TP Hồ Chí Minh: Một thương binh nặng tố bị lừa tiền tỷ

Thứ Năm, 4/8/2016 06:50 GMT+7
(PLO) - Trong đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng và Báo Pháp luật Việt Nam, ông Vũ Đức Quang (70 tuổi, ngụ phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM) cho biết, chỉ vì quá tin tưởng gia đình người đồng hương mà ông đã bị lừa gạt, có nguy cơ mất trắng số tiền 2,26 tỷ đồng. 
TP Hồ Chí Minh: Một thương binh nặng tố bị lừa tiền tỷ
Người cựu binh này cho rằng mình bị gia đình đồng hương cho ăn “quả lừa”?

Khoảng giữa năm 2008, ông Quang từ Nghệ An vào TP HCM sinh sống đã gặp gỡ, kết thân với gia đình ông Lương Xuân Cán (SN 1950, cùng quê Nghệ An). Ngày 18/10/2008, ông Lương Xuân Cán cùng gia đình gồm vợ là Biện Thị Bích Vân (SN 1950), con trai là Lương Xuân An (SN 1976) và vợ An là Nguyễn Lê Thu Hằng (SN 1984) cùng ký vào giấy mượn tiền của ông Quang với số tiền là 500 triệu đồng.

Để làm tin, gia đình ông Cán giao cho ông Quang “cầm cố” 1 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giao khoán lâm nghiệp mang tên  Lê Xuân Mùa và một Giấy tiếp nhận của bà Nguyễn Lê Thu Hằng nhận chuyển nhượng Giấy chứng quyền sử dụng đất giao khoán lâm nghiệp từ ông Lê Xuân Mùa với diện tích 5,6ha tại tiểu khu 233, thuộc thôn 7, xã Long Bình, huyện Bù Gia Mập (nay là huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước).

Theo ông Quang, suốt quá trình vay, phía gia đình ông Cán có trả tiền gốc và lãi một vài lần. Tuy nhiên cứ trả xong thì gia đình ông Cán lại tìm cách vay lại. Việc vay mượn đó kéo dài nhiều năm, cho đến khoảng cuối năm 2012, thấy số tiền vay đã nhiều nhưng gia đình ông Cán vẫn không chịu trả nên ông Quang tới tận nhà ông Cán, thậm chí cả Công ty của anh Lương Xuân An đòi nợ.

Để trấn an ông Quang, vào ngày 22/8/2013, Lương Xuân An đã viết một giấy xác nhận có vay của ông Quang với tổng số tiền là 2,56 tỷ đồng, hẹn muộn nhất đến ngày 01/02/2014 sẽ trả toàn bộ số tiền cả gốc lẫn lãi. Nếu đến hẹn không trả thì ông Quang được toàn quyền xử lý toàn bộ đất đai, tài sản trên mảnh đất 5,6ha mà cả gia đình ông An đã cầm cố, giao sổ cho ông Quang giữ từ năm 2008.

Đến hẹn không thấy An cùng gia đình trả nợ, ông Quang tìm đến địa chỉ thường trú tại số 85 G Trần Kế Xương, phường 7, quận Phú Nhuận đòi nợ nhưng anh An vẫn chỉ khất lần. Thấy nghi ngờ, đầu tháng 3/2015, ông Quang tìm tới tận mảnh đất ở Bình Phước mà gia đình ông Cán đã giao sổ đỏ cho mình cầm để xem thực hư sự việc.

Đến nơi, ông tá hỏa khi biết được mảnh đất này đã được ông Lương Xuân Cán chuyển nhượng (bằng giấy tay) cho ông Hồ Văn Trường (ngụ quận 11, TP HCM) với số tiền 2,1 tỷ đồng từ tháng 6/2013, dù đất này mang tên con dâu ông là Nguyễn Lê Thu Hằng và giấy gốc đã được giao cho ông Quang giữ từ năm 2008.

Uất ức, ông Quang gửi đơn khiếu nại khắp nơi, yêu cầu UBND xã Long Bình phải thu hồi, hủy bỏ ngay giấy xác nhận đó.  Sau thời gian vào cuộc, mới đây, UBND huyện Phú Riềng đã giao cho Chủ tịch UBND xã Long Bình thu hồi và hủy bỏ giấy xác nhận mà Phó Chủ tịch xã Long Bình đã ký không đúng trình tự pháp luật, đồng thời tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm với vị Phó chủ tịch này.

Về phía ông Quang, sau nhiều lần trực tiếp tới nhà của An và gia đình ông Cán để đòi nợ nhưng vẫn không có kết quả nên đành phải tố cáo sự việc đến cơ quan công an. Tuy nhiên, phía Công an lại cho rằng đây là việc dân sự  nên hướng dẫn cho ông Quang tới tòa án để giải quyết.

Qua xác minh tại Công an phường 7, quận Phú Nhuận chúng tôi được biết gia đình ông Lương Xuân Cán đã đi khỏi địa phương từ cuối năm ngoái và đi đâu không rõ. Hàng xóm của gia đình ông Cán cho biết, thỉnh thoảng có một vài người đến tìm gia đình ông Cán để đòi nợ.

Ông Quang bức xúc: “Rõ ràng hành vi của anh An và gia đình ông Cán có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất 5,6ha đã được cả gia đình An giao và  ký trong giấy vay nợ của tôi từ năm 2008. Từ đó tới nay tôi vẫn giữ 2 bản gốc liên quan tới mảnh đất này. Vậy mà tháng 4/2013, ông Lương Xuân Cán đã bán đất này cho người khác bằng giấy tay.

Không chỉ thế, sau khi bán xong 2 tháng (tháng 8/2013), Lương Xuân An còn cả gan ký vay tiền tôi 2,56 tỷ và cam kết không trả được thì đất đó sẽ thuộc về tôi. Khi bị tôi đòi riết quá thì cả gia đình đã bỏ đi sinh sống nơi khác. Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác minh để khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đưa ra ánh sáng những tên lừa đảo chiếm đoạt mồ hôi công sức cả đời của tôi...”- ông Vũ Đức Quang khẩn thiết đề nghị.

Tin liên quan

Các tin khác