Kêu cứu của công ty Phương Trang trong vụ án “đại gia” Hứa Thị Phấn: Thực nợ 3.936 tỉ, bị kê biên tới… 15 ngàn tỉ

(PLO) - Cho rằng tài sản bị kê biên quá lớn, trong khi thực nợ chỉ 3.936 tỉ đồng, đại diện Công ty CP Đầu tư Phương Trang kiến nghị tòa cho giải tỏa phần lớn tài sản đang bị kê biên trong vụ án “rút ruột” ngân hàng của Hứa Thị Phấn và đồng phạm.
Kêu cứu của công ty Phương Trang trong vụ án “đại gia” Hứa Thị Phấn: Thực nợ 3.936 tỉ, bị kê biên tới… 15 ngàn tỉ Bị cáo Ngô Kim Huệ - nguyên Phó TGĐ NH Đại Tín thừa nhận ký khống 5 phiếu thu, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 330 tỉ đồng.

Đề xuất hai phương án xử lý tài sản thế chấp

Cho đến phiên xử sáng 15/5/2018, hầu hết các bị cáo giúp Hứa Thị Phấn trong vụ án kê khống giá nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch (lên tám lần giá trị thực tế) và tạo lập chứng từ thu – chi khống nhằm “rút ruột” Ngân hàng Đại Tín hơn 5.256 tỉ đồng đều đã cúi đầu nhận tội.

Trong vụ án này, Công ty CP Đầu tư Phương Trang đã bị bà Hứa Thị Phấn đẩy dư nợ khống 5.256 tỉ đồng cho khoản vay gốc 9.436 tỉ đồng. Để có thể vay khoản tiền 9.436 tỉ đồng này, Công ty Phương Trang đã phải thế chấp tổng tài sản trị giá 14.236 tỉ đồng (ở thời điểm 2010 – 2012).

Trong khi đó, kết quả điều tra cho thấy, trong số 9.436 tỉ nợ gốc trên sổ sách đối với 82 khoản vay và một khoản phát hành trái phiếu, Công ty Phương Trang chỉ thực nhận 3.936 tỉ đồng. Số tiền 5.256 tỉ đồng đã bị bà Hứa Thị Phấn rút ruột của Ngân hàng Đại Tín và bằng những thủ đoạn tinh vi, đẩy số tiền này thành dư nợ khống cho Công ty Phương Trang. 

Đại diện cho Công ty Phương Trang, ông Phan Trung Hiếu đề đạt nguyện vọng với Hội đồng xét xử hai phương án xử lý tài sản thế chấp: 

Một, giải tỏa số tài sản đối với những khoản vay có dư nợ bằng không.

Hai, đối với tổng số tài sản thế chấp có giá trị 14.236 tỉ đồng, trừ đi một số tài sản của Lâm Kim Dũng và nhóm Phú Mỹ còn 11.700 tỉ đồng. Theo thời gian, giá trị số tài sản này đã tăng từ 20 – 30%, tương đương 15.360 tỉ đồng, đề nghị tòa cho Phương Trang được thế chấp với tỉ lệ 7:10, tức thực nợ 3.936 tỉ thì Phương Trang sẽ thế chấp tài sản tương đương khoảng 5.600 tỉ đồng. Số tài sản còn lại đề nghị được giải tỏa.

Về việc phát hành 2.000 tỉ đồng trái phiếu, phía Ngân hàng Đại Tín không hề giải ngân cho Phương Trang đồng nào nên phía Phương Trang yêu cầu trả lại tài sản quyền sử dụng đất Bình Điền.

Một số bị cáo trong phiên xử.

Tòa làm rõ đường đi của đồng tiền tại Ngân hàng Đại Tín

Bị cáo Ngô Kim Huệ - nguyên Phó TGĐ Ngân hàng Đại Tín, Giám đốc Công ty TNHH Phú Mỹ, được HĐXX thẩm vấn, đã thừa nhận toàn bộ hành vi ghi trong cáo trạng là đúng. Theo đó, Huệ đã ký khống năm giấy nộp tiền với tổng số tiền 330,25 tỉ đồng trong thời gian từ 9/9 – 28/10/2010. Huệ cho biết mình ký cả năm chứng từ trên theo thông báo của bị can Bùi Thị Kim Loan – trợ lý của bà Phấn, mà không hề nộp tiền như trên chứng từ.

Sau đó Huệ giúp bà Phấn rút tiền mặt, chuyển khoản thanh lý hợp đồng dự án Bình Điền và mua cổ phiếu Ngân hàng Đại Tín. Hành vi của bị cáo Huệ gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại tín hơn 330 tỉ đồng.

“Vì sao bị cáo chỉ ký chứng từ mà không có tiền nộp vào?”, HĐXX chất vấn. 

“Vì bị cáo Loan (trợ lý bà Phấn) nói với bị cáo là tiền đã chuyển vào tài khoản rồi”, Huệ trả lời.

HĐXX hỏi tiếp là Công ty Phương Trang vay tiền của Ngân hàng Đại Tín hay của bà Hứa Thị Phấn. Bị cáo Huệ cho rằng lúc đầu thì Phương Trang có vay tiền của bà Phấn, vì trong quá trình đó bị cáo có biết anh Quan, anh Luận. 

“Căn cứ nào bị cáo nói Công ty Phương Trang vay tiền của bà Phấn?”, HĐXX hỏi. 

“Dạ, bị cáo chỉ nghe nói chứ không biết rõ”, bị cáo Huệ trả lời.

Sau khi thẩm vấn bị cáo Huệ, HĐXX đã triệu tập các lái xe và bảo vệ áp tải thủ quỹ Ngô Thị Ngân đi nhận tiền. Ngân cho biết thường dùng séc rút tiền ở ngân hàng nhà nước ra xong thì chở thẳng tiền đến văn phòng của bà Phấn tại tầng sáu tòa nhà Lam Giang theo chỉ đạo của Giám đốc chi nhánh Sài Gòn là Ngô Trí Đức, chứ không đem tiền về nộp ở kho quỹ của chi nhánh theo Lệnh điều chuyển vốn.

Số lái xe và bảo vệ bảo lưu lời khai tại cơ quan điều tra, theo đó, họ nhiều lần theo thủ quỹ Ngân nhận tiền ở Ngân hàng Nhà nước, xong đều chuyển thẳng lên tầng sáu tòa nhà Lam Giang cho bà Phấn. Một số bảo vệ cho biết họ được nhờ khiêng các bao tiền lên tầng sáu. Tại đây, có lần thì để tiền hẳn lại đây và cũng có lần tiền được đếm, để lại một phần, một phần bỏ vào bao tải và chở về Công ty Phương Trang.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc trong các số báo tới.

Huỳnh Lê

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga cung cấp thêm 6 máy bay chiến đấu cho Myanmar

Nga cung cấp thêm 6 máy bay chiến đấu cho Myanmar
(PLVN) - Nga mới thực hiện hợp đồng cung cấp thêm 6 máy bay chiến đấu Yak-130 cho Myanmar, hãng tin Sputnik ngày 25/3 dẫn lời ông Ilya Tarasenko - Phó chủ tịch của Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất Nga – cho biết.

Phóng viên bị đánh khi quay clip hiện trường tai nạn giao thông

Phóng viên bị đánh khi quay clip hiện trường tai nạn giao thông
(PLVN) -  Chiều 25/3, phóng viên báo Người lao động đang ghi lại clip hiện trường vụ tai nạn giao thông xảy tại đường Nguyễn Tất Thành thuộc địa phận phường Xuân Hà (quận Thanh Khê, Đà Nẵng), bất ngờ bị nhóm người nói giọng miền Bắc đánh đập ngay trước mặt lực lượng công an.

Nhóm học sinh sinh viên, phụ nữ mang bầu phê ma túy

Nhóm học sinh sinh viên, phụ nữ mang bầu phê ma túy
(PLVN) - Ngày 24/3, Tổ công tác 911 Công an TP. Đà Nẵng cho biết, trong lúc đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, chốt chặn tại ngã tư Phan Châu Trinh - Pasteur (quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) phát hiện nhóm học sinh sinh viên, phụ nữ mang bầu phê ma túy tập thể.

Bamboo Airways tặng khách mua combo bay TP HCM – Thanh Hoá vé xem đêm nhạc Đàm Vĩnh Hưng

Bamboo Airways tặng khách mua combo bay TP HCM – Thanh Hoá vé xem đêm nhạc Đàm Vĩnh Hưng
(PLVN) - Đây là đêm nhạc đầu tiên của Đàm Vĩnh Hưng trước những người hâm mộ Thanh Hoá và là món quà tri ân đặc biệt mà hãng hàng không Bamboo Airways gửi tới khách hàng. 400 khách hàng mua combo bay TP HCM – Thanh Hoá và lưu trú trong thời gian diễn ra đêm nhạc “Vùng trời bình yên” sẽ được tặng vé xem đêm nhạc miễn phí.

Phát huy vai trò của báo chí trong đấu tranh phòng chống tham nhũng

Phát huy vai trò của báo chí trong đấu tranh phòng chống tham nhũng
(PLVN) -Chiều 25/3, tại Hà Nội, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018-2019 (Giải báo chí).

Công an, Hải quan Việt Nam cung cấp tin cho lực lượng chức năng Philippine bắt giữ 276kg ma tuý đá

Công an, Hải quan Việt Nam cung cấp tin cho lực lượng chức năng Philippine bắt giữ 276kg ma tuý đá
(PLVN) - Ông Nguyễn Phi Hùng - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan cho biết, từ nguồn tin và sự phối hợp của Công an và Hải quan Việt Nam nên lực lượng chức năng của Philippines đã bắt giữ kịp thời lô hàng có 276 kg ma túy đá trong những bao hạt nhựa xuất phát từ Việt Nam. 

Cách tất cả chức vụ Đảng nguyên Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP HCM

Cách tất cả chức vụ Đảng nguyên Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP HCM
Thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; vi phạm quy chế làm việc, quy định về quản lý, sử dụng tài sản tại doanh nghiệp thuộc sở hữu của Đảng bộ TP HCM và vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, kinh doanh bất động sản..., nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP HCM Phạm Văn Thông bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""