Yên Bái: Công ty Cổ phần Khoáng sản Viglacera bức tử môi trường

(PLO) - Mới đây, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã tiến hành thanh tra và có kết luận việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường đối với Công ty Cổ phần Khoáng sản Viglacera (Cty Viglacera).
Yên Bái: Công ty Cổ phần Khoáng sản Viglacera bức tử môi trường Trụ sở nhà máy chế biến khoáng sản của Cty Viglacera tại TP Yên Bái

Được biết, Cty Viglacera được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mã số 5200284005, đăng ký lần đầu ngày 1/1/2008, thay đổi lần 5 vào ngày 4/6/2014. Ngành nghề kinh doanh là khai thác khoáng sản làm vật liệu gốm sứ, chế biến khoáng sản nguyên liệu gốm sứ.

Hiện nay, Cty Viglacera đang hoạt động khai thác, sản xuất kinh doanh tại hai điểm mỏ, gồm: Mỏ Fens.pat Phai Hạ, thôn Trực Bình, xã Minh Đào, TP Yên Bái và Mỏ Granite bán phong hóa Hồ Xanh, khu 7, trị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình và 1 nhà máy nghiền Fenspat có địa chỉ tại xã Văn Tiến, TP Yên Bái.

Thực tế thời gian vừa qua, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái vào cuộc kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm về môi trường và khoáng sản tại nhà máy chế biến và các điểm mỏ của Cty Viglacera.

Theo đó, trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tại trụ sở văn phòng và Nhà máy nghiền Fenspat xã Văn Tiến, TP Yên Bái, công ty này chưa thường xuyên nạo vét hệ thống rãnh thu gom và hố lắng nước mưa chảy tràn; không bảo quản chất thải nguy hại trong các bao bì, thiết bị lưu chứa phù hợp, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định.

Để chất thải nguy hại ngoài trời không thu gom vào khu lưu giữ theo quy định, để lẫn chất thải nguy hại khác loại với nhau và để tràn chất thải nguy hại ra ngoài môi trường.

Hơn nữa, Cty Viglacera chưa hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường và lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường đối với Nhà máy nghiền Fenspat xã Văn Tiến gửi Sở TN&MT để được kiểm tra, xác nhận theo quy định.

Về báo cáo kết quả quan trắc, giám sát môi trường năm 2015, năm 2016, 6 tháng đầu năm 2017, chưa có kết quả phân tích của nhà thầu phụ, hợp đồng nguyên tắc phân tích với nhà thầu phụ gửi kèm theo.

Đối với mỏ Felspat Phai Hạ tại thôn Trực Bình (xã Minh Bảo, TP Yên Bái), Cty Viglacera chưa đầu tư xây dựng hệ thống rãnh thu gom về hố lắng nước mưa chảy tràn tại khu vực phía trước văn phòng mỏ trước khi thải ra môi trường.

Tiếp đó, đơn vị này chưa thường xuyên nạo vét hệ thống rãnh thu gom và hố lắng nước mưa chảy tràn. Bố trí khu lưu giữ chất thải nguy hại không đáp ứng yêu cầu theo quy định, để lẫn chất thải nguy hại khác loại với nhau.

Về báo cáo kết quả quan trắc, giám sát môi trường năm 2015, năm 2016, 6 tháng đầu năm 2017 có vị trí, thông số, nội dung quan trắc chưa đầy đủ như đưa ra trong bản cam kết bảo vệ môi trường được xác nhận. Báo cáo chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường của đơn vị thực hiện phân tích, chưa có kết quả phân tích của nhà thầu phụ gửi kèm theo.

Tương tự tại mỏ Granit bán phong hóa Hồ Xanh tại khu 7, thị trấn Thác Bà, chưa đầu tư hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường như đã đưa ra trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt…

Trong lĩnh vực khoáng sản, Đoàn thanh tra của Sở TN&MT Yên Bái còn phát hiện tại mỏ Pelspat Phai Hạ, Cty Viglacera đã lập bản đồ, bản vẽ mặt cắt hiện trạng. Tuy nhiên bản đồ hiện trạng, bản vẽ mặt cắt hiện trạng và các thông tin, tài liệu quan chưa được lưu trữ dưới dạng tài liệu lưu trữ bằng văn bản giấy và tài liệu lưu trữ điện tử tại khu vực khai thác theo quy định.

Chưa lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực khai thác. Lắp đặt camera giám sát tại các kho chứa để lưu trữ thông tin, số liệu liên quan theo quy định…

Tại mỏ Granit bán phong hóa Hồ Xanh, thị trấn Thác Bà, Cty Viglacera đã lập bản đồ, bản vẽ mặt cắt hiện trạng, tuy nhiên bản đồ hiện trạng, bản vẽ mặt cắt hiện trạng và các thông tin, tài liệu chưa được lưu trữ dưới dạng tài liệu lưu trữ bằng văn bản giấy và tài liệu lưu trữ điện tử tại khu vực khai thác theo quy định...

Trên cơ sở phát hiện các sai phạm, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái yêu cầu Cty Viglacera khắc phục và báo cáo kết quả.

Huyền Trang

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Cơ hội phát triển tour du lịch Triều Tiên

Cơ hội phát triển tour du lịch Triều Tiên

(PLVN) - Không chỉ thu hút sự chú ý sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội, Triều Tiên hiện đang là thị trường du lịch tiềm năng cho các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam, với sự khác biệt của một quốc gia được cho là có nhiều “bí ẩn”.

Đọc thêm

Chồng ở nước ngoài không rõ địa chỉ, vợ có ly hôn được không?

Chồng ở nước ngoài không rõ địa chỉ, vợ có ly hôn được không?
(PLVN) - Nhiều năm nay, chồng chị Mai Anh (Hà Tĩnh) đi xuất khẩu lao động ở châu Âu rồi ở lại, đến giờ chị cũng không rõ địa chỉ của chồng mình ở đâu. Chị Mai Anh  băn khoăn liệu chị có thể làm thủ tục ly hôn hay không? Tư vấn của Luật sư Lê Thu Hiền (Đoàn Luật sư Hà Nội) cũng là thông tin tham khảo cho bạn đọc có hoàn cảnh tương tự.

HLV Park tái ngộ cố nhân và tham vọng của người Thái

HLV Park tái ngộ cố nhân và tham vọng của người Thái
 Là chủ nhà của VCK U23 châu Á 2020, U23 Thái Lan không cần phải tham dự vòng loại. Chuyến đi tới Việt Nam lần này của đội tuyển xứ chùa vàng bản chất là một màn tập dượt được chuẩn bị sơ sài, với chỉ 3 ngày tập trung trước khi lên đường. Tuy nhiên, 2 cơn mưa bàn thắng mà người Thái trút vào lưới U23 Indonesia và U23 Brunei cho thấy rằng họ rất nghiêm túc khi có mặt ở đây.

Năm thanh niên tình nguyện, thanh niên Bộ Tư pháp sẽ đa dạng các hoat động tình nguyện

Năm thanh niên tình nguyện, thanh niên Bộ Tư pháp sẽ đa dạng các hoat động tình nguyện
(PLVN) -Với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện”, đồng chí Hồ Quang Huy - Bí thư Đoàn Bộ Tư Pháp chia sẻ, năm 2019 Đoàn Thanh niên Bộ sẽ hướng đến việc tổ chức các hoạt động tình nguyện có khả năng huy động tối đa trí tuệ, kiến thức của đoàn viên, thanh niên, nhất là đoàn viên công chức, viên chức trẻ.

Chủ động “bắt tay” đối tác nước ngoài, doanh nghiệp địa ốc Việt được gì?

Chủ động “bắt tay” đối tác nước ngoài, doanh nghiệp địa ốc Việt được gì?
(PLVN) - Giới chuyên gia cho rằng, sự chủ động giới thiệu các dự án cũng như cơ hội hợp tác với doanh nghiệp ngoại của một số ông lớn địa ốc sẽ tạo luồng gió mới cho thị trường bất động sản Việt Nam. Sự chủ động này còn là minh chứng cho bản lĩnh và tính chuyên nghiệp của các “đại gia” bất động sản.

Pháp luật – “tấm khiên” vững chắc bảo vệ “pháo đài” y tế

Pháp luật – “tấm khiên” vững chắc bảo vệ “pháo đài” y tế
(PLVN) - Luật sư Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hùng Vương, Phú Thọ đã đúc rút chân lý đó sau hành trình gần 10 năm “nuôi nấng” đứa con yêu quý của mình. Đó cũng là yếu tố vô cùng quan trọng đưa cơ sở y tế tư nhân đầu tiên và cũng là duy nhất của mảnh đất Vua Hùng phát triển lên một tầm cao mới!
Ám ảnh dòng nước đổi màu như 'tắc kè hoa' ở Dương Nội - Hà Đông

Ám ảnh dòng nước đổi màu như 'tắc kè hoa' ở Dương Nội - Hà Đông

(PLVN) - Năm 2017, một số cơ sở dệt, nhuộm, in vải tại phường Dương Nội đã bị các cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng vì xả thải trái phép ra môi trường. Tuy nhiên đến nay, những dòng nước bị ô nhiễm do dệt nhuộm vẫn ngày ngày “bức tử”môi trường nơi đây.

'Bảo tồn' nghệ nhân

'Bảo tồn' nghệ nhân
(PLVN) - Ở tuổi 97, Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ, người được giới âm nhạc dân gian mệnh danh là “Đệ nhất danh cầm đàn đáy” qua đời  vào ngày 22/3. Thông tin này khiến nhiều người yêu mến ca trù bất ngờ, tiếc nuối. 

Chạy bộ lan tỏa thông điệp chống biến đổi khí hậu

Chạy bộ lan tỏa thông điệp chống biến đổi khí hậu
(PLVN) - Mekong Delta Marathon là giải chạy do tỉnh Hậu Giang sáng lập và lần đầu được tổ chức tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBCSL), dự kiến diễn ra vào ngày 21/4. Giải chạy bộ có khoảng 1.500 – 2.000 vận động viên (VĐV) tham dự, trong đó có cả những VĐV nước ngoài.

Bồi hồi với miền ký ức thanh xuân

Bồi hồi với miền ký ức thanh xuân
(PLVN) - Những kí ức thanh xuân và giá trị của gia đình, những kỉ vật, kỉ niệm được các khách mời tại “Quán thanh xuân”, “Ký ức vui vẻ” mang đến đã khiến hàng triệu người xem dâng trào nụ cười và giọt nước mắt. Chiếc đĩa than, đồng hồ con gà, lưu bút, bàn ủi con gà, cuộn băng cát-xét… những đồ vật trong quá khứ nay trở thành xa lạ, thậm chí khó có thể nhìn thấy trong cuộc sống hiện tại.

Lo ngại về một Brexit 'không thỏa thuận'

Lo ngại về một Brexit 'không thỏa thuận'
(PLVN) - EU ngày 25/3 tuyên bố đã hoàn tất các bước chuẩn bị cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) mà không có thỏa thuận "ly hôn", đẩy những lo ngại về một Brexit “không thỏa thuận” hỗn loạn tăng thêm.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""