Ấn Độ: Tòa án Tối cao hủy bỏ lệnh cấm phụ nữ tới đền thờ thiêng

Thứ Bảy, 29/9/2018 07:44 GMT+7
(PLO) - Tòa án Tối cao Ấn Độ ngày 28/9 đã ra phán quyết hủy bỏ lệnh cấm nữ giới từ 10 đến 50 tuổi bước vào đền thờ Sabarimala Ayyappa tại trung tâm hành hương Sabarimala, thuộc bang Kerala của nước này.
Ấn Độ: Tòa án Tối cao hủy bỏ lệnh cấm phụ nữ tới đền thờ thiêng
Đền thờ Sabarimala Ayyappa. Ảnh: Templesofindia/Zing

Theo tờ India Today, trong phát biểu công bố phán quyết, Thẩm phán D. Y. Chandrachud cho rằng sự phân biệt đối xử với phụ nữ và cả những đứa trẻ cũng giống như việc “nhắm mắt làm ngơ” với Hiến pháp của đất nước. Còn Chánh án Tòa án Tối cao Ấn Độ Dipak Misra thì nêu rõ lệnh cấm phụ nữ bước vào đền thờ là hành vi phân biệt đối xử và vi phạm quyền được phép thờ phụng, cũng như thể hiện tín ngưỡng tôn giáo của phụ nữ vốn là các quyền hiến định.   

Đền thờ Sabarimala Ayyappa là một đền thờ thiêng của Ấn Độ. Tuy nhiên, đền thờ này lâu nay cấm tất cả nữ giới trong độ tuổi từ 10 tới 50 đặt chân tới. Quy định này xuất phát từ lối suy nghĩ cho rằng các bé gái và phụ nữ là những “kẻ ô uế”. Tục này suốt mấy chục năm qua vấp phải phản đối với lý do phụ nữ không thể bị tước quyền hợp pháp trong việc thực hiện hoạt động thờ phụng. 

Tin liên quan

Các tin khác