Vụ “Phó GĐ bù nhìn” kêu cứu bị oan án: Dấu hiệu oan sai, bỏ lọt tội phạm

(PLO) - Gia đình bị án Trần Ngọc Trung cũng như luật sư bào chữa cho Trung nhận định các cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Ninh đã buộc tội bị cáo một cách “khiên cưỡng”, có dấu hiệu đổ hết tội lên bị cáo Trung, bỏ lọt tội phạm.
Vụ “Phó GĐ bù nhìn” kêu cứu bị oan án: Dấu hiệu oan sai, bỏ lọt tội phạm Trung (bên trái) và ông chủ ngoại quốc khi còn “mặn nồng”

Trần Ngọc Trung (SN 1975, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Quốc tế Đông Thăng Việt Nam) là bị án trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đã bị CQĐT Công an Quảng Ninh khởi tố từ năm 2014.

Theo cáo buộc, từ tháng 4-6/2013, Trung đã lập và bán hồ sơ mời thầu dự án không có thật, hứa giúp đỡ trúng thầu chiếm đoạt của ông Phan Trọng Hùng tổng cộng 900 triệu đồng. Năm 2015, Tòa án Quảng Ninh tuyên phạt Trung 14 năm tù. Năm 2017, tại trụ sở TAND tỉnh Quảng Ninh, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sở thẩm.

Truy nã hôm trước, bắt hôm sau?

Theo hồ sơ, ngày 10/9/2013, ông Phan Trọng Hùng (bị hại trong vụ án) đã có đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Trần Ngọc Trung. Đến ngày 22/1/2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngày 9/12/2014 Trung bị bắt theo Quyết định truy nã số 05 trước đó 1 ngày.

Ông Trần Ngọc Liên, bố bị án Trung cho rằng nếu đã có quyết định truy nã ngày 8/12 thì tại sao ngày 9/12 Công an Quảng Ninh vẫn gửi Giấy triệu tập số 11 với nội dung yêu cầu Trung đến làm việc về nội dung anh này tố cáo ông Lưu Vĩnh Hòa (Tổng Giám đốc Công ty Đông Thăng, cấp trên của Trung) lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Liên cho rằng Công an Quảng Ninh bắt giữ con trai rồi sau đó ra quyết định truy nã đề lùi ngày 8/12 để “hợp thức hóa”.

Nội dung này cũng được bị can Trần Ngọc Trung nêu trong đơn gửi Bộ Công an khi đang bị giam tại Trại giam Công an tỉnh Quảng Ninh. Trong đơn, Trung nói bị Công an Quảng Ninh và Công an Hà Nội bắt vào chiều ngày 9/12/2014 tại phố Hồ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) khi đang kiểm tra dự án khu công nghiệp Thuận Thành 2. “Lúc bắt không có lệnh bắt và giấy tờ gì cả. Sau đó tôi được áp giải về Công an phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội”, Trần Ngọc Trung kêu oan.

Vẫn theo đơn của Trần Ngọc Trung, tại PC45 Hà Nội, lúc 17h, anh ta tiếp tục yêu cầu xem giấy tờ bắt giữ người, lúc này cảnh sát Quảng Ninh đưa ra lệnh truy nã đối với Trung về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Phan Trọng Hùng (Giám đốc Công ty Ninh Thủy) với số tiền 900 triệu đồng. Sau đó Trung được áp giải về công an Quảng Ninh.

Trong đơn kêu oan, Trần Ngọc Trung trình bày không hề bỏ trốn và không nhận được giấy triệu tập làm việc của Công an tỉnh Quảng Ninh. Bản thân Trung cũng như công ty có địa chỉ rõ ràng, công ty vẫn hoạt động bình thường. Do đó CQĐT cho rằng anh bỏ trốn là không đúng. Bố ruột Trung nói, trước thời điểm con trai bị bắt giữ, ông không nhận được bất kỳ giấy tờ nào của công an thông báo Trung phạm tội, bỏ trốn, gia đình vẫn liên lạc với con trai bình thường.

Bằng chứng nữa ông Liên đưa ra là trong thời gian này, con trai ông đang khiếu nại về hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Phan Trọng Hùng, có dấu hiệu cấu kết với điều tra viên Công an Quảng Ninh. Trung thường xuyên được Công an Quảng Ninh mời lên làm việc về nội dung tố cáo. Cụ thể từ tháng 3/2014, Trần Ngọc Trung có đơn tố cáo ông Phan Trọng Hùng cưỡng đoạt tài sản, sau đó tháng 5/2014, Văn phòng cơ quan CSĐT, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an có phiếu chuyển đơn của Trần Ngọc Trung đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh. Cũng trong thời gian này, Trung có đơn tố cáo ông Lưu Vĩnh Hòa lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an triệu tập Trung ngày 9/12 lên làm việc nhưng cùng ngày Trung bị bắt theo lệnh truy nã trước đó một ngày

Nghi vấn bỏ lọt tội phạm

Vẫn lời ông Liên, Trung trong một lần xuống Quảng Ninh tìm dự án làm ăn thì làm việc với Công ty Đông Thăng và ông Lưu Vĩnh Hòa - Tổng Giám đốc công ty này. Theo như Trung kể với bố ruột, anh ta đặt cọc 100.000 USD và gần 2 tỷ đồng để được thực hiện một hạng mục của dự án Trung tâm thương mại Đông Thăng Hải Phòng do Công ty Đông Thăng làm chủ đầu tư. Tuy nhiên sau đó công ty của Trung không trúng thầu, Công ty Đông Thăng cũng không trả lại tiền. 

Nội dung này trong đơn kêu oan Trung viết: “Thấy tôi liên tục đòi tiền mà A Hòa (tức ông Lưu Vĩnh Hòa - NV) thì muốn chiếm, không trả nên A Hòa đưa ra bánh vẽ, dụ dỗ tôi ở đây làm việc và bổ nhiệm cho tôi làm Phó Tổng Giám đốc, sau đó sẽ chuyển nhượng cho tôi 20% cổ phần của Công ty TNHH MTV Quốc tế Đông Thăng Việt Nam”. Trung tố cáo ông chủ ngoại quốc sau đó hỏi vay tiền nhiều lần, tổng số tiền đến nay trên dưới 4 tỷ đồng.

Trực tiếp số tiền 500 triệu bị truy tố sau này nhận bảo lãnh của Công ty Ninh Thủy, Trần Ngọc Trung nói đã nộp cho Công ty Đông Thăng và A Hòa đã sử dụng. Gia đình ông Liên cung cấp một số đoạn ghi âm được cho là cuộc nói chuyện giữa Trung với A Hòa cho rằng chính A Hòa cũng đã thừa nhận trách nhiệm hoàn trả lại tiền với ông Hùng. Bản thân ông Hùng cũng nhận thức được người có trách nhiệm trả lại tiền cho mình là A Hòa nên đã nhiều lần thúc giục Trung đốc thúc công ty trả lại tiền.

Luật sư Nguyễn Hoàng Trung (Đoàn Luật sư Hà Nội) bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Trần Ngọc Trung ở thời điểm TAND Quảng Ninh mở phiên xét xử sơ thẩm cho rằng trong vụ án trên, sau khi bị UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất năm 2012, Công ty Đông Thăng mà trực tiếp là ông Lưu Vĩnh Hòa ký rất nhiều văn bản đề nghị được cho là nhằm tháo gỡ khó khăn, tiếp tục thuê đất thực hiện dự án. Về dự án thì xin chuyển đổi sang trung tâm thương mại. Điều này thể hiện sau khi có quyết định thu hồi đất, Công ty Đông Thăng vẫn tiếp tục thực hiện dự án, chuyển đổi dự án và đều nằm trong kế hoạch của công ty này. Trong thời gian này hoàn toàn có khả năng Lưu Vĩnh Hòa yêu cầu hoặc giao nhiệm vụ Trần Ngọc Trung với tư cách Phó Tổng Giám đốc thực hiện các công việc theo chủ trương. Chẳng hạn như việc ông Hòa giao Trung thuê kỹ sư vẽ lại thiết kế dự án. Nội dung này thể hiện trong kết luận điều tra (KLĐT), cáo trạng.

Mặt khác, theo luật sư các tài liệu trong vụ án cho thấy Công ty Đông Thăng đã lập và bán nhiều hồ sơ mời thầu. Số tiền bán đều có phiếu thu và Công ty Đông Thăng là bên hưởng lợi. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, CQĐT chỉ quy kết trách nhiệm cho Trần Ngọc Trung: “Nếu là hồ sơ giả, gian dối thì các tư cách pháp nhân phải chịu trách nhiệm, người giữ con dấu chỉ phải chịu trách nhiệm một phần, trách nhiệm liên đới, đồng phạm giúp sức. Nhưng trong vụ án lại xác định trách nhiệm hoàn toàn lên bị cáo Trung”, luật sư nêu quan điểm.

Tiếp tục tìm hiểu những dấu hiệu khuất tất chưa được làm rõ trong vụ án Trần Ngọc Trung lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo và gia đình cho rằng cơ quan tố tụng đã “mập mờ” số tiền truy tố, điều tra viên có dấu hiệu mớm cung... Mời độc giả đón đọc trong số báo sau. 

Theo KLĐT vụ án, CQĐT nhận thấy quá trình điều tra không đủ căn cứ chứng minh vai trò đồng phạm, chủ mưu, cầm đầu của ông Lưu Vĩnh Hòa nên không đề cập xử lý. Đối với Nguyễn Thị Kim Chi, Ngô Tuấn Anh, có hành vi ký các hồ sơ mời thầu, bán và viết phiếu thu tiền bán hồ sơ mời thầu dự án Trung tâm thương mại quốc tế Asean trong quá trình điều tra xác định làm theo chỉ đạo của Trần Ngọc Trung, không được hưởng lợi ích gì nên chưa đủ căn cứ xử lý hình sự.
Mai Long
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Phát triển FLCHomes: bước đi chiến lược của Tập đoàn FLC trong lĩnh vực BĐS

Phát triển FLCHomes: bước đi chiến lược của Tập đoàn FLC trong lĩnh vực BĐS

(PLVN) -“Trên nền tảng kế thừa những giá trị cốt lõi sẵn có từ gần hai thập kỷ nay, Tập đoàn FLC đã quyết định phát triển thương hiệu FLCHomes với mục tiêu trở thành một thương hiệu chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản”, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch -  TGĐ Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch HĐQT FLCHomes phát biểu tại sự kiện “FLCHomes - Kế thừa giá trị - Tiếp bước thành công” diễn ra tối 17/07/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Hạ Long (TP.Hạ Long, Quảng Ninh). 

Ngư trường gặp khó khi nhiều tàu cá Kiên Giang bám bờ, không ra khơi

Ngư trường gặp khó khi nhiều tàu cá Kiên Giang bám bờ, không ra khơi
(PLVN) - Tình trạng nhiều tàu cá công suất lớn, đủ điều kiện đánh bắt xa bờ, chiếm gần một nửa tổng số phương tiện khai thác đánh bắt thủy sản của tỉnh Kiên Giang, không ra khơi đánh bắt đang ảnh hưởng bất lợi đến nghề khai thác thủy sản của địa phương này.

Mỹ - Hàn xúc tiến tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên

Mỹ - Hàn xúc tiến tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên
(PLVN) - Ông Choi Jong-kun - Thư ký của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về vấn đề hòa bình - cho biết, một cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn sẽ diễn ra như dự kiến vào tháng tới, bất chấp cáo buộc của Triều Tiên rằng việc tiến hành cuộc tập trận này sẽ vi phạm thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tin sốc về cuộc hôn nhân của cựu vương Malaysia cưới vợ hoa hậu

Tin sốc về cuộc hôn nhân của cựu vương Malaysia cưới vợ hoa hậu
(PLVN) - Quốc vương Muhammad V của Malaysia – người thoái vị đầu năm nay- đã ly dị Hoa hậu Moscow 2015 Rihana Oxana Gorbatenko – theo thủ tục ly hôn của người Hồi giáo, hãng tin CNA dẫn lời luật sư của cựu vương xác nhận ngày 20/7. Con trai của cô Rihana dường như chưa được thừa nhận.

Chuyên gia Nga tiết lộ sức mạnh 'sát thủ bầu trời' Su-35

Chuyên gia Nga tiết lộ sức mạnh 'sát thủ bầu trời' Su-35
(PLVN) - Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga có thể cạnh tranh với các máy bay thế hệ thứ 5 như F-22 và F-35 của phương Tây ở hầu hết mọi mặt, thậm chí còn vượt trội hơn so với đối thủ nước ngoài nhờ khả năng cơ động, ông Alexander Mikhailov - người đứng đầu Cục Phân tích Chính trị-Quân sự Nga – khẳng định.

Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm -Bắc Kạn: Cần phải thu hồi Quyết định trái quy định của UBND huyện Pác Nặm

Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm -Bắc Kạn: Cần phải thu hồi Quyết định trái quy định của UBND huyện Pác Nặm
(PLVN) - Ngày 14/7/2019 Báo PLVN đã đăng tải bài viết: “Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm - Bắc Kạn: Vì sao người dân bức xúc?” nêu rõ những thắc mắc, băn khoăn của người dân nơi đây như: thu hồi đất vượt chỉ giới, giao đất trái quy định, sai đối tượng, vượt hạn mức… của chính quyền Pác Nặm. 

Khi người trẻ chạm tay vào chứng tích chiến tranh

Khi người trẻ chạm tay vào chứng tích chiến tranh
(PLVN) - Những chuyến tham quan đi tìm hiểu thực tế tại các di tích lịch sử, tận mắt chứng kiến di tích chiến tranh, những di vật của các anh hùng liệt sĩ để lại được xem là có ý nghĩa và hiệu quả thiết thực hơn hết đối với học sinh, sinh viên ngày nay. Từ đó, những người trẻ thấu hiểu hơn về lịch sử đấu tranh kiên cường, đầy vẻ vang của các thế hệ cha ông đi trước. 
Ca sỹ Thái Thùy Linh: 'Thiện nguyện đối với tôi là sự cứu rỗi'

Ca sỹ Thái Thùy Linh: 'Thiện nguyện đối với tôi là sự cứu rỗi'

(PLVN) - Thái Thùy Linh là cái tên được nhiều người biết tới kể từ sau cuộc thi “Sao Mai - điểm hẹn” năm 2004. Người hâm mộ yêu mến Thái Thùy Linh không chỉ bởi  giọng hát, phong cách biểu diễn cá tính mà còn bởi tấm lòng thiện nguyện của cô đối với những mảnh đời khốn khó trong cuộc sống.  

Xôn xao quanh chuyện cái lu: Lên mạng để vui, hay gây chiến?

Xôn xao quanh chuyện cái lu: Lên mạng để vui, hay gây chiến?
(PLVN) - Những ngày gần đây, dư luận cả nước xôn xao trước đề xuất trang bị lu cho người dân để chống ngập của đại biểu HĐND TP HCM Phan Thị Hồng Xuân (Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Dân tộc học - nhân học TP HCM). Dường như, những cuộc thóa mạ triền miên không bao giờ dứt, từ “miếng mồi” này tới “miếng mồi” khác…

Điều chưa biết về nữ thủ khoa khối C toàn quốc

Điều chưa biết về nữ thủ khoa khối C toàn quốc
(PLVN) - Được cô giáo truyền cảm hứng, Hoàng Thị Thái Bảo ấp ủ giấc mơ trở thành giáo viên văn nên quyết định chuyển từ khối D1 sang khối C. Chuyển khối muộn so với các bạn nhưng nhờ bí quyết riêng của mình, nữ sinh xứ Nghệ đã làm nên kỳ tích trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 khi đã trở thành thủ khoa khối C toàn quốc.

Tổng thống Donald Trump dưới góc nhìn tâm lý học

Tổng thống Donald Trump dưới góc nhìn tâm lý học
(PLVN) - Cuốn sách tập hợp các bài viết của các bác sĩ tâm lý và chuyên gia tâm thần học, trong đó phân tích tình trạng sức khỏe tâm thần của tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và cảnh báo những nguy hiểm có thể kéo theo từ tình trạng đó.

[Truyện ngắn] Người trở về

[Truyện ngắn] Người trở về
Cỡ hai mươi năm ông mới về thành phố. Phố xá mênh mang đã đổi thay nhiều. Chỉ những di tích thì dường như vẫn còn vẹn nguyên. Cả kỷ niệm đã được đặt tên, cùng với con phố, như vừa mới diễn ra hôm qua. Như gió hồ Bạch Đằng nồng nàn chở theo cả ước vọng.
Bồi đắp tâm hồn để những người viết trẻ không sống vô ơn!

Bồi đắp tâm hồn để những người viết trẻ không sống vô ơn!

(PLVN) - Chẳng ở nơi đâu mà đau thương, mất mát hiện hữu mồn một như ở xứ sở này. Một đất nước mà xã nào cũng có nghĩa trang liệt sỹ. Còn ở những nơi chiến trận, bom đạn quân thù ác liệt trút xuống thì mỗi ngọn cỏ, nhành hoa mọc lên cũng đều thấm từ máu của những người nằm xuống. Như Đồng Lộc, Truông Bồn, Khe Sanh, Đường 9 Nam Lào, Quảng Trị…và những địa danh khác dọc con đường Trường Sơn huyền thoại. Bao chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi xả thân cho Tổ quốc mãi mãi không về. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%