Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ thất thoát ngàn tỉ tại Vietcombank Tây Đô

(PLVN) - Ngày 21/2, TAND TP Cần Thơ tiếp tục ngày làm việc thứ 2, xét xử 11 bị cáo trong vụ ngân hàng Vietcombank (VCB) Tây Đô (Cần Thơ) thiệt hại hơn ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, do luật sư cung cấp chứng cứ mới nên tòa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ thất thoát ngàn tỉ tại Vietcombank Tây Đô Các bị cáo chấp nhận hành vi của mình là sai và nhìn nhận trách nhiệm, bày tỏ sự ăn năn

Nhóm bị cáo thuộc VCB Tây Đô gồm: Nguyễn Minh Chuyển (54 tuổi, nguyên Giám đốc VCB Tây Đô), Trần Anh Huy (47 tuổi, nguyên Trưởng phòng Khách hàng VCB Tây đô), Nguyễn Hữu Nghĩa (48 tuổi, cán bộ VCB Tây Đô) cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. 

Ngoài ra, nhóm bị cáo là chủ các doanh nghiệp gồm: Nguyễn Hùng Cường (48 tuổi, em ruột ông Chuyển), Nguyễn Công Trừng (37 tuổi), Võ Vũ Bình (45 tuổi), Cao Hoàng Thám (35 tuổi), Trang Hồng Sơn (37 tuổi), Võ Hoàng Thám (32 tuổi), Trịnh Minh Tú (55 tuổi), Nguyễn Thanh Hùng (51 tuổi), cùng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2009, Nguyễn Hùng Cường thành lập Cty Nam Sông Hậu. Từ năm 2010 – 2014, Cường chỉ đạo anh, em trai và nhân viên Cty thành lập một số doanh nghiệp hoặc sử dụng một số doanh nghiệp đã có sẵn (tổng cộng 11 Cty), dùng thủ đoạn gian dối để vay vốn, rút vốn vay nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của VCB Tây Đô.

Để thực hiện ý đồ, Cường dùng CMND, sổ hộ khẩu của người khác để đứng tên thành lập các Cty trên phương diện pháp lý, nhưng Cường mới là người làm chủ, trực tiếp điều hành. Cường đã chỉ đạo các nhân viên cấp dưới lập khống các hồ sơ vay vốn như phương án sản xuất kinh doanh, điều lệ Cty... đưa vào hồ sơ đề nghị vay vốn. Trong khi thực tế, các Cty này không  hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Cường còn chỉ đạo lập khống các hợp đồng mua bán giữa các Cty “ma” của mình với một số cá nhân, Cường giả chữ ký của người đứng tên Cty trên các giấy nhận nợ, ủy nhiệm chi để hoàn thiện hồ sơ đưa vào VCB Tây Đô rút vốn vay.

Khi được ngân hàng giải ngân, tiền được chuyển vào tài khoản các cá nhân có tên trong hợp đồng mua bán với các cty “ma” của Cường.

Sau đó, Cường chỉ đạo thuộc cấp chuyển số tiền trên nhập quỹ tiền mặt của Cty Nam Sông Hậu, Bằng phương thức này, tổng số tiền Cường lừa đảo chiếm đoạt của VCB Tây Đô là hơn 240 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Công Trừng với vai trò giúp sức đắc lực, đã thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt VCB Tây Đô hơn 43 tỷ, chuyển cho Cường sử dụng.

Chủ các nhóm doanh nghiệp khác liên quan trong vụ án cũng triển khai kế hoạch lừa đảo, chiếm đoạt tiền của VCB Tây Đô. Cụ thể từ tháng 2/2012 – 12/2014, thực hiện chỉ đạo của Vưu Minh Tuấn, Cao Hoàng Thám đã sử dụng 7 pháp nhân lập hồ sơ, chứng từ kế toán khống để đưa vào hồ sơ vay vốn và rút vốn vay VCB Tây Đô theo 12 HĐTD, giúp sức để Tuấn lừa đảo chiếm đoạt trên 290 tỷ đồng của ngân hàng.  

Giai đoạn 2011 – 12/2014, Võ Vũ Bình đã bàn bạc, thống nhất cùng Trang Hồng Sơn, Võ Hoàng Thám, dùng pháp nhân của 3 Cty lập hồ sơ, chứng từ kế toán khống làm hồ sơ vay vốn, rút vốn vay, lừa đảo chiếm đoạt trên 100 tỷ của VCB Tây Đô. 

Trong 2 năm (2013 – 2015), Trịnh Minh Tú sử dụng pháp nhân 5 cty lập hồ sơ, chứng từ kế toán khống để làm hồ sơ vay vốn và rút vốn vay thông qua 6 HĐTD hạn mức, lừa đảo chiếm đoạt của VCB Tây Đô hơn 20 tỷ đồng. 

Cùng thời gian đó, Nguyễn Thanh Hùng sử dụng 8 pháp nhân trong nhóm An Đô làm khống giấy tờ, tài liệu liên quan vay vốn, thông qua 12 HĐTD ngắn hạn, lừa đảo chiếm đoạt hơn 395 tỷ đồng của VCB Tây Đô. 

 Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển tại tòa.

Nguyễn Hữu Nghĩa là cán bộ Phòng khách hàng được phân công tiếp nhận, thẩm định, đề xuất cho các cty của ông Hùng vay vốn, nhưng không thẩm định theo quy định. Tuy nhiên, lại lập Báo cáo thẩm định và đề xuất vay trong khi cty không đủ điều kiện vay vốn.

Đến khi doanh nghiệp rút vốn, trong và sau giải ngân, Nghĩa cũng không kiểm tra, giám sát sử dụng vốn vay mà lập khống Biên bản làm việc, nội dung kiểm tra để hoàn thiện hồ sơ. Chính những vi phạm của mình, Nghĩa đã gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 400 tỷ.

Đối với Trần Anh Huy, với vai trò Trưởng phòng Khách hàng, phát hiện các đề xuất vay không có cơ sở, nhưng vẫn ký xác nhận trình lên lãnh đạo quyết định. Đồng thời, ông Nguyễn Minh Chuyển, với cương vị lãnh đạo, đã không tổ chức họp HĐTDCS, mà chỉ thị thuộc cấp lập khống các Biên bản họp để ông Chuyển ký trước, sau đó chuyển cho các thành viên khác của HĐTDCS ký để hợp thức hóa việc cho các cty vay. Từ những hành vi vi phạm quy đingh cho vay của ông Chuyển và Huy đã làm cho VCB Tây Đô thiệt hại hơn 1.800 tỷ đồng.

Trước sức ép của ông Chuyển và Huy, một số nhân viên được phân công thẩm định, đề xuất cấp tín dụng đã không thẩm định theo quy định. Khi tiếp nhận hồ sơ, giải ngân số tiền lớn trong thời gian dài cũng không kiểm tra giám sát việc sử dụng vốn vay theo quy định, mà lập khống các Biên bản kiểm tra. Do là cán bộ cấp dưới, làm theo chỉ đạo của ông Chuyển và không được hưởng lợi gì nên cơ quan chủ quản đã xử lý hành chính đối với từng cá nhân sai phạm.

Tại tòa, các bị cáo chấp nhận hành vi của mình là sai và nhìn nhận trách nhiệm, bày tỏ sự ăn năn. Bị cáo Chuyển thừa nhận mình đã làm sai với quy định nhưng bị cáo cho rằng việc làm của mình là do muốn rút ngắn thời gian để hỗ trợ doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, do phía luật sư cung cấp chứng cứ mới tại tòa là tài liệu liên quan đến phần giá trị tài sản thế chấp có giá trị cao hơn dư nợ, khác với cáo trạng nên cần điều tra làm rõ. Cạnh đó, cần xác định cụ thể trách nhiệm của nhóm người chủ trương thành lập các nhóm doanh nghiệp để giấu nợ xấu và đảo nợ. Vì vậy, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Diễm Kiều

Cùng chuyên mục

'Nữ quái' Hà Nội lừa xin việc chiếm hàng trăm triệu

'Nữ quái' Hà Nội lừa xin việc chiếm hàng trăm triệu

(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Phùng Thị Thanh (SN 1981, ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tuyên phạt 8 năm tù. Bằng thủ đoạn lừa xin việc, bị cáo này đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Đọc thêm

Cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Thường Tín: Vì sao chưa giải quyết dứt điểm?

Cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Thường Tín: Vì sao chưa giải quyết dứt điểm?
(PLVN) - Bất chấp việc đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, cơ sở sản xuất lưới nhựa và một số mặt hàng khác của ông Phạm Văn Luận tại thôn Giáp Long (xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) vẫn ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư. Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương dường như thiếu cương quyết khiến người dân địa phương bức xúc.

Xây dựng Chính phủ điện tử: Thách thức nằm ở con người

Xây dựng Chính phủ điện tử: Thách thức nằm ở con người
(PLVN) - Đây là ý kiến được các diễn giả đưa ra tại Hội thảo “Chính phủ số cho những điều tốt đẹp” vừa được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 do Đại sứ quán Thụy Điển và UBND TP Hà Nội đăng cai tổ chức với sự phối hợp của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và một số tổ chức khác.

Phối hợp chặt chẽ để xử lý nhanh và dứt điểm nợ xấu

Phối hợp chặt chẽ để xử lý nhanh và dứt điểm nợ xấu
(PLVN) - Công tác xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã có những bước chuyển biến đáng kể, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng và minh bạch. Một trong những yếu tố góp phần vào kết quả đó là nhờ công tác phối hợp chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương của 2 ngành Tư pháp và Ngân hàng.

Điệp viên hai mang 'đánh đu' giữa MI6 và KGB

Điệp viên hai mang 'đánh đu' giữa MI6 và KGB
(PLVN) - Theo đánh giá của nhiều người, điệp viên hai mang người Anh Kim Philby chính là một trong những điệp viên “vĩ đại” nhất trong lịch sử. Ông ta đã qua mặt người Anh, bí mật làm việc cho Liên Xô trên cương vị người phụ trách các chiến dịch phản gián chống Liên Xô.
Dương tính với sán lợn mà bác sỹ chỉ kê giấy hẹn có đáng lo?

Dương tính với sán lợn mà bác sỹ chỉ kê giấy hẹn có đáng lo?

(PLVN) - Thời gian vừa qua, nhiều phụ huynh tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh ồ ạt đưa con lên Hà Nội khám và lấy máu xét nghiệm sán lợn sau lùm xùm về thực phẩm bẩn tại Trường Mầm non Thanh Khương. Sau khi có kết quả nhiều người tỏ ra lo lắng khi con mình dương tính mà bác sỹ chỉ kê giấy hẹn.

TP HCM công bố 255 dự án mời gọi đầu tư

TP HCM công bố 255 dự án mời gọi đầu tư
(PLVN) - Ngày 23/3, TP HCM tổ chức Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2019 với chủ đề “TP HCM: Hội tụ nguồn lực, kiến tạo tương lai”. 

Đường 40 tỷ đồng ở Kon Tum chưa bàn giao đã hư hỏng

Đường 40 tỷ đồng ở Kon Tum chưa bàn giao đã hư hỏng
(PLVN) - Tuyến đường thuộc Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên tại Kon Tum, được đầu tư gần 40 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA, cơ bản đã hoàn thành nhưng chưa kịp bàn giao đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng gây mất an toàn giao thông và khiến người dân khu vực rất bức xúc.

Hành động mạnh mẽ để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

Hành động mạnh mẽ để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030
(PLVN) - Hôm qua (24/3) là Ngày Thế giới phòng, chống lao. Sự kiện hưởng ứng đã được Bộ Y tế, Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức sáng 23/3 tại Hà Nội, cùng với việc sơ kết 5 năm triển khai Chiến lược Quốc gia phòng, chống lao và Phát động Chương trình hành động quốc gia chấm dứt bệnh lao đến năm 2030.
Dự án Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam tại KCN Sông Công II: Việc thu hút đầu tư vào Thái Nguyên là đúng pháp luật

Dự án Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam tại KCN Sông Công II: Việc thu hút đầu tư vào Thái Nguyên là đúng pháp luật

(PLVN) - Đó là khẳng định của ông Trần Văn Long - Phó Trưởng Ban Quản lý các khu Công nghiệp (BQLCKCN) tỉnh Thái Nguyên khi trao đổi với Báo PLVN về ý kiến cho rằng Ban này vượt thẩm quyền khi cấp chứng nhận đầu tư cho Dự án Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam (Dự án) do Công ty TNHH Interweave Holdings vào KCN Sông Công II. 

Cần Thơ: Hướng đến ứng dụng công nghệ cao vào phòng, ngừa dịch bệnh

Cần Thơ: Hướng đến ứng dụng công nghệ cao vào phòng, ngừa dịch bệnh
(PLVN) - Ngày 22/3, Sở Công thương TP Cần Thơ có buổi làm việc với Công ty Te-Food nghe báo cáo, đề xuất áp dụng công nghệ cao Te-Food “Quản lý đàn chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh khẩn cấp”. Chương trình do Công ty Te-Food cung cấp miễn phí đến người chăn nuôi nhằm ứng phó với dịch bệnh trên lợn.

Tiếp vụ 'Đại úy công an bị tố lạm quyền bắt giữ người đi mua đất': Vì sao chần chừ thụ lý giải quyết đơn tố cáo?

Tiếp vụ 'Đại úy công an bị tố lạm quyền bắt giữ người đi mua đất': Vì sao chần chừ thụ lý giải quyết đơn tố cáo?
(PLVN) - Trong khi Cơ quan điều tra (CQĐT) của VKSND Tối cao vào cuộc một cách khá khẩn trương thì sau hơn 4 tháng, Công an TT Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang) vẫn chần chừ, chưa thụ lý giải quyết đơn tố cáo của ông Phạm Quý Hùng (SN 1975, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về việc bị Đại úy Phạm Quốc Hưng cùng một số công an TT Dương Đông đánh đập, giữ người trái phép…
Vụ 5 công dân Việt tử vong vì tai nạn ở Thái Lan: Đã thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân

Vụ 5 công dân Việt tử vong vì tai nạn ở Thái Lan: Đã thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân

(PLVN) - Theo thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 10 người tử vong, trong đó có 5 công dân Việt Nam tại tỉnh Kanchanaburi (Thái Lan) ngày 23/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên hệ với các cơ quan chức năng tỉnh Kanchanaburi thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân.

Quản chặt hỗ trợ nhân đạo trong công tác nuôi con nuôi

Quản chặt hỗ trợ nhân đạo trong công tác nuôi con nuôi
(PLVN) - Hơn 7 năm qua kể từ khi thực hiện Nghị định số 19/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay số 33, công tác giải quyết việc nuôi con nuôi đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, thực hiện đúng chính sách của Đảng và Nhà nước ta đối với trẻ em. 

Định hướng trong xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng của Quân đội

Định hướng trong xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng của Quân đội
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội thảo Đề án Quân đội lao động sản xuất, xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng trong tình hình mới. Đề án do Bộ Chính trị chỉ đạo xây dựng; Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương xây dựng và chỉ đạo thực hiện. 
'Nữ quái' Hà Nội lừa xin việc chiếm hàng trăm triệu

'Nữ quái' Hà Nội lừa xin việc chiếm hàng trăm triệu

(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Phùng Thị Thanh (SN 1981, ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tuyên phạt 8 năm tù. Bằng thủ đoạn lừa xin việc, bị cáo này đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""