Buồn thay tiếng vỗ tay nơi công đường

(PLO) - Phiên tòa dân sự xử vụ kiện đòi bồi thường từ phía phụ huynh đối với nhà trường ở Thanh Hóa, khi đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm nhà trường không có lỗi trong việc này thì tràng pháo tay biểu lộ đồng tình vang lên từ hàng ghế của các thầy cô giáo. Báo chí mô tả tiếng vỗ tay này là “chát chúa”.
Buồn thay tiếng vỗ tay nơi công đường Một vụ án bị hủy án sơ thẩm, người dân vỗ tay

Trong giờ ra chơi, một học sinh ném chiếc thước gỗ gẫy vào bạn nhưng trúng vào mắt em gái lớp 1 khiến em này bị mù vĩnh viễn. Đây chỉ là hành vi “nghịch dại” không may gặp tai nạn mà thôi, nhất thời và trong khoảnh khắc, khó mà kiểm soát được. Tuy nhiên, việc xảy ra trong giờ chơi, tại trường, thuộc sự quản lý của nhà trường nên trường không thể vô can.

Nhưng để phụ huynh buộc phải kiện nhà trường không ở chỗ tiền bạc hay quy trách nhiệm mà xuất phát từ cách ứng xử vô cảm từ phía nhà trường. Em học sinh bị nạn phải đi điều trị mà không có sổ bảo hiểm bởi cô giáo chủ nhiệm giữ sổ bận đi ăn đám cưới, sau hai ngày nữa mới chuyển được. Rồi, quá trình em bé học sinh điều trị, ra viện, nhà trường không một lời thăm hỏi, riêng Hội phụ huynh trợ giúp được 10 triệu đồng.

Do uất ức, đòi lẽ công bằng cho con mà người mẹ phải kiện ra tòa, đồng nghĩa với việc “chống lại” nhà trường và phải chấp nhận những hệ lụy khó tránh khỏi cho con mình sau này. Biết vậy nhưng vẫn phải làm cái việc chẳng thể đặng đừng, mặt tốt của vấn đề là như một sự cảnh báo về trách nhiệm của giáo viên trong quản lý và giáo dục học sinh tại trường và không để các trường hợp tương tự như vậy xảy ra nữa.

Cuối cùng, Tòa tuyên nhà trường phải chịu trách nhiệm bồi thường cho em học sinh hơn 100 triệu đồng. “Thắng” kiện, người mẹ kia cũng không thể vui  nhưng với nhiều người thì đây là lẽ công bằng đã được xác lập. Quan trọng và đáng nói nhất, quyết định của Tòa đã biến tràng vỗ tay chát chúa kia trở thành tẽn tò và buộc những người thầy với tâm niệm “tất cả vì học sinh thân yêu” phải xem lại hành vi ứng xử của mình.

Tràng vỗ tay ấy đã biểu lộ suy nghĩ và hành vi của những “nhà giáo dục”, “tấm gương mẫu mực” và thước đo sự mô phạm cần có của đạo đức ngành sư phạm. Tiếc thay!  

 

 

 

Phaly

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.
Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.
Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?
(PLVN) - Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, làng tôi có tổ chức lễ hội truyền thống, tôi dự định sẽ tổ chức trò chơi bầu, tôm, cua, cá có thưởng trong hội làng. Nhưng có nhiều ý kiến khuyên ngăn tôi không nên sẽ bị pháp luật “sờ gáy”. Xin hỏi trò vui chơi có thưởng này có vi phạm pháp luật hay không? (Ông Đồng Vĩnh A, 47 tuổi ở Vĩnh Phúc) 
Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”

Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty The Boston Consulting Group (BCG) vừa tổ chức “Lễ khởi động dự án Chuyển đổi mô hình Ngân hàng bán lẻ (RTOM)”. Đây là một trong những bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu của Vietcombank trở thành Ngân hàng bán lẻ số 1 tại Việt Nam, đứng đầu về mức độ hài lòng của khách hàng.

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS
(PLVN) - 4 tháng đầu năm 2019, Cục THADS Sơn La cho biết, Cục tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và công tác phối hợp liên ngành trong THADS, đặc biệt với các cơ quan nội chính. 
Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

(PLVN) - Với mật độ xây dựng chỉ 29,3%, FLC Tropical City Ha Long là một trong số ít những khu đô thị sở hữu môi trường sống trong lành giữa trung tâm thành phố, bắt kịp xu hướng “xanh hóa” không gian sống đang nở rộ trên khắp thế giới.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%