Thái Nguyên: Sau ly hôn, người vợ “trắng tay” vì việc định giá và phán quyết bất thường(!)

(PLO) - Bất thường trong việc định giá tài sản và việc xác định nợ chung khiến cho người vợ đã “trắng tay” sau phán quyết ly hôn của TAND tỉnh Thái Nguyên.
Thái Nguyên: Sau ly hôn, người vợ “trắng tay”  vì việc định giá và phán quyết bất thường(!) Ảnh minh họa nguồn Internet

Ngày 27/6/2018, HĐXX TAND tỉnh Thái Nguyên (do Thẩm phán Đỗ Anh Dân làm Chủ tọa) đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án ly hôn giữa bà Mai Thị Bích Thảo (nguyên đơn) và ông Nguyễn Quang Minh (bị đơn,  cùng trú tại tổ 9, phường Phú Xá, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên).

Theo Bản án phúc thẩm số 15/2018/LH – PT, HĐXX đã giao tài sản chung của vợ chồng cho ông Minh sở hữu, sử dụng, gồm: mảnh đất thổ cư (diện tích 80m2, thửa số 45, tờ bản đồ số 13, phường Phú Xá) cùng ngôi nhà ba tầng và xưởng mộc trên đất; mảnh đất vườn tạp 125m2 tại thửa số 470, tờ bản đồ số 3, phường Phú Xá (theo định giá, 2 thửa đất và tài sản trên có trị giá hơn 434 triệu đồng). Cùng với đó, ông Minh phải chịu trách nhiệm trả nợ thay cho bà Thảo trong khoản nợ chung của vợ chồng.

Ngay sau khi có phán quyết trên, bà Mai Thị Bích Thảo đã có đơn đến TAND Cấp cao và VKSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án trên. Bởi hiện nay, sau khi ly hôn thì bà đã trở thành “trắng tay” xuất phát từ việc tài sản chung được định giá quá thấp và những khoản nợ chung thì thiếu rõ ràng: Cụ thể, việc Hội đồng định giá xác định 2 thửa đất có tổng giá trị hơn 434 triệu đồng (mảnh thổ cư trị giá hơn 422 triệu đồng; thửa đất vườn tạp trị giá 12,5 triệu đồng) là quá thấp so với giá trị thực tế. 

Vào năm 2015 ông Minh đã thế chấp thửa đất thổ cư tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Lưu Xá Thái Nguyên để vay 800 triệu đồng  thì ít nhất, nhà đất trên cũng được Ngân hàng xác định có giá trị hơn 1 tỷ đồng. Không hiểu vì sao, 3 năm sau mà Hội đồng định giá do Tòa án trưng cầu định giá lại “hạ giá” nhà đất này xuống chỉ còn hơn 434 triệu đồng? 

Để giao toàn bộ nhà đất được định giá “bèo” trên cho ông Minh, HĐXX phúc thẩm nhận định “Tại phiên tòa phúc thẩm, anh Minh vẫn có nguyện vọng được ở nhà, đất và nhận trách nhiệm trả toàn bộ khoản nợ chung của vợ chồng. Xét thấy, chị Thảo được hưởng phần tài sản chung có giá trị 217.430.174 đồng, nhưng phải trả nợ chung 684.817.000 đồng. Như vậy, sau khi khấu trừ vào tài sản được hưởng, chị Thảo còn phải trả nợ 467.386.826 đồng. Anh Minh tự nguyện trả nợ thay chị Thảo là có lợi cho chị Thảo và cũng đảm bảo quyền lợi của người thứ ba (các khoản nợ của Ngân hàng, anh Nghĩa, chị Tùng, bà Hoạt), nên chấp nhận sự tự nguyện này, giao toàn bộ nhà đất cho anh Minh, anh Minh có trách nhiệm trả toàn bộ nợ chung”…

Trao đổi với phóng viên, bà Mai Thị Bích Thảo bức xúc cho rằng: “Việc xác định giá trị tài sản chung với giá bèo như trên khiến cho phần tài sản của tôi trong khối tài sản này không đáng là bao. Trong khi đó, việc xác định khoản nợ chung có dấu hiệu thiếu minh bạch làm cho tôi phải gánh thêm nợ. Như vậy, sau ly hôn, tôi bị tước đoạt toàn bộ tài sản, mà lại vẫn mang tiếng là nợ đầm đìa, được chồng cũ trả nợ thay...Vì vậy, tôi rất mong TAND Cấp cao và VKSND Cấp cao tại Hà Nội vào cuộc để đảm bảo quyền lợi của người phụ nữ sau ly hôn, hiện không còn chỗ ở như tôi”. 

P.V

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”
(PLVN) - “Tôi có nghe hiện đang có dư luận cho rằng do khó khăn trong vấn đề vận động tài chính trong việc đàm phán gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo nên ông Cấn Văn Nghĩa rút lui, tôi khẳng định hoàn toàn không có việc đó", Chủ tịch  Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên.

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day
(PLVN) - Ngày 24/6, Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe do AstraZeneca khởi xướng đã tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu. Theo đó, trong tháng 5 có Ngày Hen toàn cầu hàng năm, chương trình đã phối hợp với nhiều tổ chức y tế và bệnh viện triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa cho bệnh nhân.
Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 25/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể chính thức đầu tiên của Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch CD (từ 24-28/6/2019 và từ 29/7-18/8/2019). 

Bảo vệ thương hiệu Việt

Bảo vệ thương hiệu Việt
(PLVN) - Bây giờ thì khái niệm “thương hiệu” không còn xa lạ với người tiêu dùng. Quả cam, quả xoài... của người nông dân sản xuất hàng hóa đã được đăng ký sở hữu công nghiệp. 

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết
(PLVN) - Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, trường hợp người được thi hành án, người phải thi hành án là cá nhân chết thì quyền, nghĩa vụ thi hành án được chuyển giao cho người khác theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tuy nhiên Luật Thi hành án dân sự lại chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đứng tên chủ sở hữu, sử dụng tài sản bảo đảm thi hành án chết.

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự
(PLVN) - Tổ chức thi hành các quyết định cạnh tranh theo thẩm quyền (quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh và quyết định giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến tài sản của bên phải thi hành) là một trong những hoạt động quan trọng của cơ quan thi hành án dân sự. Luật Cạnh tranh năm 2018 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019) đã có những sửa đổi, bổ sung mới so với Luật Cạnh tranh năm 2004, trong đó có nhiều nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến lĩnh vực thi hành án dân sự.

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn
(PLVN) - Ngày 20/6/2017, Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Trợ giúp pháp lý, thay thế Luật ban hành năm 2006, nhằm khắc phục các hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ nâng cao chất lượng dịch vụ Trợ giúp pháp lý, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. 
Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

(PLVN) - Nằm trong số 120 startup Fintech (công nghệ tài chính) năm 2019 của Việt Nam theo thống kê của Cafebiz.vn nhưng Fundme.vn (Công ty Cổ phần công nghệ Fundme do anh Phan Hồng Sơn làm Tổng Giám đốc) lại chọn cho mình một phân khúc thị trường khác với số đông. Chỉ sau thời gian 1 năm, Fundme đã ghi tên mình trên “bản đồ” những Fintech mới của Việt Nam.

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?
(PLVN) - Không còn là dòng chảy ngầm lan tỏa, giờ đây, việc bảo vệ môi trường đã trở thành những phong trào có tác động mạnh mẽ. Chỉ cần mỗi người, mỗi gia đình có chút thay đổi về suy nghĩ, về thói quen, rác thải sẽ được hạn chế, những nguy cơ hủy hoại môi trường sẽ được hạn chế rất nhiều. 

Đồng lõa với cái giả là vô lương

Đồng lõa với cái giả là vô lương
(PLVN) - Việc một tờ báo vạch trần thủ đoạn của mặt hàng tivi, điều hòa Asanzo lắp ráp linh kiện từ Trung Quốc nhưng lại ghi xuất xứ tại Việt Nam đã gây phẫn nộ cho nhiều người. 

“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” đi qua 8 thành phố

“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” đi qua 8 thành phố
(PLVN) - Tiếp nối sự thành công của chương trình “Vẽ tranh tường nghệ thuật bảo vệ động vật hoang dã” được tổ chức trong tháng 2 và tháng 3 năm 2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, WildAid phối hợp cùng CHANGE tổ chức chương trình “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” từ ngày 6/5 đến ngày 27/6 nhằm vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã tại những nơi công cộng trong 8 thành phố của Việt Nam bao gồm Cà Mau, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Hạ Long, Móng Cái và Thành phố Hồ Chí Minh để thu hút người dân địa phương và khách du lịch tham quan, trải nghiệm.
Hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019

Hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019

(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Văn phòng Quốc hội; Kiểm toán Nhà nước; Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Tòa án nhân dân tối cao; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội; Hội Luật gia Việt Nam; Liên đoàn Luật sư Việt Nam về việc hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%