Ấn Độ: Tòa án Tối cao hủy bỏ lệnh cấm phụ nữ tới đền thờ thiêng

(PLO) - Tòa án Tối cao Ấn Độ ngày 28/9 đã ra phán quyết hủy bỏ lệnh cấm nữ giới từ 10 đến 50 tuổi bước vào đền thờ Sabarimala Ayyappa tại trung tâm hành hương Sabarimala, thuộc bang Kerala của nước này.
Ấn Độ: Tòa án Tối cao hủy bỏ lệnh cấm phụ nữ tới đền thờ thiêng Đền thờ Sabarimala Ayyappa. Ảnh: Templesofindia/Zing

Theo tờ India Today, trong phát biểu công bố phán quyết, Thẩm phán D. Y. Chandrachud cho rằng sự phân biệt đối xử với phụ nữ và cả những đứa trẻ cũng giống như việc “nhắm mắt làm ngơ” với Hiến pháp của đất nước. Còn Chánh án Tòa án Tối cao Ấn Độ Dipak Misra thì nêu rõ lệnh cấm phụ nữ bước vào đền thờ là hành vi phân biệt đối xử và vi phạm quyền được phép thờ phụng, cũng như thể hiện tín ngưỡng tôn giáo của phụ nữ vốn là các quyền hiến định.   

Đền thờ Sabarimala Ayyappa là một đền thờ thiêng của Ấn Độ. Tuy nhiên, đền thờ này lâu nay cấm tất cả nữ giới trong độ tuổi từ 10 tới 50 đặt chân tới. Quy định này xuất phát từ lối suy nghĩ cho rằng các bé gái và phụ nữ là những “kẻ ô uế”. Tục này suốt mấy chục năm qua vấp phải phản đối với lý do phụ nữ không thể bị tước quyền hợp pháp trong việc thực hiện hoạt động thờ phụng. 

Bảo An

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng
(PLVN) - Xác định phương hướng nhiệm vụ năm 2019, về công tác hoạt động cộng đồng, Hội Thiết bị y tế Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục hợp tác với Hội Y học Tp. Hồ Chí Minh trong các chương trình từ thiện; Tặng quà cho trẻ em mồ côi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi; Tổ chức giao lưu và trao học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học; Tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động xã hội, quan tâm giúp đỡ các vùng bị thiên tai, địch họa và có những hoạt động thiết thực giúp đỡ người nghèo, người tàn tật.

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân
(PLVN) - Ngày 21/2, hòa chung không khí cả nước, các địa phương trong tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019, tiễn đưa 1.127 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.
Không thể mặc kệ hoặc cấm kinh tế chia sẻ

Không thể mặc kệ hoặc cấm kinh tế chia sẻ

“Cách tiếp cận là tạo điều kiện ra đời, phát triển chứ không thể mặc kệ hoặc là không làm được thì cấm”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu quan điểm. Hiện, các Bộ đang xây dựng các quy định để điều chỉnh từng lĩnh vực riêng lẻ của kinh tế chia sẻ, thay vì một nghị định hay luật quy định chung.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%