Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yoko Kamikawa

(PLO) -  Chiều ngày 12/6/2018, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản nhân dịp tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 24, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Đoàn cán bộ cấp cao của Chính phủ đã gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yoko Kamikawa.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yoko Kamikawa

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Thường trực và Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản  rất vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp, ngày càng toàn diện và hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ và các cơ quan pháp luật, tư pháp của Nhật Bản trong đó có Bộ Tư pháp đã dành cho Việt Nam trong quá trình thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, xây dựng nền tư pháp trong sạch, dân chủ, văn minh, hiệu lực và hiệu quả. Các hỗ trợ của Nhật Bản đã đóng góp thiết thực, hiệu quả cho việc xây dựng, hoàn thiện pháp luật của Việt Nam, tiêu biểu là Bộ luật Dân sự, Bộ  luật Tố tụng dân sự, Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), Luật Tố tụng hành chính, Luật Phá sản doanh nghiệp (sửa đổi), Luật thi hành án dân sự, Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước; cũng như cho công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ pháp luật và tư pháp Việt Nam với việc hàng trăm tiến sỹ, thạc sỹ và cử nhân luật đã được đào tạo tại Nhật Bản, hàng nghìn lượt cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan pháp luật và tư pháp Việt Nam đã được tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn, bồi dưỡng nghiệp vụ.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tư pháp Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và hình sự, đề nghị hai bên sớm đàm phán, ký kết Hiệp định Tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự; ủng hộ Việt Nam gia nhập các diễn đàn, tổ chức quốc tế đa phương về pháp luật và tư pháp mà Nhật Bản là thành viên; tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Hội  nghị La-hay về tư pháp quốc tế (HccH), chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực cho cán bộ Việt Nam trong quá trình gia nhập, thực thi các Công ước của Hội  nghị. Trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng về luật, Phó Thủ tướng mong muốn Nhật Bản tiếp tục duy trì hỗ trợ Việt Nam đào tạo luật và các chức danh tư pháp, đồng thời mở rộng phạm vi hỗ trợ đào tạo luật sư phục vụ công cuộc hội nhập khu vực và quốc tế của Việt Nam.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yoko Kamikawa chúc mừng Việt Nam đang phát huy tốt vai trò lãnh đạo trong khu vực ASEAN và mong muốn Việt Nam sẽ thực hiện tốt vai trò điều phối viên quan hệ Việt Nam – Nhật Bản từ tháng 8/2018; bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản đã có bước tiến quan trọng qua chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa qua, vui mừng vì trong Tuyên bố chung Việt Nam – Nhật Bản trong chuyến thăm này đã có đề cập đến nhiều nội dung thuộc chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp qua đó khẳng định Chính phủ hai nước rất coi trọng hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản khẳng định sẽ tích cực đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong những lĩnh vực mà Phó Thủ tướng đã đề cập, mong muốn Phó Thủ tướng ủng hộ việc ký kết các Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp với Bộ Tư pháp Việt Nam, cử đoàn cấp cao của Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế về tư pháp hình sự và phòng chống tội phạm dự kiến tổ chức tại Kyoto vào năm 2020 cũng như cử các cán bộ pháp luật trẻ tham dự Diễn đàn bên lề Hội nghị. Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản cũng cho biết sẽ tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN (ALAWMM) lần thứ 10 tổ chức tại Lào vào cuối năm 2018 nhằm tăng cường hợp tác với Bộ Tư pháp các nước ASEAN nói chung và Bộ Tư pháp Việt Nam nói riêng.

Trong hai ngày làm việc tiếp theo 13-14/6/2018, Đoàn sẽ có các buổi làm việc với Văn phòng Nội các, Viện Nhân sự Nhật Bản, đại diện Lãnh đạo Yokohama, thăm Trung tâm Hướng dẫn giao thông Tokyo.

Vụ Hợp tác quốc tế (đưa tin từ Tokyo). Ảnh: Lê Sơn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ sinh lớp 8 bị 2 bạn 'mạng xã hội' hiếp dâm

Nữ sinh lớp 8 bị 2 bạn 'mạng xã hội' hiếp dâm
(PLVN) -   Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai vừa bắt giữ Trịnh Xuân Lập (17 tuổi) và Hoàng Văn Bình (20 tuổi), cùng trú làng Kram, xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện, về hành vi hiếp dâm.

Thủ tướng: Hàng triệu con tim cổ vũ cho ĐT Việt Nam trận gặp Yemen

Thủ tướng: Hàng triệu con tim cổ vũ cho ĐT Việt Nam trận gặp Yemen
"Với tình cảm và niềm tin chiến thắng của cả nước dành cho Đội tuyển (ĐT) thân yêu, tôi mong rằng dưới sự chỉ đạo của Huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo, toàn Đội chuẩn bị thật tốt, đoàn kết một lòng, tiếp tục giữ vững khát vọng chiến thắng, thi đấu hết mình và quyết tâm giành thắng lợi ở trận đấu cuối của vòng bảng, đạt được mục tiêu đề ra trước giải đấu", Người đứng đầu Chính phủ viết.

'Kìm' giá xăng dầu để hỗ trợ người dân đi sắm Tết

'Kìm' giá xăng dầu để hỗ trợ người dân đi sắm Tết
PLVN- Nhận định nhu cầu đi lại, mua sắm hàng hóa phục vụ Tết của người dân tăng, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định giữ ổn định giá bán xăng dầu trong nước, nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần giảm chi phí đầu vào của doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh, đồng thời hỗ trợ người dân.

Huda mang quà tết đến với bà con Miền trung

Huda mang quà tết đến với bà con Miền trung
(PLVN) - Ngày 16/1/2019 – Với mong muốn mang tới một mùa Tết ấm áp và đủ đầy hơn cho người dân miền Trung, thương hiệu Huda cùng báo Công An Nhân Dân tặng 7000 phần quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Phía sau sự kiện hàng triệu phụ nữ Ấn Độ tạo bức tường sống

Phía sau sự kiện hàng triệu phụ nữ Ấn Độ tạo bức tường sống
(PLVN) - Ở bang Kerala của Ấn Độ hiện đang có chuyện chưa từng thấy trong lịch sử quốc gia này. Ở châu Âu, chuyện hàng triệu người cùng nhau tạo nên bức tường dài vốn không phải là chuyện hiếm. Nhưng ở Ấn Độ thì xưa nay chưa hề có, lại càng đặc biệt hơn khi tất cả người tham gia đều là phụ nữ. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%