Cái chết bí ẩn của điệp viên cao cấp Nga

Thứ Sáu, 24/9/2010 10:43 GMT+7

Khi những câu chuyện xung quanh nữ điệp viên xinh đẹp người Nga Anna Chapman được báo chí trên khắp thế giới quan tâm suốt mùa hè qua, có một câu chuyện khác trong “làng tình báo” cũng hết sức ly kỳ – cái chết bí ẩn của một điệp viên cao cấp Nga. Tuy nhiên, sự “ra đi” của nhân vật cao cấp này vẫn còn là một ẩn số.  

Khi những câu chuyện xung quanh nữ điệp viên xinh đẹp người Nga Anna Chapman được báo chí trên khắp thế giới quan tâm suốt mùa hè qua, có một câu chuyện khác trong “làng tình báo” cũng hết sức ly kỳ – cái chết bí ẩn của một điệp viên cao cấp Nga. Tuy nhiên, sự “ra đi” của nhân vật cao cấp này vẫn còn là một ẩn số.  

Chapman
Câu chuyện về nữ điệp viên Nga Anna Chapman đã chiếm nhiều diện tích trên báo chí quốc tế suốt mùa hè qua.

Chết đuối?

Ngày 28/8, một cáo phó ngắn trên báo Krasnaya Zvezda (hay Red Star) của Bộ Quốc phòng Nga đưa tin rằng, Tướng Yury Ivanov, Phó Cục trưởng Cục Tình báo đối ngoại Nga (GRU) đã qua đời. Không có không tin chi tiết gì khác, ngoài một thông báo về “sự qua đời đáng tiếc” của Yury Ivanov. Cùng ngày, hãng tin RIA Novosti dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, Ivanov chết “từ nhiều ngày trước khi ông đi bơi”.

Tuy nhiên, tình tiết trở nên phức tạp ly kỳ sau những tiết lộ trên báo chí Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cho rằng, Ivanov – một cựu chiến binh trong các chiến dịch ở Bắc Caucasus – đã mất tích trước đó vài tuần khi tắm biển ở Syria. Thi thể đang phân hủy của ông sau đó dạt vào bờ biển của nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Một tháng sau đó, các chuyên gia chính trị và quân sự cho biết, những thông tin cơ bản về cái chết của Ivanov vẫn chưa được bổ sung và họ khó có thể tin rằng nhân vật cấp cao trong cơ quan tình báo Nga lại đi bơi một mình mà không có người đi cùng, bị chết đuối và thi thể thì bị mất tích gần 2 tuần lễ.

Thông tin ít ỏi, mập mờ về cái chết của một quan chức quân sự cấp cao như vậy đã khiến dư luận nghi ngờ. “Rõ ràng, ông ấy phải được đội ngũ vệ sĩ theo dõi từng phút”, Nikolai Zlobin – một thành viên cao cấp của Viện An ninh Quốc tế có trụ sở tại Washington (Mỹ) nói với tờ The Moscow News.

“Về mặt lý thuyết, ông ấy có thể đã đề nghị đi tắm biển một mình, nhưng sau đó sẽ xảy ra vấn đề đối với các vệ sĩ”. Theo ông Zolobin, giả thiết đây là một tai nạn trong khi tắm biển là không đáng thuyết phục, nhưng nếu không có thông tin chính thức thì gần như không thể xác định được chuyện gì đã xảy ra với Ivanov. Zlobin cũng nói thêm, vì tính chất bí mật trong các hoạt động của Ivanov, nên sẽ rất khó để biết rõ mọi chuyện, ngay cả đối với những quan chức thân cận với ông.

“Một cái chết như vậy chắc chắn sẽ gây ra những lời đồn thổi ngay trong nội bộ cơ quan của Ivanov, nhưng những điều bí mật rò rỉ ra cũng chưa chắc đã chính xác”, Zlobin nói.

Nhà ngoại giao mất tích

Những thông tin được đăng tải trên báo chí Syria và Thổ Nhĩ Kỳ còn gợi nhắc tới một câu chuyện trinh thám ly kỳ và u ám. Theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 8/8, một người đánh cá tại làng Tevlik của Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện thấy thi thể của một người đàn ông lạ mặt đeo thánh giá và sau đó báo với cảnh sát. Ban đầu, cảnh sát cho rằng đây có thể là một du khách người Nga.

Nga
Ảnh: Moscownews

Các nhà ngoại giao Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ sau đó thông báo với chính quyền địa phương rằng, tất cả các du khách Nga tại nước này đều không gặp vấn đề gì. Trong khi đó, lãnh sự quán Nga tại nước láng giềng Syria gần đây lại báo với chính quyền về sự mất tích của một công dân Nga 52 tuổi tên là Yury Ivanov.

Theo lãnh sự quán Nga ở Syria, Ivanov là một nhà ngoại giao, đang nghỉ lễ tại khu nghỉ dưỡng Latakia bên bờ Địa Trung Hải, gần bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, tờ Kommersant đưa tin. Ông này đã mất tích vào đầu tháng 8 sau khi tắm biển. Sau một điều tra của chính quyền địa phương không mang lại kết quả nào, người ta cho rằng Yury Ivanov đã chết đuối và thi thể của ông bị sóng cuốn đi.

Tuy nhiên, báo chí Thổ Nhĩ Kỳ lại tung những tin tức khác nói rằng, có mối quan hệ bí ẩn giữa sự mất tích của Ivanov và các hoạt động nghiệp vụ của ông. Theo tờ Vatan, Ivanov đã tới thăm Tartous (Syria) để quan sát công trình của căn cứ quân sự Nga tại đây, rằng sau đó ông đã đưa gia đình tới Latakia (Syria) và từ đó không ai nhìn thấy ông nữa.

Sự liên quan của Israel?

Theo một số tờ báo của Thổ Nhĩ Kỳ, cái chết của Ivanov có thể có liên quan tới căn cứ quân sự ở Tartous vì căn cứ này là nguyên nhân căng thẳng giữa Syria và Israel. Thậm chí, theo các báo này, cái chết của Ivanov có thể là vụ ám sát chung của CIA (Cơ quan tình báo trung ương Mỹ), Mossad (Cơ quan tình báo Israel) và mật vụ Israel. Thực tế, sự hợp tác quân sự giữa Nga với Syria đã gây căng thẳng cho mối quan hệ của Syria với Israel.  

Hiện nay, sự “qua đời” bí ẩn của vị quan chức tình báo Nga Ivanov vẫn là một ẩn số.

Quang Minh (Theo Moscownews) 

Tin liên quan

Các tin khác