Phúc thẩm vụ “tham ô tài sản” tại PVPLand: Giảm án cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng

(PLO) - Sau 3 ngày xét xử và nghỉ nghị án, sáng 8/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết với 4 bị cáo trong vụ Tham ô tài sản xảy ra tại PVPLand. Theo đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 2 trong số 4 bị cáo có kháng cáo.
Phúc thẩm vụ “tham ô tài sản” tại PVPLand: Giảm án cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng

4 bị cáo có kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ, bị đưa ra xét xử phúc thẩm về tội “Tham ô tài sản” gồm Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí sông Đà); Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên Kế toán trưởng Cty CP Xây dựng và dịch vụ 1/5 và Cty CP Minh Ngân); Thái Kiều Hương (nguyên Phó TGĐ Cty CP Đầu tư Vietsan) và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (môi giới). 

Tại tòa, ngoài đề nghị giảm án cho thân chủ, một số luật sư (LS) cho rằng việc quy kết các bị cáo đồng phạm về tội “Tham ô tài sản” là chưa thuyết phục. Cụ thể, LS bào chữa cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng cho rằng bị cáo không biết số tiền 19 tỷ mà Thái Kiều Hương chuyển cho Thắng là tiền có được do chênh lệch giá chuyển nhượng cổ phần của PVP Land; Hành vi không thỏa mãn các dấu hiệu đồng phạm về tội “Tham ô tài sản”.

LS bào chữa cho bị cáo Thái Kiều Hương cho rằng quy kết bị cáo này có vai trò đồng phạm giúp sức trong tội Tham ô tài sản cũng là không thuyết phục vì chưa rõ Hương giúp bên nào thực hiện phạm tội. Về số tiền 19 tỷ chuyển cho Đinh Mạnh Thắng, Hương cũng không biết đó là tiền do chênh lệch giá mà có. Bị cáo Hương cũng không có động cơ chiếm đoạt và tạo điều kiện cho các đối tượng khác chiếm đoạt. Do đó, nếu bị quy kết thì chỉ có thể là tội Không tố giác tội phạm…

Trong phần luận tội cũng như tranh luận, đối đáp tại phiên tòa, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đều khẳng định, có đủ căn cứ quy kết các bị cáo đồng phạm với Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT PVC và các bị cáo khác về tội Tham ô tài sản. 

Tại bản án phúc thẩm, HĐXX nhận định, PVC là doanh nghiệp có 87,87% vốn của PVN. PVPLand gồm 4 cổ đông sáng lập, trong đó có PVC với hơn 12 triệu cổ phần do Đào Duy Phong và Nguyễn Ngọc Sinh là người đại diện, trực tiếp quản lý phần vốn góp này. Trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land tại Cty Xuyên Thái Bình Dương, các bị cáo đã thỏa thuận mua bán với giá tương đương 34 triệu đồng/m2 đất, thấp hơn mức giá PVP Land đã thỏa thuận đặt cọc là 52 triệu đồng/m2, tạo ra chênh lệch giá nhằm mục đích chiếm đoạt hơn 87 tỷ đồng, trong đó có phần vốn của PVC – là vốn của Nhà nước. Tổng số tiền các bị cáo đã chiếm đoạt được là 49 tỷ đồng.

Xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa, HĐXX cho rằng việc quy kết bị cáo đồng phạm về tội “Tham ô tài sản” là có căn cứ, không oan. Do đó, HĐXX không chấp nhận việc chuyển đổi tội danh sang tội Không tố giác tội phạm như tự bào chữa của bị cáo.

Đối với bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, HĐXX nhận định bị cáo này có vai trò giúp sức nhất định cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trong việc chuyển nhượng dự án và hưởng tiền chênh lệch giá. Hành vi của các bị cáo bị quy kết về tội “Tham ô tài sản” là có căn cứ. Do đó, không thể chuyển tội danh theo các tội như đề nghị của các LS bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo. Việc cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Duy 10 năm tù giam đã là nhẹ nên tòa phúc thẩm không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Đối với bị cáo Kim Thoa, cấp Tòa sơ thẩm cũng đánh giá bị cáo chỉ là người thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Bị cáo khai báo thành khẩn, tích cực giúp đỡ CQĐT trong quá trình giải quyết vụ án, vai trò đồng phạm của bị cáo ở mức độ rất hạn chế nên tuyên phạt 6 năm tù. Mức án này, theo HĐXX phúc thẩm là phù hợp. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Thoa không đưa ra thêm tình tiết gì mới, hơn nữa lại kháng cáo kêu oan cho nên HĐXX phúc thẩm giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

Đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng, HĐXX phúc thẩm nhận định bị cáo khai báo rất thành khẩn, đã trả lại ngay số tiền chiếm hưởng 5 tỷ đồng khi được Thái Kiều Hương yêu cầu. Quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích, được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, gia đình có công với cách mạng. Từ khi bị cáo bị tạm giam, gia đình rơi vào tình cảnh éo le… nên cần xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo HĐXX, cấp Tòa sơ thẩm chưa đánh giá hết vai trò cũng như tình tiết giảm nhẹ khác cho bị cáo Thái Kiều Hương. Hình phạt 10 năm tù đối với bị cáo này là quá nghiêm khắc nên giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên bị cáo Đinh Mạnh Thắng 7 năm tù (giảm 2 năm so với án sơ thẩm), Thái Kiều Hương 8 năm tù (giảm 2 năm so với án sơ thẩm); y án sơ thẩm đối với Nguyễn Thị Kim Thoa (6 năm tù) và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (10 năm tù), cùng về tội Tham ô tài sản.

Hồng Mây
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rà soát các trường hợp đề bạt, bổ nhiệm chưa đúng quy định

Rà soát các trường hợp đề bạt, bổ nhiệm chưa đúng quy định
(PLVN) -Đó là đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Tổ trưởng Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trong việc thực hiện các hoạt động công vụ, diễn ra hôm nay, 23/7.  

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu sớm đưa ra kết luận về nguyên nhân vụ tai nạn ở Hải Dương

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu sớm đưa ra kết luận về nguyên nhân vụ tai nạn ở Hải Dương
(PLVN) - Trước lời khai ban đầu của tài xế xe tải sau khi gây ra vụ tai nạn thảm khốc là do “đạp phanh không ăn”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu Ban An toàn giao thông tỉnh Hải Dương, huyện Kim Thành phối hợp với Cục CSGT đường bộ - đường sắt kiểm tra tất cả các dấu hiệu liên quan để đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân của vụ tai nạn.

Tài xế bỏ bệnh nhân cấp cứu giữa đường để... đi đăng kiểm xe

Tài xế bỏ bệnh nhân cấp cứu giữa đường để... đi đăng kiểm xe
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận xác nhận đã tạm đình chỉ tài xế Đặng Khánh Hòa - người lái xe cứu thương trên đường đưa bệnh nhân từ Bình Thuận chuyển tuyến lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cấp cứu, đã khiêng băng ca cùng bệnh nhân xuống rồi "bỏ rơi" giữa đường để đưa xe đi đăng kiểm vì cho rằng xe đã hết hạn.
Loading...
Hé lộ mánh khóe của các đường dây buôn người

Hé lộ mánh khóe của các đường dây buôn người

(PLVN) - Nạn nhân kể lại bằng giọng run rẩy về những đau đớn trong hành trình trốn thoát sự kìm kẹp của những kẻ khủng bố, nhưng lại bị ép thành gái mại dâm ở Baghdad, thủ đô Iraq. Những câu chuyện như của Nadia rất phổ biến ở quốc gia Trung Đông này sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại.

Thanh Hoá: Dân bỏ xứ đi vì ngập rác

Thanh Hoá: Dân bỏ xứ đi vì ngập rác
(PLVN) -"Ăn cơm chúng tôi phải mắc màn vì quá nhiều ruồi nhặng, ngày thì phải đeo khẩu trang hoặc đóng cửa vì mùi từ bãi rác quá thối. Đã không ít gia đình bỏ nhà cửa lại đi đến nơi khác sống vì bán không ai mua mà ở thì không chịu đựng nổi."

Cán đích vượt tiến độ, khu căn hộ TSG Lotus Sài Đồng chính thức cất nóc

Cán đích vượt tiến độ, khu căn hộ TSG Lotus Sài Đồng chính thức cất nóc
(PLVN) - Gây ấn tượng bởi vị trí, chất lượng và tiện ích, Khu căn hộ TSG Lotus Sài Đồng tiếp tục ghi điểm bởi tiến độ xây dựng nhanh chóng, cán mốc cất nóc vào cuối tháng 7/2019 này. Theo đó, sự kiện Cất nóc và mở bán chính thức khu căn hộ TSG Lotus Sài Đồng sẽ được tổ chức vào ngày 28/7 tới đây. 

Kiên Giang tích cực thanh, kiểm tra trong lĩnh vực Thủy sản

Kiên Giang tích cực thanh, kiểm tra trong lĩnh vực Thủy sản
(PLVN) - Thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn tàu cá vi phạm khai thác thủy sản vùng biển nước ngoài, tỉnh Kiên Giang đã và đang tiến hành tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản trên vùng biển tỉnh nhằm chấn chỉnh tình hình khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

“Nửa đời khốn khổ đi xin cấp sổ đỏ”: Ba lần bị Chủ tịch xã cho người chặt nhổ cây cối, hoa màu

 “Nửa đời khốn khổ đi xin cấp sổ đỏ”: Ba lần bị Chủ tịch xã cho người chặt nhổ cây cối, hoa màu
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong bài viết trước, sau khi không cấp sổ đỏ cho ông Vũ Từ Thẩm (SN 1956) với hai thửa đất 41, 42 bản đồ số 34, một số cán bộ địa phương xã Phú Ngọc (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) nhiều lần kéo lực lượng xuống hủy hoại tài sản của dân trên đất. Sự việc được Công an (CA) huyện Định Quán ra văn bản thông báo xác nhận.

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...

Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc...
(PLVN) - Khi bức màn giả dối, gian lận thi cử bị xé toạc thì sự trung thực trở lại, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua không những chỉ phản ánh sát thực tế chất lượng học tập của học sinh ở từng địa phương mà còn là một minh chứng không thể chối cãi cho việc gian trá nâng điểm xảy ra ở các tỉnh vào năm trước.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%