Vợ chồng cà phê Trung Nguyên lại ra tòa: Ông Vũ nói không cần tiền nhưng muốn chia tài sản 7/3

(PLVN) - TAND TP HCM đang tiến hành xét xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên).
Vợ chồng cà phê Trung Nguyên lại ra tòa: Ông Vũ nói không cần tiền nhưng muốn chia tài sản 7/3 Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại phiên tòa ngày 20/2

Hàng loạt tranh cãi

Trong ngày hôm qua, 20/2, phiên tòa với sự tham dự của cả hai vợ chồng ông Vũ bà Thảo, không khí căng thẳng ngay từ đầu.

Ngay tại phần thủ tục, luật sư hai bên đã có những tranh cãi gay gắt, đặc biệt xoay quanh những vấn đề liên quan đến nhiều tài liệu mà phía ông Vũ – bên bị đơn, cung cấp cho HĐXX tại phiên tòa nhưng không công khai cho các bên được biết.

Phía bà Thảo kịch liệt phản đối, luật sư Phan Trung Hoài cho rằng: “Khi đương sự giao nộp tài liệu cho tòa án thì cũng giao cho các bên đương sự, đề nghị cho nguyên đơn tiếp cận tài liệu để sao chụp, tham khảo”.

“Vụ án đã kéo dài, nay bị đơn trưng ra tài liệu cả trăm trang, chúng tôi đề nghị tòa không công nhận là chứng cứ”, luật sư Trương Trọng Nghĩa gay gắt.

Đáp lại, luật sư Trương Thị Hòa, người bảo vệ cho ông Vũ thì cho rằng không có quy định nào về việc không cho giao nộp tài liệu tham khảo.

Trong khi đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX hỏi lại phía ông Vũ tại sao cung cấp chứng cứ. Bởi trước đây tòa có yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan chia tài sản rồi. “Luật sư Hòa nói không phải là chứng cứ thì mục đích nộp làm gì?”, VKS đề nghị HĐXX hỏi bị đơn.

Vấn đề được nói đến nhiều trong ngày xét xử đầu tiên là chuyện trách nhiệm của vợ chồng với con cái. Bà Thảo khi được chủ tọa hỏi về yêu cầu ly hôn đã đề nghị tòa cho bà nuôi dưỡng 4 người con.

“6 năm qua anh Vũ không quan tâm lo lắng cho các con. Giai đoạn các con trưởng thành, có khi đến chỉ được chơi với người giúp việc, không bao giờ được gặp ba. Bản thân tôi muốn dành mọi thứ, làm sao về mặt tinh thần cho các con đầy đủ. Làm sao cho các con được sống với mẹ”, bà Thảo trình bày.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhiều lần bức xúc tại buổi xét xử

Phía ông Vũ, ông cho biết mình không muốn làm tổn thương các con. Đồng thời trình bày ông tôn trọng các con, trong lòng ông muốn nuôi các con, không yêu cầu bà Thảo phải chu cấp điều gì.

Chủ tọa hỏi nguyên đơn về việc đề nghị chu cấp cho con, bà Thảo đề nghị cấp dưỡng mỗi người con 5% cổ phần của ông Vũ. “Mong anh Vũ có trách nhiệm của người cha, người hay nói về sự thiện lành, nguyện vọng các con là cho các con quyền kế nhiệm sản nghiệp cho gia đình”, bà trình bày.

Đáp lại, ông Vũ nói về tài sản công ty và gia đình, trong đó nêu ra câu hỏi: “Tiền để làm gì? Tiền nhiều để làm gì?”. Đối với yêu cầu cấp dưỡng cho các con, ông Vũ cho biết luật sư của ông đã đưa ra con số 10 tỷ đồng cho 4 người con/ 1 năm.

Ông Vũ muốn chia tài sản theo tỷ lệ 7/3

Đối với tranh chấp phân chia tài sản trong hôn nhân, luật sư ông Vũ có những trình bày chi tiết và đưa ra những yêu cầu cho từng loại tài sản. Đối với phần 13 tài sản chung là bất động sản, luật sư bị đơn cho rằng ông Vũ đang nắm giữ 6 bất động sản (trị giá khoảng 350 tỷ đồng), bà Thảo nắm giữ 7 bất động sản (trị giá khoảng 375 tỷ đồng). Phía bị đơn đưa ra phương án chia đôi số tài sản này.

Mặc dù mới trước đó ông Vũ cho rằng mình không quan tâm về tiền nhưng đối với khoản tiền mặt, ngoại tệ và vàng trong ngân hàng (hơn 2000 tỷ đồng), luật sư của ông Vũ đề nghị chia theo tỷ lệ 7/3. Trong đó ông Vũ nhận 70%, phần tài sản còn lại thuộc về bà Thảo.

Luật sư của bị đơn cũng đề nghị phân chia tỉ lệ 7/3 đối với cổ phần, phần góp vốn của 2 vợ chồng trong 7 công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. Dựa theo kết quả thẩm định giá, luật sư ông Vũ cho rằng thân chủ của mình sẽ nhận được 3.958 tỷ đồng, bà Thảo nhận được khoảng 1.696 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Bà Thảo muốn phân chia tài sản theo tỉ lệ 5/5. Bà Thảo cũng đã đề nghị chia tài sản thành 2 khối Trung Nguyên và khối G7. Bà đề nghị ông Vũ được lựa chọn đầu tiên, bà sẽ nhận phần còn lại.

Liên quan đến việc xác định căn cứ để phân chia tài sản, tại phiên toà, đại diện bà Thảo cung cấp các chứng cứ chứng minh những đồng vốn đầu tiên của Trung Nguyên là từ bà Thảo, trong đó có cả phần tiền riêng của bà góp vốn thay cho 2 cổ đông là cha và mẹ của ông Vũ.

Khi phía bà Thảo hỏi phía ông Vũ về nguồn vốn góp được cho là từ gia đình ông Vũ thì các luật sư và ông Vũ không đưa ra được bằng chứng cụ thể. Còn ông Vũ thì chuyển sang chủ đề về kế sách phát triển Trung Nguyên, linh hồn của Trung Nguyên.

Cũng trong buổi chiều ngày xét xử đầu tiên, luật sư của bà Thảo đã gửi tới toà lá thư của 4 người con, trong đó đề nghị ông Vũ chia cổ phần để kế thừa sản nghiệp của cha mẹ, nhưng ông Vũ từ chối nhận thư. Ông cho biết sẽ đọc vào một thời điểm khác.

Kết thúc ngày xét xử đầu tiên, phía bà Thảo đưa ra 3 yêu cầu ông Vũ trả lời: Từ năm 2013 cho tới nay, ông Vũ lên núi thiền thì việc chăm sóc các con và điều hành công ty được thực hiện như thế nào?

Ông Vũ đã chu cấp, nuôi dưỡng cho các con trong thời gian qua ra sao? Bà Thảo quen biết ông Vũ từ năm 1994 khi ông Vũ còn là sinh viên nghèo, vậy ông Vũ đã góp vốn vào Trung Nguyên như thế nào và có chứng cứ gì chứng minh? 

Ông Vũ đã nói khá nhiều về các nội dung trên, tuy nhiên bà Thảo nhiều lần cho rằng ông Vũ lạc đề, đứng lên yêu cầu ông đi thẳng vào nội dung câu hỏi. Hai bên có những bất đồng gay gắt trong khi các vấn đề quan trọng vẫn chưa thể làm sáng tỏ.

Hôm nay, ngày 21/2, phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Nguyễn Trung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet
(PLVN) - Tại Hội thảo với chủ đề: “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện” do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) chủ trì tổ chức vào ngày 23/5/2019, Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, tiền điện tử trên thuê bao di động (Mobile money) sẽ là giải pháp đưa những người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận tới các dịch vụ (có trả phí) mang tính đổi đời trên nền tảng Internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội.

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự
(PLVN) - Thi hành án dân sự được coi là một trong những “nghề nguy hiểm”, không phải vì các vụ việc ngày càng gia tăng về tính chất khó khăn, phức tạp mà phát sinh từ chính những “tiểu tiết” trong quá trình cưỡng chế, nếu không có phương án xử lý thấu đáo thì chấp hành viên dễ bị kiện “tơi bời”.

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân
(PLVN) - Ngày 23/5, chương trình “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu Eyelike” tại Thái Nguyên do Samsung Việt Nam phối hợp với Dự án Phòng chống Mù lòa (Project BOM)- một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc khởi động. Dự kiến sẽ có khoảng 14.000 người dân trên 50 tuổi tại Thái Nguyên được hưởng lợi từ Dự án.

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú
(PLVN) - Ngày 21 và 22/5/2019 vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 38 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú cư trú tại huyện Đăk Glei và huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%