Hàng giả được xuất hiện… hợp pháp?

(PLO) - Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) nhiều năm nay vẫn song song cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu và văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp (KDCN) cho các DN có đơn đăng ký. Tuy nhiên, việc cấp song song 2 loại văn bằng bảo hộ này đã bộc lộ những vấn đề rất đáng nghi ngại…
Hàng giả được xuất hiện… hợp pháp? Giấy Hà Nội đang phải đối mặt với hàng giả có văn bằng bảo hộ của Cục SHTT

Hàng giả có thể được cấp văn bằng bảo hộ… 

Mới đây, Công ty Tiến Hiếu (Hà Nội) đã phát hiện ra việc xuất hiện sản phẩm có “nhận dạng” tương tự như nhãn hiệu Giấy Hà Nội với Logo TIE và chữ Hà Nội Silk cách điệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) cấp bằng bảo hộ nhãn hiệu cho Tiến Hiếu từ tháng 5/2009. 

Theo bà Đinh Thị Kim Định, Giám đốc Công ty Tiến Hiếu, loại giấy xâm phạm nhãn hiệu Giấy Hà Nội có bao bì sản phẩm giống hệt bao bì của Tiến Hiếu từ logo TIE tới chữ HÀ NỘI cách điệu. Nếu quan sát kỹ mới thấy chữ bên dưới logo có khác nhau khi hàng chính hãng có tên Công ty Tiến Hiếu Co.ltd, còn hàng không chính hãng chỉ có chữ chung chung là Hà Nội Việt Nam. 

Thậm chí, trên bao bì hàng không chính hãng có ghi số bằng bảo hộ KDCN, thậm chí có cả tem chống hàng giả. Trong khi bao bì của Tiến Hiếu trong suốt 10 năm xây dựng thương hiệu trên thị trường không có những yếu tố này. 

Điều đáng ngạc nhiên là văn bằng bảo hộ KDCN được cấp cho sản phẩm hàng gần giống với sản phẩm của Công ty Tiến Hiếu mới chỉ được cấp từ tháng 3/2018. Chủ sở hữu của văn bằng bảo hộ KDCN này là Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hà ở Biên Giang (Hà Đông, Hà Nội). Và kiểu dáng được bảo hộ chính là bao bì của Giấy Hà Nội đã có mặt trên thị trường gần 10 năm mà Công ty Tiến Hiếu đã mất nhiều công sức xây dựng. 

Bà Kim Định cho biết thêm, Công ty Tiến Hiếu đã được Cục SHTT cấp Bằng bảo hộ độc quyền nhãn hiệu giấy Hà Nội với các thành phần chính (logo TIE và chữ HÀ NỘI SILK) từ ngày 5/3/2009. “Vậy mà bây giờ Cục SHTT lại cấp bằng bảo hộ bao bì giấy Hà Nội cho người khác. Văn bằng này chẳng khác nào cấp phép cho người ta làm giả hàng chúng tôi. Tức là cho người ta có quyền làm hàng giả hợp pháp” - bà Định bức xúc. 

Kẽ hở trong việc cấp văn bằng bảo hộ SHTT

Đây không phải là lần đầu tiên Cục SHTT bị phản ứng về vấn đề này. Bởi khoảng một năm trước, Báo PLVN cũng đã phản ánh về việc Cục SHTT cấp Bằng bảo hộ nhãn hiệu “nước mắm Cửa Hội” cho Công ty Thuỷ sản Nghệ An và sau đó cũng cấp bằng KDCN cho nhãn hàng hoá của Công ty cổ phần chế biến thuỷ sản và dịch vụ Cửa Hội với tên thương hiệu “nước mắm Cửa Hội” gây ra sự xung đột giữa 2 Công ty. 

Theo lý giải từ các thẩm định viên của Cục SHTT, các thẩm định viên của Phòng KDCN không thể thẩm định việc tên thương hiệu trong nhãn hàng hoá được cấp chứng nhận KDCN đã từng tồn tại. Ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục SHTT cũng cho rằng, có thể dấu hiệu trên KDCN tương đồng, tương tự hoặc gần giống thậm chí là trùng lặp với nhãn hiệu của người khác được bảo hộ nhưng vì nó là đối tượng khác nhau và nằm ở cơ sở dữ liệu khác nhau thuộc các chuyên môn khác nhau thì thẩm định viên KDCN không thể tra cứu hết được. 

Ông Lâm cho biết thêm, trong trường hợp do không có thông tin, Cục SHTT cấp văn bằng bảo hộ KDCN chứa dấu hiệu tương tự nhãn hiệu được bảo hộ thì Luật SHTT cho phép chủ sở hữu nhãn hiệu nộp đơn yêu cầu xem xét dấu hiệu đó. Nếu thực sự 2 dấu hiệu đó tương tự thì quyền khai thác KDCN sẽ bị dừng lại. 

Rõ ràng đã xuất hiện hiện tượng nhiều DN lợi dụng kẽ hở nói trên của Cục SHTT để đăng ký nhãn hàng hoá có tên thương hiệu trùng với nhãn hiệu đã có tên tuổi trên thị trường, dẫn đến hiện tượng “hàng giả, hàng nhái được bảo hộ”. Vậy Cục SHTT có cần xem xét lại việc cấp song song văn bằng bảo hộ nhãn hiệu và văn bằng bảo hộ KDCN cho nhãn hàng hoá?.

Nhật Thu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên bang Nga

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên  bang Nga
(PLVN) -Chiều nay, 22/5, giờ Việt Nam, dự khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, con số đầu tư của doanh nghiệp Nga vào Việt Nam mới là 1 tỷ USD trong khi của Việt Nam vào Nga là 3 tỷ USD và đặt vấn đề tại sao doanh nghiệp Nga chậm chân trong một số dự án đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm nhân sự

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm nhân sự
Theo quyết định của Thủ tướng, ông Võ Thành Thống thành tân Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ông Tạ Quang Đông thành Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch...

'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị

'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị
(PLVN) - Dù đã có lệnh cấm và lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị thời gian qua liên tục truy quét nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vào ban đêm tại khu vực sông Hiếu, và Ngã ba Gia độ (Quảng Trị) vẫn diễn ra rầm rộ từ khuya cho tới gần sáng, gây bức xúc trong người dân.

Người đàn bà đầu độc em dâu vì thù vặt

Người đàn bà đầu độc em dâu vì thù vặt
(PLVN) - Bị em dâu phanh phui một số thói hư tật xấu trước gia đình, Thu tức tối tìm cách trả thù. Lợi dụng lúc gia đình em dâu vắng nhà, Thu rắc thuốc chuột vào nồi cơm và nồi thức ăn. May mắn cả gia đình nạn nhân thoát chết vì phát hiện kịp thời.

Chủ nhà trọ giết nhân tình lĩnh án

Chủ nhà trọ giết nhân tình lĩnh án
(PLVN) - Dù kết quả giám định tâm thần thể hiện bị cáo Danh bị tâm thần phân liệt, hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi. Tuy nhiên, vì hành vi của Danh là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nên tòa vẫn tuyên Danh mức án thích đáng với bị cáo này.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tại Nga

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tại Nga
(PLVN) -Trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 21-23/5 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 21/5 tại trung tâm thương mại Hà Nội-Moscow, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp người Việt tại Nga.

Tăng thêm lương 8 nhóm đối tượng

Tăng thêm lương 8 nhóm đối tượng
Theo Nghị định về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng do Chính phủ mới ban hành, có 8 nhóm đối tượng được tăng thêm 7,19% lương, trợ cấp hàng tháng.
MSB khai trương chi nhánh theo mô hình trải nghiệm thương hiệu mới

MSB khai trương chi nhánh theo mô hình trải nghiệm thương hiệu mới

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa khai trương 3 chi nhánh/phòng giao dịch theo mô hình mới tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đây là 3 chi nhánh/phòng giao dịch đầu tiên được thiết kế và hoạt động theo mô hình, nhận diện thương hiệu mới của Ngân hàng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%