'Xuân biên cương, Tết quân dân' ở Nậm Nhùn

(PLVN) - Chương trình “Xuân biên cương, Tết quân dân” tại xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn là một hoạt động đã trở thành nét đẹp truyền thống của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Lai Châu, cũng là mô hình dân vận hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giúp gia đình chính sách, người có công và đồng bào còn gặp khó khăn đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi. 
'Xuân biên cương, Tết quân dân' ở Nậm Nhùn Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh tặng quà cho các gia đình khó khăn trên địa bàn xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn

Trung tâm xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cờ hoa rợp trời, băng rôn khẩu hiệu được treo trang hoàng khắp mọi ngả đường để đón cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Lai Châu về tổ chức chương trình “Xuân biên cương, Tết quân dân”.

Bộ đội về bản đã đem theo hơi ấm xóa tan sự lạnh giá khắc nghiệt của vùng biên, dù sương núi vẫn còn giăng kín lối đi nhưng không thể cản bước chân của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh về với đồng bào các dân tộc. Sự có mặt của bộ đội Cụ Hồ đã khiến bản làng hôm nay thật sự trở thành một ngày hội của nghĩa tình quân dân. 

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Bí thư Đảng ủy xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu cho biết: “Trung Chải là xã biên giới chủ yếu là đồng bào Mông và đồng bào Mảng, đời sống của đồng bào vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Năm nay, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu tổ chức Tết quân dân trên địa bàn xã nên đồng bào rất vui mừng.

Đây là hoạt động rất có ý nghĩa thắt chặt tình quân dân, giữa quân đội và nhân dân, thể hiện truyền thống lá lành đùm lá rách. Bộ CHQS tỉnh cùng Hội chữ thập đỏ và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cũng đã có những món quà gửi tặng bà con nhân dân rất kịp thời. Đồng bào các dân tộc cũng thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và quân đội, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh”.

Cầm túi quà trên tay, chị Giàng Thị Mẩy tâm sự: “Gia đình tôi không biết nói gì, chỉ biết cảm ơn bộ đội đã về đây tổ chức tết và tặng quà cho nhân dân. Đồng bào rất vui và tự hào về quân đội nói chung và bộ đội tỉnh nói riêng”.

Đồng bào các dân tộc cùng cán bộ, chiến sĩ tươi cười cùng tham gia vào các trò chơi dân gian như: kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, tù lu đã làm cho không khí của ngày Tết càng thêm rộn ràng trong tình đoàn kết quân dân.

Màu xanh của áo lính, cùng màu sắc rực rỡ của các trang phục truyền thống của đồng bào địa phương như tô điểm thêm sắc xuân nơi vùng cao biên giới. Tình cảm quân dân càng trở nên gắn bó không còn khoảng cách trong cuộc thi giã bánh giầy truyền thống của đồng bào địa phương.

Chị Thào Thị Chia, người dân xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn tâm sự: “Chúng tôi rất vui vì được tham gia các trò chơi dân gian, được bộ đội hỗ trợ nguyên vật liệu để tham gia thi giã bánh giầy để mọi người được hiểu hơn bản sắc truyền thống của dân bản trong các ngày hội, ngày lễ Tết. Người dân chúng tôi rất mong sẽ được đón bộ đội về tổ chức đón tết cùng đồng bào địa phương”.

Hiểu được những khó khăn của đồng bào các dân tộc trong tỉnh nói chung và đồng bào xã Trung Chải nói riêng, nhân dịp tổ chức chương trình “Xuân biên cương, Tết quân dân” năm nay, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Ngân hàng NN&PTNT tỉnh tổ chức tặng quà cho cấp ủy, chính quyền địa phương, các trường học trên địa bàn xã; tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh vượt khó trong học tập, với tổng trị giá gần trên 160 triệu đồng.

Món quà tuy nhỏ bé nhưng đã góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, củng cố thế trận lòng dân vững chắc, thắt chặt mối quan hệ đoàn kết quân - dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tình hình hiện nay.

Mặc dù được Đảng, Nhà nước quan tâm đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây đã từng bước được cải thiện, song do nhận thức của đồng bào còn hạn chế. Với phương châm nói để dân hiểu, dân tin và nghe để làm theo.

Các đội tham gia thi giã bánh giầy.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đã tích cực làm công tác tuyên truyền người dân hiểu thêm đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, nhận thức được tác hại của rượu bia chất kích thích đối với sức khỏe, qua đó có những biện pháp trong việc giữ gìn vệ sinh và công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán. 

Anh Lý A Pao - người dân xã Trung Chải tâm sự: “Được cán bộ tuyên truyền gia đình cũng đã hiểu hơn những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Hiểu rõ những tác hại của rượu, bia ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, đặc biệt là trong quá trình tham gia giao thông. Mọi người sẽ cố gắng thực hiện để đón một cái Tết vui vẻ và đầm ấm”.

Thượng tá Thào A Pinh - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lai Châu, Trưởng ban tổ chức chương trình cho biết: “Tổ chức Tết quân dân cho đồng bào các dân tộc là nhiệm vụ chính trị, là hoạt động thường niên được tổ chức hàng năm của Đảng bộ, chính quyền địa phương nói chung và Bộ CHQS tỉnh nói riêng, góp phần tạo nên không khí vui tươi, đầm ấm cho đồng bào các dân tộc.

Tết quân dân là hoạt động văn hóa - xã hội có ý nghĩa thiết thực nhằm thực hiện chủ trương hướng về cơ sở, nâng cao hiệu quả công tác chính sách hậu phương quân đội; góp phần thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đồng thời cùng đồng bào giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn nơi vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh.

Hoạt động này giúp đồng bào các dân tộc thêm vững tin vào Đảng, Nhà nước, thắt chặt thêm tình quân dân. Đây cũng là dịp để giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương càng nâng cao ý thức xây dựng, củng cố quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay”. 

Thế Thành

Cùng chuyên mục

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn

(PLVN) - Trong nỗ lực hợp tác cùng nhau đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng tại Việt Nam, trong năm 2019, Savills Việt Nam sẽ là đơn vị tài trợ cho chương trình “Học bổng vì tương lai” – phối hợp cùng Blue Dragon Children’s Foundation (Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh) tạo cơ hội giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục các chương trình học tập tại trường đại học.

Đọc thêm

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên
Mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng. Người lái taxi, xe ôm không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và những tuyến đường vắng ban đêm. Khi xảy ra cướp giật tài sản, người dân phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất...

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi
(PLVN) - Bà Võ Thị Thế, ngụ tổ 10, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã chết cách đây 11 năm, nhưng nhiều năm qua, những người con của bà vẫn đâm đơn kiện tụng, tranh giành phân chia tài sản thừa kế và gây ra rất nhiều mâu thuẫn, tiêu cực trong gia đình chỉ vì nghi ngờ tính pháp lý của bản di chúc.

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ
(PLVN) - Trong quá trình giải quyết khiếu nại, cơ quan chức năng không những không xác định rõ đối tượng, ban hành quyết định không đúng nội dung, không tống đạt quyết định cho người khiếu nại… Trái lại, thủ tục thẩm tra sơ sài, “dễ dàng” bỏ qua những yếu tố quan trọng thể hiện nhiều khuất tất trong quá trình cấp GCNQSDĐ.
Thi hành án dân sự Hà Nội:  Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

Thi hành án dân sự Hà Nội: Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Cục THADS TP Hà Nội về kết quả công tác 8 tháng năm 2019 nhằm tháo gỡ khó khăn vướng và đề ra các giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cùng tham dự.

Hải Phòng: “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“

Hải Phòng:  “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“
(PLVN) - Mặc dù chỉ đăng ký kinh doanh hộ cá thể với ngành nghề là phục vụ đồ uống nhưng cơ sở Rose Club (số 210 Núi Ngọc, tổ dân phố 18, thị trấn Cát Bà) lại hoạt động không khác gì một vũ trường với DJ, nhạc sàn, tiếp viên phục vụ mặc bikini và lời quảng cáo "có cánh": "combo rượu ngon, gái đẹp".

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn
(PLVN) - Trong nỗ lực hợp tác cùng nhau đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng tại Việt Nam, trong năm 2019, Savills Việt Nam sẽ là đơn vị tài trợ cho chương trình “Học bổng vì tương lai” – phối hợp cùng Blue Dragon Children’s Foundation (Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh) tạo cơ hội giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục các chương trình học tập tại trường đại học.
Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý

Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý

Ông Trần Đức Quý, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và ông Vũ Văn Sử,nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này bị xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì những khuyết điểm, vi phạm trong việc tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại địa bàn...

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn
Sau thời gian suy nghĩ tiêu cực, người đẹp phim "Bí mật của Eva" vượt qua biến cố, tập trung làm việc, nuôi con.

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường
(PLVN) - Dự án di dời nghĩa trang Ao Đường để phục vụ công tác di dân đấu giá quyền sử dụng đất Đền Lừ III đã bước sang năm thứ 10 cho đến nay vẫn còn tình trạng điều chỉnh quy hoạch không rõ ràng được thể hiện trên các văn bản chỉ đạo của các cấp trái ngược nhau. Thực tế này khiến cho những gia đình có mộ đang an táng tại nghĩa trang này ngày càng bất an, không biết tin vào văn bản nào là đúng?

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch

Bộ trưởng Lê Thành Long:  Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch
(PLVN) - Sáng ngày 19/6,  đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Văn Phong, Giám đốc Sở Tư pháp; các Phó Giám đốc. Đại diện Hội Luật gia; Đoàn Luật sư tỉnh; cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố.
Xét xử 14 bị cáo lừa đảo 'bán' kết quả xổ số chiếm đoạt gần 18 tỷ đồng

Xét xử 14 bị cáo lừa đảo 'bán' kết quả xổ số chiếm đoạt gần 18 tỷ đồng

(PLVN) - Với thủ đoạn giả là nhân viên, hoặc lãnh đạo của Công ty Xổ số Miền Bắc biết trước kết quả xổ số, các bị cáo đã câu kết với nhau, lừa các bị hại tham gia hợp tác để đánh đề, lấy tiền trúng đề chia nhau, bị cáo Trần Văn Linh và đồng bọn đã thực hiện trót lọt 20 vụ lừa đảo ở 10 tỉnh, thành phố khắp trong Nam ngoài Bắc, chiếm đoạt tổng số tiền lên tới trên 17,9 tỷ đồng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%