Tội phạm ấu dâm đến Việt Nam: Cho phép hay không cho phép?

(PLVN) - Mới đây, dư luận xã hội lại một lần dậy sóng khi biết được thông tin từ báo chí nước Anh cho thấy Christopher Trinnaman (41 tuổi) - kẻ từng bị kết án về tội ấu dâm tại Anh năm 2015 đã đến Việt Nam sinh sống. Điều đáng nói là đây không phải lần đầu tiên câu chuyện này xảy ra ở Việt Nam. 
Tội phạm ấu dâm đến Việt Nam: Cho phép hay không cho phép? Gary Glitter ra tòa ở Việt Nam vì tội ấu dâm

Từ đây một câu hỏi đặt ra ở góc độ pháp luật là có biện pháp gì để ngăn chặn những kẻ biến thái như vậy nhập cảnh vào Việt Nam và có nên cho phép những cá nhân đã từng đi tù vì tội danh như thế, sau khi mãn hạn tù được sinh sống và làm việc tại Việt Nam?

“Hắn cần phải bị ngăn chặn trước khi có thể làm điều tồi tệ với những em nhỏ khác"

Là lời kêu gọi của một nạn nhân của Christopher Trinnaman khi cô này biết được kẻ gây ra nỗi đau khổ triền miên của mình và cái chết của bạn mình sau khi mãn hạn tù năm 2015 đã đến Việt Nam sinh sống và sau đó thậm chí còn gia nhập một dàn nhạc (Christopher Trinnaman vốn là nhạc công kèn trombone) và biểu diễn tại Việt Nam vào tháng 11/2018.

Bởi trong những bức hình về ông ta tại Việt Nam, có cả hình ảnh chụp cùng những đứa trẻ nên những nạn nhân của Christopher Trinnaman  và dư luận Anh đã dậy sóng. Một nữ nạn nhân của Trinnaman đã phẫn nộ đăng lên Facebook: "Thật kinh khủng khi gã được tự do ra nước ngoài mà không có ai giám sát. Thật khủng khiếp khi thấy gã ở cùng những trẻ em Việt Nam. Hắn cần phải bị ngăn chặn trước khi có thể làm điều tồi tệ với những em nhỏ khác".

Được biết, năm 2009 Trinnaman đã bỏ trốn chỉ 24h trước khi ra tòa, khiến các nhà chức trách tại Anh phải truy đuổi. Cảnh sát sau đó đã tìm kiếm và phát hiện trong máy tính của ông ta có 28 bức ảnh khiêu dâm trẻ em. Đến năm 2010, y bị kết án 4 năm tù trong một phiên tòa xét xử vắng mặt, vì tội dụ dỗ trẻ em và lưu trữ ảnh khiêu dâm trẻ em. Tên của ông ta cũng lọt vào danh sách tội phạm tình dục tại Anh quốc cho đến hết đời.

Điều đáng nói là đây không phải câu chuyện lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam. Trong quá khứ tại Việt Nam cũng từng có một cựu ca sĩ nhạc Pop là Gary Glitter phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em. Ông ta đã bị Công an Việt Nam bắt và kết án 3 năm từ hồi năm 2005, sau đó bị trục xuất khỏi Việt Nam khi mãn hạn vào năm 2008. Glitter sau đó nhận một lệnh cấm xuất cảnh, nhưng đã được gỡ bỏ vào năm 2011.

Bác sĩ Larroque Olivier bị bắt ở Việt Nam

Đến năm 2015, ông ta tiếp tục nhận án tù 16 năm vì tội danh lạm dụng 3 bé gái.  Tháng 7/2013, Larroque Olivier (sinh năm 1962, bác sỹ, quốc tịch Pháp), kẻ bị Interpol quốc tế truy nã gắt gao vì bị tình nghi liên quan đến một số vụ xâm hại tình dục với trẻ em vị thành niên và hiếp dâm trẻ em xảy ra ở nhiều quốc gia đã bị Công an Việt Nam bắt sau khi nhận được thông tin từ cảnh sát Cộng hòa Pháp. Trước khi bị bắt, Larroque Olivier hành nghề bác sĩ tại một bệnh viện ở Hà Nội.

Thiếu biện pháp để ngăn chặn những kẻ biến thái

Sau khi câu chuyện về Christopher Trinnaman xảy ra, chính quyền Anh lại một phen bị chỉ trích vì không quản lý được những kẻ biến thái phạm tội ấu dâm. Theo ghi nhận từ tạp chí People, có hơn 15.000 tội phạm tình dục trong danh sách Lệnh phòng chống Tác hại tình dục được trả tự do trong 3 năm qua, nhưng chỉ 27 người được kiểm soát khi ra nước ngoài. Vụ việc của Trinnaman xảy ra cũng chỉ vài tuần sau phiên điều trần kéo dài 5 ngày về sự thất bại của Chính phủ trong việc đối phó với nạn xâm hại tình dục trẻ em. 

Tuy không cấm, nhưng ở Anh quốc có luật cho phép cảnh sát ngăn chặn những kẻ bị kết án phạm tội tình dục không xuất cảnh nếu đưa ra được bằng chứng cho thấy mưu đồ phạm tội của kẻ đó. Nhưng dường như cách làm này không hề hiệu quả. "Với chính sách hiện nay, pháp luật không thể giám sát chặt chẽ tội phạm khi những kẻ đó muốn ra nước ngoài, như trường hợp của Trinnaman, bởi khi đó chẳng có dấu hiệu nào là hắn sẽ đi cả.

Chúng ta cần những công cụ ngăn chặn từ đầu nguy cơ dụ dỗ trẻ em từ trên mạng, đồng thời cả những kẻ muốn tiếp tục thực hiện hành vi đồi bại bằng cách tìm ra nước ngoài " - Katherine Mulhern - Giám đốc tổ chức về quyền trẻ em của Anh cho biết.

Cách ly vĩnh viễn những  tội phạm ấu dâm đó là cách làm của nước Mỹ. Ở Mỹ có một hòn đảo mang tên McNeil và là nơi mà những tội phạm ấu dâm bị giam vô thời hạn và phải tham gia vào các khóa trị liệu nhóm. Trong hơn một thập kỷ qua, đây là nơi giam 236 tội phạm bạo lực tình dục mà bang Washington lo ngại sẽ tái phạm nếu được trả về với xã hội.

Sau khi các tội phạm tình dục kết thúc thời gian thụ án, một Ủy ban Đánh giá Bản án sẽ xem xét liệu họ có nguy cơ tái phạm hay không. Nếu vẫn nằm trong danh sách "tội phạm bạo lực tình dục", họ sẽ được gửi tới đảo McNeil vô thời hạn để điều trị. Nếu bị đưa tới đảo McNeil, các phạm nhân có rất ít cơ hội để thuyết phục tòa án thả họ. 

Trung tâm cải huấn đặc biệt (SCC) như ở hòn đảo McNeil từ lâu đã là đề tài gây tranh cãi ở Mỹ. Nhưng thực tế là có tới 20 trong 50 bang của Mỹ đều duy trì những cơ sở như vậy để tội phạm tình dục có thể bị cách ly với thế giới bên ngoài vô thời hạn. Năm 1997, Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết khẳng định các cơ sở như McNeil là hoàn toàn hợp pháp.

Không thể cấm chỉ có thể theo dõi, giám sát?

Từ những góc độ pháp lý của các quốc gia trên, một câu hỏi đặt ra với Việt Nam là liệu pháp luật có cần có biện pháp để ngăn chặn những kẻ biến thái như vậy nhập cảnh vào Việt Nam và có nên cho phép những cá nhân đã từng đi tù vì tội danh như thế, sau khi mãn hạn tù được sinh sống và làm việc tại Việt Nam? 

Được biết, bệnh viện nơi đã tuyển dụng kẻ ấu dâm người Pháp cho biết, khi tuyển dụng đã yêu cầu và kiểm tra hồ sơ, giấy tờ nhưng không hề phát hiện ra rằng Larroque Olivier bị nhà chức trách Pháp, buộc tội có hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy và lạm dụng tình dục, hiếp dâm trẻ em ở nhiều nước.

Hình ảnh được cho là Christopher Trinnaman chụp với trẻ em Việt Nam khi công tác tại dàn nhạc

Oliver Larroque là bác sĩ thuộc chuyên khoa tiêu hóa, bắt đầu làm bác sĩ cộng tác tại bệnh viện từ năm 2000 và trở thành bác sĩ thường trực vào năm 2011. Tại nơi Oliver Larroque thuê nhà ở, người dân cũng đánh giá Oliver Larroque sống rất khép kín. 

Còn người đại diện của dàn nhạc được cho là nơi Trinnaman đã biểu diễn tại Việt Nam xác nhận với Mirror rằng ông ta đã không còn làm việc tại đây nữa. "Ngày 23/4, ông Trinnaman đã xin nghỉ việc và hủy hợp đồng với dàn nhạc vì lý do cá nhân. Dàn nhạc không biết gì về quá khứ của ông. Mọi thông tin ông ta cung cấp đều hợp pháp” - người đại diện của dàn nhạc cho biết.

Phân tích về khía cạnh pháp lý, trả lời báo chí Luật sư Trần Thu Nam nhận định  việc hạn chế nhập cảnh hay giám sát tội phạm nước ngoài đã mãn hạn tù đến Việt Nam sinh sống là “rất khó”. “Nếu người ta đã chấp hành xong án, hay được xóa án tích rồi chẳng hạn, thì với quyền tự do đi lại, nếu cấm thì rất khó.

Theo luật Việt Nam, người ta chỉ giám sát đối với những người đang chấp hành án, hoặc đang có tiền án tiền sự mà chưa được xóa án, hoặc đang trong thời gian quản chế ở địa phương… Còn với những người đã chấp hành án xong rồi thì không có hình thức nào giám sát cả” – Luật sư Nam giải thích.

Còn về phía cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội, ông Đặng Hoa Nam cũng khẳng định luật pháp Việt Nam “không có những chế tài hay hạn chế quyền tự do đối với những đối tượng xâm hại tình dục trẻ em sau khi đã chấp hành xong các hình phạt của pháp luật”. Tuy nhiên, ông Nam nêu quan điểm rằng những người như Trinnaman sẽ bị đưa vào diện “có nguy cơ cao” để theo dõi, giám sát.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về vấn đề này, Luật sư Bùi Thế Vinh – Trưởng Văn phòng Luật sư Thái Minh – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: “Hiện nay, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài năm 2014  quy định điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam cũng khá đơn giản, người nhập cảnh khi có đủ các điều kiện như: hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực… Tại Điều 21 luật này quy định về 9 trường hợp chưa cho nhập cảnh trong đó có trường hợp “vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội”.

“Đối với trường hợp của ông Trinnaman không thuộc trường hợp nào trong 9 trường hợp không cho phép nhập cảnh. Do vậy các đơn vị kiểm soát nhập cảnh cũng rất khó ra quyết định không cho nhập cảnh vào Việt Nam đối với ông này. Tuy nhiên, nếu xét thấy người xin nhập cảnh có thể gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có quyền từ chối cho nhập cảnh” – Luật sư Vinh nêu quan điểm.

Xuân Hoa – Sinh Nguyễn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 150 doanh nghiệp nhà nước “chây ì” công bố thông tin

Hơn 150 doanh nghiệp nhà nước “chây ì” công bố thông tin
(PLVN) - Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối năm 2018, 383 doanh nghiệp gửi báo cáo để công bố trên Cổng thông tin doanh nghiệp, chiếm 71,6% tổng số doanh nghiệp nhà nước (DNNN), tăng mạnh so với mức 38% của năm 2016 và 44% của năm 2017.

Người dân chung cư quan tâm tới hệ thống thoát hiểm

Người dân chung cư quan tâm tới hệ thống thoát hiểm
(PLVN) - Sau hàng loạt vụ cháy diễn ra tại các khu chung cư, nhà cao tầng thời gian qua, hệ thống thoát hiểm ở các chung cư đang là mối quan tâm hàng đầu của người dân. Tại nhiều chung cư, thang bộ thoát hiểm đang nằm ở phần lõi của tòa nhà, khi xảy ra hỏa hoạn, cư dân rất khó chạy ra thang thoát hiểm, dễ xảy tới hiện tượng chen lấn, xô đẩy…

Hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành công đô thị thông minh Tây Ninh

Hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành công đô thị thông minh Tây Ninh
(PLVN) - Lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh quyết tâm đưa tỉnh trở thành đơn vị đi đầu trong ứng dụng CNTT, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tỉnh nhà trong thời đại mới, góp phần vào việc xây dựng thành công đô thị thông minh, chính quyền điện tử và mang lại nhiều giá trị hơn cho xã hội, người dân và doanh nghiệp. 

Điều kỳ diệu vẫn xảy ra

Điều kỳ diệu vẫn xảy ra
(PLVN) - “Chào ngày mới” hôm nay của Pháp luật Việt Nam nói về một điều kỳ diệu. Sau gần 2 tháng được chăm sóc đặc biệt, bé Bình An, con của sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi ở Lý Nhân, Hà Nam, bị ung thư vú giai đoạn cuối phải mổ ngồi để đón con) đã được xuất viện hôm qua (15/7), với cân nặng 2,4 kg. 

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?
(PLVN) - Cuối chiều ngày 13/7 tức là chỉ trước lúc chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019” diễn ra vài giờ, lãnh đạo Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã chính thức ra văn bản hủy chương trình này với lý do phía Cung đã nhiều lần yêu cầu đơn vị tổ chức cung cấp các giấy tờ, tài liệu chứng minh tính hợp pháp của việc tổ chức chương trình, tuy nhiên cho đến 15h30 ngày 13/7, đơn vị này vẫn không cung cấp được. 

Nâng cao chất lượng cơ quan dân cử: Cần cân nhắc việc giảm đại biểu HĐND chuyên trách

Nâng cao chất lượng cơ quan dân cử: Cần cân nhắc việc giảm đại biểu HĐND chuyên trách
(PLVN) - Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) vào hôm qua (15/7), khi cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, nhiều đại biểu tán thành việc giảm số lượng đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, giảm số lượng cấp phó của HĐND. Tuy nhiên, cũng cần phải cân nhắc xem giảm như thế nào và giảm ở cấp nào?
Nhiều chính sách dành cho phụ nữ được cụ thể hóa

Nhiều chính sách dành cho phụ nữ được cụ thể hóa

(PLVN) - Ngày 15/7, Ban Dân vận Trung ương đã tổ chức Hội nghị đánh giá một năm thực hiện Chỉ thị 21 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đắk Lắk cần rà soát việc xử lý những sai phạm, gây bức xúc trong nhân dân

Đắk Lắk cần rà soát việc xử lý những sai phạm, gây bức xúc trong nhân dân
(PLVN) - Ngày 15/7, Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư do ông Phan Đình Trạc, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk về thực hiện Nghị quyết Trung ương IV, khóa XII gắn với việc triển khai Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư; Quy định số 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị và việc thực hiện Quy định số 08-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương.

30 năm thầm lặng lập chiến công của những người lính xây dựng 789

30 năm thầm lặng lập chiến công của những người lính xây dựng 789
(PLVN) - Hôm nay, Tổng Công ty 789, Binh đoàn 11 kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển. Dù không cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc nhưng trong 30 năm qua, những người lính xây dựng của Tổng Công ty 789 đã đóng góp mồ hôi và xương máu để xây dựng những công trình hạ tầng quốc phòng – an ninh, góp phần to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bổ sung điều kiện chuyển đổi đất trồng lúa

Bổ sung điều kiện chuyển đổi đất trồng lúa
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 62/2019/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2019) sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 35/2015/NĐ-CP về quản lý, sử dụng đất trồng lúa.

Tour caravan kêu gọi hạn chế rác thải nhựa

Tour caravan kêu gọi hạn chế rác thải nhựa
(PLVN) - Du lịch bây giờ không đơn thuần là tham quan, nghỉ dưỡng mà còn hướng tới những giá trị cho cộng đồng, cho xã hội. Đây là điều mà các doanh nghiệp lữ hành đang hướng tới. 
Những chuyến cấp cứu đặc biệt hỗ trợ ngư dân

Những chuyến cấp cứu đặc biệt hỗ trợ ngư dân

(PLVN) - Không chỉ có lực lượng Cảnh sát Biển luôn “đồng hành với ngư dân” các địa phương, xã đảo ven biển, những năm qua, các kíp y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 đã phối hợp với các đơn vị không quân đến Trường Sa, thực hiện nhiệm vụ cấp cứu đường hàng không kịp thời, chuyển về đất liền và cứu sống nhiều trường hợp bệnh nhân bệnh nặng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%