VCB Tây Đô đòi bồi thường hơn 3.000 tỷ

(PLVN) - Chiều ngày 13/6, tại TAND TP Cần Thơ diễn ra phần tranh luận giữa các bên liên quan trong vụ ngân hàng Vietcombank (VCB) Tây Đô thiệt hại trên 1.800 tỷ đồng.

Ba bị cáo nhóm VCB Tây Đô gồm Nguyễn Minh Chuyển (nguyên Giám đốc VCB Tây Đô), Trần Anh Huy (nguyên Trưởng phòng Khách hàng) và Nguyễn Hữu Nghĩa (nguyên cán bộ) cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Bị cáo Chuyển thừa nhận hành vi sai lầm nhất của mình là gây thiệt hại cho ngân hàng.

Tám bị cáo nhóm doanh nghiệp gồm Nguyễn Hùng Cường, Nguyễn Công Trừng, Võ Vũ Bình, Cao Hoàng Thám, Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám, Trịnh Minh Tú và Nguyễn Thanh Hùng cùng bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên xét xử, bị cáo Chuyển thừa nhận việc làm sai trái và trình bày mình làm như vậy vì muốn các doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua khó khăn. Riêng bị cáo Huy cho rằng, những hồ sơ không đủ điều kiện vay đều báo cáo cho giám đốc.

Đại diện VKS phản bác, tất cả các hồ sơ trong vụ án này đều không đủ điều kiện vay nhưng bị cáo đều duyệt trình lên giám đốc. Trách nhiệm của giám đốc là có nhưng trách nhiệm bị cáo là trưởng phòng, thành viên Hội đồng tín dụng, trách nhiệm của bị cáo rất quan trọng.

Bị cáo Võ Vũ Bình cho rằng, cáo trạng không đúng, nhóm du lịch Đại Dương của bị cáo đã bị lừa. Sau đó, Bình trình bày, ban đầu, nhóm du lịch Đại Dương làm ăn chỉ mười mấy tỷ. Sau đó quen biết bị cáo Chuyển nên mới có chuyện vay tiền ngân hàng.

Bị cáo Võ Vũ Bình tại tòa.

Theo Bình, bị cáo Chuyển làm hồ sơ cho bị cáo vay tiền nhưng bị cáo không ký và lấy tiền từ khoản vay của bị cáo giải cứu một số cty. Về vấn đề này, VKS tranh luận, Hợp đồng tín dụng 88 có 14 ủy nhiệm chi, bị cáo ký chuyển tiền tới nhiều cty, trong đó có cả cty của bị cáo.

Sau đó, dòng tiền chảy ngược về cty du lịch Đại Dương hơn 68 tỷ nên bị cáo nói bị cáo không ký là không chính xác. Bị cáo Bình nói mình đã bị giả mạo chữ ký và yêu cầu giám định.

Đại diện phía ngân hàng xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo từng là cán bộ của VCB Tây Đô. Ngoài ra, ngân hàng còn yêu cầu các doanh nghiệp, pháp nhân, cá nhân bồi thường các khoảng nợ gốc, lãi, nợ quá hạn tổng số tiền hơn 3.000 tỷ.

Ngày 14/6, phiên tòa sẽ tiếp tục phần tranh luận.

Diễm Kiều
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Vụ án hai phụ huynh xô xát tại Long An: Tan nhà nát cửa vì nóng giận

Vụ án hai phụ huynh xô xát tại Long An: Tan nhà nát cửa vì nóng giận

(PLVN) - Vì chuyện học tập của con trẻ, hai phụ huynh xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến xô xát ngay trong trường học. Bị hại tố bị đánh bằng nón bảo hiểm gây thương tích. Bị cáo nói không đánh, chỉ xô bị hại để giải cứu vợ. Án phải trả đi trả lại nhiều lần, đến nay vẫn còn tranh cãi. Tại sao một vụ án “cỏn con” lại làm khổ cơ quan tố tụng, bị hại, bị cáo, người liên quan và nhân chứng suốt 4 năm.

Đọc thêm

Một ngày 2 vụ cháy lớn ở TT - Huế

Một ngày 2 vụ cháy lớn ở TT - Huế
(PLVN) -Tại khu núi Kim Thái, phường An Tây, thành phố Huế mới xảy ra một vụ cháy rừng quy mô lớn gây thiệt hại về diện tích rừng trồng của Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong. 

Thủ tướng chỉ đạo Hội nghị xúc tiến tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai

Thủ tướng chỉ đạo Hội nghị xúc tiến tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai
(PLVN) - Sáng 20/7, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai năm 2019 với chủ đề : Lào Cai – Điểm đến thành công” với mục đích kiến tạo cơ hội, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.
Loading...

Vinh danh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc

Vinh danh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc
Các cán bộ công đoàn (CĐ) này là những người có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động CĐ; tiêu biểu trong công tác, sinh hoạt, học tập, có tinh thần trách nhiệm cao. Họ luôn có ý chí khắc phục khó khăn; sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, đấu tranh vì lợi ích của tập thể, vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên CĐ và người lao động...

Quân đội Mỹ chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự ở Trung Đông

Quân đội Mỹ chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự ở Trung Đông
(PLVN) - Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ trong một thông báo cho biết Mỹ đang phát triển một chiến dịch quân sự mang tên Sentinel (Người bảo vệ) nhằm tăng cường giám sát và an ninh trên các tuyến đường thủy quan trọng ở Trung Đông để đảm bảo tự do hàng hải trước các sự việc gần đây ở khu vực vùng Vịnh.

Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm nhân sự

Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm nhân sự
Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, thôi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cần tăng cường 'sức đề kháng' cho công nhân trước biểu hiện tiêu cực

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cần tăng cường 'sức đề kháng' cho công nhân trước biểu hiện tiêu cực
Cần chú trọng giáo dục bản lĩnh chính trị, tăng cường sức đề kháng cho công nhân, người lao động trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, người lao động kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc...
Việt Nam tích cực tham gia xây dựng các quy định điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế

Việt Nam tích cực tham gia xây dựng các quy định điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế

(PLVN) - Theo Bộ ngoại giao, từ ngày 8 đến ngày 19/7, đoàn liên ngành Việt Nam đã tham gia Khóa họp lần thứ 52, Ủy ban Liên hợp quốc về Luật Thương mại quốc tế (UNCITRAL) được tổ chức tại Vienna, Áo. Kỳ họp có sự tham gia của 51/60 quốc gia thành viên UNCITRAL, 23 nước quan sát viên; một số các tổ chức khu vực và quốc tế, các tổ chức liên chính phủ, phi chính phủ và các bên liên quan trong khu vực tư.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%