Ai đứng sau chiến dịch tấn công mạng “Cloud Hopper”?

(PLO) - Hai hãng truyền thông của Australia trong tuần qua đã công bố một báo cáo điều tra, theo đó cáo buộc Trung Quốc đã đẩy nhanh những vụ tấn công mạng nhằm vào các công ty của Australia nhằm đánh tài sản sở hữu trí tuệ của các công ty này.
Ai đứng sau chiến dịch tấn công mạng “Cloud Hopper”? Hình minh họa

Tấn công mạng trộm thông tin bí mật 

Cuộc điều tra nói trên do Tập đoàn truyền thông Fairfax Media và đài truyền hình thương mại Channel Nine của Australia phối hợp thực hiện. Trong báo cáo điều tra được công bố, hai cơ quan truyền thông nói trên cho hay, giới chức Australia và các đối tác trong liên minh chia sẻ thông tin tình báo có tên Five Eyes (nhóm tình báo bao gồm Mỹ, Anh, Canada, New Zealand và Australia) phát hiện chiến dịch an ninh mạng có tên “Cloud Hopper” đã gây ra hàng loạt các vụ tấn công mạng nhằm vào các công ty của Australia. 

Theo báo cáo, các công ty của Australia thường thuê công ty ngoài xử lý hệ thống công nghệ thông tin của mình. Lợi dụng sự bảo mật kém của các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin này, tin tặc thuộc chiến dịch “Cloud Hopper” đã nhắm vào các công ty lưu trữ đám mây và các công ty trợ giúp về công nghệ thông tin ở châu Á và Bắc Mỹ để tấn công, giành quyền truy cập các hệ thống công nghệ thông tin của các công ty của Australia. 

Chuyên gia về an ninh mạng Adrian Nish được dẫn lời trong báo cáo cho biết, các công ty Australia bị tấn công mạng tập trung vào các lĩnh vực như khai thác mỏ, kỹ thuật và các công ty dịch vụ chuyên nghiệp. “Các hoạt động này vẫn đang tiếp diễn. Chúng tôi có bằng chứng cho thấy “Cloud Hopper” vẫn đang tích cực tấn công hệ thống công nghệ của các nhà cung cấp dịch vụ”, ông Nish cho biết.

Đặc biệt, báo cáo cáo buộc Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc đứng sau chiến dịch “Cloud Hopper”. Theo các hãng truyền thông của Australia, hoạt động tấn công mạng như vậy là hành động vi phạm thỏa thuận đã ký giữa Trung Quốc và Australia hồi năm ngoái, theo đó hai bên khẳng định không tiến hành hoặc ủng hộ hành vi trộm cắp trên mạng về quyền sở hữu trí tuệ và các bí mật thương mại khác. 

Fairfax dẫn lời một quan chức cấp cao trong Chính phủ nước này đồng tình với quan điểm cho rằng chiến dịch tấn công mạng nói trên là một nỗ lực liên tục và có quy mô đáng kể được tin tặc Trung Quốc thực hiện nhằm đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ của Australia.

Trong khi đó, một số quan chức lại bày tỏ sự thất vọng khi các công ty và trường đại học trong nước đã không chủ động thắt chặt an ninh mạng để ngăn chặn nguy cơ bị tin tặc khai thác. 

Các chuyên gia an ninh mạng cũng có chung nhận định. Công ty an ninh mạng của Mỹ CrowdStrike cho biết họ đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể các vụ tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu ở Australia trong sáu tháng đầu năm nay. “Những hoạt động đó chủ yếu xuất phát từ Trung Quốc và nhắm tới tất cả các lĩnh vực”, Phó chủ tịch CrowdStrike Mike Sentonas được Fairfax dẫn lời cho hay.

Hồi năm ngoái, 30GB dữ liệu về quốc phòng của Australia đã bị đánh cắp sau khi hệ thống máy tính của một nhà thầu quốc phòng của nước này bị tin tặc tấn công. Trong số dữ liệu bị đánh cắp có thông tin chi tiết về chương trình mua sắm máy bay chiến đấu tàng hình F-35 và máy bay do thám P-8 trị giá 18 tỉ USD nhằm nâng cấp lực lượng không quân của nước này.

Trong số dữ liệu bị đánh cắp cũng có thông tin về máy bay săn tàu ngầm P-8 Poseidon và thiết kế một số tàu chiến sắp sản xuất của Australia. 

Theo kết quả điều tra sau đó, công cụ được sử dụng trong vụ tấn công mạng này là một công cụ thường được các đối tượng tội phạm mạng Trung Quốc sử dụng. Trước hơn, hồi năm 2016, hệ thống an ninh của Cơ quan khí tượng Australia, vốn có kết nối với Bộ Quốc phòng của nước này, cũng đã bị tin tặc xâm nhập.

Truyền thông Australia khi đó cáo buộc vụ việc có liên quan đến Trung Quốc. Cảnh sát liên bang Australia và Tổ chức tình báo an ninh Australia sau đó đã tăng cường các nỗ lực hợp tác với các đối tác trên thế giới nhằm đối phó với đe dọa này.

Chiến dịch gián điệp mạng “Cloud Hopper” ban đầu được các chuyên gia về an ninh mạng tại các công ty PwC, BAE Systems và Trung tâm an ninh mạng quốc gia của Anh phát hiện vào năm 2017. Theo kết luận được đưa ra năm 2017, nhóm chuyên gia an ninh mạng Anh cũng cho rằng nhóm này có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng việc tấn công đánh cắp tài sản trí tuệ có thể giúp rút ngắn thời gian nghiên cứu và phát triển các sản phẩm, đồng thời giúp các công ty Trung Quốc có được lợi thế thị trường. Ngoài ra, các công ty đó cũng có thể lấy được những thông tin nhạy cảm về giá cả và các hoạt động của các công ty mục tiêu. 

Giới chức Trung Quốc nói gì?

Cáo buộc trên của truyền thông Australia không phải là chuyện quá mới mẻ bởi các chính phủ các nước phương Tây từ lâu đã cáo buộc các tin tặc từ Trung Quốc tìm cách tấn công mạng, đánh cắp các bí mật công nghiệp, doanh nghiệp và cả quân sự của các nước.

Báo cáo của các hãng truyền thông Australia được công bố chỉ vài ngày sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Hội nghị cấp cao của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) cáo buộc chính quyền Bắc Kinh đã tiến hành hàng loạt các vụ đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ. 

Trong báo cáo cập nhật được công bố ngày 20/11, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng tố Trung Quốc trong những tháng gần đây đã gia tăng các nỗ lực tấn công mạng nhằm đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, không gian dân sự, y sinh học, năng lượng tái tạo, robot, đường sắt, máy móc nông nghiệp và thiết bị y tế.

Trước đó, hôm đầu tháng, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đang tiến hành một chiến dịch mới nhằm đối phó “hành vi phá hoại đang gia tăng” từ phía Trung Quốc. 

Cùng với tuyên bố này, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố cáo trạng cáo buộc hai công ty và ba cá nhân Trung Quốc âm mưu đánh cắp bí mật thương mại trị giá lên đến 8,75 tỉ USD của Công ty chuyên sản xuất các sản phẩm bán dẫn Micron của Mỹ.

Hôm 30/10, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã truy tố một nhóm điệp viên Trung Quốc, trong đó có 10 người được cho là nhân viên của Bộ an ninh quốc gia Trung Quốc, về cáo buộc âm mưu đánh cắp công nghệ hàng không từ các Công ty chuyên sản xuất động cơ phản lực cho các máy bay thương mại của Mỹ có văn phòng đặt tại thành phố Tô Châu. 

Giới chức Mỹ cáo buộc những cá nhân người Trung Quốc đã sử dụng nhiều cách khác nhau để thâm nhập vào hệ thống máy tính của các công ty mục tiêu như cài đặt các chuỗi phần mềm độc hại để đánh cắp dữ liệu.

Theo phía Mỹ và các công ty an ninh mạng, những hoạt động mạng của Trung Quốc tập trung vào các nhà thầu quốc phòng hoặc công nghệ thông tin, công ty cung cấp sản phẩm dịch vụ mạng cho chính phủ và khu vực tư nhân. Trong số các công ty bị nhắm mục tiêu được giới chức Mỹ công bố lúc bấy giờ cũng có một công ty chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền của Australia. 

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc mà họ cho là “vô căn cứ” này và kêu gọi Mỹ cung cấp những bằng chứng chứng minh các cáo buộc do họ đưa ra.

Trước đó, hôm 30/10 vừa qua, Viện nghiên cứu Chính sách Chiến lược Australia (ASPI), đơn vị có liên kết với Bộ Quốc phòng Australia, cũng đã công bố một báo cáo cảnh báo về việc các nhà khoa học Trung Quốc có thể dùng các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học với phương Tây để thu thập kiến thức về những lĩnh vực như tên lửa hay công nghệ hàng hải.
Báo cáo chỉ đích danh trường Đại học New South Wales nằm trong số các trường bị quân đội Trung Quốc cài người. Với nhận định như vậy, Viện nghiên cứu Chính sách Chiến lược Australia khuyến nghị các trường đại học ở nước này cẩn thận trong xét duyệt các đơn xin nhập học của học viên từ tất cả các quốc gia, liên lạc với các cơ quan phụ trách an ninh quốc phòng khi cần thiết.
Hoàng Nam

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

26 năm lần gia phả truy ra thủ phạm vụ án mạng: Phá án kiểu 0.4 thời 4.0

26 năm lần gia phả truy ra thủ phạm vụ án mạng: Phá án kiểu 0.4 thời 4.0
(PLVN) - Tòa án ở thành phố Lancaster thuộc bang Pennsylvania của nước Mỹ vừa tuyên một người đàn ông 50 tuổi án tù chung thân về tội đã tấn công, đánh đập, cưỡng hiếp và sát hại một nữ giáo viên vào tháng 12/1992. Tức là người này phạm tội cách đây đã 26 năm mà đến tận bây giờ mới bị đưa ra xét xử và tuyên án. Lý do đơn giản chỉ là mãi đến vừa rồi thủ phạm mới bị lần ra và bắt giữ. 

Giới nhà giàu săn lùng “đá trời” – “miếng mồi” cho những siêu lừa

Giới nhà giàu săn lùng “đá trời” – “miếng mồi” cho những siêu lừa
(PLVN) - Độc, quý hiếm là những đặc tính khiến cho thiên thạch lâu nay trở thành những món đồ thu hút sự quan tâm của giới có tiền. Tuy nhiên, cũng chính vì hiếm, vì tính “độc nhất vô nhị” của những thiên thạch mà việc xác minh tính thật – giả của chúng trở nên khó khăn. Nhiều vụ lừa đảo bán thiên thạch đã được ghi nhận trong thời gian qua.

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm
(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!
(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Ngọc Khánh (Cao Bằng) hỏi: Trước đây, tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã được cấp sổ BHXH. Hiện nay tôi đang trong thời gian nghỉ việc nhưng bị mất sổ BHXH. Vậy, tôi có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH ở đâu? Hồ sơ thủ tục gồm những giấy tờ gì? Thời gian cấp lại là bao lâu?
Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

(PLVN) - Dù các phương tiện thông tin đại chúng và nhà trường đã nỗ lực tuyên truyền, nhưng nhiều trẻ em từ 06 tuổi ngồi trên xe máy vẫn không đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh ý thức kém về an toàn trong giao thông đường bộ, nhiều người lớn không hề có kiến thức về việc hành vi đó vi phạm pháp luật như thế nào. Luật sư Lê Thu Hiền (Công ty Luật Kim Minh Châu, Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn về vấn đề này.

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ đã phê duyệt Kế hoạch công tác năm 2019 của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và Vụ Tổ chức cán bộ. Theo đó, đã thông qua rất nhiều nhiệm vụ cụ thể cho 2 đơn vị, đặc biệt nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực pháp luật hình sự - hành chính và 7 nhiệm vụ trọng tâm về công tác tổ chức cán bộ.

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng
(PLVN) - Với đồng bào dân tộc miền núi Quảng Nam, heo rừng là loài động vật có sức mạnh và gần gũi với con người. Không những mang giá trị văn hóa, chiếc nanh heo còn là “bùa hộ mệnh” vô cùng quý giá mà người dân nào cũng muốn đeo trên người hay cất giữ trong nhà.

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”
(PLVN) - Chồng mắc bệnh nan y, hai con nhỏ thơ dại... chị Nguyễn Thị Hương (SN 1967, ở Thanh Xuân, Hà Nội) hơn 20 năm qua vốn đã trở thành trụ cột của gia đình. Bởi vậy, khi biết bản thân mắc ung thư vú, bầu trời đối với chị dường như sụp đổ. Nhưng suốt 7 năm qua, chị Hương chưa một lần cho phép bản thân gục ngã.

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm
(PLVN) - Bãi rác thôn Ghép (xã Thái Đào, Lạng Giang, Bắc Giang) chỉ có diện tích vài trăm m2 nhưng phải “cõng” khối lượng rác thải khổng lồ từ hầu hết các thôn trên địa bàn xã. Tại đây không có biện pháp xử lý rác triệt để khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí một số gia đình phải gửi con nhỏ đi nơi khác để tránh ô nhiễm.

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ
(PLVN) - Làng giải trí là một thế giới đầy hào quang nhưng cũng đầy khốc liệt, nơi mà người ta sẩy chân là đánh mất mình, đi chậm lại bị vượt qua, cũ đi là bị đào thải. Nhưng ngạc nhiên thay, đó cũng là nơi dung chứa những nghệ sĩ đầy giản dị, không dặm phấn thêu hoa cho chính mình, nhưng vẫn có chỗ đứng bền bỉ trong lòng khán giả.
Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

(PLVN) - Đã gần 40 năm kể từ ngày bước chân lên vùng miền núi Nam Đông dạy học, thầy giáo, Nhà giáo ưu tú Lê Quang Thẩm, nay là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã “gieo” con chữ cho các học sinh vùng dân tộc thiểu số huyện miền núi Nam Đông. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%