Bùng nổ chiến tranh thương mại Trung – Mỹ do giám đốc Huawei bị bắt?

(PLO) - Ngay khi chính phủ Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận cách giải quyết các mâu thuẫn trong thương mại, vụ bắt giữ đã xảy ra làm ảnh hưởng tới mức thuế trên hàng trăm tỷ đô-la hàng hoá.

Bùng nổ chiến tranh thương mại Trung – Mỹ do giám đốc Huawei bị bắt? Vụ Giám đốc Huawei bị bắt giữ gây khó khăn cho cuộc đàm phán thương mại 90 ngày.

Việc bắt giam nữ giám đốc của công ty công nghệ khổng lồ Huawei theo yêu cầu của chính phủ Mỹ đã làm rung chuyển Bắc Kinh, cảnh báo các nhà đầu tư và làm lộ rõ những nghi ngờ mới về thoả thuận thương mại giữa các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Christopher Balding, một chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế Trung Quốc cho biết: “Chúng ta phải xem đây là một sự leo thang đáng kể trong cuộc chiến thương mại.”

Chính phủ Mỹ và Canada vẫn chưa đưa ra quyết định cụ thể về án phạt cho giám đốc Meng. Tuy nhiên, các báo cáo trong năm nay cho biết Bộ Tư Pháp Mỹ cũng đang điều tra xem Huawei có can thiệp vào các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran hay không.

Ngay khi chính phủ Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận cách giải quyết các mâu thuẫn trong thương mại, vụ bắt giữ đã xảy ra làm ảnh hưởng tới mức thuế trên hàng trăm tỷ đô-la hàng hoá.

“Sự vụ này sẽ làm thay đổi không khí của các cuộc đàm phán thương mại và hạn chế khả năng đi tới kết luận mang tính bền vững", các nhà phân tích của Eurasia Group cho biết.

Trước khó khăn trên, Bộ Thương mại Trung Quốc vẫn tự tin tuyên bố rằng họ hoàn toàn có thể đạt được thoả thuận thương mại với Hoa Kỳ trong thời hạn 90 ngày do Tổng Thống Donald Trump đặt ra.

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc tỏ ra rất tức giận về vụ bắt giữ của bà Meng. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ và Canada “ngay lập tức sửa chữa sai lầm” và khôi phục “tự do cá nhân” cho bà Meng.

Bắc Kinh và Washington đang đưa ra quyết định với Huawei. Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc có thể có hành động quyết liệt, và chính quyền Trump đang chuẩn bị trước động thái của Trung Quốc.

Scott Kennedy, một chuyên gia về nền kinh tế Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế tại Washington cho biết: “Vụ bắt giữ giống như một cái giật mạnh lên sợi chỉ nối mối quan hệ của hai nước... Cả hai bên cần phải tiến hành thận trọng và có ý thức rõ ràng về lợi ích lâu dài của họ".

Công nghệ là trọng tâm của cuộc chiến thương mại. Chính quyền Trump cho rằng những đợt thuế quan khổng lồ áp lên hàng hóa Trung Quốc là một phần nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc chiếm đoạt công nghệ Mỹ trên nền tảng điện tử và ép buộc các công ty bàn giao bí mật thương mại.

Ông Balding, chuyên gia kinh tế cho biết thêm, vụ bắt giữ bà Meng ở Canada đã xảy ra vào cùng thời điểm ông Trump dùng bữa tối với ông Tập Cận Bình.

Minh Quốc

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói về nguy hại tôm càng đỏ

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói về nguy hại tôm càng đỏ
(PLVN) - Tại phiên thảo luận tổ về kinh tế - xã hội của Quốc hội sáng 22/5, trước lo ngại của các đại biểu về việc sinh vật ngoại lai tôm càng đỏ xuất hiện ở Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết đây là sinh vật ngoại lai mới du nhập vào Việt Nam, rất phàm ăn và còn đào hang, phá công trình thuỷ lợi, gây nguy cơ sạt lở; trong khi hiệu quả kinh tế thấp.

Uốn tầm vông - nghề bẻ cong thành thẳng

Uốn tầm vông - nghề bẻ cong thành thẳng
(PLVN) - Tầm vông (hay còn gọi là trúc Xiêm La) là một loài trong phân họ tre. Vốn có đặc trưng hình thái tốt, độ bền cao nên  thường được sử dụng rộng rãi trong làm đồ thủ công mỹ nghệ, vật dụng gia đình và vật liệu xây dựng.

Cách xác định công ty có đóng BHXH cho người lao động hay không

Cách xác định công ty có đóng BHXH cho người lao động hay không
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenhuong...@gmail.com hỏi: Tôi đang công tác tại công ty tư nhân. Hàng tháng công ty đều trừ tiền lương để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Nhưng đến nay, tôi vẫn không nhận được thẻ BHYT và sổ BHXH. Cho tôi hỏi, công ty làm như vậy đúng hay sai? Có cách nào để biết tôi có được công ty đóng BHXH, BHYT hay không?
Ghi nhãn hàng hóa thế nào để khách hàng dễ nhận diện?

Ghi nhãn hàng hóa thế nào để khách hàng dễ nhận diện?

(PLVN) - Cộng đồng doanh nghiệp cho rằng, quy định về ghi nhãn hàng hóa được nêu tại Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 43/2017/NĐ-CP không chỉ tiện cho quản lý, thông thoáng  cho doanh nghiệp mà còn phải dễ dàng cho khách hàng nhận diện.

“Ô nhiễm trắng” vì đồ uống take away

“Ô nhiễm trắng” vì đồ uống take away
(PLVN) - Giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường là xu thế chung của toàn thế giới. Tuy nhiên, tại các cửa hàng kinh doanh đồ uống theo hình thức đồ uống take away (đồ uống mang đi), tình trạng lạm dụng cốc nhựa, đồ dùng bằng nhựa dùng một lần đang trở thành vấn nạn với môi trường.
Vi phạm trong điều tra một vụ án cố ý gây thương tích tại Gia Lai

Vi phạm trong điều tra một vụ án cố ý gây thương tích tại Gia Lai

(PLVN) - Hai người hàng xóm mâu thuẫn từ chuyện nước mưa chảy vào vườn làm hư hại cây trồng dẫn đến xô xát gây thương tích. Các cơ quan tố tụng sau đó ra quyết định không khởi tố vụ án. Một vụ việc tưởng chừng “nhỏ cỏn con” này song trong quá trình giải quyết đã lộ nhiều vi phạm tố tụng.

Eximbank đã bầu được Chủ tịch HĐQT mới

Eximbank đã bầu được Chủ tịch HĐQT mới
(PLVN) - Hôm qua (22/5), HĐQT Eximbank đã có Nghị quyết bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT đối với ông Cao Xuân Ninh và Quyền Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Cảnh Vinh, chính thức khép lại những “sóng gió” trong công tác nhân sự cấp cao tại Ngân hàng này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%