Cùng đàn anh đi đòi nợ, 9X nhận 4 năm tù

(PLVN) - Cùng đàn anh đòi nợ, 9X “biến mình” thành tên cướp, phải trả giá bằng bản án 4 năm tù.
Cùng đàn anh đi đòi nợ, 9X nhận 4 năm tù Bị cáo tại tòa
Ngày 22/55, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Minh Đức (SN 1997, ở Vân Hòa, Ba Vì, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm về tội “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Minh Tú (SN 1988, ở Tiên Phong, Ba Vì). Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.
Trước đó, Nguyễn Minh Đức bị TAND huyện Ba Vì tuyên phạt 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Liên quan tới vụ án, Tòa sơ thẩm cũng tuyên bị cáo Đỗ Đình Chí (SN 1991, ở xã Vật Lại, Ba Vì) 5 năm tù về tội “Cướp tài sản”.
Tuy nhiên, sau phiên tòa sơ thẩm, chỉ có Đức kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đề nghị thay đổi tội danh. Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đức, tuyên 4 năm tù (giảm 3 năm so với án sơ thẩm).
Theo nội dung bản án sơ thẩm, Nguyễn Minh Đức là bạn bè và cùng ở xã Vật Lại với Đỗ Đình Chí. Chiều 21/8/2018, Chí, Đức và một người bạn khác rủ nhau đi ăn tại một quán ở xã Đông Quang (huyện Ba Vì).
Đang ăn uống, Chí nhận được điện thoại của anh Nguyễn Minh Tú – người sống cùng phòng trọ bảo về phòng mình trả tiền. Trước đó, Chí cho anh Tú vay 50 triệu đồng nên đứng dậy đi về còn Đức và một thanh niên khác tiếp tục ăn nhậu.
Tài liệu điều tra thể hiện, sau khi về phòng trọ, Chí được anh Tú đưa cho 10 triệu đồng. Thấy anh Tú vẫn còn 15 triệu đồng đang cầm trên tay, Chí không đồng ý, yêu cầu người nợ phải trả thêm cho mình 10 triệu đồng. Nghe vậy, anh Tú nói không được vì phải trả số tiền trên cho một chủ nợ khác khiến hai bên lời qua tiếng lại. Lúc này, Chí lấy điện thoại ra gọi cho Đức bảo về phòng có việc. 
Về tới nơi, Đức thấy Chí và anh Tú đang to tiếng. Thấy Đức vào, anh Tú lấy xe máy bỏ đi. Ngay lập tức, Đức và Chí lấy xe máy đuổi theo. Trên đường đi, Đức điện thoại cho Kiều Ngọc Châu (SN 1997, ở Vân Hòa, Ba Vì) nhờ Châu đón đường, giữ chân anh Tú lại cho mình nói chuyện. Khi Đức và Chí đến, Châu bỏ đi luôn.
Về phần mình, bộ đôi yêu cầu anh Tú vào quán nước gần ngã ba Quốc lộ 32 đoạn rẽ vào xã Tiên Phong để nói chuyện. Ngồi đối diện nhau, Chí bảo người nợ tiền: “Anh xem trả tiền cho em hay anh định thế nào với số tiền của em”. Anh Tú nói mình còn phải trả tiền cho người khác nên xin khất nợ mấy hôm.
Tuy nhiên, Chí không đồng ý, yêu cầu anh Tú phải trả thêm tiền cho mình. Do anh Tú không trả tiền, Chí lấy cốc thủy tinh đang để trên bàn ném vào đầu anh Tú. Không dừng lại đó, Chí tiếp tục lấy cốc thủy tinh khác và một chai bia Hà Nội ném tiếp vào đầu người vay tiền. Bị ném, anh Tú không phản ứng gì. 
Thấy vậy, Đức đang đứng gần đó nói: “Anh xem thế nào với số tiền anh nợ của anh Chí. Anh nợ tiền của anh Chí thì anh phải trả cho anh ấy đi”. Vừa lúc đó, Chí lấy con dao chặt mía của chủ quán đi tới trước mặt anh Tú. Chứng kiến cảnh đó, chủ quán nước vội can ngăn, giằng lại dao. Tuy nhiên, Chí vẫn lấy lại dao, sau đó dơ lên, túm cổ áo anh Tú chửi bới, đe dọa.
Bị đe dọa, đánh đập, anh Tú bảo Chí đi về phòng trọ mình sẽ trả tiền. Tại đây, anh Tú bảo Đức vào phòng lấy tiền. Nhận 10 triệu đồng từ tay anh Tú, Đức đưa lại toàn bộ cho Chí. Sau đó, cả hai đi chơi đến khuya mới về.
Đến ngày 13/9/2018, Chí đến CQĐT đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trong khi đó, Đức bỏ trốn khỏi địa phương, đến ngày 11/12/2018 mới đến Công an huyện Ba Vì đầu thú./.
Hồng Mây

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty TNHH vận tải Thanh Tùng 68 ngày đêm ngang nhiên 'trộm' khoáng sản ở Bắc Ninh

Công ty TNHH vận tải Thanh Tùng 68 ngày đêm ngang nhiên 'trộm' khoáng sản ở Bắc Ninh
(PLVN) - Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác đất, đất sét tại khu vực Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) nhưng Công ty TNHH vận tải Thanh Tùng 68 (trụ sở tại thôn Xuân Bình, xã Đại Xuân, huyện Quế Võ) vẫn ngày đêm “trộm cắp” tài nguyên khoáng sản.

P2P Lending, lựa chọn mới cho start-up “khan vốn”

P2P Lending, lựa chọn mới cho start-up “khan vốn”
(PLVN) - Với hơn 40 công ty hoạt động trong thị trường P2P Lending, trong đó có sự tham gia của nhiều đơn vị uy tín trong ngành tài chính, start-up Việt đang đứng trước nhiều cánh cửa tiếp vốn tiềm năng, mở ra cơ hội phát triển và tăng trưởng.

Bamboo Airways đồng hành cùng thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc

Bamboo Airways đồng hành cùng thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc
(PLVN) - Thông qua hoạt động tài trợ, đồng hành cùng thiếu nhi vượt khó học giỏi, Bamboo Airways mong muốn tạo những điều kiện tốt nhất đồng thời động viên và khuyến khích các em tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, trở thành tấm gương sáng cho các bạn nhỏ trên khắp đất nước noi theo.
CCHC ngành ngân hàng: Áp lực của đơn vị 4 lần liên tiếp đứng đầu PAR INDEX 2018

CCHC ngành ngân hàng: Áp lực của đơn vị 4 lần liên tiếp đứng đầu PAR INDEX 2018

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) trong ngành ngân hàng (NH) sáng ngày 17/6, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN), Thành viên Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, ông Đào Minh Tú nhấn mạnh, việc ngành NH lần thứ 4 liên tiếp xếp thứ Nhất bảng xếp hạng Chỉ số CCHC của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2018 (PAR INDEX 20180) là niềm vui song cũng là áp lực rất lớn đối với ngành NH để tiếp tục công cuộc CCHC…

Iran tuyên bố sắp vượt giới hạn về làm giàu uranium

Iran tuyên bố sắp vượt giới hạn về làm giàu uranium
(PLVN) - Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi ngày 17/6 tuyên bố, kể từ ngày 27/6, Iran sẽ bỏ qua những hạn chế về dự trữ urani theo thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký kết với các cường quốc vào năm 2015.

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải
(PLVN) - Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia vừa cho biết sẽ thắt chặt các quy định liên quan đến nhập khẩu chất thải giấy. Thông báo này được đưa ra sau khi các quan chức Indonesia cho biết sẽ trả lại về Mỹ 5 container chứa rác thải độc hại được khai báo sai là phế liệu giấy.

Nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019

Nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019
(PLVN) - Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả “Năm dân vận chính quyền” 2019, Tổng cục Chính trị vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 114-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI, Quy định số 11-QĐ/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị “về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”; tăng cường cải cách hành chính quân sự, cắt giảm thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc…

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước
(PLVN) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí phát huy tinh thần xung kích trên mặt trận tư tưởng, nhất là trong công tác đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, mới đây, tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự kiến Chương trình giám sát năm 2020, đại biểu Quốc hội đã đề nghị cần giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong hoạt động báo chí. Tuy còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng vấn đề này một lần nữa khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của báo chí đối với sự phát triển, đổi mới của đất nước, đồng thời đặt ra những yêu cầu và trách nhiệm nặng nề đối với những người làm báo.
Bác sĩ Quân đội không được làm giám đốc bệnh viện tư nhân

Bác sĩ Quân đội không được làm giám đốc bệnh viện tư nhân

(PLVN) - Người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng được đăng ký hành nghề ngoài giờ và làm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài giờ không thuộc Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng không được đăng ký là người đứng đầu của bệnh viện tư nhân hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã.

Quy định về giám định y khoa để hưởng chế độ tai nạn lao động

Quy định về giám định y khoa để hưởng chế độ tai nạn lao động
(PLVN) - Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam hỏi: Trường hợp lao động của công ty là ông Nguyễn Văn Trung bị tai nạn lao động lần 1 vào ngày 18/11/2009, được Hội đồng Giám định y khoa (GĐYK) tỉnh Bình Dương kết luận mất sức lao động do thương tật 5% theo biên bản giám định thương tật số 92/2010/GĐYK-TNLĐ (giám định lần thứ 1) ngày 21/01/2010 và được cơ quan BHXH giải quyết chế độ tai nạn lao động ngày 23/02/2010. 

TP HCM loay hoay tìm bãi đậu xe cho doanh nghiệp

TP HCM loay hoay tìm bãi đậu xe cho doanh nghiệp
(PLVN) - Nhu cầu đậu đỗ của các loại xe trọng tải lớn là rất cao nhưng TP HCM lại chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều doanh nghiệp (DN) rơi vào cảnh khốn khổ. Về lâu dài, nếu không được giải quyết sớm sẽ dẫn đến việc các bãi xe tự phát mọc khắp nơi khiến tình trạng ùn tắc, kẹt xe càng trầm trọng.

Tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả

Tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia - Trương Hòa Bình đã phân công ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách, cùng đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia và các cơ quan của Bộ GTVT lên hiện trường để phối hợp cùng địa phương, chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi nạn nhân.

Một điều luật rất được ủng hộ

Một điều luật rất được ủng hộ
(PLVN) - Điều luật quy định về uống rượu bia thì tuyệt đối không được lái xe đã trải qua sự thăng trầm và có lúc tưởng chừng không đạt được trước khi được Quốc hội thông qua vào ngày 14/6 vừa qua.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%