Trận mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ trong hồi ức cựu chiến binh tuổi 90

“Cả ngày bao quanh cứ điểm Him Lam, chúng tôi nghe loa của Pháp liên tục nói: Điện Biên Phủ là tập đoàn cứ điểm bất khả xâm phạm, các bạn đừng nghe lời tướng Giáp mà đánh vào. Đánh vào không còn đường về với bố mẹ. Nhưng chúng tôi đâu có để ý, vì tinh thần chiến đấu lên cao, ai cũng chờ giờ nổ súng, mở màn chiến dịch”, cựu chiến binh Nguyễn Hữu Chấp hào hứng kể.
Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Chấp.

65 năm trôi qua, nhưng ký ức về trận mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ trong ông Nguyễn Hữu Chấp (88 tuổi) vẫn “vẹn nguyên” như mới hôm qua.

Thông tin từ Bộ Quốc phòng, ông Chấp sinh ra trong một gia đình nghèo ở xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ nên từ nhỏ, ông phải đi ở đợ, làm thuê cho địa chủ.

Năm 1949, khi vừa tròn 18 tuổi, ông Chấp xung phong vào bộ đội, sau đó được biên chế thuộc Đại đoàn 312. Một năm sau đó, trong trận Bản Vậy (Chiến dịch Tây Bắc) ông bị thương và hỏng mất một mắt nên chuyển sang đại đội cối trợ chiến.

Năm 1954, ông cùng các đồng đội tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong chiến dịch này, ông Chấp là Khẩu đội trưởng Khẩu đội cối 82 thuộc Đại đoàn 312. Khẩu đội cối 82 được giao nhiệm vụ hết sức quan trọng là tham gia tiến công, tiêu diệt cứ điểm Him Lam, mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ.

Him Lam là cứ điểm có vị trí đặc biệt quan trọng, được thực dân Pháp đầu tư xây dựng hết sức kiên cố. Đây là một trong ba trung tâm đề kháng được Pháp xây dựng trên điểm cao gần 500 m, gồm ba cứ điểm trên ba quả đồi nằm giáp cánh đồng Mường Thanh, án ngữ đường Tuần Giáo - Điện Biên, cách phân khu trung tâm 2,5 km.

Trong hồi ức của ông Chấp, sau khi giúp các đơn vị pháo binh kéo pháo vào trận địa, toàn Đại đoàn 312 về trú quân ở dãy núi Tà Lèng. Để tạo thế bất ngờ, Khẩu đội Cối 82 được lệnh ngày đêm đào đường hầm ngầm từ Tà Lèng vào đến gần đồi Him Lam. Được quán triệt là trận đánh khó khăn nên phải nêu cao quyết tâm chiến đấu giành thắng lợi trận đầu, các đảng viên đều viết quyết tâm thư, sẵn sàng xung phong hoàn thành nhiệm vụ ngay trong đêm 13/3/1954.

“Tôi vẫn nhớ như mới hôm qua lời chỉ huy dặn: quyết tâm đánh thắng trận đầu, không để trận đánh kéo dài sang ngày hôm sau. Cả ngày bao quanh cứ điểm Him Lam, chúng tôi nghe loa của Pháp liên tục nói: Điện Biên Phủ là tập đoàn cứ điểm bất khả xâm phạm, các bạn đừng nghe lời tướng Giáp mà đánh vào. Đánh vào không còn đường về với bố mẹ. Nhưng chúng tôi đâu có để ý, vì tinh thần chiến đấu lên cao, ai cũng chờ giờ nổ súng, mở màn chiến dịch. Cả ngày trời nắng chang chang nhưng không một ai ao nao núng”, cựu chiến binh Nguyễn Hữu Chấp hào hứng kể.

Cụm cứ điểm Him Lam trong trận mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ. (Ảnh tư liệu)

Đúng 17h ngày 13/3/1954, Khẩu đội cối 82 cùng pháo binh ta tập trung bắn vào trung tâm đề kháng Him Lam. Ngay từ loạt đạn đầu, cờ chỉ huy của Pháp trong cứ điểm đã bị hạ. Trong khi pháo binh đang bắn cấp tập, quân địch chưa kịp phản ứng thì bị các đơn vị của quân đội ta xung phong đánh chiếm. Sau hơn một giờ chiến đấu, lá cờ Quyết chiến Quyết thắng đã tung bay trên cứ điểm 3. Đến 22 giờ 30 phút, cứ điểm 2 cũng nằm dưới sự khống chế của quân ta.

Đến 23 giờ 30 phút, Đại đoàn 312 hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt cứ điểm Him Lam (tiêu diệt 300 tên, bắt sống 200 tên, thu toàn bộ vũ khí, trang bị).

“Chỉ sau hơn 5 giờ chiến đấu, Đại đoàn chúng tôi đã hoàn toàn làm chủ được trung tâm đề kháng Him Lam, tạo sức lan tỏa nhanh chóng đối với bộ đội trên tất cả mặt trận” - cựu chiến binh Nguyễn Hữu Chấp kể tiếp.

Lá cờ Quyết chiến Quyết thắng tung bay trên nóc hầm của chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, ngày 7/5/1954. (Ảnh tư liệu)

Sau trận Him Lam, Khẩu đội cối 82 tiến hành đào hào, củng cố công sự, vây chặt trận địa địch, rồi tiếp tục nhận nhiệm vụ cùng với các đơn vị khác chiến đấu đến khi Chiến dịch hoàn toàn thắng lợi.

“Trong cuộc chiến này, nhiều đồng đội của tôi đã vĩnh viễn nằm lại, nhiều người để lại một phần thân thể nơi mảnh đất Điện Biên. Với tôi, qua cuộc chiến vẫn còn đến ngày hôm nay là một sự may mắn, nên dù đã tuổi cao, sức yếu, song tinh thần của “Bộ đội Cụ Hồ”, tinh thần của người Chiến sĩ Điện Biên năm xưa vẫn luôn nhắc nhở tôi phải cố gắng xứng đáng với những người đã khuất, tiếp tục truyền thụ tinh thần Điện Biên cho các thế hệ cháu con” - ông Chấp xúc động nói.

Đức Anh / Cổng thông tin Bộ Quốc phòng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

FLC Hạ Long - Thức dậy giữa kỳ quan

FLC Hạ Long - Thức dậy giữa kỳ quan
(PLVN) -Đôi khi, những hành trình bất ngờ không được lên lịch trước lại mang đến cho bạn trải nghiệm ngoài sức tưởng tượng. Chuyến du ngoạn đất Bắc qua “một thoáng Hạ Long” vừa rồi của mình và đồng nghiệp là một chuyến đi như thế.

Cảnh báo thủ đoạn cướp đêm manh động ở Hưng Yên

Cảnh báo thủ đoạn cướp đêm manh động ở Hưng Yên
Huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên mới liên tiếp xảy ra các vụ cướp tài sản với tính chất manh động và liều lĩnh. Đơn cử như vụ 3 thanh niên dùng dao khống chế bảo vệ cướp tiền công đức và xe máy ở Đài tưởng niệm liệt sỹ, vụ khách dùng súng chích điện bà chủ cơ sở tẩm quất cướp tiền và điện thoại...

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp
(PLVN) - Chiều 17/7, Quyền Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tư pháp) Nguyễn Hữu Huyên và Đặc trách Hợp tác khu vực Đông Nam Á (Hội đồng Công chứng tối cao Pháp) Jean Déléage đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm hoàn thiện pháp luật trong lĩnh vực công chứng. 
Loading...
 Xây dựng các cơ quan thi hành án dân sự đáp ứng yêu cầu đề án “Phát triển dịch vụ đô thị thông minh”

Xây dựng các cơ quan thi hành án dân sự đáp ứng yêu cầu đề án “Phát triển dịch vụ đô thị thông minh”

(PLVN) - Nhằm đáp ứng yêu cầu chung của tỉnh Thừa Thiên-Huế về việc thực hiện “Đề án Phát triển dịch vụ đô thị thông minh” đến năm 2020 định hướng đến năm 2025", thời gian qua, Cục thi hành án tỉnh đã chú trọng công tác ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai trên một số lĩnh vực.

Đảm bảo thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc

Đảm bảo thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc
(PLVN) - Sáng 17/7, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp. Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì Hội đồng thẩm định dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Công an nổ súng, cát tặc vẫn chạy trốn

Công an nổ súng, cát tặc vẫn chạy trốn
(PLVN) - Ngày 17/7, Công an xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ (Vĩnh Long) cho biết, đơn vị đã phối hợp với lực lượng quân sự truy đuổi nhiều sà lan hút cát trái phép trên sông Tiền.

Người Mặt trận nơi thủ đô gió ngàn

Người Mặt trận nơi thủ đô gió ngàn
(PLVN) -Trong không khí “Đoàn kết - Dân chủ - Đồng thuận - Phát triển”, những người làm công tác Mặt trận tỉnh Thái Nguyên đồng lòng tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương cách mạnh và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, quyết tâm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong triển khai các chương trình hành động nhiệm kỳ 2019-2024 với những mục tiêu cụ thể. 

Chân dung HLV trưởng ĐT quốc gia Thái Lan

Chân dung HLV trưởng ĐT quốc gia Thái Lan
LĐBĐ Thái Lan (FAT) hôm nay 17/7 thông báo nhà cầm quân người Nhật 64 tuổi - ông Akira Nishino là tân HLV tuyển quốc gia. Ông được bầu là HLV giỏi nhất J League năm 2000 và 2005, đồng thời được trao giải HLV hay nhất của AFC năm 2008.

Phạt 2 công ty về vụ rơi móc cần cẩu xuống đường Đà Nẵng

Phạt 2 công ty về vụ rơi móc cần cẩu xuống đường Đà Nẵng
(PLVN) - UBND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) mới ra quyết định xử phạt Công ty TNHH quản lý dự án Core Asia (Công ty Core Asia, địa chỉ khu dân cư An Cư 5, phường Mân Thái, quận Sơn Trà) do ông Nguyễn Hà Trang làm Tổng Giám đốc, trong vụ thi công rớt móc cần cẩu tại dự án Liberty Central Đà Nẵng Hotel (khu vực ngã ba đường Võ Nguyên Giáp và đường Loseby, quận Sơn Trà).

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%