Thu giữ số lượng lớn xì gà Cuba tại sân bay Nội Bài

Thứ Ba, 21/3/2017 06:23 GMT+7
(PLO) - Vào 5h30 sáng 19/3, gần 17.000 điếu xì gà trong hành lý của 4 hành khách nhập cảnh về Sân bay quốc tế Nội Bài trên chuyến bay VN18 từ Cuba quá cảnh qua sân bay Charles De Gaul (Pháp) đã bị cơ quan chức năng thu giữ.
Thu giữ số lượng lớn xì gà Cuba tại sân bay Nội Bài

Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho hay, sáng 19/3, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Đội 1), Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài tiến hành kiểm tra hành lý cá nhân của 4 hành khách nhập cảnh là bà Nguyễn Thị Thủy, ông Vũ Đức Việt, ông Phạm Trần Liên, ông Bùi Đức Dũng. 

Sau khi thống nhất phương án phối hợp với Đội thủ tục hành lý nhập, trinh sát của Cục Điều tra Chống buôn lậu đã tiến hành theo dõi 4 đối tượng nghi vấn ngay khi các đối tượng này làm thủ tục nhập cảnh tại khu vực an ninh hàng không Sân bay quốc tế Nội Bài.

Các đối tượng này hoàn thành thủ tục nhập cảnh và bắt đầu đưa hành lý tới khu vực làm thủ tục hải quan, cơ quan Hải quan đã yêu cầu 4 hành khách đưa các kiện hàng (15 kiện bao gồm thùng carton, valy) lên máy soi. Qua hình ảnh soi chiếu hàng hóa thì nghi vấn là xì gà.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu 4 hành khách đưa toàn bộ hành lý vào Phòng kiểm tra hải quan, xuất trình tài liệu và hành lý để cơ quan Hải quan kiểm tra theo quy định. Qua quá trình kiểm tra, các hành khách chỉ xuất trình được hộ chiếu, thẻ hành lý và bản tự kê khai hàng hóa của từng cá nhân.

Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra phát hiện hàng hóa bên trong các kiện hàng này là xì gà, xì gà xén 2 đầu, xì gà nhỏ các loại để trong hộp có nhãn hiệu như Cohiba, Cohiba Siglo VI , Hoyo De Monterrey Epicure , Cohiba Robustos,... và loại được trong bọc giấy nylon hoặc bọc giấy báo không nhãn mác, bao bì.

Xì gà không giấy tờ, nhãn mác được cuốn giấy báo được các cơ quan chức năng thu giữ tại Sân bay Nội Bài.

Tổng số xì gà bị thu giữ lên đến 16.996 điếu. Trong số này, bà Thủy vận chuyển 4.566 điếu, ông Dũng 5.840 điếu, ông Liên 3.190 điếu, ông Đức 3.410 điếu.

Theo quy định của Việt Nam, hành khách nhập cảnh về Việt Nam chỉ được mang theo người với tiêu chuẩn định mức hành lý miễn thuế tối đa là 100 điếu xì gà. Nếu vượt định mức hành lý thì phải đảm bảo các quy định về chính sách xuất nhập khẩu và phải nộp đủ các loại thuế theo quy định.

Hành vi của 4 khách nhập cảnh nêu trên là vi phạm pháp luật mức rất nghiêm trọng, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các cơ quan tạm giữ số hàng để xác minh, điều tra theo đúng quy định.

Tin liên quan

Các tin khác