Vụ án “Cướp đò trên sông Ka Long”: Xuất hiện hung thủ thực sự của vụ án?

(PLVN) - Tại tòa, các nhân chứng, các luật sư cho biết hung thủ thực sự của vụ án đã được hé lộ nhưng phía Cơ quan CSĐT, phía VKSND TP Móng Cái lại không điều tra mà chăm chăm vào hồ sơ ban đầu trong khi những lời khai này đầy mâu thuẫn để buộc tội bị cáo.
Vụ án “Cướp đò trên sông Ka Long”: Xuất hiện hung thủ thực sự của vụ án? Bị cáo Giáp tại phiên tòa sơ thẩm lần 02.

Chiều 18/4/2019, TAND TP Móng Cái tiếp tục đưa bị cáo Bùi Mạnh Giáp (SN 1983, trú tại Mê Linh, TP Hà Nội) ra xét xử về tội Cướp tài sản.

Phản biện lại các quan điểm bào chữa, luận cứ của các luật sư bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Giáp, hai vị đại diện VKSND TP Móng Cái cho biết, những nhân chứng Cường, Lâm, Trung, Tùng, Đáng có thực hiện hành vi cướp tài sản hay không thì tất cả các hồ sơ, tài liệu tại hai phiên tòa xét xử những người này đã được HĐXX TAND tỉnh Quảng Ninh thẩm tra đánh giá toàn diện và đã có hiệu lực pháp luật.

Đối với lời khai bị bức cung nhục hình của các nhân chứng trong phiên tòa xét xử bị cáo Giáp là không có căn cứ bởi lẽ sau hai ngày bị giam ở Đồn biên phòng Hải Hòa, những người này đã được đưa đi kiểm tra tổng thể sức khỏe và kết luận không có dấu vết gì trên thân thể nên không thể có chuyện bức cung.

Hơn nữa, trong nhiều biên bản ghi lời khai các nhân chứng này cũng thừa nhận không bị đánh đập, bức cung, nhục hình.

Theo công tố viên, quan điểm buộc tội của VKSND TP Móng Cái căn cứ lời khai của Tùng, Cường, Lâm, Trung, Đáng tại đồn biên phòng và tại CQĐT CA TP Móng Cái. Thời điểm lấy lời khai của những người này tại CQĐT có ghi âm ghi hình và khách quan.

Từ đó, đại diện VKSND TP Móng Cái đề nghị HĐXX xem xét và tiếp tục làm việc.

Không đồng tình với quan điểm này, bị cáo Bùi Mạnh Giáp cho rằng việc áp dụng lời khai của các nhân chứng Lâm, Trung, Tùng, Cường, và Đáng tại phiên tòa xét xử của những người này thời điểm đó Cơ quan CSĐT vẫn đang điều tra, đấu tranh để buộc tội bị cáo làm căn cứ buộc tội bị cáo thiếu khách quan.

Trong khi đó, tại phiên tòa phúc thẩm Trung không kháng cáo những vẫn được giảm nhẹ hình phạt, đồng thời lời khai của Trung thể hiện là bị cáo Giáp không chỉ đạo. Việc này Cơ quan CSĐT Công an TP Móng Cái lại coi là khách quan nhưng vẫn lấy lời khai này để buộc tội bị cáo rõ ràng là mâu thuẫn nhau.

Lời nhận tội của Đào Thế Linh

Điều quan trọng hơn cả là trong vụ án này cả nhân chứng Cường và phía Luật sư đã chứng minh rằng hung thủ thực sự của vụ án đã lộ diện.

Cụ thể, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 26/11/2015 và phiên tòa phúc thẩm ngày 15/4/2016 anh Cường có khai: “Sau khi TAND TP Móng Cái xử sơ thẩm, tôi lên Trại giam Công an tỉnh, ở cùng phòng trọ với Ninh, Hải và Trung (hiện nay xác định được là Linh, Chung, Hải) – trong vụ án cướp rượu Chivas, kể ra họ chính là thủ phạm của vụ cướp này. Sau khi thực hiện vụ cướp, họ có vào xem báo mạng, thấy chúng tôi đã nhận tội nên họ không khai việc họ cướp”.

“Tại sao phía Cơ quan CSĐT Công an TP Móng Cái và VKSND TP Móng Cái lại không điều tra, xác minh đối với thông tin này mà chăm chăm vào hồ sơ ban đầu tại Đồn biên phòng Hải Hòa trong khi đó các lời khai này mâu thuẫn nhau, nhân chứng đều nói bị bức cung nhục hình?”, Luật sư đưa ra quan điểm.

Quan điểm của các luật sư bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Giáp trong vụ án Cướp tài sản trên sông Ka Long đã đưa ra những bằng chứng xác thực ngay trong hồ sơ vụ án và đều khẳng định có rất nhiều chứng cứ, tài liệu chứng minh bị cáo không chỉ đạo 10 cửu vạn đi cướp tài sản như quan điểm buộc tội của vị đại diện VKSND TP Móng Cái. Từ đó, các LS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Giáp không có tội, trả tự do tại tòa cho bị cáo.

Được biết, trong thời gian ba năm tham gia vụ án, các luật sư đã đi nhiều nơi, gặp nhiều nhân chứng để tìm các chứng cứ chứng minh các bị cáo có chứng cứ ngoại phạm khi vụ cướp xảy ra.

Trong quá trình xác minh, thu thập chứng cứ các luật sư đã liên hệ với chính quyền địa phương và cơ quan công an tại địa phương để thu thập được 26 tài liệu quan trọng, trong đó thể hiện nội dung là nhóm của Giáp 10 người đi bốc hàng thuê cùng với nhóm của trường 25 người, tại thời điểm vụ cướp xảy ra thì hai nhóm này đang còn ngồi chờ bốc hàng thuê.

Đặc biệt, trong quá trình xác minh các luật sư đã tìm ra những đối tượng nghi vấn, trong đó có Đào Thế Linh (SN 1983, trú tại Thủy Nguyên, Hải Phòng) hiện đang thi hành án tội Cướp tài sản tại phân trại số 01, trại giam tỉnh Quảng Ninh.

Theo biên bản xác minh của VPLS Chính Pháp, Đoàn LS TP Hà Nội thì vào khoảng 15h30 ngày 8/6/2016, tại phòng làm việc phân trại số 01, trại giam Quảng Ninh, LS Đặng Văn Cường và Nguyễn Công Thành đã làm việc với Đào Văn Linh trong sự giám sát của ông Thái Thành Luân – Cán bộ trại giam tỉnh Quảng Ninh.

Theo biên bản xác minh này thì Linh trả lời rằng tối 15/12/2012, tại khu vực Cổ Ngỗng bờ sông Bắc Luân, Linh cùng với Trung (quê Yên Bái), Tiến (quê Thanh Hóa) Hải (quê Hải Phòng) và một vài người khác (tổng cộng 8 người) có ý định trộm cắp tài sản.

Sau đó, cả nhóm đi trên 4 xe máy (phù hợp với hồ sơ vụ án) để cướp. Tuy nhiên khi chưa kịp lấy thì bị phát hiện và bỏ chạy.

Điều đáng lưu ý là các chứng cứ này đã được luật sư cung cấp ngay buổi đầu tiên của phiên xét xử và nhiều lần nhắc lại trong phân tranh tụng nhưng phía đại diện viện kiểm sát không có ý kiến gì đối với các tài liệu này.

Nói lời sau cùng, bị cáo Bùi Mạnh Giáp đề nghị Chủ tịch nước, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, TAND Tối Cao, VKSND Tối Cao, TAND tỉnh Quang Ninh, VKSND tỉnh Quảng Ninh, TAND TP Móng Cái, VKSND TP Móng Cái xem xét lại toàn bộ hồ sơ vụ án và trả lại tự do cho bị cáo.

Sau khi bị cáo Giáp nói lời sau cùng, HĐXX nghị án và tuyên án vào ngày 25/4/2019.

Nguyên Vũ

Cùng chuyên mục

Xét xử “đại án” đền bù GPMB thủy điện Sơn La:  Luật sư đề nghị triệu tập nguyên chủ tịch tỉnh Sơn La

Xét xử “đại án” đền bù GPMB thủy điện Sơn La: Luật sư đề nghị triệu tập nguyên chủ tịch tỉnh Sơn La

(PLVN) - Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 17 bị cáo liên quan đến vụ án sai phạm về đền bù giải phóng mặt bằng tại khu vực Nhà máy thủy điện Sơn La. Đây là lần thứ hai phiên tòa xét xử vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La. được đưa ra xét xử, trước đó phiên tòa bị tạm hoãn vì một số bị cáo vắng mặt.

Đọc thêm

TTC Sugar khai trương trung tâm 3S - An Giang

TTC Sugar khai trương trung tâm 3S - An Giang
(PLVN) - Ngày 25/5/2019, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar; Mã CK: SBT) chính thức khai trương Trung tâm 3S - An Giang tại địa chỉ số 361/16 đường Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

DIFF 2019 hứa hẹn mang đến mùa hè tưng bừng ở Đà Nẵng

DIFF 2019 hứa hẹn mang đến mùa hè tưng bừng ở Đà Nẵng
(PLVN) - Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 (Da Nang International Fireworks Festival - DIFF 2019) cùng các chương trình đồng hành, hoạt động hưởng ứng đặc sắc, hứa hẹn mang tới một mùa pháo hoa tràn đầy cảm xúc và niềm vui cho người dân và du khách tới Đà Nẵng hè 2019.
Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc

Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc

(PLVN) - Chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” lần thứ 6 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức vừa diễn ra tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Jetstar Pacifc có thêm 2 đường bay Đà Nẵng – Thanh Hóa và Phú Quốc

Jetstar Pacifc có  thêm 2 đường bay Đà Nẵng – Thanh Hóa và Phú Quốc
(PLVN) - Chiều 24/5, chiếc máy bay phản lực tầm trung hiện đại Airbus A320s của Hãng Hàng không Jetstar Pacific chở gần 186 hành khách đã cất cánh giữa Đà Nẵng – Phú Quốc, chính thức đưa dịch vụ hàng không giá rẻ kết nối Trung tâm kinh tế & du lịch lớn của miền Trung với “đảo ngọc du lịch” nổi tiếng Việt Nam. 

VNPT ký kết hợp tác với hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu của Nga

VNPT ký kết hợp tác với hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu của Nga
(PLVN) - Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Viễn thông – CNTT giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và các Công ty công nghệ hàng đầu của Nga như Kaspersky, FORS, Rostelecom và Altarix  đã được tổ chức tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga ở Matxcơva ngày 22/5 vừa qua,  trước sự chứng kiến của Lãnh đạo Chính phủ hai nước.

Từ 1/6, Viettel nhân đôi băng thông dịch vụ Internet giá không đổi

Từ 1/6, Viettel nhân đôi băng thông dịch vụ Internet giá không đổi
(PLVN) - Toàn bộ khách hàng sử dụng Internet cố định của Viettel sẽ được nâng gấp đôi băng thông hiện tại trong khi giá cước vẫn giữ nguyên không thay đổi. Chính sách này nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel.

Đầu tư Cocobay, tận hưởng 4 giá trị trong 1 sản phẩm

Đầu tư Cocobay, tận hưởng 4 giá trị trong 1 sản phẩm
(PLVN) - Cho đến thời điểm này, siêu tổ hợp bất động sản du lịch - giải trí - nghỉ dưỡng 5 sao Cocobay được Empire Group đầu tư xây dựng tại TP. Đà Nẵng với đầy đủ tính pháp lý, đang trở lại trên thị trường bất động sản phố biển miền Trung.

Khai trương khách sạn Venus Tam Đảo

Khai trương khách sạn Venus Tam Đảo
(PLVN) - Ngày 24/5, tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng chính thức khai trương khách sạn Venus (Venus Hotel Tam Đảo). 

Truy nã người đàn ông lừa loạt người nhẹ dạ ở Thanh Hóa

Truy nã người đàn ông lừa loạt người nhẹ dạ ở Thanh Hóa
Tự giới thiệu có mối quan hệ rộng, quen biết nhiều lãnh đạo trong ngành Công an nên có thể xin việc làm vào trong ngành công an, Nguyễn Ngọc Hải lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người dân trên địa bàn thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân (Thanh Hóa).
Dịch tả heo châu Phi: 'Triệt nọc' ổ đầu tiên tại Kiên Giang

Dịch tả heo châu Phi: 'Triệt nọc' ổ đầu tiên tại Kiên Giang

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang vừa tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo 33 con của bà Nguyễn Sol Pha, ngụ tại ấp Tân Hòa A, xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang), có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả heo châu Phi. Đây là ổ dịch đầu tiên được phát hiện trên địa bàn tỉnh.

Cựu tổng thống lĩnh án vì tội hãm hiếp, quấy rối phụ nữ

Cựu tổng thống lĩnh án vì tội hãm hiếp, quấy rối phụ nữ
(PLVN) - Là tổng thống đầu tiên của Israel được sinh ra ở một đất nước Hồi giáo, Moshe Katsav về sau cũng trở thành cựu tổng thống đầu tiên bị kết án tù giam. Đáng xấu hổ hơn, bản án mà ông ta phải nhận là do các tội hãm hiếp, quấy tối tình dục phụ nữ…

Nơi dòng vốn chính sách nồng đậm tình người

Nơi dòng vốn chính sách nồng đậm tình người
(PLVN) - Về Hậu Giang giữa trời xanh, tràn nắng lại càng thấy thêm nồng đậm chân tình của người dân với cán bộ NHCSXH - những người đang ngày đêm thầm lặng mang dòng vốn tín dụng của Chính phủ, truyền ngọn lửa nhiệt huyết lao động, sáng tạo đến mỗi người dân “để không ai bị bỏ lại phía sau” trên con đường giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của Chính phủ. 

Quảng Bình: Phát hiện gỗ lậu giấu trong... trụ sở UBND xã

Quảng Bình: Phát hiện gỗ lậu giấu trong... trụ sở UBND xã
(PLVN) - Sáng 25/5, thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa tiếp nhận 4,6m3 gỗ lậu lớn từ lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Quảng Bình chuyển giao sau khi thu giữ tại trụ sở chính quyền xã Trường Sơn thuộc huyện này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%