Xét xử “đại án” đền bù GPMB thủy điện Sơn La: Luật sư đề nghị triệu tập nguyên chủ tịch tỉnh Sơn La

(PLVN) - Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 17 bị cáo liên quan đến vụ án sai phạm về đền bù giải phóng mặt bằng tại khu vực Nhà máy thủy điện Sơn La. Đây là lần thứ hai phiên tòa xét xử vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La. được đưa ra xét xử, trước đó phiên tòa bị tạm hoãn vì một số bị cáo vắng mặt.
Xét xử “đại án” đền bù GPMB thủy điện Sơn La:  Luật sư đề nghị triệu tập nguyên chủ tịch tỉnh Sơn La Các luật sư đề nghị triệu tập nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La

Tại phiên khai mạc, các Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, Lê Đăng Tùng và Trần Thu Nam, với tư cách là người bào chữa cho bị cáo Trương Tuấn Dũng đã đề nghị triệu tập thêm các ông Nguyễn Thành Công, nguyên Chủ tịch UBND huyện Mường La; Cầm Ngọc Minh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; Nguyễn Thái Hưng, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La tới để làm rõ một số vấn đề liên quan đến vụ án này.

Theo phân tích của các luật sư về việc triệu tập ba nhân vật nêu trên là Căn cứ vào các Điều 287, 296 và Điều 305 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.Lý do triệu tập ông Cầm Ngọc Minh nguyên là Phó Ban chỉ đạo dự án tái định cư tỉnh, đồng thời là người ký Quyết định số 1993/QĐ-UBND ngày 17/8/2016 về việc giải quyết khiếu nại lần 2 của ông Đèo Văn Ban.

Ngoài ra, cần làm rõ những vấn đề liên quan đến 11 tờ trình từ số 25 đến số 35 do ông Phan Tiến Diện ký cùng ngày 09//02/2015 gửi đến UBND tỉnh Sơn La và báo cáo đến Ban chỉ đạo di dân tái định cư huyện Mường La.

Đặc biệt, trong 11 tờ trình này có tờ trình số 29/TTr-UBND về việc, đề nghị phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất thuộc dự án di dân TĐC thủy điện Sơn La và đề án 1460 trên địa bàn xã Tạ Bú, huyện Mường La có đề cập đến diện tích đất phải thu hồi đối với hộ ông Đèo Văn Ban.

Toàn cảnh phiên tòa

Việc cần triệu tập Ông Nguyễn Thái Hưng, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La, luật sư cho rằng sau khi ông Trương Tuấn Dũng thay mặt UBND huyện Mường La ký ban hành Kế hoạch số 41/KH-UBND, ông Dũng đã có Tờ trình số 123/TTr-UBND ngày 27/5/2014 gửi UBND tỉnh Sơn La và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La.

Ngày 23/6/2014, Sở TNMT Tỉnh Sơn La có Tờ trình số 805/TTr-STNMT do ông giám đốc Nguyễn Thái Hưng ký gửi UBND tỉnh Sơn La với nội dung “thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 617/UBND-KTN ngày 18/3/2014 về việc giải quyết vướng mắc trong bồi thường đất nông nghiệp khu vực mặt bằng Nhà máy thuỷ điện Sơn La, UBND huyện Mường La đã ban hành kế hoạch số 41/KH-UBND ngày 15/4/2014 về đo đạc, lập bản đồ địa chính, thu hồi đất chi tiết khu vực mặt bằng Nhà máy thuỷ điện Sơn La và đã triển khai theo kế hoạch đề ra. “Do vậy, cần triệu tập ông Nguyễn Thái Hưng đến phiên toà để làm rõ việc ông Trương Tuấn Dũng báo cáo về việc ban hành và thực hiện Kế hoạch số 41 và việc ông Nguyễn Thái Hưng đề cập đến việc thực hiện Kế hoạch số 41 trong tờ trình 805 gửi UBND tỉnh Sơn La", luật sư nhấn mạnh.

Theo thẩm phán, chủ tọa phiên tòa cho biết, ông Nguyễn Thành Công đã có đơn xin xét xử vắng mặt, còn những người làm chứng khác hồ sơ vụ án đã thể hiện, đề nghị của các luật sư sẽ được kiểm sát viên làm rõ trong quá trình xét hỏi.

Dự kiến phiên tòa diễn ra đến ngày 30/5.


Tuấn Ngọc

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

ABBANK ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính

ABBANK ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính
(PLVN) - Tại diễn đàn “Đổi mới sáng tạo Mở, Fintech: Miếng bánh nhiều phần” nằm trong khuôn khổ sự kiện “Huế - sáng tạo và phát triển” do Viện Nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế vừa tổ chức, Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank) đã ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính mới với tên gọi Wee@ ABBank.

Khoản bồi thường ngàn tỷ cho những nạn nhân bị “trùm Hollywood” quấy rối

Khoản bồi thường ngàn tỷ cho những nạn nhân bị “trùm Hollywood” quấy rối
(PLVN) - Một kỷ lục mới đã được lập trong làng giải trí, khi mới đây nhà sản xuất Harvey Weinstein được cho là phải chi khoản tiền 44 triệu USD (hơn một nghìn tỷ VNĐ) để những phụ nữ tố cáo ông rút đơn. Trong đó, khoảng 30 triệu USD dự kiến được dùng để bồi thường cho các nạn nhân. Số tiền còn lại nhằm chi trả các khoản phí kiện tụng. Khoản tiền bồi thường có thể  được trả bởi các công ty bảo hiểm ông Harvey mua dịch vụ.
46 năm 7 tháng 20 ngày kỳ công điều tra 1 vụ án mạng

46 năm 7 tháng 20 ngày kỳ công điều tra 1 vụ án mạng

(PLVN) - Sau gần nửa thế kỷ, cảnh sát ở bang Indiana của nước Mỹ mới có thể khép lại vụ án cô gái 19 tuổi Pamela Milan Homicide bị sát hại. Chính xác ra thì là 46 năm 7 tháng và 20 ngày. Kẻ bị chứng minh là sát nhân lại còn đã chết từ năm 1978.

VFF phải làm gì để giữ chân HLV Park Hang Seo?

VFF phải làm gì để giữ chân HLV Park Hang Seo?
(PLVN) - Trước sự ve vãn của nhiều đội bóng ở Châu Á, các kênh truyền thông đang lo ngại Liên đoàn bóng đá Việt Nam khó giữ chân HLV Park Hang Seo ở lại. Vậy số tiền họ sẽ phải bỏ ra để vị HLV tài danh này tiếp tục ở lại Việt Nam là bao nhiều? Đó sẽ là con số không nhỏ. 100 ngàn USD hay con số phải lớn hơn?

Số phận thăng trầm của con tôm hùm đất ở Trung Quốc

Số phận thăng trầm của con tôm hùm đất ở Trung Quốc
(PLVN) - Những ngày cuối tuần, hàng dài người xếp hàng ngoài nhà hàng Huda ở Bắc Kinh, chờ tới lượt thưởng thức món ăn đang gây sốt khắp thành phố là tôm hùm đất (tôm càng đỏ) xào ớt cay và tỏi. Loài giáp xác từng được nuôi làm cảnh và làm thức ăn cho ếch này hiện có vị trí lớn trên bàn tiệc của người Trung Quốc.  
Bình Thuận: Nghi án hủy hoại tài sản bị “chìm xuồng”

Bình Thuận: Nghi án hủy hoại tài sản bị “chìm xuồng”

(PLVN) - Theo phản ảnh của ông Phạm Quang Hiển (ngụ xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận), đến nay đã hơn 1 năm nhưng cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc gia đình ông bị phá hoại tài sản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm cán bộ lợi dụng quyền lực để nhũng nhiễu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm cán bộ lợi dụng quyền lực để nhũng nhiễu
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri Hải Phòng ngày 16/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu tất cả cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán phải thực hiện nghiêm quy định, công khai hóa, có sự giám sát của nhân dân để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Thỏa thuận về giá tài sản thi hành án: Cần có một thời hạn nhất định

Thỏa thuận về giá tài sản thi hành án: Cần có một thời hạn nhất định
(PLVN) - Định giá tài sản kê biên, bán đấu giá để giải quyết việc thi hành án hiện nay được thực hiện theo quy định tại Điều 98 Luật Thi hành án dân sự (THADS) năm 2008, được sửa đổi, bổ sung năm 2014. Trong thực tế áp dụng Luật THADS, quy định tại Điều 98 về định giá tài sản đang phát sinh nhiều vướng mắc, bất cập cần được tháo gỡ, trong đó có một số vấn đề liên quan đến thời hạn.

Điều kì diệu từ những sản phẩm công nghệ đầy cảm xúc

Điều kì diệu từ những sản phẩm công nghệ đầy cảm xúc
(PLVN) - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt, cho kết quả giọng nói tự nhiên như con người, có cảm xúc khiến cho giải pháp Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (Vbee TTS - công nghệ tổng hợp tiếng nói) không còn đơn thuần chỉ là một sản phẩm công nghệ, mà còn là giải pháp vô cùng nhân văn khi giúp cộng đồng người khuyết tật tiếp cận được thông tin như người bình thường…

Nữ Bí thư xã vùng cao dám nghĩ dám làm

Nữ Bí thư xã vùng cao dám nghĩ dám làm
(PLVN) - Trong số 73 cá nhân được tôn vinh tại cuộc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tháng 5/2019 có chị Lê Thị Lụa, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã vùng cao Việt Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.  Chị Lê Thị Lụa đã  có thành tích đóng góp công sức không nhỏ cho phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã và huyện.
Làm gì để ngăn “lợi ích nhóm” khi bệnh viện “tự chủ toàn diện”?

Làm gì để ngăn “lợi ích nhóm” khi bệnh viện “tự chủ toàn diện”?

(PLVN) - Xung quanh đề án thí điểm bệnh viện (BV) tự chủ toàn diện, các chuyên gia y tế, luật sư cho rằng bên cạnh những kỳ vọng tích cực, cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, thậm chí cần có tổ chức giám sát độc lập để đảm bảo minh bạch, phòng tránh “lợi ích nhóm” trong lĩnh vực này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%