nam, có ảnh hưởng quan trọng đối với cộng đồng tài chính khu vực. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%