Khi Bộ đội Biên phòng tham gia Đảng bộ huyện, thành phố biên giới, hải đảo

(PLVN) - Thực hiện Đề án 174, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh đã giới thiệu 5 đồng chí là đồn trưởng, chính trị viên các đồn Biên phòng tham gia Ban chấp hành Đảng bộ huyện, thành phố biên giới, hải đảo. Đây là chủ trương mới nhằm tăng cường phối hợp nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy BĐBP tỉnh và cấp ủy các huyện, thành phố; tạo sự thống nhất trong xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.
Khi Bộ đội Biên phòng tham gia Đảng bộ huyện, thành phố biên giới, hải đảo Thượng tá Phùng Thế Vinh - Chính trị viên Đồn Biên phòng Quảng Đức (thứ hai, trái sang) được chỉ định bổ sung vào Huyện ủy Hải Hà xuống địa bàn nắm tình hình phát triển kinh tế của đồng bào.

BĐBP không còn là “khách”

Tỉnh Quảng Ninh có 11 huyện, thị xã, thành phố biên giới, hải đảo. Ở những khu vực biên giới, vùng biển, các thế lực thù địch triệt để lợi dụng vấn đề về dân tộc, tôn giáo để tăng cường hoạt động chống phá, thực hiện âm mưu chiến lược “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”...

Bên cạnh đó, các huyện biên giới, huyện đảo đều là những địa bàn phức tạp về an ninh chính trị; hoạt động của các loại tội phạm diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia liên quan đến an ninh quốc gia, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định. 

Về việc bố trí cán bộ BĐBP tham gia cấp ủy, chính quyền, ở cấp tỉnh, có Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ninh được bố trí vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, cấp xã có 24 cán bộ tăng cường giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy. Tuy nhiên, ở cấp huyện, từ trước đến nay, Trung ương và tỉnh không có chủ trương đưa cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy. Về tổ chức, biên chế, BĐBP bố trí các đồn biên phòng tại 11/14 huyện, thành phố trong tỉnh.

Nếu trong tập thể huyện ủy, thành ủy không có người nắm chắc, hiểu sâu về tình hình, không có kiến thức, kinh nghiệm xử lý các vấn đề đặt ra về an ninh biên giới thì rất khó trong công tác hoạch định chủ trương, xây dựng nghị quyết, làm công tác tham mưu, lãnh đạo, xử lý hiệu quả các tình huống liên quan đến an ninh biên giới.

Để phát huy tối đa vai trò tham mưu của đội ngũ cán bộ BĐBP đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) gắn với củng cố quốc phòng - an ninh trên biên giới, ngày 21/3/2016, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có Đề án số 174-DA/TU báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đảng cho chủ trương thí điểm chỉ định bổ sung đồng chí đồn trưởng hoặc chính trị viên đồn biên phòng tham gia cấp ủy các huyện, thành phố biên giới, biển đảo của tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng, ngày 27/6/2017, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh chủ trì phối hợp với Đảng ủy BĐBP Quảng Ninh lựa chọn 3 đồn trưởng và 2 chính trị viên đồn biên phòng tham gia vào Ban Chấp hành Đảng bộ 5 huyện, thành phố biên giới, hải đảo gồm: Thành ủy Móng Cái, các Huyện ủy: Bình Liêu, Hải Hà, Cô Tô và Vân Đồn. Đề án 174 là chủ trương mới, khẳng định rõ vị trí, vai trò của BĐBP đối với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Thượng tá Lê Anh Tuấn - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hoành Mô, cán bộ được chỉ định bổ sung vào Huyện ủy Bình Liêu theo đề án chia sẻ: “Nếu như trước kia, các cuộc họp của Huyện ủy, lãnh đạo đơn vị chỉ được triệu tập tham dự theo tư cách khách mời, nên mỗi cuộc họp, đơn vị lại cử một đồng chí chỉ huy đến dự, dẫn đến không nắm bắt hết được nhiệm vụ chung mà Đảng bộ huyện bàn thảo. Do là “khách”, nên ý kiến tham gia của chỉ huy đơn vị vào các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Đảng bộ cũng ở mức độ.

Từ khi được bổ sung vào cấp ủy, đến nay, được phân công nhiệm vụ, địa bàn phụ trách theo dõi cụ thể, tôi thấy trách nhiệm, vai trò của cá nhân lớn hơn, nên đã tích cực, chủ động hơn trong việc nghiên cứu, đề xuất với Đảng bộ nhiều giải pháp nhằm phát triển kinh tế - xã hội cũng như xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định hơn”.

Mọi thông tin tình hình biên giới có sự trao đổi hai chiều

Ông Mai Tuấn Phượng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Cô Tô khẳng định: “Từ khi có đồng chí Đồn trưởng Đồn Biên phòng (ĐBP) Cô Tô tham gia vào cấp ủy, huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo sát, đúng các nhiệm vụ liên quan đến công tác biên phòng, an ninh trật tự được giữ vững, quan hệ đối ngoại được phát huy, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Là cán bộ được chỉ định bổ sung vào Huyện ủy Vân Đồn theo đề án, Thượng tá Võ Hữu Nam - Đồn trưởng ĐBP Ngọc Vừng, BĐBP tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trong từng kỳ họp, tôi có trách nhiệm thông báo về tình hình biên giới, an ninh trật tự có liên quan đến vấn đề chủ quyền an ninh biên giới quốc gia cho Ban chấp hành Đảng bộ huyện; đồng thời tham mưu chủ trương, biện pháp để huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo các ngành của huyện thực hiện các nhiệm vụ công tác biên phòng trên phạm vi toàn huyện. 

Bên cạnh đó, sau mỗi cuộc họp tôi đều báo cáo với lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh những nội dung chính, qua đó Đảng ủy BĐBP nắm được kịp thời những chủ trương, giải pháp. Như vậy, mọi thông tin tình hình biên giới, thông tin lãnh đạo, chỉ đạo của BĐBP tỉnh và huyện ủy có sự trao đổi hai chiều; bảo đảm sự thống nhất, chặt chẽ và kịp thời”.

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng - Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết: “Đặc thù lực lượng BĐBP tổ chức theo 3 cấp từ Bộ Tư lệnh xuống tỉnh (thành phố) và cấp đơn vị cơ sở. Như vậy, ở cấp huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh không có đơn vị Biên phòng tương đương.

Để công tác biên phòng được thực hiện toàn diện, rất cần cán bộ đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, thành phố biên giới thuộc tỉnh. Vấn đề đặt ra hiện nay là từ thực tiễn thực hiện đề án, rút ra bài học để địa phương và lực lượng BĐBP có những điều chỉnh phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho các Huyện ủy viên, Thành ủy viên là cán bộ Biên phòng thực hiện tốt nhất vai trò của mình”.

Lam Hạnh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Phát triển FLCHomes: bước đi chiến lược của Tập đoàn FLC trong lĩnh vực BĐS

Phát triển FLCHomes: bước đi chiến lược của Tập đoàn FLC trong lĩnh vực BĐS
(PLVN) -“Trên nền tảng kế thừa những giá trị cốt lõi sẵn có từ gần hai thập kỷ nay, Tập đoàn FLC đã quyết định phát triển thương hiệu FLCHomes với mục tiêu trở thành một thương hiệu chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư và phát triển bất động sản”, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch -  TGĐ Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch HĐQT FLCHomes phát biểu tại sự kiện “FLCHomes - Kế thừa giá trị - Tiếp bước thành công” diễn ra tối 17/07/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Hạ Long (TP.Hạ Long, Quảng Ninh). 

Ngư trường gặp khó khi nhiều tàu cá Kiên Giang bám bờ, không ra khơi

Ngư trường gặp khó khi nhiều tàu cá Kiên Giang bám bờ, không ra khơi
(PLVN) - Tình trạng nhiều tàu cá công suất lớn, đủ điều kiện đánh bắt xa bờ, chiếm gần một nửa tổng số phương tiện khai thác đánh bắt thủy sản của tỉnh Kiên Giang, không ra khơi đánh bắt đang ảnh hưởng bất lợi đến nghề khai thác thủy sản của địa phương này.

Mỹ - Hàn xúc tiến tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên

Mỹ - Hàn xúc tiến tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên
(PLVN) - Ông Choi Jong-kun - Thư ký của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về vấn đề hòa bình - cho biết, một cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn sẽ diễn ra như dự kiến vào tháng tới, bất chấp cáo buộc của Triều Tiên rằng việc tiến hành cuộc tập trận này sẽ vi phạm thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tin sốc về cuộc hôn nhân của cựu vương Malaysia cưới vợ hoa hậu

Tin sốc về cuộc hôn nhân của cựu vương Malaysia cưới vợ hoa hậu

(PLVN) - Quốc vương Muhammad V của Malaysia – người thoái vị đầu năm nay- đã ly dị Hoa hậu Moscow 2015 Rihana Oxana Gorbatenko – theo thủ tục ly hôn của người Hồi giáo, hãng tin CNA dẫn lời luật sư của cựu vương xác nhận ngày 20/7. Con trai của cô Rihana dường như chưa được thừa nhận.

Chuyên gia Nga tiết lộ sức mạnh 'sát thủ bầu trời' Su-35

Chuyên gia Nga tiết lộ sức mạnh 'sát thủ bầu trời' Su-35
(PLVN) - Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga có thể cạnh tranh với các máy bay thế hệ thứ 5 như F-22 và F-35 của phương Tây ở hầu hết mọi mặt, thậm chí còn vượt trội hơn so với đối thủ nước ngoài nhờ khả năng cơ động, ông Alexander Mikhailov - người đứng đầu Cục Phân tích Chính trị-Quân sự Nga – khẳng định.

Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm -Bắc Kạn: Cần phải thu hồi Quyết định trái quy định của UBND huyện Pác Nặm

Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm -Bắc Kạn: Cần phải thu hồi Quyết định trái quy định của UBND huyện Pác Nặm
(PLVN) - Ngày 14/7/2019 Báo PLVN đã đăng tải bài viết: “Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm - Bắc Kạn: Vì sao người dân bức xúc?” nêu rõ những thắc mắc, băn khoăn của người dân nơi đây như: thu hồi đất vượt chỉ giới, giao đất trái quy định, sai đối tượng, vượt hạn mức… của chính quyền Pác Nặm. 
Khi người trẻ chạm tay vào chứng tích chiến tranh

Khi người trẻ chạm tay vào chứng tích chiến tranh

(PLVN) - Những chuyến tham quan đi tìm hiểu thực tế tại các di tích lịch sử, tận mắt chứng kiến di tích chiến tranh, những di vật của các anh hùng liệt sĩ để lại được xem là có ý nghĩa và hiệu quả thiết thực hơn hết đối với học sinh, sinh viên ngày nay. Từ đó, những người trẻ thấu hiểu hơn về lịch sử đấu tranh kiên cường, đầy vẻ vang của các thế hệ cha ông đi trước. 

Ca sỹ Thái Thùy Linh: 'Thiện nguyện đối với tôi là sự cứu rỗi'

Ca sỹ Thái Thùy Linh: 'Thiện nguyện đối với tôi là sự cứu rỗi'
(PLVN) - Thái Thùy Linh là cái tên được nhiều người biết tới kể từ sau cuộc thi “Sao Mai - điểm hẹn” năm 2004. Người hâm mộ yêu mến Thái Thùy Linh không chỉ bởi  giọng hát, phong cách biểu diễn cá tính mà còn bởi tấm lòng thiện nguyện của cô đối với những mảnh đời khốn khó trong cuộc sống.  

Xôn xao quanh chuyện cái lu: Lên mạng để vui, hay gây chiến?

Xôn xao quanh chuyện cái lu: Lên mạng để vui, hay gây chiến?
(PLVN) - Những ngày gần đây, dư luận cả nước xôn xao trước đề xuất trang bị lu cho người dân để chống ngập của đại biểu HĐND TP HCM Phan Thị Hồng Xuân (Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Dân tộc học - nhân học TP HCM). Dường như, những cuộc thóa mạ triền miên không bao giờ dứt, từ “miếng mồi” này tới “miếng mồi” khác…

Điều chưa biết về nữ thủ khoa khối C toàn quốc

Điều chưa biết về nữ thủ khoa khối C toàn quốc
(PLVN) - Được cô giáo truyền cảm hứng, Hoàng Thị Thái Bảo ấp ủ giấc mơ trở thành giáo viên văn nên quyết định chuyển từ khối D1 sang khối C. Chuyển khối muộn so với các bạn nhưng nhờ bí quyết riêng của mình, nữ sinh xứ Nghệ đã làm nên kỳ tích trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 khi đã trở thành thủ khoa khối C toàn quốc.

Tổng thống Donald Trump dưới góc nhìn tâm lý học

Tổng thống Donald Trump dưới góc nhìn tâm lý học
(PLVN) - Cuốn sách tập hợp các bài viết của các bác sĩ tâm lý và chuyên gia tâm thần học, trong đó phân tích tình trạng sức khỏe tâm thần của tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và cảnh báo những nguy hiểm có thể kéo theo từ tình trạng đó.
[Truyện ngắn] Người trở về

[Truyện ngắn] Người trở về

Cỡ hai mươi năm ông mới về thành phố. Phố xá mênh mang đã đổi thay nhiều. Chỉ những di tích thì dường như vẫn còn vẹn nguyên. Cả kỷ niệm đã được đặt tên, cùng với con phố, như vừa mới diễn ra hôm qua. Như gió hồ Bạch Đằng nồng nàn chở theo cả ước vọng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%