Chiến lược quyến rũ 'Lục địa đen' của Trung Quốc

(PLO) - Tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong 2 ngày 4 và 5/9 vừa qua đã diễn ra Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - châu Phi lần thứ 5. Lãnh đạo cấp cao nhất của 50 quốc gia châu Phi đã nhận lời mời của Trung Quốc tới tham dự sự kiện này. 
Chiến lược quyến rũ 'Lục địa đen' của Trung Quốc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị coi đây là sự kiện ngoại giao lớn nhất trong lịch sử từ trước đến nay giữa Trung Quốc và các nước châu Phi. Hợp tác giữa Trung Quốc và các nước châu Phi là chủ đề và nội dung chính của sự kiện lớn này.

Khuôn khổ Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - châu Phi được Trung Quốc và các nước châu Phi thành lập năm 2006, diễn ra cứ 5 năm một lần và được coi là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và sâu rộng giữa hai bên kể từ nhiều thập kỷ nay chứ không chỉ có kể từ khi khuôn khổ diễn đàn được thành lập. 

Đối với Trung Quốc, khuôn khổ diễn đàn này còn là biểu tượng cho chính sách của Trung Quốc tranh thủ, chinh phục và quyến rũ châu Phi cũng như vai trò và ảnh hưởng nổi trội mà Trung Quốc cho tới nay đã có được ở các nước châu Phi.

Kết quả nổi bật nhất của sự kiện này là sự tham dự cấp cao của gần như tất cả các quốc gia châu Phi, sự thể hiện mức độ đồng thuận quan điểm và tin cậy lẫn nhau cao giữa Trung Quốc và các nước châu Phi cũng như cam kết của Trung Quốc dành 60 tỷ USD cho các nước châu Phi trong thời gian 3 năm tới. Cách đây 3 năm, tại diễn đàn lần thứ 4, Trung Quốc cũng tuyên bố dành cho các quốc gia châu Phi 60 tỷ USD.

Qua đó có thể thấy “hào phóng mở hầu bao” là chủ trương được phía Trung Quốc tiếp tục thực hiện để tranh thủ, chinh phục và quyến rũ các nước châu Phi. Khoản tiền lớn này là viện trợ, đầu tư và cấp phát tín dụng, trong đó có cả chương trình cấp phát tín dụng không tính lãi, của Trung Quốc mà các quốc gia châu Phi có thể tận dụng để thực hiện những dự án về phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội, giáo dục và văn hoá...

Cho tới nay, Trung Quốc đã trở thành đối tác kinh tế và thương mại quan trọng nhất của châu Phi. Trung Quốc đầu tư trực tiếp nhiều hơn tất cả mọi đối tác khác vào châu Phi. Với kim ngạch trao đổi thương mại năm ngoái gần 200 tỷ USD, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Châu lục đen.

Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - châu Phi năm nay lại một lần nữa cho thấy trên phương diện hợp tác kinh tế và thương mại này, Trung Quốc đã bỏ xa tất cả các đối tác khác trong quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại với châu Phi. Lợi thế này hiện đang giúp Trung Quốc thu hẹp dần khoảng cách về vai trò và ảnh hưởng chính trị cũng như quân sự và an ninh hiện tại giữa Trung Quốc và một số đối tác khác ở châu Phi.

Tại Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - châu Phi năm nay, phía Trung Quốc chủ động xua tan những lo ngại ở các nước châu Phi về nguy cơ lâm vào cái “bẫy nợ” trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Trung Quốc.

Trung Quốc tạo cảm nhận như thể có ý định làm cho kế hoạch Một vành đai, một con đường của Trung Quốc vươn dài ra tới tận cả châu Phi và kiên quyết bác bỏ những tiếng nói cảnh báo về “chủ nghĩa thực dân mới ở châu Phi”. Các quốc gia châu Phi cần vốn để phát triển và đặc biệt thích thú khi Trung Quốc hào phóng về tiền của mà lại không đặt ra bất cứ điều kiện chính trị gì. 

Từ giác độ sự liên quan đến quá khứ lịch sử mà nói thì những đối tác khác như Mỹ hay EU từng đã có nhiều lợi thế nổi trội hơn hẳn Trung Quốc trong quan hệ nói chung với các nước châu Phi. Nhưng mọi việc họ làm với châu Phi và ở châu Phi đều đi cùng với những điều kiện chính trị mà không phải quốc gia nào trên Châu lục đen này cũng sẵn sàng chấp nhận. Trung Quốc được các nước châu Phi ưu tiên quan hệ chính vì thế và phía Trung Quốc cũng đã lại chủ ý đặc biệt nhấn mạnh điều này tại diễn đàn hợp tác năm nay. 

Đương nhiên không có chuyện Trung Quốc vô tư trong quan hệ với các quốc gia châu Âu. Cái lợi đối với Trung Quốc là thị trường tiêu thụ hàng hóa và nguồn cung ứng nguyên vật liệu ở châu Phi mà Trung Quốc cần cho phát triển kinh tế xã hội ở trong nước, là công ăn việc làm cho lao động của Trung Quốc ở châu Phi, và không thể thiếu là vai trò, ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu lục.

Một bài báo nước ngoài viết về sự kiện này như sau: ““Trung Quốc không phải là chủ nợ số một của các nước châu Phi đang mắc nợ. Vì vậy thật vô lý khi đổ trách nhiệm cho Trung Quốc về vấn đề nợ của lục địa này”. Trước những chỉ trích về khối nợ tăng mạnh của khoảng 10 nước đối tác châu Phi, đặc phái viên của Trung Quốc phụ trách châu Phi đã phát biểu như trên trong ngày làm việc thứ hai và cũng là ngày cuối cùng của Diễn đàn Hợp tác.

Ông Tập Cận Bình nói sẽ nghiên cứu từng trường hợp trong bối cảnh đại biểu của nhiều nước tỏ ra lo lắng và tìm cách tái cấu trúc nợ. Trên tổng số khoảng 60 tỉ đô la được đối tác thương mại hàng đầu của châu Phi hứa đầu tư thêm, chủ tịch Trung Quốc thông báo 15 tỉ đô la được dành cho viện trợ không hoàn lại và vay không có lãi. 

Các đại biểu cũng đã tranh thủ cuối buổi chiều để mua sắm trong những cửa hiệu lớn ở thủ đô. Người ta thấy nhiều màn hình ti vi và máy tính còn nguyên trong hộp lần lượt đi qua cửa kiểm tra an ninh một trong số các khách sạn lớn nhất tiếp đón các phái đoàn châu Phi”.

Thiên Nhai

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại động đất ở Điện Biên

Lại động đất ở Điện Biên
Vị trí tâm chấn được xác định tại khu vực giáp ranh giữa xã Sa Dung và Na Son (huyện Điện Biên Đông). Dư chấn kéo dài khoảng 3 - 4 giây.

Phạt chủ shop quần áo 2,5 triệu đồng vì đánh bà lao công

Phạt chủ shop quần áo 2,5 triệu đồng vì đánh bà lao công
(PLVN) - Chủ tịch UBND P.1, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng đối với Trần Thị Yến Ly (26 tuổi, chủ shop quần áo Ly Zym, đóng tại số 79 Nguyễn Trãi) về hành vi xâm phạm sức khỏe người khác theo điểm e, điều 5, Nghị định 167 của Chính phủ.

Chuyện trên xe buýt và những điều suy ngẫm

Chuyện trên xe buýt và những điều suy ngẫm
(PLVN) - Xe buýt có nhiều chuyện không ngờ, có những chuyện đau lòng như trộm cắp, có những việc nhân ái khi con người giúp đỡ lẫn nhau và có cả những chuyện đáng suy ngẫm khi người say bất ngờ nói lên những điều mà chỉ có người say mới nói được.

Quảng Ninh: Shophouse của BIM Group bị “tố” thiếu diện tích, chủ đầu tư “hứa” sẽ mời bên thứ 3 đo đạc lại

Quảng Ninh: Shophouse của BIM Group bị “tố” thiếu diện tích, chủ đầu tư “hứa” sẽ mời bên thứ 3 đo đạc lại
(PLVN) - Trước phản ánh của cư dân Lotus Residences  (Tập đoàn BIM Group) về việc diện tích mặt sàn thực tế theo Giấy chứng nhận QSDĐ của mỗi căn Shophouse bị chủ đầu tư “ăn bớt”, bà Lại Phương Nga (Trưởng phòng quản lý tài sản của công ty cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam - thuộc Tập đoàn BIM Group) cho biết sẽ mời bên thứ 3 đo đạc lại, nếu thiếu sẽ khấu trừ tiền.

Xem xét năng lực các Cục, Vụ trưởng từng đỗ 'thủ khoa' ở Bộ GTVT

Xem xét năng lực các Cục, Vụ trưởng từng đỗ 'thủ khoa' ở Bộ GTVT
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thi tuyển và bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp trưởng thông qua thi tuyển, giờ là thời điểm một số chức danh ở Bộ GTVT đã hoặc sắp hết nhiệm kỳ 5 năm. Bộ này đang trong giai đoạn rà soát, xem xét năng lực, mức độ tín nhiệm đối với các chức danh này.

TP Thái Bình: Dự án đất nông nghiệp chuyển đổi “biến mất”; biệt thự, nhà tầng không phép đua nhau “mọc” lên

TP Thái Bình: Dự án đất nông nghiệp chuyển đổi “biến mất”; biệt thự, nhà tầng không phép đua nhau “mọc” lên
(PLVN) - Cả dự án đất cấy lúa kém hiệu quả chuyển đổi sang mục đích nuôi, trồng thủy sản bị biến tướng thành đất ở. Các cá nhân đua nhau xây dựng nhà tầng kiên cố, thậm chí cả biệt thự mái thái hoành tráng như chốn vô pháp, vô cương. Đó là thực tế đã và đang xảy ra tại thôn Vũ Trường, xã Vũ Chính, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Hải Phòng: Sau vụ khách hàng phun môi nhập viện cấp cứu, TMV Ngọc Dung bị xử phạt 25 triệu đồng

Hải Phòng:  Sau vụ khách hàng phun môi nhập viện cấp cứu, TMV Ngọc Dung bị xử phạt 25 triệu đồng
(PLVN) - Mới đây, Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng đã ban hành quyết định xử phạt đối với thẩm mỹ viện Ngọc Dung (số 205B Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) vì đã bán thuốc cho người bệnh, điều mà 1 thẩm mỹ viện không được phép thực hiện. Quyết định xử phạt được ban hành sau khi Sở Y tế Hải Phòng lập đoàn kiểm tra xác minh thông tin 01 khách hàng nhập viện cấp cứu khi tiến hành phun môi tại Thẩm mỹ viện này.

Bố đánh chết con gái vì nghi bị trộm tiền

Bố đánh chết con gái vì nghi bị trộm tiền
(PLVN) - Phát hiện cặp con gái có số tiền 3,6 triệu đồng, Phong chạy xuống bếp phát hiện số tiền mình cất đã “không cánh mà bay” nên tức tốc tra hỏi. Dù con gái một mực phủ nhận, người cha vẫn hành hung con đến tử vong.

“Đại tiệc” ưu đãi trị giá hàng chục tỷ đồng nhân dịp Khai trương Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy

“Đại tiệc” ưu đãi trị giá hàng chục tỷ đồng nhân dịp Khai trương Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy
(PLVN) -Hàng nghìn vé máy bay Bamboo Airways siêu ưu đãi cùng loạt combo sản phẩm độc đáo từ hệ sinh thái Tập đoàn FLC được tung ra trong chương trình, hứa hẹn sẽ biến Sự kiện khai trương Tòa tháp Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy trở thành một trong những hoạt động tâm điểm của tháng 5/2019 tại Hà Nội. 

Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg

Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg
(PLVN) -Sáng nay, 21/5 (giờ địa phương), tại TP. Saint Petersburg, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến viếng, đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm-Nghĩa trang Piskaryovskoye, thăm Khu lưu niệm Lenin, thăm Chiến hạm Rạng Đông, dự triển lãm về văn hóa Việt Nam tại Cung điện Mùa Đông…

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%