Biến chuyển trọng đại trên bán đảo Triều Tiên

(PLO) - Trong chuyến thăm chính thức Triều Tiên lần đầu tiên của mình ngày 18 – 20/9 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã được phía Triều Tiên đón tiếp trọng thị thân tình hơn hẳn hai người tiền nhiệm khi họ tới thăm Triều Tiên, ông Kim Dae-jung năm 2000 và ông Roh Moo-huyn năm 2007.
Biến chuyển trọng đại trên bán đảo Triều Tiên Tại nhà khách chính phủ Paekhwawon, Tổng thống Moon và phu nhân được những tràng vỗ tay chào đón

Lần đầu tiên tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, nhưng trước đó ông Moon Jae-in đã hai lần gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên ở Bàn Môn Điếm. Qua đó đủ để thấy thời cuộc ở khu vực, thời thế trên bán đảo và mối quan hệ giữa hai miền trên bán đảo Triều Tiên cho đến nay đã thay đổi cơ bản và sâu sắc như thế nào, cũng như yêu cầu đòi hỏi đặt ra cho những cuộc cấp cao liên Triều đã trở nên khác trước như thế nào.

Vấn đề đặt ra cho hai miền trên bán đảo Triều Tiên bây giờ không còn là chỉ khởi động tiến trình hoà bình, hoà giải và hoà hợp dân tộc nữa, mà là thúc đẩy nó tiến triển và dẫn dắt nó tới cái đích cuối cùng. Cái đích ấy là chấm dứt chiến tranh, hoà bình, hoà giải và hoà hợp dân tộc, hợp tác cùng phát triển và có thể cả tái thống nhất hai miền trên bán đảo. 

Một điều vừa là mục đích phụ, vừa là chặng đường hai nước này phải đi qua là chuyện bình thường hoá quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, tức là cũng chuyện chấm dứt chiến tranh và ký kết hiệp ước hoà bình, hoà giải và bình thường hoá quan hệ giữa hai nước. Hai mục tiêu này liên quan trực tiếp với nhau như hình với bóng. Cho nên kết quả chuyến thăm Triều Tiên của ông Moon Jae-in còn có tác động rất quan trọng và quyết định tới diễn biến tiếp theo đây trong mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

Sau những cuộc trao đổi, ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in đã ký kết “Tuyên bố chung Bình Nhưỡng Tháng 9” và Bộ quốc phòng hai nước đã ký thoả thuận hợp tác quân sự. Cứ theo những nội dung này và những phát biểu của ông Kim Jong-un cũng như của ông Moon Jae-in thì không chỉ hai bên mà còn cả Mỹ nữa đều có thể hài lòng. Ông Kim Jong-un tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Ông Moon Jae-in thậm chí còn đề cập đến sự nhất trí giữa hai bên về “cách thức phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên”. 

 Tổng thống Hàn Quốc nhận hoa từ một phụ nữ Triều Tiên

Triều Tiên cho biết sẽ ngừng hoạt động cơ sở nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm động cơ tên lửa ở Sohae, tháo dỡ với sự chứng kiến của quốc tế và thậm chí còn sẵn sàng tháo bỏ cả nghiên cứu và thử nghiệm hạt nhân lớn nhất của đất nước nếu phía Mỹ có đáp ứng thoả đáng. Triều Tiên và Hàn Quốc tuyên bố không còn thù địch và đụng độ quân sự với nhau.

Thoả thuận quân sự giữa bộ quốc phòng hai nước có nội dung triệt thoái mìn và vũ khí hạng nặng ở khu phi quân sự, thiết lập vùng biển chung không có xung đột quân sự. Hai bên sẽ thông thương tuyến đường sắt xuyên bán đảo, mở thêm nhiều cơ sở phục vụ cho việc đoàn tụ thăm hỏi giữa thân nhân các gia đình bị phân ly bởi chiến tranh, hợp tác kinh tế và thương mại...

Những kết quả này đủ để đánh giá rằng chuyến đi Triều Tiên này của ông Moon Jae-in rất thành công. Nếu như hai bên thực hiện đúng và đầy đủ những gì đã được nhất trí thoả thuận và tuyên cáo nhân chuyến thăm Triều Tiên này của ông Moon Jae-in thì đâu có khác gì tình trạng chiến tranh đã chấm dứt trên thực tế ở bán đảo này.

Ông Kim Jong-un cho biết sẽ tới thăm Hàn Quốc trong thời gian tới và nếu như thế thì sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên tới thăm Hàn Quốc kể từ hơn 75 năm nay. Hai nước này còn sẽ cùng nhau đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa đông năm 2032. Cứ như thế, việc hai bên xích lại gần nhau hơn dần trở thành xu thế chủ đạo trong mối quan hệ song phương này.

Triều Tiên đã đi xa hơn so với trước trên phương diện cụ thể hoá cam kết về phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Khuôn khổ quan hệ song phương giữa Triều Tiên và Hàn Quốc không phải là nơi Triều Tiên xử lý dứt điểm vấn đề hạt nhân và tên lửa. Những chuyển biến quyết định nhất rồi đây sẽ được thoả thuận và thực hiện trong khuôn khổ quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên. Phi hạt nhân hoá và ký kết hiệp ước hoà bình vẫn là những vấn đề mấu chốt nhất và nan giải nhất. Dù vậy vẫn có thể nói được là thời kỳ mới trong hoà giải và hoà bình đang đến trên bán đảo Triều Tiên.

"Triều Tiên đã phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Nếu phá hủy tiếp bãi thử động cơ và bệ phóng tên lửa Tongchang-ri, họ sẽ không thể tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân hay phóng tên lửa... Điều đó có nghĩa Triều Tiên đang từ bỏ năng lực hạt nhân tương lai của mình", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 20/9 phát biểu tại trung tâm báo chí ở Seoul sau chuyến thăm 3 ngày tới Triều Tiên.

Tuy nhiên, Moon cũng nêu rõ việc đàm phán cách xử lý kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hiện phụ thuộc vào Mỹ. "Để đạt tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Triều Tiên cần phá hủy vĩnh viễn các cơ sở hạt nhân, bao gồm cả những cơ sở ở Yongbyon và các đầu đạn, tên lửa họ đang nắm giữ... Việc này chỉ có thể được giải quyết trong các cuộc đàm phán Mỹ - Triều", Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh.

Thiên Nhai

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm nay (16/2), Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” sẽ khai mạc tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Hội nghị mang tầm quốc gia này hi vọng sẽ đưa ra được nhiều kế sách, chiến lược, cơ chế tháo gỡ khó khăn, khơi dậy tiềm năng du lịch của từng địa phương vốn hấp dẫn nhưng chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có. 

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?
(PLVN) - Với quy mô sản xuất manh mún, mạnh ai nấy làm, nhà ai nhà nấy xả thải, dần dần các làng nghề chế biến nông sản ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) biến thành điểm đen của ô nhiễm. Nhiều năm liền, các cấp chính quyền vẫn đau đầu giải bài toán ô nhiễm, thế nhưng đến nay vẫn chưa có đáp số cuối cùng.

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết
(PLVN) - Sau kỳ nghỉ Tết, áp lực giao thông ở thành phố Hà Nội tăng vọt. Để tránh tình trạng mất trật tự và ùn tắc giao thông, Công an Hà Nội đã ra quân nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi
(PLVN) - Tặng sách vào dịp sinh nhật, dịp lễ, ngày kỷ niệm vốn không xa lạ, nhưng mừng tuổi bằng sách đầu năm thay vì tiền mặt dù vẫn còn là điều mới mẻ đối với nhiều cha mẹ. Đây là một nét sáng tạo truyền thống đáng lan tỏa, giúp duy trì và phát triển văn hóa đọc của thiếu nhi thời hiện đại vốn đang bị xao lãng bởi sự “lấn át” của công nghệ.

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”
(PLVN) - Năm nay, ngày Lễ Tình nhân trùng với ngày Vía Thần Tài. Cho dù là ngày làm việc nhưng dân tình cứ nháo nhào cả lên với hoa hồng, với sô cô la, với cá lóc nướng và với vàng. Đáng chú ý là cả hai cái gọi là lễ hay vía này đều là thứ ngoại nhập và trở thành trào lưu như một hiện tượng xã hội chưa lâu.
Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

(PLVN) - Tại Hội nghị Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm diễn ra sáng qua (15/2), Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng Ban tổ chức cho biết, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất sẽ được tổ chức vào ngày 1/3 tới tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%