Sự thật ngỡ ngàng về người đàn bà đẹp được phong tước

(PLO) - Hơn một thế kỷ trước, cô Tư Hồng là một người nổi tiếng bậc nhất Hà Nội. Có đồn đại rằng đây là một “mệnh phụ phu nhân” có lòng tốt, chuyên phát chẩn cho dân nghèo, nay vẫn còn phần mộ tại Hà Nội. Nhưng có một sự thật ngỡ ngàng ở phía sau người đàn bà này mà ít người biết đến.
Sự thật ngỡ ngàng về người đàn bà đẹp được phong tước Nhờ thầu phá thành Hà Nội, cô Tư Hồng chính thức gia nhập giới “thượng lưu” thời đó.
Ít người sinh sống ở Hà Nội hiện nay, đi ngang qua những khu vực phố Đường Thành, Cửa Đông, Hàng Da... lại có thể biết rằng khởi thủy nền móng của những khu vực này đã hình thành và bị thâu tóm bởi một "me Tây “quyền lực” bậc nhất Hà Nội một thế kỷ trước đây: Cô Tư Hồng.
Những tài liệu về nhân vật một thời tai tiếng này còn rất ít. Từ một đoạn giới thiệu trong một cuốn sách lịch sử viết về Hà Nội, một số tờ báo cho rằng cô Tư Hồng là “mệnh phụ phu nhân” “đôi mắt “nhãn trung hữu thuỷ” (trong mắt có nước) làm cho đàn ông nhìn vào là tự nguyện khuất phục. 
Câu chuyện về cuộc đời me Tây này "nổi đình nổi đám" từ thời điểm cô Tư Hồng 28 tuổi. Đây là thời điểm cô thầu phá thành Hà Nội, một bước ngoặt cuộc đời dẫn đến “đại gia”.
Hà Nội thời đó nhiễu nhương, không thiếu gì cơ hội và công việc lớn. Lúc ấy chính quyền thuộc địa đang dần dần thi hành chương trình mở mang Hà Nội. 
Cô Tư hơi tinh mắt, trông thấy thời cơ dễ làm giàu như thế, nên chuyên tâm chú ý. Năm 1898, chính quyền thuộc địa làm theo chương trình kiến thiết định sẵn, bỏ thầu phá thành Hà Nội làm đất bằng. Giới thầu khoán xứ Bắc, ngơ ngác, nhảy dựng cả lên, như đã ngồi phải ổ kiến lửa, không ngờ cái việc khó khăn mà chắc chắn phát tài ấy lại lọt vào tay một người đàn bà.
Việc thầu khoán phá thành đã đặt vào tay cô Tư một mối phát tài to. Cô Tư Hồng có sự tính toán thật khôn ngoan. Một công hai việc: Vừa dọn thành xưa, vừa xây nhà mình. Thì ra những viên gạch cạy gỡ ở bức cổ thành kia không phải là vật đáng bỏ đi, vô dụng. Giữa lúc vất vả dọn thành cứ dọn, cô vẫn lo tậu đất làm nhà. 
Những viên gạch nào nậy ở thành ra còn nguyên lành, cô đem dùng vào việc xây nhà cất phố. Cô Tư Hồng mua đứt xóm Đông môn (cửa Đông ngày nay) với giá một xu một thước. Tiền có, đất rẻ, gạch kia tha hồ; lúc bốn vách thành Hà Nội ngã xuống sát đất tức là lúc mấy dãy nhà mới của cô Tư Hồng ở mặt đất mọc lên.
Năm 1901, người ta thấy công cuộc phá thành vừa hoàn hảo thì một dãy nhà mới ở phố cửa Đông Gesnee al Bichot cũng tạo lập gần xong. Lại xây thêm một dãy khác ở Hàng Da, cả thảy tám căn. Những dãy nhà kia so với phố xá bây giờ chẳng thấm vào đâu, nhưng một thế kỷ trước, người làm chủ nó đã nổi tiếng là lộng lẫy và được coi là một đại phú gia
Đó chỉ là một phi vụ của Tư Hồng. Người đàn bà này vốn là một thôn nữ quê mùa, nhưng sa ngã vào những thói hư tật xấu của thời phong kiến nửa thuộc địa. Bà hết qua tay chồng Tàu lại ngả vào vô số chồng Tây, dùng thân xác và “mỹ nhân kế” để kiếm ăn, rồi thành một con buôn không từ bỏ một thủ đoạn nào kiếm lợi, từ ép giá lúa gạo toàn Việt Nam đến thầu phá thành Hà Nội. 
Từ những tài liệu mới được phát hiện sau gần một thế kỷ lưu trữ,  bộc lộ “Sự đời nhiễu nhương thời "me Tây" phá thành Hà Nội được vua... phong tước”. Loạt bài này sẽ được Xa lộ pháp luật khởi đăng từ số báo 75. Mời độc giả đón đọc.
Xa lộ pháp luật - ấn phẩm của báo Pháp luật Việt Nam - phát hành thứ 4, thứ 7 hàng tuần, với nhiều bài viết hấp dẫn. Mời độc giả đón đọc
Trịnh Trương (biên soạn)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén
(PLVN) - Chính phủ Hàn Quốc năm ngoái cấp 4,5 triệu USD cho các chính quyền địa phương để tăng cường kiểm tra nhà vệ sinh và phòng thay đồ công cộng. Cảnh sát và các tình nguyện viên gồm nữ sinh và bà nội trợ dành nhiều giờ sử dụng máy quét hồng ngoại để tìm kiếm camera giấu kín. 

Xứ nghệ - Điểm đến mới cho các bạn trẻ yêu khám phá

Xứ nghệ - Điểm đến mới cho các bạn trẻ yêu khám phá
(PLVN) - Nghệ An, miền đất mới cho những tâm hồn yêu du lịch. Nơi đây đâu chỉ có những danh thắng mang giá trị tâm linh, văn hoá mà còn có muôn vàn góc nhỏ đặc biệt dành cho những bạn trẻ yêu dịch chuyển, thích khám phá những miền đất mới. Những địa danh này hứa hẹn sẽ mang đến kỳ nghỉ lễ 30/4 trọn vẹn. Đặc biệt, với mức giá vé siêu ưu đãi 149.000 VND cho chặng bay từ Hà Nội – Vinh của hãng hàng không Bamboo Airways, chuyến hành trình của bạn sẽ phần phần lý thú.
Các luật sư nhận định việc thua lỗ triền miên, gây thiệt hại hơn 4.000 tỷ đồng của Hãng hàng không Jestar Pacific gần giống như trong vụ án Trịnh Xuân Thanh

Các luật sư nhận định việc thua lỗ triền miên, gây thiệt hại hơn 4.000 tỷ đồng của Hãng hàng không Jestar Pacific gần giống như trong vụ án Trịnh Xuân Thanh

Mặc dù Hãng hàng không Jestar Pacific làm ăn thua lỗ, dẫn tới thiệt hại hơn 4.000 tỷ đồng. Nhưng, những cán bộ lãnh đạo của Jestar Pacific trong thời gian làm ăn thua lỗ hiện nay lại trở thành lãnh đạo cấp cao tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Điều này không khỏi khiến dư luận băn khoăn và đặt nhiều dấu hỏi về quy trình bổ nhiệm cán bộ tại Vietnam Airlines.... Liên quan đến vụ việc này, báo điện tử Tổ Quốc đã ghi nhận ý kiến của một số luật sư.

Du lịch Quảng Ninh: Cần cơ chế để doanh nghiệp tư nhân tiếp tục phát triển

Du lịch Quảng Ninh: Cần cơ chế để doanh nghiệp tư nhân tiếp tục phát triển
(PLVN) - "Đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của Quảng Ninh, nếu tư nhân đóng vai trò quyết định thì rất cần cơ chế thích hợp để doanh nghiệp tư nhân tiếp tục phát triển", ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC nhận định tại  hội thảo “Du lịch Quảng Ninh - Vươn tầm di sản" do UBND tỉnh Quảng Ninh và Hiệp hội các tổ chức dịch vụ và phát triển kinh doanh Việt Nam (VABO) phối hợp tổ chức ngày 19/4/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Hạ Long, Quảng Ninh.

Cổ phiếu ngân hàng chờ những nhân tố mới

Cổ phiếu ngân hàng chờ những nhân tố mới
(PLVN) - Sau một thời gian dài lặng sóng và suy giảm, dòng cổ phiếu ngân hàng trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang chờ đợi những nhân tố mới, sức hấp dẫn mới. Tâm điểm kỳ vọng đặt vào quý 3/2019 khi có ngân hàng đang rục rịch nộp hồ sơ chào sàn.
Đồng Nai: Tranh cãi chuyện xe quá tải tàn phá “con đường nhà họ Hà”

Đồng Nai: Tranh cãi chuyện xe quá tải tàn phá “con đường nhà họ Hà”

(PLVN) - Gọi là “con đường nhà họ Hà” vì đây là khu đất của cụ Lang, tám hộ gia đình sinh sống trên đó đều là con cháu cụ. Con đường do cụ Lang xây đi qua khu đất nhà mình cũng khó xếp thuộc dạng nào trong sáu loại đường quy định trong Luật Giao thông đường bộ. Tranh cãi xảy ra khi cụ Lang bán dải đất cuối khu đất cho người khác và xe quá tải ầm ầm lưu thông tàn phá.

Vì sao nhiều di sản đìu hiu du khách?

Vì sao nhiều di sản đìu hiu du khách?
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổng cục Du lịch, hơn 70% khách quốc tế đến nước ta để khám phá những nét văn hóa độc đáo thông qua các di sản. Đây là tín hiệu đáng mừng, nhưng du lịch di sản Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức về xây dựng bản sắc, thương hiệu, nhất là ở các đô thị lớn.
Sắp tổ chức diễn đàn thương mại Việt Nam - Đông Âu

Sắp tổ chức diễn đàn thương mại Việt Nam - Đông Âu

(PLVN) - Tin từ Bộ Công Thương cho biết, ngày 08/5/2019 Bộ sẽ phối hợp cùng các bên liên quan tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Đông Âu, với chủ đề “Thúc đẩy xuất khẩu nông sản, dệt may và da giày Việt Nam vào các nước Đông Âu trong tình hình mới”. Diễn đàn sẽ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%