Lạ lùng việc giám định thương tích “4 không”: Có gì uẩn khúc sau việc “giám định nóng”?

(PLO) - Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) đã quyết định trả hồ sơ vụ án “cố ý gây thương tích” để điều tra bổ sung, tiến hành giám định lại thương tích cho bị hại theo đúng quy định.
Lạ lùng việc giám định thương tích “4 không”: Có gì uẩn khúc sau việc “giám định nóng”? Vết thương vùng mặt của nạn nhân Đỗ Văn Tiến

Cùng khẳng định Kết luận giám định (KLGĐ) có nhiều vi phạm, Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại còn cho rằng, chính do việc giám định thương tích sơ sài mà CQĐT đã thả nghi can và hiện có dấu hiệu của việc bỏ lọt đồng phạm. 

Giám định “nóng” vì thời hạn tạm giữ đối tượng có hạn

Như PLVN đã từng thông tin, xuất phát từ mâu thuẫn trong việc vào Trung tâm bảo tồn phát triển sinh vật cảnh và làm vườn Quảng Ninh (thôn Đồng Giữa, Sơn Dương, Hoành Bồ) mua bã xít than, ngày 20/9/2017, Đỗ Xuân Lan (SN 1985, ở khu 5, phường Cẩm Thành) cùng Lê Đức Anh (SN 1995, trú phường Cẩm Thành, Cẩm Phả) đã xông vào đánh anh Đỗ Văn Tiến (bảo vệ Trung tâm).

Theo bản KLGĐ số 493/17/Tgt ngày 22/9/2017 của Trung tâm Pháp y (TTPY) Quảng Ninh (KLGĐ lần 1) thì anh Tiến bị tổn thương  2% sức khỏe. Đến ngày 11/12/2017, TTPY Quảng Ninh có KLGĐ bổ sung số 609/17/Tgt  (KLGĐ lần 2) xác định anh Tiến bị tổn thương 8% sức khỏe.

Với tỷ lệ thương tích trên, Lan và Đức Anh đã bị khởi tố, truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 1 điều 134 BLHS (có tính chất côn đồ). Tuy cả hai bị cáo đều có nhân thân xấu (đã bị xử án tù hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “tàng trữ trái phép chất ma túy”) và chưa thực hiện khắc phục hậu quả nhưng tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện VKSND huyện Hoành Bồ chỉ đề nghị xử phạt hai bị cáo mức án “cải tạo không giam giữ”.

Trong khi đó, LS Lê Thanh Yên (VPLS Pháp luật và Công lý- Đoàn LS Hà Nội, người bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại) thì cho rằng việc giám định lần 1 được thực hiện khi không có bệnh án; không có lời khai bị hại; không khám cận lâm sàng và không có ý kiến của bác sỹ điều trị… là vi phạm nghiêm trọng. Đáng lẽ phải phải “giám định lại” bởi những Giám định viên (GĐV) khác thì cơ quan CSĐT Công an huyện Hoàng Bồ chỉ trưng cầu “giám định bổ sung” và vẫn do GĐV cũ thực hiện.

Trước diễn biến này, sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định quay lại phần xét hỏi và triệu tập GĐV đến phiên tòa để làm rõ một số nội dung. Trả lời trước Tòa, GĐV Phạm Văn Đễ (Giám đốc TTPY Quảng Ninh) thừa nhận “giám định thương tích lần 1 đã có thiếu sót” nhưng giám định bổ sung thì hoàn toàn “khách quan, vô tư, không sai sót và đúng quy trình”.

Lý giải về việc chỉ 1 ngày sau khi xảy ra vụ án, GĐV đã lên tận phòng bệnh của Bệnh viện (BV) Bạch Mai, Hà Nội để thực hiện giám định thương tích cho bị hại mà không có hồ sơ bệnh án, ông Đễ cho biết, “theo yêu cầu của CQĐT, chúng tôi đến cơ sở y tế để giám định “nóng”. Nếu bị hại bị thương nặng, tỷ lệ thương tật cao thì CQĐT sẽ có biện pháp ngăn chặn đối với đối tượng” và “do thời hạn tạm giữ chỉ có 3 ngày nên chúng tôi phải thực hiện giám định “nóng”.

Đã giám định sai thì không thể “bổ sung”

Với nội dung trả lời trên đây của GĐV Phạm Văn Đễ, LS Yên đánh giá, chính vì GĐV giám định thiếu sót, sơ sài và đưa ra kết luận bị hại chỉ tổn hại 2% sức khỏe nên CQĐT đã thả hết nghi can… 

Trả lời trước Tòa về quá trình giám định “nóng” của mình, cả ông Đễ và bác sỹ Đinh Văn Tiến (người cùng giám định) cho biết: “Chúng tôi tới BV Bạch Mai giám định thì không giới thiệu hay làm thủ tục gì với BV cả. Thủ tục là do CQĐT làm việc với BV. Chúng tôi có yêu cầu cung cấp hồ sơ bệnh án nhưng CQĐT nói, “chưa có hồ sơ bệnh án. Bệnh nhân mới vào viện nằm thì không thể lấy bệnh án được”. Sau đó, chúng tôi vỗ vai để anh Tiến ngồi dậy, giới thiệu mình là GĐV rồi tiến hành chụp ảnh và khám thương tích”.

Mâu thuẫn với lời khai trên, bị hại Tiến lại khai, lúc được giám định ở BV Bạch Mai, tôi rất yếu, bị đau và khó nghe nên đã từ chối làm việc với CQĐT nhưng vẫn bị gọi dậy để khám giám định.

Cùng với lời khai này, LS Yên đã công bố bút lục thể hiện lời khai của anh Tiến với Điều tra viên tại thời điểm giám định lần 1 rằng, “hiện tại, tôi chưa đủ sức khỏe để làm việc với CQĐT”.

Với nội dung này, LS Yên khẳng định, theo quy định thì trong trường hợp trên bị hại đang được theo dõi chấn thương sọ não như trên thì GĐV phải từ chối thực hiện giám định vì: Hồ sơ giám định không đầy đủ tính pháp lý (không có bệnh án, không có lời khai bị hại…); Bị hại không hợp tác. Đó là chưa kể tới việc các GĐV đã không có các trang thiết bị để khám cận lâm sàng. Ngay cả những phương tiện tối thiểu nhất như găng tay vô trùng, gạc vô trùng, ống nghe,  máy đo huyết áp, búa đo phản xạ… thì các GĐV đều không có. Việc giám định sai về quy trình nêu trên dẫn đến việc xác định sai tình trạng thương tích của bị hại. Khi đã giám định sai thì phải tiến hành giám định lại. Không thể thực hiện giám định bổ sung trên một KLGĐ sai trái được. 

Giám định “nóng” để thả nghi can?

Trao đổi với phóng viên sau khi Tòa quyết định trả hồ sơ, LS Yên cho biết “tôi đồng tình với quyết định của Tòa nhưng cũng sẽ tiếp tục có kiến nghị về việc, vụ án đang có dấu hiệu để lọt đồng phạm. CQĐT cần làm rõ vai trò của những người gọi điện nhờ Lan đến “nói chuyện” với anh Đỗ Văn Tiến, làm rõ vai trò của những người đi cùng với Lan, Đức Anh đến hiện trường cũng như cần làm rõ một số vết thương khác trên cơ thể anh Tiến là do ai gây ra. 

Tại Tòa, GĐV Phạm Văn Đễ cho biết, giám định “nóng” với mục đích là, nếu bị hại có tỷ lệ thương tật cao thì CQĐT có biện pháp ngăn chặn đối với đối tượng. Trả lời trên đồng nghĩa với việc, nếu tỷ lệ thương tích thấp thì không áp dụng biện pháp ngăn chặn (tạm giữ, tạm giam) đối tượng. Và diễn biến thực tế thì đúng như vậy. Việc giám định lần 1 này đã đưa ra tỷ lệ thương tích rất ít (giám định lần 2 thì tỷ lệ thương tích tăng lên gấp 4 lần) nên CQĐT đã thả các nghi can (không ra lệnh tạm giữ, tạm giam). 

Khi KLGĐ ban đầu đã bị sai lệch, rồi các nghi can được tại ngoại (có điều kiện để thông cung) thì tôi cho rằng hồ sơ vụ án hiện nay đã không phản ánh đúng diễn biến thực tế và đang có dấu hiệu để lọt tội phạm.

Khoa Lâm

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ kiểm tra giá điện trong 35 ngày

Sẽ kiểm tra giá điện trong 35 ngày
(PLVN) - Chiều 24/5, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố Quyết định số 390/QĐ-TTCP ngày 21/5/2019 về  kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định của pháp luật trong điều chỉnh mức giá bán điện, thời điểm ngày 20/3/2019, phương pháp tính giá điện và việc thu tiền điện thời gian qua. 
Lĩnh vực đất đai, môi trường nhận sự hài lòng thấp nhất

Lĩnh vực đất đai, môi trường nhận sự hài lòng thấp nhất

(PLVN) -Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị công bố Chỉ số CCHC năm 2018 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX 2018) và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018 (SIPAS 2018), diễn ra vào chiều 24/5, tại Trụ sở Chính phủ.

Cán bộ nhân viên tập đoàn TNG Holdings Vietnam gây quỹ xây trường học cho trẻ em vùng cao

Cán bộ nhân viên tập đoàn TNG Holdings Vietnam gây quỹ xây trường học cho trẻ em vùng cao
(PLVN) - Sau 3 tháng kêu gọi gây quỹ xây dựng Trường Tiểu học Tồm Làm (xã Bành Trạch, huyện Ba Bể, Bắc Kạn), CBNV Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã thu được hơn 700 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được dùng để xây dựng ngôi trường mới khang trang có nhà hiệu bộ, nhà ăn, khu vệ sinh… cho các trẻ em ở thôn nghèo Tồm Làm. 
Tiếp tục nâng cao năng lực, phẩm chất cán bộ Thi hành án dân sự

Tiếp tục nâng cao năng lực, phẩm chất cán bộ Thi hành án dân sự

(PLVN) - Đây được xem là một trong những giải pháp then chốt để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mà các đại biểu nêu lên tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-BTP ngày 11/02/2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc tăng cường phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong THADS diễn ra ngày 24/5. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh chủ trì Hội nghị.

Thủ tướng đến Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na Uy

Thủ tướng đến Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na Uy
(PLVN) -Tối 23/5, giờ địa phương (rạng sáng 24/5, giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Gardermoen, Oslo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy.

Sendo tổ chức chương trình mua sắm lớn nhất đầu năm, mừng sinh nhật 7 tuổi từ 24/5/2019 đến 31/5/2019

Sendo tổ chức chương trình mua sắm lớn nhất đầu năm, mừng sinh nhật 7 tuổi từ 24/5/2019 đến 31/5/2019
(PLVN) - Nhân dịp sinh nhật lần thứ 7, Sàn thương mại điện tử Sendo ra mắt sự kiện khuyến mãi lớn nhất năm “Sinh nhật Sendo – Ai cũng có quà”. Chương trình kéo dài từ ngày 24/05 đến hết ngày 31/05 với hàng triệu mặt hàng giảm giá lên đến 77% cùng nhiều chương trình khuyến mãi độc đáo, hấp dẫn.  

Cháy ô tô khách, cháu thiệt mạng, bà bị thương

Cháy ô tô khách, cháu thiệt mạng, bà bị thương
(PLVN) - Chiếc xe ô tô chở khách 16 chỗ đang lưu thông trên quốc lộ 20 theo hướng Dầu Giây - Đà Lạt bỗng bốc cháy dữ dội. Vụ cháy khiến xe khách bị thiêu rụi hoàn toàn, cháu bé 14 tuổi tử vong.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%