'Giá đắt' cho nữ giáo viên mầm non lừa đảo

(PLVN) - Vướng vào tín dụng đen, nữ giáo viên mầm non đi lừa đảo để có tiền chi tiêu, trả nợ. Hậu hành vi này, cô phải trả giá bằng bản án 13 năm tù.
'Giá đắt' cho nữ giáo viên mầm non lừa đảo Bị cáo Chi tại tòa.
Ngày 16/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Quách Hiền Chi (SN 1982, ở Hiền Giang, Thường Tín, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 15 người có nhu cầu xin việc vào trường học, bệnh viện, biên chế…
Theo cáo trạng, Quách Hiền Chi là giáo viên Trường mầm non Tiền Phong. Quá trình làm việc tại đây, cô có vay nợ số tiền 700 triệu đồng với lãi suất cao. Không có khả năng trả nợ, trả lãi, nữ giáo viên mầm non đã “bịa” ra thông tin bản thân có chú ruột làm ở Sở nội vụ TP Hà Nội, có khả năng xin vào làm việc tại các cơ quan, tổ chức trên địa bàn thành phố Hà Nội để chiếm đoạt tiền của mọi người. 
Tài liệu điều tra thể hiện, khoảng tháng 7/2016, thông qua mối quan hệ xã hội, chị Lê Thanh Hoa (SN 1989, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) quen biết với Chi. Chi đã nói với chị Hoa bản thân mình có chú ruột ở Sở Nội vụ thành phố, có khả năng xin việc vào các cơ quan, tổ chức trên địa bàn Hà Nội với chi phí 300 triệu đồng. Rồi Chi nói với người bạn mới quen, biết ai có nhu cầu thì giới thiệu cho mình. Tin tưởng lời nói của Chi là thật, chị Hoa đã nhờ Chi xin việc giúp mình và chồng là anh Tạ Quang Hưng. 
Trong đó, chị Hoa nhờ Chi xin cho mình vào làm giáo viên tiểu học hoặc giáo viên mầm non và xin cho chồng chị đang làm hợp đồng ở Thanh tra xây dựng huyện Thường Tín được vào công chức chính thức. Theo cáo trạng, sau khi nhận hàng trăm triệu đồng của vợ chồng chị Hoa xong, Chi tiếp tục nói dối rằng Sở nội vụ chỉ xét tuyển, ký quyết định khi có đủ số lượng 5 người đủ điều kiện được xét tuyển, hiện tại mới có 3 người (trong đó có anh Hưng). Chi đề nghị chị Hoa giới thiệu thêm người cho đủ số lượng, chi phí vẫn là 300 triệu đồng/người.
Tiếp nhận thông tin trên, chị Hoa đã nói lại với người bạn đang làm hợp đồng tại Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì có nhu cầu vào công chức Thanh tra quận Hà Đông. Bạn chị Hoa đã đồng ý và đưa cho chị Chi 200 triệu đồng kèm 1 bộ hồ sơ, số tiền còn lại sẽ đưa sau. Do để được việc, chị Hoa đã tự bỏ 100 triệu đồng ra thay cho bạn. Sau một thời gian đưa tiền, tháng 6/2017, chị Hoa điện thoại hỏi Chi về quyết định tuyển dụng của chồng và bạn. Chi lấy lí do chưa đủ 5 trường hợp, mới chỉ có 4 rồi bảo chị Hoa giới thiệu thêm người. Tin là thật, chị Hoa đã giới thiệu thêm một người bạn đang công tác tại Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì. 
Đến tháng 8/2017, Chi nói với chị Hoa sắp có quyết định tuyển dụng công chức thanh tra xây dựng của anh Hưng và 2 người bạn của chị Hoa. Chi yêu cầu chị Hoa bảo bạn nộp nốt số tiền 100 triệu còn lại. Do mong muốn được việc của mình, chị Hoa tiếp tục lấy 100 triệu đồng của mình nộp thay. Tuy nhiên, quá thời hạn Chi cam kết, chồng và 2 người bạn của chị Hoa cũng không nhận được quyết định nào. Tìm gặp Chi không được, chị Hoa phải làm đơn ra cơ quan công an tố cáo hành vi của nữ giáo viên mầm non.
Tương tự thủ đoạn trên, Chi đã lừa dối gần chục người có nhu cầu xin kế toán tại trường học, xin vào nấu ăn tại bệnh viện tâm thần, bảo vệ… Cơ quan chức năng xác định từ tháng 7/2016 đến tháng 1/2018, Chi đã lừa dối, chiếm đoạt của 15 người tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng. Với hành vi trên, Quách Hiền Chi bị truy tố, xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị đưa ra tòa xét xử, cựu nữ giáo viên mầm non thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.
Bị cáo Chi mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt của mình. Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị Quách Hiền Chi 13 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Đây cũng là bài học đắt giá cho nữ giáo viên. Chỉ vì cần tiền để chi tiêu cá nhân và trả nợ, cô đã đánh mất tương lai, sự nghiệp của chính mình.
Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân
(PLVN) - Ngày 23/5, chương trình “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu Eyelike” tại Thái Nguyên do Samsung Việt Nam phối hợp với Dự án Phòng chống Mù lòa (Project BOM)- một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc khởi động. Dự kiến sẽ có khoảng 14.000 người dân trên 50 tuổi tại Thái Nguyên được hưởng lợi từ Dự án.

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú
(PLVN) - Ngày 21 và 22/5/2019 vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 38 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú cư trú tại huyện Đăk Glei và huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.
Khởi tố thầy giáo dạy nhạc dâm ô nữ sinh lớp 5

Khởi tố thầy giáo dạy nhạc dâm ô nữ sinh lớp 5

(PLVN) - Ngày 23/5, VKSND TP Phan Thiết (Bình Thuận) ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Minh Thừa (55 tuổi, ngụ tại phường Mũi Né, TP Phan Thiết) về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%