Giáo viên gương sáng sa ngã vì 400 USD nhận án tử

(PLO) - Vượt qua nhiều chông gai để trở thành giáo viên, đứng lớp dạy bảo các em học sinh dân tộc thiểu số, Thò Pạ Sáu được xem là tấm gương sáng tại huyện miền núi Nghệ An. Vậy nên, thông tin Sáu bị bắt và nhận án tử vì liên quan đến hành vi mua bán ma túy khiến đồng nghiệp, học sinh bàng hoàng, xót xa.
Giáo viên gương sáng sa ngã vì 400 USD nhận án tử Bị cáo Thò Pạ Sáu bật khóc tại phiên tòa phúc thẩm

Từ đôi tay cầm phấn, uốn nắn cho nhiều con em đồng bào Mông, đôi tay sưởi ấm những học sinh nghèo trong giá rét giờ đã bị Pạ Sáu “nhuộm đen” bởi lòng tham.

Đường sa ngã của thầy giáo cắm bản

Thò Pạ Sáu (43 tuổi) sinh ra trong một gia đình đông anh em ở xã Tri Lễ (huyện Quế Phong, Nghệ An). Nhiều năm trước, đây được xem là “rốn ma túy” khi hoạt động mua bán “hàng trắng” và số người nghiện bùng phát. Người anh trai của Sáu cũng nằm trong số đó. Không vượt qua được ma lực của đồng tiền từ việc mua bán ma túy, anh trai Sáu đã phải chịu mức án cao nhất.

Tự nhận đó là bài học đắt giá cho gia đình, bản thân, cũng như mong muốn thoát nghèo Thò Pạ Sáu quyết tâm theo đuổi con chữ. Dù bị ngăn cách về đường sá, núi rừng hiểm trở nhưng Sáu vẫn không bỏ cuộc. Năm 1999, nỗ lực học xong lớp sơ cấp sư phạm, Pạ Sáu được điều về dạy học ngay tại quê hương mình là bản Mường Lống, Trường tiểu học Tri Lễ 4.

Trường hợp của Sáu lúc đó được xem là điển hình vì rất ít con em đồng bào Mông theo được con chữ để làm thầy giáo. Do vậy, Sáu trở thành tấm gương sáng cho nhiều gia đình nơi đây. Riêng với bản thân Sáu, vì là người địa phương, cùng ăn, cùng sống với bà con nên việc thuyết phục trẻ em đến trường dễ dàng hơn.Với sự nhiệt huyết của thầy giáo trẻ, Sáu được con em đồng bào tin yêu.

Dạy học thời gian ngắn, Sáu lập gia đình với một người phụ nữ. Hai người vừa có với nhau một mặt con thì Sáu được cử đi học tại Trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An. Toàn tâm với đèn sách để nâng cao chuyên môn, nhưng một biến cố đã xảy ra với Sáu.

Trong quãng thời gian chồng xuống phố học tập, ở quê nhà người vợ đã đi lấy thanh niên khác. Bị vợ phụ tình, đã có thời điểm Sáu chán nản. Nhưng rồi, việc học phần nào giúp thầy giáo này quên đi quá khứ buồn.

Sau khi trở về địa phương, Sáu được chuyển ra dạy ở Trường tiểu học Tri Lễ 2. Điểm lẻ bản Pà Khốm được xem là nơi quanh năm sương mù bao phủ, giá rét. Học sinh ở đây chủ yếu ra đời trong gia đình khó khăn nên thường đến trường với chiếc áo mỏng, bụng đói.

Thương học trò, bằng mối quan hệ của mình, Sáu đã liên hệ bạn bè, người quen xin đồ ấm cho học sinh. Hình ảnh thầy giáo với dáng người gầy, ân cần mặc áo ấm cho các em học sinh bên đống lửa trước sân trường đã làm lay động nhiều người.

Chính hình ảnh này đã được nhiều đơn vị, cá nhân hảo tâm biết đến và hỗ trợ cho các em học sinh tại điểm lẻ Pà Khốm có áo ấm, sách vở, giày dép đến trường. Với việc làm của mình, Pạ Sáu là tấm gương sáng của bà con đồng bào nơi đây.

Nhưng, vào một ngày cuối tháng 4/2018, đồng nghiệp, học sinh, bà con dân bản sửng sốt nghe tin Sáu bị bắt vì mua bán chất ma túy. Theo cáo trạng, khoảng 14 giờ ngày 22/4, Thò Pạ Sáu nhận được điện thoại của Tủa (người Lào, không xác định được danh tính cụ thể).

Tủa đặt vấn đề rủ Sáu tới xã Châu Thôn (huyện Quế Phong, Nghệ An) giao dịch ma túy với khách vì không biết tiếng việt. Trước lời đề nghị sẽ được nhận 400 USD, Thò Pạ Sáu gật đầu đồng ý rồi cùng người đàn ông Lào di chuyển đến nơi giao hàng.

Đến 18h cùng ngày, sau khi nhận được lệnh của Tủa,Thò Pạ Sáu xách bao tải ma túy lại gần chiếc xe khách mua hàng thì bị công an ập vào bắt tại chỗ. Tên Tủa nhanh chóng lao vào rừng tẩu thoát.Tại hiện trường, công an bắt giữ Thò Pạ Sáu cùng tang vật là 15 bánh heroin (trọng lượng 5.100 g), 2 kg ma túy đá, 8.000 viên hồng phiến.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Thò Pạ Sáu cho rằng mình không phạm tội “Mua bán ma túy” mà chỉ phiên dịch cho Tủa để lấy tiền công, hoàn toàn không tham gia vào bất kỳ giai đoạn nào của phi vụ mua bán của Tủa với khách. Sáu cũng cho rằng kết luận điều tra của cơ quan công an là chưa chính xác, khi bị bắt, bị cáo đang đứng cạnh bao tải chứa ma túy chứ không phải mang ma túy lại cho khách.

Tuy nhiên, bị cáo cũng thừa nhận khi Tủa gọi điện bảo đi cùng Sáu hiểu là đi phiên dịch cho người đàn ông này trao đổi, mua bán ma túy. Mặc khác, khi gặp Tủa ở điểm hẹn, Sáu biết chiếc bao tải Tủa mang theo là ma túy, khi nhấc thử thì áng chừng khoảng 7kg.

Mặc dù, Sáu không nhận tội mua bán chất ma túy nhưng với những chứng cứ rõ ràng HĐXX nhận định số lượng ma túy mà Thò Pạ Sáu tham gia mua bán là rất lớn, hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng… và tuyên phạt bị cáo mức án tử hình.

Gạt nước mắt, tự nguyện nhận án tử

Không đồng tình với mức án sơ thẩm, Thò Pạ Sáu đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Mới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm tại Nghệ An. Vừa được dẫn giải ra tòa, Sáu liền bật khóc khi nhìn thấy vợ con, người thân. Bị cáo trình bày kháng cáo để tìm cơ hội được sống, sớm trở về cùng vợ và hai con thơ.

Giống như lời khai ở phiên tòa sơ thẩm, tại phiên tòa này, bị cáo Sáu cho rằng chỉ là phiên dịch cho nghi phạm người Lào để nhận tiền công 400 USD, số ma túy trong vụ án là của Tủa. Vì vậy, Sáu mong được tòa xem xét, giảm nhẹ.

“Bị cáo cho rằng anh Tủa điện thoại cho bị cáo để thuê đi phiên dịch nhưng kiểm tra trong điện thoại không thể hiện số gọi đến. Bị cáo có chứng cứ nào chứng minh đó là ma túy của Tủa hay không?”, chủ tọa hỏi song Sáu trả lời “không có”. 

Tại tòa, Sáu trình bày vì hoàn cảnh khó khăn nên một phút đã không làm chủ được hành vi. Trước câu hỏi, lương giáo viên tại miền núi của bị cáo một tháng được bao nhiêu, Sáu trả lời 10 triệu đồng. Chủ tọa nói, lương 10 triệu đồng sống ở thành phố cũng khỏe rồi mà bị cáo ở vùng sâu, vùng xa thì không thể nói là khó khăn được. Lương các thẩm phán ngồi đây chắc chỉ hơn vậy một tí thôi. Bị cáo lương vậy là cao, sống khỏe ở vùng quê mà còn phạm tội.

HĐXX cũng giải thích bị cáo Sáu buôn bán số lượng ma túy quá lớn và không đưa ra được tình tiết mới để giảm hình phạt. Nếu bị cáo giữ nguyên kháng cáo thì vẫn phải giữ nguyên hình phạt là tử hình. Đồng thời, khuyên bị cáo Sáu rút kháng cáo để không phải nộp án phí và thành khẩn, thể hiện ăn năn hối cải của mình để làm đơn lên Chủ tịch nước xem xét ân xá.

Sau những phân tích của tòa, Sáu xin hội ý với người người thân và luật sư bào chữa. 5 phút sau, Thọ Pạ Sáu xin rút đơn kháng cáo. Phiên phúc thẩm dừng lại.

Trong giây phút trùng phùng ngắn ngủi với người thân tại tòa, Sáu đã bật khóc. Người vợ chưa đăng ký kết hôn với Sáu ôm theo đứa con nhỏ xuống phiên tòa. Đứa trẻ ấy được sinh ra sau khi Sáu bị bắt hơn 1 tháng. Từ ngày bị bắt đến khi Sáu được đưa ra xét xử sơ thẩm, hai cha con chưa từng một lần gặp nhau.

Do vậy, đây là lần thứ hai người cha tội lỗi ấy gặp đứa con nhỏ. Những giọt nước mắt đã rơi trên khuôn mặt bị cáo. Trong khoảnh khắc ngắn ngủi, Sáu xin lỗi vợ con, người thân, đồng thời dặn dò một số điều bằng tiếng Mông.

Một đồng nghiệp của Thò Pạ Sáu từng tâm sự, không bao giờ nghĩ Sáu sẽ nhúng tay vào buôn bán ma túy. Sáu hiền lành, ít nói, thương các em học sinh hết mực và cũng hòa nhã với đồng nghiệp.Vậy nên, khi nghe tin Sáu bị bắt với khối lượng ma túy lớn, rất nhiều đồng nghiệp xót xa, cay đắng.

Từ đôi tay cầm phấn, đôi tay uốn nắn từng nét chữ cho các em đồng bào Mông, đôi tay sưởi ấm những học sinh nghèo trong giá rét giờ đã bị Pạ Sáu “nhuộm đen” bởi lòng tham đồng tiền. Nếu Pạ Sáu biết sợ hãi trước biến cố trước đó của gia đình thì có lẽ giờ đây trên đỉnh Pà Khốm, Thò Pạ Sáu vẫn là một ngôi sao sáng cho bà con người Mông nhìn vào. Nhưng, đó chỉ còn là hai từ “giá như”. 

Kim Long

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí
(PLVN) - Ngày 19/6, nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu dẫn đầu đã đến tặng hoa chúc mừng một số cơ quan thông tấn, báo chí.

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên
Mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng. Người lái taxi, xe ôm không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và những tuyến đường vắng ban đêm. Khi xảy ra cướp giật tài sản, người dân phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất...

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi
(PLVN) - Bà Võ Thị Thế, ngụ tổ 10, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã chết cách đây 11 năm, nhưng nhiều năm qua, những người con của bà vẫn đâm đơn kiện tụng, tranh giành phân chia tài sản thừa kế và gây ra rất nhiều mâu thuẫn, tiêu cực trong gia đình chỉ vì nghi ngờ tính pháp lý của bản di chúc.
Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ

(PLVN) - Trong quá trình giải quyết khiếu nại, cơ quan chức năng không những không xác định rõ đối tượng, ban hành quyết định không đúng nội dung, không tống đạt quyết định cho người khiếu nại… Trái lại, thủ tục thẩm tra sơ sài, “dễ dàng” bỏ qua những yếu tố quan trọng thể hiện nhiều khuất tất trong quá trình cấp GCNQSDĐ.

Thi hành án dân sự Hà Nội: Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

Thi hành án dân sự Hà Nội:  Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Cục THADS TP Hà Nội về kết quả công tác 8 tháng năm 2019 nhằm tháo gỡ khó khăn vướng và đề ra các giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cùng tham dự.

Hải Phòng: “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“

Hải Phòng:  “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“
(PLVN) - Mặc dù chỉ đăng ký kinh doanh hộ cá thể với ngành nghề là phục vụ đồ uống nhưng cơ sở Rose Club (số 210 Núi Ngọc, tổ dân phố 18, thị trấn Cát Bà) lại hoạt động không khác gì một vũ trường với DJ, nhạc sàn, tiếp viên phục vụ mặc bikini và lời quảng cáo "có cánh": "combo rượu ngon, gái đẹp".

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn
(PLVN) - Trong nỗ lực hợp tác cùng nhau đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng tại Việt Nam, trong năm 2019, Savills Việt Nam sẽ là đơn vị tài trợ cho chương trình “Học bổng vì tương lai” – phối hợp cùng Blue Dragon Children’s Foundation (Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh) tạo cơ hội giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục các chương trình học tập tại trường đại học.

Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý

Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý
Ông Trần Đức Quý, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và ông Vũ Văn Sử,nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này bị xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì những khuyết điểm, vi phạm trong việc tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại địa bàn...

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn
Sau thời gian suy nghĩ tiêu cực, người đẹp phim "Bí mật của Eva" vượt qua biến cố, tập trung làm việc, nuôi con.

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường
(PLVN) - Dự án di dời nghĩa trang Ao Đường để phục vụ công tác di dân đấu giá quyền sử dụng đất Đền Lừ III đã bước sang năm thứ 10 cho đến nay vẫn còn tình trạng điều chỉnh quy hoạch không rõ ràng được thể hiện trên các văn bản chỉ đạo của các cấp trái ngược nhau. Thực tế này khiến cho những gia đình có mộ đang an táng tại nghĩa trang này ngày càng bất an, không biết tin vào văn bản nào là đúng?

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch

Bộ trưởng Lê Thành Long:  Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch
(PLVN) - Sáng ngày 19/6,  đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Văn Phong, Giám đốc Sở Tư pháp; các Phó Giám đốc. Đại diện Hội Luật gia; Đoàn Luật sư tỉnh; cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%