Xử phúc thẩm vụ Đồng Tâm, nhiều bị cáo mong Tòa xem lại mức án

(PLO) - Có mặt tại phiên tòa phúc thẩm, nhiều bị cáo cho rằng mức án mà cấp sơ thẩm tuyên là quá nặng. Do đó, họ mong tòa xem xét lượng hình cho mình.
Xử phúc thẩm vụ Đồng Tâm, nhiều bị cáo mong Tòa xem lại mức án Các bị cáo tại tòa.
Ngày 17/8, TAND TP Hà Nội đưa 10 cựu cán bộ liên quan đến sai phạm về đất đai ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) ra xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Phiên tòa này được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xem xét lại vụ án của các bị cáo.
10 người kháng cáo gồm Phạm Hữu Sách (SN 1965, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức), Lê Đình Thuần (SN 1965, nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm), Nguyễn Tiến Triển (SN 1954, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm), Nguyễn Văn Đức (SN 1965, nguyên Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm)… 
HĐXX gồm 3 thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Trương Việt Toàn (Phó Chánh Tòa Hình sự, TAND TP Hà Nội). 
Toàn cảnh phiên tòa.

Có mặt tại tòa, bị cáo Lê Đình Thuần cho rằng cấp sơ thẩm tuyên mình 42 tháng tù là quá nặng, ông ta đề nghị HĐXX lượng hình cho mình.

Đến lượt mình, bị cáo Triển cho biết kháng cáo vì bản thân cho rằng không vi phạm nhiều lần mà tòa sơ thẩm tuyên mình 30 tháng tù giam là quá nặng. Sau đó, ông Triển kể về những năm tháng đi chiến đấu rồi làm cán bộ xã của mình. Theo lời ông Triển, năm 17 tuổi ông đã rời ghế nhà trường đi chiến đấu, bản thân tham gia chiến trường Quảng Trị và chiến dịch Hồ Chí Minh. 
“Trở về, còn sức trẻ thì Đảng, dân tin cho tôi làm bí thư. Suốt 15 năm năm tôi chỉ làm bí thư. Sau khi tôi về hưu rồi thì quy kết cho tôi. Tôi mong tòa xem xét cho tôi. Tôi có con bị chất độc da cam, vợ chồng tôi phải chăm sóc cháu”, ông Triển phân trần.
Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Văn Đức thừa nhận hành vi sai phạm của mình khi đã ký vào biên bản theo lời của bị cáo Trường; chưa giao đất đã có sổ đỏ, ông ta mong tòa xem xét cho mình.
Khoảng hơn 10h, chủ tọa phiên tòa tuyên bố tạm dừng phiên xét xử sáng nay, chiều sẽ tiếp tục vì một vị trong HĐXX mệt.
Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, ông Phạm Hữu Sách bị TAND huyện Mỹ Đức tuyên 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cho rằng bản thân không phạm tội như kết luận của tòa sơ thẩm, ông Sách đã kháng cáo, đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét lại vụ án và hành vi cho mình. 9 bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Theo bản án sơ thẩm từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, Lê Đình Thuần và nhiều cán bộ xã đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền…
Cơ quan chức năng xác định, họ đã giao trái thẩm quyền hơn 6.000 m2 đất.
Trong đó, ông Lê Đình Thuần có hành vi lập hồ sơ ký xác nhận hợp thức cho 12 hộ dân đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp thuê thầu, đất lấn chiếm…
Liên quan đến các sai phạm trên là do quá trình thực hiện nhiệm vụ, 4 cựu cán bộ Phòng tài nguyên và môi trường, văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. Cơ quan chức năng xác định họ thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất, dẫn đến ký xác nhận không có căn cứ.
Hồng Mây
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều tra vụ nổ súng khiến 2 người nguy kịch

Điều tra vụ nổ súng khiến 2 người nguy kịch
Đại tá Nguyễn Văn Sỹ, Trưởng Công an huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cho biết, cơ quan công an đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ nổ súng khiến hai người nguy kịch.
Loading...

Đại úy công an luôn hết lòng vì công việc và đồng nghiệp

Đại úy công an luôn hết lòng vì công việc và đồng nghiệp
(PLVN) - Năng nổ, nhiệt tình, hòa đồng với mọi người, hết lòng vì công việc, thể hiện tốt vai trò Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công an thị xã Hương Trà (TT Huế)…, đó là nhận xét của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị về Đại úy Nguyễn Toàn, Phó đội trưởng Đội cảnh sát kỹ thuật hình sự Công an thị xã Hương Trà.     

Việt Nam đề cập tình hình Biển Đông tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Phong trào Không liên kết

Việt Nam đề cập tình hình Biển Đông tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Phong trào Không liên kết
(PLVN) - Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cập nhật các diễn biễn gần đây và đang diễn ra trên Biển Đông và kêu gọi các thành viên phong trào thấu hiểu và ủng hộ lập trường chung của ASEAN, coi đây là biểu hiện cụ thể của sự tôn trọng luật pháp quốc tế và tình đoàn kết với các nước trong khu vực.

Bắt kẻ cầm đầu đường dây ma tuý 'khủng' xuyên biên giới Việt – Lào

Bắt kẻ cầm đầu đường dây ma tuý 'khủng' xuyên biên giới Việt – Lào
(PLVN) - Suốt 9 tháng theo dõi và điều tra, lực lượng phá án luôn đối mặt với sự manh động liều lĩnh, có sử dụng vũ khí nóng, thủ đoạn tinh vi xảo quyệt... của Xúp Xả Vẳn Chăn Thả Vông và các đối tượng trong đường dây ma tuý 'khủng' xuyên biên giới Việt – Lào này. Nhiều lần ban chuyên án phải thay đổi phương án đấu tranh...

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp giám sát, chỉ đạo tháng hành động không rác thải

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp giám sát, chỉ đạo tháng hành động không rác thải
(PLVN) - Sáng 21/7, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chuyến đi thực địa tại xã Thủy Thanh, TX. Hương Thủy trực tiếp giám sát việc thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh” của tỉnh. Đồng thời, triển khai dự án khu quy hoạch tại điểm di sản văn hóa Cầu Ngói Thanh Toàn.
Cảnh giác với quảng cáo thực phẩm giảm béo An nhiên New

Cảnh giác với quảng cáo thực phẩm giảm béo An nhiên New

Đại diện Công ty TNHH Dược phẩm Viethealth khẳng định sản phẩm Giảm béo An nhiên new đang quảng cáo trên các website, facebook mà Cục An toàn thực phẩm nêu không phải do Công ty TNHH Dược phẩm Viethealth thực hiện và Công ty không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm quảng cáo trên các website này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%